Bảo hiểm hàng hóa là gì? Cách thức hoạt động và đối tượng bảo hiểm

Một trong những giải pháp an toàn không chỉ cho các nông dân mà còn là nhà đầu tư là bảo hiểm hàng hóa. Trong thị trường đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh, bảo hiểm giá hàng hóa là vô cùng cần thiết. Không chỉ giúp an toàn cho nhà đầu tư mà còn hưởng thêm nhiều hữu ích khác từ bảo hiểm. Vậy, đây là loại bảo hiểm gì? Đối tượng bảo hiểm và các loại hợp đồng như thế nào? Cách thức hoạt động của bảo hiểm là gì? Tất cả các câu trả lời đều nằm trong bài viết sau đây.

Bảo hiểm hàng hóa là gì?

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp và người nông dân tránh gặp phải vấn đề bất ổn giá cả, bảo hiểm hàng hóa là công cụ hữu hiệu nhất. Sự ra đời của bảo hiểm là giải pháp để tránh các vấn đề bất lợi từ biến động giá. Với bảo hiểm giá, người nông dân an tâm sản xuất nâng cao chất lượng; trong khi đó các doanh nghiệp an tâm tăng hiệu suất kinh doanh, kiểm soát thị trường và định mức lợi nhuận dễ dàng hơn; nhà đầu tư hàng hóa phái sinh an toàn đầu tư giao dịch hơn.

Đối với bảo hiểm giá, các bên tham gia vẫn giữ được lợi nhuận theo giá đã chốt. Dù cho thị trường đang trong tình trạng biến động giá tăng hoặc giá giảm. Bởi, giá hàng hóa đã được thỏa thuận từ trước đó thông qua Sở giao dịch hàng hóa, nhà đầu tư có thể thực hiện các trao đổi, mua bán hàng hóa phái sinh, với giao dịch được diễn ra trong tương lai.

Bảo hiểm giá hàng hóa
Bảo hiểm giá hàng hóa – giải pháp an toàn trước các biến động giá cả

Mặt khác, tại các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế, những thông tin như khối lượng hàng hóa, thời gian giao nhận hàng và tiêu chuẩn chất lượng mặt hàng,.. đều đã được niêm yết. Tùy theo loại hàng hóa sẽ có thỏa thuận quy định khác nhau. Ngoài ra, tùy theo các bên tham gia, sẽ có nhiều loại hợp động hàng hóa khác nhau.

>> Xem thêm bài viết: Đầu tư nông sản phái sinh – Ưu điểm và chìa khóa làm giàu 2022.

Đối tượng của bảo hiểm hàng hóa là gì?

  • Người nông dân chính là đối tượng đầu tiên của bảo hiểm. Bởi, người nông dân cần đến bảo hiểm cho các trường hợp giá nông sản biến động bất ổn; và sự tăng giá của của thực phẩm chăn nuôi.
  • Thương nhân chính là đối tượng thứ hai của bảo hiểm giá hàng hóa. Bởi đây là đối tượng lo lắng nhất khi giá thị trường có xu hướng giảm trong lúc họ đang nắm giữ hàng hóa.
  • Các đơn vị chế biến thực phẩm hàng hóa là đối tượng thứ ba của bảo hiểm. Họ cần bảo hiểm vì sự lo lắng giá cả của nguyên liệu thô đầu vào có vấn đề bất ổn nào không. Khi đó có thể họ cần gia tăng nguyên liệu và hàng tồn kho.
  • Các đơn vị xuất nhập khẩu là đối tượng thứ thứ của bảo hiểm. Nguyên nhân là vì họ chính là bên cần có các kế hoạch trước cho các công đoạn xuất và nhập khẩu hàng hóa cụ thể nhất.

Bảo hiểm hàng hóa hoạt động như thế nào?

Bạn có thể tham khảo ví dụ sau đây để hiểu rõ bảo hiểm có cách thức hoạt động như thế nào.

Ví dụ:

Có một doanh nghiệp, tạm gọi là A – chuyên sản xuất thực phẩm chăn nuôi heo. Doanh nghiệp A này cần mua vào 1000 tấn lúa mạch để tạo ra thực phẩm chăn nuôi. Giá thành dự kiến ban đầu sẽ là 80000 đồng / ký. Và lúa mạch phải được giao sau 3 tháng. Khi đó, để tránh được các vấn đề rủi ro, như sự biến động về giá cả sau 3 tháng. Nên tại thời điểm hiện tại, doanh nghiệp sẽ phải mua 1000 tấn lúa mạch với mức giá 80000 đồng / ký trên sàn giao dịch với kỳ hạn 3 tháng.

Thế là, nếu sau 3 tháng, giá của lúa mạch có tăng lên 110000 đồng / ký thì hợp đồng kỳ hạn của doanh nghiệp vẫn có mức giá lúa mạch là 80000 đồng / ký. Khi đó thị trường cơ sở có phần chịu lỗ đúng với phần lợi nhuận có được, thông qua Sở giao dịch hàng hóa; và ngược lại. Do đó, với bảo hiểm hàng hóa doanh nghiệp vẫn an tâm với chi phí mua nguyên liệu thô đầu vào.

Bảo hiểm hàng hóa là gì
Cách thức hoạt động của bảo hiểm hàng hóa là gì?

Mặt khác, giá hàng hóa tăng người nông dân sẽ trực tiếp bị ảnh hưởng. Vậy nên bảo hiểm chính là hình thức bảo đảm an toàn cho họ.

Tham khảo một số hợp đồng có trong giao dịch hàng hóa

  • Hợp đồng kỳ hạn hàng hóa (Forward Contracts): loại hợp đồng có kỳ hạn kết thúc là vào một thời điểm đã được xác định trong tương lai.
  • Hợp đồng giao dịch tương lai hàng hóa (Futures Contracts): loại hợp đồng mua bán hàng hóa đã được xác định vào một thời gian nào đó trong tương lai giữa hai bên.
  • Hợp đồng quyền chọn (Option Contracts): Loại hợp đồng chọn mua trước bán sau, hoặc bán trước mua sau tùy thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên; tùy thuộc vào nhà đầu tư nhận định như thế nào.
  • Hợp đồng hoán đổi giá cả hàng hóa (Commodity Swap): loại hợp đồng về cách trao đổi dòng tiền theo thỏa thuận giữa hai bên dựa vào giá trị của loại tài sản cơ sở.

>> Tìm hiểu về quỹ ETF vàng.

Kết luận

Đến đây chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ bảo hiểm giá hàng hóa là gì? Cũng như cách thực hoạt động của bảo hiểm diễn ra như thế nào qua ví dụ. Và bốn đối tượng của bảo hiểm là những ai. Cuối cùng là một số các hợp đồng giao dịch hàng hóa tham khảo.

Để tham gia đầu tư giao dịch hàng hóa, bạn có thể tối ưu lợi nhuận nhất có thể. Tìm hiểu thật nhiều kiến thức về thị trường là điều hết sức cần thiết, quan trọng. Mặt khác, biết về giá các mặt hàng hóa phái sinh. Đồng thời nắm bắt thật rõ các dạng hợp đồng hàng hóa như thế nào. Càng có nhiều kiến thức về thị trường bạn càng có nhiều lợi thế.

Tổng hợp: hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *