Bitcoin là gì? Giá Bitcoin? Tổng quan đồng BTC Coin

Một trong những đồng tiền ảo có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong thế giới tiền điện tử chính là Bitcoin. Đồng coin nổi tiếng đến mức ai cũng biết về nó. Và nói không ngoa, BTC chính là nền móng đầu tiên xây dựng nên thế giới tiền ảo như ngày hôm nay. Bài viết dưới đây Hethongtienao.com sẽ giới thiệu toàn bộ thông tin cho những bạn chưa biết Bitcoin là gì? Let’s go!

Bitcoin là gì?

Bitcoin (BTC) là đồng tiền mã hóa phát minh từ mã nguồn mở do Satoshi Nakamoto phát hành vào 01/03/2009. BTC cũng chính là đồng tiền điện tử đầu tiên đặt nền móng phát triển thị trường tiền ảo (crypto) ngày nay.

Giao thức BTC sử dụng là Peer to Peer – mạng ngang hàng, cho mọi giao dịch. Có nghĩa là giao dịch không cần trung gian. Đơn giản là người giao dịch Bitcoin sẽ trực tiếp tiến hàng giao dịch với người khác. Với mức phí giao dịch BTC Coin cực kỳ thấp. Và đặc biệt là không cần phải thông qua bất kỳ một trung gian nào.

Đồng Bitcoin (BTC)
Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên tạo nền móng thị trường Crypto ngày nay

21.000.000 là tổng số đồng BTC đã được tạo ra. Và không một ai có thể thay đổi được con số này. Bất kể là người đã thiết kế ra BitcoinSatoshi Nakamoto.

Vào thời điểm hiện tại, số lượng đào Bitcoin đang rơi vào khoảng 17 triệu đồng coin. Vậy là chỉ còn khoảng 4 triệu để cho người đào (khai thác). Tuy vậy, nếu tìm hiểu bạn sẽ thấy số lượng nhỏ hơn 17 triệu đồng BTC Coin đang lưu thông trên thị trường.

Lịch sử Bitcoin

  • Năm 2007: Nakamoto Satoshi thiết kế ra đồng Bitcoin. Satoshi tin rằng mình sẽ tạo ra được một hệ thống giao dịch giữa các thành viên mà không cần niềm tin.
  • Ngày 18/08/2008: Nakamoto Satoshi đăng ký tên miền bitcoin.org.
  • Ngày 31/10/2008: Lần đầu nhắc đến đồng Bitcoin trong bản cáo bạch về giao thức mạng ngang hàng.
  • Ngày 3/01/2009: Đồng BTC lần đầu được sử dụng – BTC Coin khởi thủy ra đời.
  • Ngày 12/01/2009: Lần đầu Bitcoin được giao dịch vào ngày đầu phần mềm Bitcoin được khai triển. Nakamoto Satoshi đã chuyển 10 đồng BTC đến Hal Finney (nhà mật mã học).
  • Ngày 28/11/2022: Giá 1 BTC = 16.203,99 đô la. Giá Bitcoin cao nhất được ghi nhận là vào tháng 12/2021, 1 BTC = 68.789,63 đô la.
  • Cũng từ đó, Bitcoin trở thành đồng tiền điện tử đầu tiên. Sự ra đời của đồng BTC cũng đánh giá cho một thời đại mới đối với nền kinh tế thế giới. Một đồng tiền mà không chịu giám sát từ phía chính phủ hay ngân hàng trung ương nào.

Thông tin trên có tham khảo nguồn từ wikipedia.

Cách BTC hoạt động

Cách hoạt động của Bitcoin từ công nghệ Blockchain. Công nghệ Blockchain thực hiện các giao dịch mà không cần thông qua một bên thức 3 nào. Theo đó, công nghệ cung cấp một cuốn sổ cái chứa toàn bộ các giao dịch đã thực hiện trên mạng lưới.

bitcoin (btc)
Các giao dịch Bitcoin (BTC) đều được ghi vào sổ cái và không thể chỉnh sữa

Công nghệ xác thực giao dịch bắt đầu từ một “thợ đào” – miner (một máy tính). Sau khi “thợ đào” xác thực giao dịch, người thực hiện sẽ nhận được phần thưởng là đồng bitcoin.

Cuối cùng việc chuyển tiền của bạn sẽ được ghi nhận là thành công nếu không bất kỳ sự gian lận nào. Đồng thời giao dịch cũng được ghi lại vào sổ cái.

Sự khác biệt giữa đồng Bitcoin so với các đồng tiền tệ khác

Nhìn chung, đồng Bitcoin là một đồng tiền kỹ thuật số. Nên nó không có hình dạng cụ thể, mặc dù về mặt hình thức, BTC Coin cũng giống hầu hết các đồng tiền tệ truyền thống khác. Điều này đã tạo nên điểm khác biệt, không chỉ đối với đồng BTC, mà còn cả các đồng tiền ảo khác.

Sự khác biệt của đồng Bitcoin so với các đồng tiền tệ khác nằm ở chỗ:

Tính phi tập trung

Thị trường tập trung – CeFi (Centralized Finance) là thị trường giao dịch các đồng tiền pháp định truyền thống như đồng VND, Bảng anh hay đồng Đô la, đồng Yên Nhật,… Và được kiểm soát quản lý từ phía chính phủ và ngân hàng trung ương nhà nước.

Sự khác biệt của mọi đồng tiền điện tử nằm ở thị trường phi tập trung – DeFi. Tại bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào bạn cũng có thể truy cập và giao dịch đồng BTC. Hơn nữa còn không chịu sự quản lý từ bất kỳ bên trung gian (có quyền lực) nào. Cũng đồng nghĩa, không ai có thể kiểm soát được Bitcoin. Cho nên nó cũng tìm ẩn nhiều rủi ro.

Bảo mật và duy nhất

Tính bảo mật của đồng Bitcoin rất cao. Việc tấn công vào mạng hệ thống bitcoin gần như rất khó vì nó được phân chia tự động theo các thuật toán. Mạng lưới chỉ có thể bị tấn công nếu ai đó có thể hack vào toàn bộ các node trong một thời điểm.

Đồng bitcoin
21 triệu là con số tối đa của đồng Bitcoin và không có đồng coin mới trong tương lai

Điều đặc biệt của đồng BTC là bạn chỉ có thể khai thác vì đồng coin không được tạo ra thêm. Nhờ vậy mà không thể làm giả được đồng BTC Coin.

Phí giao dịch BTC thấp

Giao dịch đồng BTC không thông qua trung gian nên phí giao dịch rất thấp. Gần như phí bằng 0.

Ngoài ra, nếu đã tiến hành giao dịch. Bạn không thể hoàn lại tiền vì thông tin giao dịch đã được ghi lại. Bản chất của blockchain là không thể thay đổi hay chỉnh sửa. Nên một khi tiến hành giao dịch, bạn cần phải cân nhắc thật cẩn thận.

Cách đầu tư Bitcoin

Điểm đặc biệt của Bitcoin, và các đồng tiền điện tử khác, là bạn có nhiều hơn một cách để đầu tư kiếm tiền.

Trước khi bắt đầu tìm hiểu cách đầu tư đồng BTC, bạn nên biết thêm về đơn vị đo lường đồng Bitcoin.

  • 1 Satoshi = 0.00000001 BTC.
  • 1 BTC = 100.000.000 Satoshi.

Đào Bitcoin

Một trong những cách cổ điển nhất để đầu tư đồng BTC là đào.

Để đảo Bitcoin (mining Bitcoin) bạn cần một máy tính có cấu hình cao. Vì việc đào BTC diễn ra liên tục, những máy tính có cấu hình thấp rất dễ bị hỏng, ảnh hưởng đến quá trình đào coin. Hiện nay, ASIC là một trong những máy chuyên dụng được tạo ra cho việc đào Bitcoin, bạn có thể tham khảo thêm.

Đào BTC
Đào Bitcoin là cách đầu tư truyền thống và yêu cầu máy tính có cấu hình cao

Ngoài sử dụng máy tính có cấu hình cao, bạn cũng có thể truy cập vào các trang đào Bitcoin miễn phí, hoặc qua các ứng dụng. Nhưng số lượng đào được tương đối là ít ỏi.

Để đào coin bạn nên hiểu rõ hơn về cách blockchain hoạt động.

Hold Bitcoin

Hold là cách bạn mua giá Bitcoin thấp và nắm giữ một thời gian cho cho giá Bitcoin tăng cao để bán. Hold là cách kiếm lời từ đồng coin phổ biến nhất.

Để mua bitcoin bạn có thể tìm đến các sàn tiền điện tử có hỗ trợ đồng coin. Bạn chỉ có thể mua và bán đồng BTC tại các sàn CEX (sàn giao dịch phi tập trung) như Binance, Okex hoặc Huobi,…

Trade Bitcoin

Khác với Hold – Trade Bitcoin là cách kiếm tiền từ đồng BTC trong thời gian ngắn. Thường chỉ trong ngày, hoặc vài ngày. Để Trade hiệu quả, bạn cần biết cách phân tích thị trường. Tìm thời điểm mua vào thấp và bán ra giá cao.

Lời kết

Tổng kết lại, Bitcoin được xem là đồng tiền điện tử đầu tiên và tạo nên hệ sinh thái tiền ảo như hiện nay. Việc đầu tư vào đồng BTC đã mang lại nhiều lợi nhuận khủng cho nhiều người. Để đầu tư, bạn có thể đào coin, trade coin hoặc hold coin. Mặt khác, có rất nhiều sàn tiền điện tử CEX đang niêm yết đồng BTC.

Nhưng lưu ý là việc giao dịch Bitcoin, và các đồng tiền điện tử khác, vẫn chưa được hợp pháp tại Việt Nam cho các thanh toán. Tuy vậy bạn vẫn có thể xem nó là một loại hàng hóa điện tử và sử dụng tiền để đầu tư vào đồng BTC.

Tổng hợp: hethongtienao.com

One thought on “Bitcoin là gì? Giá Bitcoin? Tổng quan đồng BTC Coin

  1. Pingback: Bitcoin (BTC) là gì? Giá Bitcoin – Hệ Thống Tiền Ảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *