Blockchain 101: Tìm hiểu lớp thứ 2 của công nghệ chuỗi khối

Blockchain là nền tảng cơ sở của tất cả đồng tiền điện tử hiện tại. Chính vì thế nó vô cùng phức tạp và nhiều thuật ngữ. Trong đó có một thuật ngữ rất quan trọng bên cạnh cơ chế hoạt động của Blockchain, đó là “Layer 1”. Nhưng bạn có biết đây chỉ là kiến trúc blockchain layer 1 và theo một nghĩa nào đó thì nó đã lỗi thời? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về sự khác biệt giữa layer 1 và layer 2 cũng như các cách tiếp cận khác nhau đối với kiến trúc blockchain layer 2.

Blockchain Layer-2 và Blockchain Layer-1 là gì?

Layer 1 và layer 2
Các ứng dụng của layer 1 và layer 2

Chúng ta hãy cố gắng làm rõ bằng cách đưa ra một ví dụ thông qua 2 lớp khác nhau, tức là bắt đầu từ câu hỏi Blockchain Layer 2Blockchain Layer 1 là gì? Nó có nghĩa là các biểu thức hoặc thuật ngữ kỹ thuật sẽ được sử dụng để mô tả cơ sở của kiến trúc blockchain. Như bạn đã biết, nếu bạn nhìn vào các hệ thống như ethereum và bitcoin, nếu bạn nhìn vào thông tin chi tiết về chuỗi khối, bạn sẽ gặp phải các lớp bị ảnh hưởng của Blockchain Layer 2 trong cấu trúc chính.

Ở đây, những cải tiến này sẽ được thực hiện thường được nêu ra như một giải pháp Blockchain lớp thứ 2. Hoặc được nâng lên như một giải pháp Blockchain layer 1. Trong biểu thức Blockchain Layer 2, có một sự khác biệt như sau. Cấu trúc chính của blockchain không bị thay đổi theo bất kỳ cách nào. Những cải tiến được thực hiện đang được nâng lên.

Sự khác biệt giữa Blockchain Layer-2 và Blockchain Layer-1 là gì?

sự khác nhau
Điểm khác nhau giữa layer 1 và 2

Dễ hiểu hơn với các ví dụ hoặc cụm từ với layer-2,  layer 1. Blockchain cung cấp thông tin về sự khác biệt giữa lớp layer-1 với nhau, đồng nghĩa với việc cải tiến các lớp. Đổi lại, nhìn vào cụm từ Blockchain Layer 2, sẽ lưu ý rằng không có thay đổi nào được thực hiện đối với cấu trúc chính của blockchain, chỉ có các cải tiến đã được nâng lên.

Không có quy trình thay đổi nào được đưa ra trên Blockchain Layer 1. Có vẻ như các lớp mới đã được thêm vào chúng. Và sự phát triển đã đạt được theo cách này. Nếu có các vấn đề có thể mở rộng như vấn đề về độ chậm hoặc phí giao dịch trên mạng chính. Những vấn đề này sẽ được loại bỏ nhờ vào Blockchain Layer 2.

Giải pháp layer 2

Blockchain layer 2
Giải pháp layer 2

Vì vậy, nếu cụm từ giải pháp Blockchain Layer 2 được nêu ra thì sẽ gặp phải những phương án nào? Trong đó, đầu tiên bạn sẽ thấy một biểu thức ở dạng các blockchain lồng nhau. Chuỗi khối được định nghĩa là một chuỗi khối lồng nhau. Có nghĩa là nhiều hơn một mạng được xây dựng trên cấu trúc chính. Nhờ đó, nhiều blockchain được tạo ra trên cùng một mạng theo cách mà chúng hoạt động riêng lẻ; riêng biệt với mục đích giải quyết vấn đề.

Do đó, tốc độ xử lý mạng được tăng lên và cải thiện. Tùy chọn khác xuất hiện dưới dạng các kênh trạng thái. Nó là một hệ thống cho phép kết nối trực tiếp giữa 2 người tham gia. Nó không xảy ra trên blockchain, nó xảy ra bên ngoài. Bằng cách này, không cần sự hiểu biết của người khai thác, góp phần kết nối 2 bên. Các giao dịch được đưa lên rất nhanh chóng.

Ưu điểm của các giải pháp Layer-2

Trong câu hỏi blockchain Layer 2 là gì? Đã cho bạn biết về lợi thế của các giải pháp blockchain Layer 2. Thực tế là sẽ không có thay đổi đối với mạng là lợi thế lớn nhất được cung cấp. Chúng tôi không xử lý cấu trúc cơ bản của blockchain theo bất kỳ cách nào. Giải pháp đã tạo được chuyển sang chuỗi khối hiện có. Quá trình phát triển trở nên dễ dàng hơn với ứng dụng này.

Sẽ không cần các hoạt động xác minh do thợ đào thực hiện. Có thể thấy rằng phí giao dịch cũng đã giảm ở mức tối đa để các giao dịch sẽ tăng tốc ở mức tối đa. Và phụ thuộc vào tất cả những điều này. Nó có tạo ra bất lợi không? Có thể thấy rằng có những người nâng cao sự hiểu biết về thiệt thòi như một sự bế tắc có thể mở rộng. Ngoài ra, do những cải tiến sẽ được thực hiện bởi một số lĩnh vực. Các giả định đã được đặt ra rằng các lỗ hổng bảo mật có thể phát sinh. Đây cũng là một trong những yếu tố mang tính quyết định.

Kết luận

Chúng tôi biết rằng các blockchain cải thiện hiệu suất và khả năng sử dụng của các layer 1. Nhưng như vậy đã đủ chưa? Vẫn còn một số hạn chế khi thêm các lớp cấu trúc vào một khuôn khổ hiện có. Chủ yếu là do tiền điện tử tên tuổi lớn đã phát triển để có vốn hóa thị trường hàng tỷ đô la. Và hàng triệu đô la được giao dịch mỗi ngày bằng cách sử dụng những đồng tiền nà. Việc thêm mã bổ sung và các biến chứng để thử nghiệm; với các giao thức hiện có này không phải lúc nào cũng có đầy đủ bằng chứng.

Chúng tôi biết rằng layer 2 ngày càng hiệu quả hơn nhưng với nhu cầu ngày càng tăng, vẫn chưa có khả năng áp dụng rộng rãi tiền điện tử. Khả năng mở rộng chính xác là một trong những vấn đề lớn nhất tại sao nó vẫn không được sử dụng trong các giao dịch hàng ngày.

Để có thể phát triển mạng lưới lớn và quy mô cho các giao dịch tiền điện tử diễn ra liên tục. Chúng ta cần có các biện pháp xây dựng hệ thống để giải quyết các vấn đề nêu trên. Các loại tiền điện tử mới ra đời với nhiều tính năng nhằm giải quyết các vấn đề của những đồng tiền đi trước. Nhưng mức độ thành công của họ là chưa đáng kể. Trong tương lai, blockchain có thể là một cú hit lớn của thế kỉ 21 không? Thì sẽ nhờ vào khả năng mở rộng của nó đến đâu.

Tổng hợp: hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *