Bạch kim là gì? Cách phân biệt với vàng trắng

Vàng, Palladium, bạc và bạch kim đều là những kim loại có thể khai thác trong tự nhiên. Đây đều là những kim loại quý hiếm nhất nhìn; tuy không phải vô hạn, thế nhưng không thể phủ định tầm quan trọng của chúng với thị trường; đặc biệt là với con người. Trong đó, dù rằng vàng rất phổ biến; thế nhưng, bạch kim chính là kim loại có giá trị đắt nhất; hoàn toàn khác so với ba mẫu kim loại còn lại. Ngoài ra, nhiều người thường nhầm bạch kim chính là vàng trắng. Tuy nhiên đây là hai kim loại khác nhau về bản chất, tích chất cũng như đặc điểm khác nhau; đừng lầm lẫn chúng là một. Để biết chúng khác thế. Hay bạch kim là gì. Biết biết chi tiết hơn bạn có thể xem qua bài viết dưới đây.

Khái niệm bạch kim là gì?

Bạn hẳn cũng đã nghe nhiều về kim loại này. Thế, bạn có thật sự biết bạch kim là gì không. Bản chất của nó như thế nào mà được xem là một trong những kim loại đắt đỏ, quý hiểm hàng đầu trên thế giới. Trong tự nhiên, bạch kim sáng bóng có màu sắc đặc trưng trắng bạc; dễ uốn dễ chế tác các loại trang sức khác nhau.

Bạch kim, hay còn được gọi bằng cái tên platin; có nguyên tử khối là 78 trong bảng tuần hoàn hóa học; ký hiệu là Pt. Xuất phát nguồn gốc của cái tên Platin là “Platina Del Pinto.” Từ này trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là sác bạc óng ánh của sông Pinto; cái tên đúng với màu sắc sặc sỡ đặc trưng của mẫu vật này. Nhờ có vậy mà nhiều người thường không thể phân biệt được bạch kim và vàng trắng và xem chúng là một.

Đặc biệt, bạch kim không bị oxy hóa dù ở môi trường nhiệt nào; khó bị bào mòn và có tính trơ; dẫn điện khá tốt; chỉ tan trong nước cường toan – một chất ăn mòn mạnh ở dạng lỏng, màu vàng – hoặc một số dung dịch Xyanua Halogen; tuyệt vời là nó không tan trong dung dịch axit.

Thông tin cơ bản bạch kim

 • Tên gọi: Bạch kim / Platin
 • Ký hiệu hóa học: Pt.
 • Số nguyên tử khối: 78.
 • Ký hiệu trang sức: PLAT999; PLAT950.
 • Khối lượng nguyên tử: 195,084 u.
 • Điểm nóng chảy: 1.768 °C.
 • Đặc tính tự nhiên: Dạng rắn, khó hòa tan, màu trắng bạc sáng bóng; dễ uốn.

Mật độ phân bố

Bạn có biết, hơn một nửa số platinum được khai dùng cho việc chế tác trang sức bạch kim. Tính chất của bạch kim tự nhiên là cứng hơn so với vàng; nguyên tố được xem là quý hiếm nhất xuất hiện trong vỏ trái đất; mật độ phân bố trung bình vào khoảng 0.005mg/kg.Thường được tìm thấy Platin ở bối tích các con sống lớn là nhiều nhất. Theo ước tính, có đến hơn 80% trữ lượng Pt trên thế giới phân bố tại Nam Phi. Chính xác tại vị trị ở các quặng Niken. Chỉ có khoảng vài trăm tấn sản lượng bạch kim được khai thác trong một năm.

Vào thời tiền Columbus, người Nam Mỹ là những người đầu tiên tìm thấy bạch kim và sử dụng chúng. Vào đầu thế kỷ XVI, tại châu âu, kim loại này được nhất đến trong các bài bản thảo; và đến năm 1748, mọi người mới biết bạch kim là gì khi được Antonio De Ulloa công bố với giới khoa học, trong bản báo cáo chính thức của mình. Hiện tại, đây là kim loại phổ biến nhất trên thế giới để sử dụng làm trang sức.

Bạch kim không phải vàng trắng

Vì nhìn khá giống nhau nên nhiều người dễ lầm vàng trắng chính là bạch kim. Tuy nhiên, Platinum tồn tại trong tự nhiên, không phải một hợp chất pha tạp; màu sắc đặc trưng là sáng bóng màu ánh kim. Và, vàng trắng cũng có màu trắng, nhưng lại là trắng bạc, hơi ngà; hợp kim này được cấu tạo từ vàng nguyên chất, đống và bạc, niken; tỷ lệ các nguyên tố pha trộn này sẽ tạo thành vàng trắng 18k, 14k hay 10k.

Phân biệt bạch kim và vàng trắng
Phân biệt bạch kim và vàng trắng

Tuy nhiên, với mắt thường, và là người không có kinh nghiệm với kim loại sẽ khó phân biệt được. Do đó mà nhiều người thường lầm lẫn khó phân biệt được chúng với nhau.

Phân biệt bạch kim và vàng trắng

Phân biệt bằng màu sắc:

 • Bạch kim có màu sáng trắng ánh kim tự nhiên; sáng bóng và không pha tạp, trộn lẫn thêm một chất nào khi chế tác trang sức bạch kim. Sử dụng sau một thời gian màu sắc vẫn như lúc ban đầu
 • Vàng trắng có màu trắng ngà. Thường được phủ thêm một lớp Rhodium để làm trang sức, tăng độ trắng sáng. Thường sẽ phai màu sau một khoảng thời gian dài sử dụng. Sự sáng bóng ban đầu không còn.

Phân biệt bằng độ bền:

 • Bạch kim không bị ăn mòn; không hòa tan trong môi trường acid; không oxy hóa. Nhiệt độ nóng chảy 1800 độ C. Trang sức làm từ Pt có độ bền cao, ít bị biến dạng sau một thời gian sử dụng và khối lượng thường cao hơn 50% so với vàng trắng.
 • Vàng trắng dễ tan trong môi trường acid Nhiệt độ nóng chảy 1000 độ C.

Phân biệt bằng khả năng chế tác trang sức:

 • Platin tốn nhiều thời gian chế tác hơn so với vàng trắng. Người thợ cần phải có tay nghề điêu luyện, khéo léo và tỉ mẩn; cũng như cần có các thiết bị tiên tiến.
 • Vàng trắng thường được dùng để chế tác các trang sức cầu kỳ, nhiều đường nét tinh xảo hơn; số lượng sản phẩm lớn. Cần có sự tỉ mỉ và trau chuốt kỹ càng từ người thợ mới đạt tiêu chuẩn trang sức cao cấp.

Phân biệt bằng giá cả:

 • Trang sức làm từ bạch kim có giá cao hơn gấp hai lần so với vàng trắng.
 • Vàng trắng, vì thường được phủ thêm một lớp Rhodium, nên có giá rẻ hơn.

>> Bài viết liên quan: Bảng giá bạch kim hôm nay.

Bạch kim chính là vàng ý?

Bên cạnh vàng trắng thì bạch kim cũng dễ bị nhầm là vàng ý. Vàng ý là vàng từ nước Ý; được nguyên cứu và “chế biến” với một tỷ lệ nhất định giữa bạc nguyên chất và vàng nguyên chất. Do đó, vàng Ý thường có màu trắng bạc; nhìn khá giống với bạch kim; hay còn được gọi là bạch kim nước Ý. Nhiều người nhầm lẫn cũng không quá bất ngờ.

Vì sao nên đầu tư vào bạch kim

Thông thường nhiều nhà đầu tư sẽ bỏ qua Platin mà chú ý đầu tư vào vàng nhiều hơn. Tuy nhiên, thị trường hàng hóa hiện nay rất độc đáo; với nhiều cuộc giao dịch trang sức bạch kim quý hiếm, dễ dàng để bạn nhận ra tầm quan trọng của Pt như thế nào. Triển vọng của nó rất lớn. Sau đây là một số lý do để bạn nên đầu tư vào bạch kim.

 • Có thể sở hữu riêng và tự do cất giữ an toàn.
 • Một loại hàng hóa có thể dùng để trao đổi giao dịch bất cứ lúc nào, hoàn cảnh nào; nền kinh tế có suy thoái hay biến động, giá trị của Platin vẫn rất giá trị.
 • Có sự quan hệ sâu sắc với sự biến động của đồng USD.
Bach kim
Giá bạch kim có xu hướng tăng mạnh trong tương lai

Cách đầu tư hiệu quả

Bạn có thể xem qua bốn cách đầu tư sau đây; nguyên cứu và quyết định chọn cách đầu tư nào hiệu quả nhất cho mình nhé.

Đầu tư EFTs

Đầu tư quỹ ETFs là một kiểu đầu tư thụ động. Xây dựng và thực hiện quản lý dựa trên nguyên tắc mô phỏng tỷ suất sinh lời của hàng hóa nào đó. Hoặc chỉ số cổ phiếu hoặc những loại tài sản cơ sở khác. Một vài loại đầu tư EFTs như: The ETFS Platinum Physical Shares ETF (PPLT); First Trust ISE Global Platinum Index ETF (PLTM),…

Đầu tư phát sinh hợp động tương lai

Kiểu đầu tư dựa trên thỏa thuận của người mua và người bán; đối với loại hàng hóa nào bất kỳ, cổ phiếu hoặc tài sản cơ sở khác. Hợp đồng tương lai cho phép nhà đầu tư thực hiện giao dịch mua bán không cần dùng đến loại tài sản cơ sở đối ứng nào; bản chất của loại đầu tư này là dựa theo kỳ vọng giá cả.

Đầu tư CFD – hợp động chênh lệch

Rất nhiều người chọn cách đầu tư này cho bạch kim; cách đầu tư phổ biến và đơn giản nhất; dựa trên sự chênh lệch giá cả để sinh lợi, hoặc giá của nó trong tương lai. Mitrade – sàn giao dịch bạch kim theo hình thái CFD phổ biến nhất.

Đầu tư cổ phiếu

Có thể đầu tư Platinum bằng cách mua cổ phiếu ngành khoáng sản. Đây là loại cổ phiếu từ những công ty khai thác khoáng sản. Có thể tham khảo các loại như: Impala Platinum(IMPUY), Anglo American Platinum(ANGPY), Sibanye Stillwater(SSW), …

Một số lưu ý khi mua trang sức bạch kim

 • Tìm hiểu thông tin trước khi mua: Với bất kỳ loại sản phẩm nào bạn cũng cần phải tìm hiểu thông tin trước khi mua. Đặc điểm của loại trang sức ra làm sao; thật hay giả và phân biệt như thế nào; có phù hợp hay không,…
 • Lưu ý về giá cả: Với tính chất của bạch kim chắc hẳn bạn sẽ ước đoán được giá cả của loại trang sức đó; số tiền bỏ ra có đúng hay, có bị lừa hay không. Và nên nhớ rằng, trang sức làm từ chất liệu quý hiếm sẽ có giá không thấp một chút nào. Với nhiều loại trang sức thì giá cả cũng khác nhau. Tham khảo nhiều nguồn bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về giá cũng như chất lượng có tương đương hay không.
 • Nơi bán uy tín: Để tránh mất tiền oan, hãy chọn một cửa hàng uy tín để mua nhé. Thật tế, hiện nay, rất nhiều đơn vị buôn bán sản phẩm chất lượng kém, không nguyên chất. Một cửa hàng uy tín, sẽ có hóa đơn, giấy tờ bảo hành và liên quan khác rõ ràng rạch mạch, chứng nhận sản phẩm chất lượng.

>> Xem thêm bài viết: Giá vàng 610 hôm nay bao nhiêu? Vàng 610 là vàng gì?

Tổng kết

Xét về thị trường Việt Nam, vàng vẫn chiếm nhiều ưu thế hơn so với bạch kim. Tuy nhiên, với bài viết hẳn đã biết bạch kim là gì, phân biệt bạch kim và vàng trắng như thế nào. Và với sự biến đổi không ngừng của thị trường hiện nay, bên cạnh vàng, bạch kim rất có tiềm năng to lớn để chọn đầu tư. Và nên nhớ, trước khi quyết định đầu tư, bạn cần tìm hiểu thông tin sản phẩm cũng như thị trường như thế nào nhé.

 Tổng hợp: hethongtienao.com

One thought on “Bạch kim là gì? Cách phân biệt với vàng trắng

 1. Pingback: Phân biệt bạch kim với vàng trắng – Hệ Thống Tiền Ảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *