Cách chơi chứng quyền có bảo đảm hiệu quả nhất năm 2022

Hiện giờ, nhiều nhà đầu tư đang khá quan tâm đến chứng quyền; tại thị trường chứng khoán, đây là một sản phẩm khá mới mẻ, nhưng lại được đánh giá rất cao. Dù chỉ mới xuất hiện, nhưng chơi chứng quyền lại có sức ảnh hưởng khá lớn đến các nhà đầu tư. Nguyên nhân chính là vì, khi đầu tư vào chứng quyền có thể mang lại lợi nhuận rất lớn trong thời gian ngắn trong xu thế tăng của thị trường. Mặt khác, nhiều người gọi chứng quyền (Stock Warrant), thay vì chứng quyền có đảm bảo (Covered Warrant – CW). Tuy vậy, về bản chất, hai khái niệm này lại khác nhau. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này, hay muốn biết cách chơi chứng quyền hiệu quả như thế nào. Bạn tìm đúng bài viết rồi đấy!

Tìm hiểu về chứng quyền là gì?

Trước hết, muốn biết cách chơi chứng quyền thì bạn phải nắm rõ các khái niệm và cách vận hành như thế nào để sinh lợi nhuận (lợi tức đầu tư chứng quyền). Đặc biệt là trong đó, chứng quyền là gì? Và chứng quyền có bảo đảm là gì?

Trong đó, chứng quyền là một dạng chứng khoán, phát hành từ những doanh nghiệp. Người nắm giữ chứng quyền, vào ngày đáo hạn sẽ nhận được khoản tiền từ mức chênh lệch giá.

Để bạn dễ hình dung, ta có thể lấy ví dụ như sau: Một doanh nghiệp phát hành chứng quyền, với giá bán là 1.000 vnđ / chứng quyền, có kỳ hạn là 1 năm. Theo đó, nếu bạn nắm giữ chứng quyền này, bạn sẽ mua được cổ phiếu của doanh nghiệp đó, với giá là 45.000 vnđ / cổ phiếu. Như vậy, dù thị trường chứng khoán có đang biến động ra sao, bạn vẫn có thể mua cổ phiếu, với mức giá đã xác định từ trước; tức là vẫn với mức giá 45.000 vnđ / cổ phiếu.

Hoặc, bạn có quyền không mua cổ phiếu, nếu thấy giá của nó xuống thấp, dưới mức 44.000 vnđ / cổ phiếu. Khi đó, bạn sẽ chịu lỗ với 1.000 vnđ / chứng quyền.

Bên cạnh đó, điểm hấp dẫn của chứng quyền đã thu hút được nhiều nhà đầu tư là:

  • Chứng quyền có giá tương đối thấp; không cần nguồn vốn lớn cũng có thể chơi chứng quyền.
  • Đòn bẩy tài chính được hưởng tương đối cao.
  • Không cần tiền gửi ký quỹ và có mức phí giao dịch tương đối thấp.
  • Tiềm năng tăng trưởng cao với mức lỗ tối đa được cố định.

Tìm hiểu về chứng quyền có bảo đảm là gì?

Những người mới biết về cách chơi chứng quyền thường nhầm lẫn giữa chứng quyền và chứng quyền có bảo đảm. Đây là hai khái niệm khác nhau. Chứng quyền được phát hành từ một doanh nghiệp; trong khi đó, chứng quyền có bảo đảm được phát hành từ một tổ chức tài chính. Theo đó, với mức giá đã xác định, nhà đầu tư có quyền mua; và tại kỳ đáo hạn sẽ được nhận mức tiền thanh toán từ mức chênh lệch giá.

Để bạn dễ hình dung, ta có thể lấy ví dụ như sau: Chứng quyền có bảo đảm của cổ phiếu được một công ty chứng khoán phát hành. Và vì khác với khi công ty chủ quản phát hành chứng quyền. Do đó mà chứng quyền không thể phát hành thêm cổ phiếu. Kéo theo đó, trong kỳ đáo hạn không thể chi trả được cho người nắm giữ chứng quyền.

Cách chơi chứng quyền có bảo đảm
Mọi điều cần biết về chứng quyền có bảo đảm

Cho nên, những công ty tài chính khi phát hành chứng quyền cần phải xây dựng thêm kho chứng quyền. Bắt buộc họ phải có một số lượng cổ phiếu nhất định để phát hành các chứng quyền – hoặc hiểu là một dạng tài sản bảo đảm.

Nhìn chung, nếu bạn muốn biết cách chơi chứng quyền hiệu quả. Bạn cần phải nắm rõ hai khái niệm này: chứng quyền có bảo đảm và chứng quyền là gì? Không thì không thể sinh lợi nhuận được.

Những loại chứng quyền có bảo đảm

Người nắm giữ chứng quyền có thể thực hiện một trong hai quyền sau:

  • Đối với chứng quyền mua: người nắm giữ được quyền thực hiện mua chứng khoán cơ sở tương ứng, theo mức giá đã xác định. Đồng nghĩa, chứng khoán cơ sở, so với giá hiện tại, đang có mức giá cao trong thời điểm thực hiện, nhà đầu tư nhận được tiền thanh toán từ mức chênh lệch giá.
  • Đối với chứng quyền bán: Với mức giá hiện tại người nắm giữ có quyền bán chứng quyền. Hoặc, vào ngày đáo hạn để nhận khoảng tiền chênh lệch.

Cách chơi chứng quyền bảo đảm hiệu quả như thế nào?

Khi nắm giữ chứng quyền, đồng nghĩa rằng bạn có quyền hưởng khoản tiền từ mức chênh lệch giá; được cung cấp khi bạn mua chứng quyền.

Về cơ bản, bạn không cần phải bỏ tiền để mua toàn bộ số cổ phiếu, nếu bạn cho rằng giá của cổ phiếu sẽ tăng trong thời gian tới. Thay vào đó, chứng quyền có bảo đảm sẽ cung cấp cho bạn quyền để hưởng lợi từ phần chênh lệch giá cổ phiếu đó. Do đó, khi chơi chứng quyền, nhà đầu tư không nhất thiết phải sử dụng nguồn tiền lớn, mà vẫn có lời.

Tuy vậy, nếu không sở hữu cổ phiếu, mà chỉ sở hữu chứng quyền có bảo đảm; bạn sẽ không có quyền để hưởng các quyền lợi, như một cổ đông; tức là không có quyền nhận cổ tức, hay có quyền tham dự Đại hội cổ đông, và cũng không có quyền bỏ phiếu,…

Thuật ngữ cần biết về chứng quyền

Không phải cứ mua chứng quyền không thôi. Bạn phải biết cách chơi chứng quyền. Và một trong số đó là phải nắm rõ các thuật ngữ về chứng quyền. Nếu không, bạn sẽ nhận nhiều thiệt thòi lắm đấy.

Thuật ngữ Ý nghĩa
Giá chứng quyền (Premium) Chi phí mà nhà đầu tư cần trả để mua và sở hữu được chứng quyến.
Giá thực hiện (Strike) khi chứng quyền đáo hạn nhà đầu tư cần phải trả một khoản để có được thực hiện quyền mua chứng khoán cơ sở.
Giá thanh toán (Settlement price) Vào thời điểm thực hiện quyền, nhà đầu tư cần phải thanh toán với một mức giá đã xác định.
Tỷ lệ chuyển đổi (Conversion ratio) Là số lượng cần có của nhà đầu tư về chứng quyền để mua một chứng khoán cơ sở.
Thời hạn chứng quyền (Maturity) Thời hạn mà chứng quyền được có hiệu lực lưu hành. Thông thường, 3 tháng là hiệu lực tối thiểu, và 2 năm là hiệu lực tối đa.
Ngày giao dịch cuối cùng (Last trading day) So với ngày đáo hạn là trước hai ngày làm việc là ngày giao dịch. Cũng tức là, đây là ngày giao dịch cuối cùng của chứng quyền, trước khi hết hiệu lực.

Trong trường hợp chứng khoán cơ sở bị hủy niêm yết, kéo theo hủy niêm yết chứng quyền. Thì ngày giao dịch cuối cùng của chứng quyền cũng là ngày giao dịch cuối cùng của chứng khoán cơ sở tương ứng.

Ngày đáo hạn (Expiration date) Là ngày cuối để thực hiện chứng quyền cho người sở hữu.
Ngày thanh toán (Settlement date) Ngày nhận tiền thanh toán từ tổ chức phát hành chứng quyền.

Bảng ý nghĩa  thuật ngữ chứng quyền

Cần chú ý về cách chơi chứng quyền trong kỳ đáo hạn

Trên thực tế, bạn không thể chuyển đổi chứng quyền có bảo đảm thành cổ phiếu, trong ngày đáo hạn, tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Khi đó, khoảng chênh lệch sẽ được công ty chứng khoán tính, kiêm luôn thanh toán tiền. khi tìm hiểu về cách chơi chứng quyền có bảo đảm hiệu quả như thế nào, thì bạn cũng nên lưu ý điều này nhé.

Với một chứng quyền có giá trị cao trên thị trường, bạn có thể thu về một khoản đáng kể, từ khoản chênh lệch; thay vì để nó đến ngày đáo hạn. Nhưng dù là vậy, biến động của chứng quyền là rất lớn. Do đó mà bán chứng quyền không phải chuyện đơn giản trước kỳ đáo hạn. Còn chưa kể, có thể bạn sẽ bán hớ; và, nếu để tới ngày đáo hạn, bạn sẽ nhận được tỷ suất lợi nhuận cao hơn, so với việc bán trực tiếp tại sàn.

Cách chơi chứng quyền hiệu quả
Cần lưu ý về cách chơi chứng quyền có bảo đảm trong kỳ đáo hạn

Có nghĩa là, dù rằng giá của chứng quyền có thể biến động mạnh. Thế nhưng, nó cũng phải xoay quanh một vùng giá trị thực. Nhiều nhà đầu tư, thường cho rằng, giá chứng quyền sẽ tăng khi giá cổ phiếu tăng. Về cơ bản thì không sai, tuy nhiên, nó lại không hoàn toàn đúng như thế. Điều bạn cần quan tâm, để biết cách chơi chứng quyền hiệu quả, là về giá thực hiện, và ngày đáo hạn. Vì trên thực tế, giá trị sẽ mất dần theo thời gian.

Ngoài ra, trong ngày đáo hạn, bạn bị lỗ khi chuyển đổi thành cổ phiếu. Cũng có nghĩa, tại thời điểm đó, chứng quyền không còn giá trị nào nữa. Nên, sẽ tốt hơn, nếu bạn có thể tìm được chứng quyền nào đảm bảo để mua; hoặc có thể định giá trước thì sẽ rất tuyệt vời.

Những thắc mắc thường gặp khi chơi chứng quyền

Vì còn khá mới, và nhiều nhà đầu tư cũng chưa có nhiều kinh nghiệm với chứng quyền có bảo đảm. Cho nên, rất dễ để mọi người không nhận ra được rủi ro mà chỉ chăm chăm vào lợi nhuận.

Do đó, để bạn hiểu rõ cách chơi chứng quyền hiệu quả hơn. Hệ thống tiền ảo đã tổng hợp lại một số thắc mắc và giải đáp cho nhà đầu tư

Tác dụng của tỷ lệ chuyển đổi chứng quyền là gì?

Tác dụng của tỷ lệ chuyển đổi giúp người nắm giữ chứng quyền đổi sang một chứng khoán sơ sở. Số lượng của cổ phiếu chuyển đổi chịu ảnh hưởng đến số lượng chứng quyền bạn đang nắm giữ.

Và như đã cung cấp, tại thị trường nước ta, trong kỳ đáo hạn, bạn không thể chuyển chứng quyền sang thành cổ phiếu; khi đó, công ty phát hành chứng sẽ tự động tính và thanh toán tiền chênh lệch cho bạn, đúng với giá thực hiện và giá của chứng khoán cơ sở.

Cũng có thể hiểu rằng, về cơ bản thì chẳng có tác dụng nào với tỷ lệ chuyển đổi cả. Bởi vì không thể chuyển đổi thành cổ phiếu trong kỳ đáo hạn; cho nên dù tỷ lệ chuyển đổi có là bao nhiêu, bạn cũng sẽ nhận được số tiền như nhau.

Mua chứng quyền vào thời điểm nào tốt nhất?

Dưới 9 tháng là khoảng thời hạn hiện tại của chứng quyền tại nước ta; áp dụng cho hầu hết toàn bộ chứng quyền đang được phát hành từ các công ty chứng khoán trong nước. Thấp hơn nhiều so với thời hạn của chứng quyền trên thế giới, dưới 24 tháng. Điều này sẽ gây khó cho nhà đầu tư kiếm lợi nhuận.

Chứng quyền là gì?
Chọn thời điểm là một trong những cách chơi chứng quyền hiệu quả nhất

Do đó, để mua chứng quyền, bạn cần xem xét các yếu tố như:

  • Quan trọng nhất chính là xác định xu hướng thị trường. Thông thường, cổ phiếu có vốn hóa lớn trên thị trường ảnh hưởng theo biến động. Cho nên, nếu thị trường đang có xu hướng tăng, thì đây là thời điểm thích hợp để bạn chơi chứng quyền đấy.
  • Các thông tin ngắn hạn: Trên thực tế, trong ngắn hạn, tâm lý của nhà đầu tư dễ bị tác động từ những thông tin tích cực. Và những cổ phiếu, trong ngắn hạn có giá tăng cũng rất phù hợp để mua chứng quyền.
  • Hơn nữa, giá thực hiện và giá cổ phiếu cũng rất quan trọng, cần chú ý. Và khuyến khích nên chọn sự chênh lệch dưới 10% giữa giá hòa vốn với giá chứng khoán cơ sở.

>> Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng đều biết đến trái phiếu – phương tiện tài chính sinh lợi hiệu quả. Tuy vậy, bạn đã từng nghe nhắc đến trái phiếu ngân hàng là gì?

Tạm kết: Có nên đầu tư vào chứng quyền?

Nhìn chung, chứng quyền là một sản phẩm còn tương đối mới mẻ trên thị trường chứng khoán. Nó thu hút được nhiều sự chú ý, thế nhưng, chứng quyền vẫn còn khá nhiều điểm hạn chế. Chẳng hạn như khi chơi chứng quyền, bạn sẽ chỉ có quyền chọn mua; và trong kỳ đáo hạn không thể quy đổi sang cổ phiếu; hơn nữa thời gian đáo hạn cũng tương đối thấp; và giá thực hiện cùng với giá bán chứng quyền còn tương đối cao.

Tuy vậy, để mua chứng quyền không cần một nguồn vốn cao; chỉ cần một nguồn vốn thấp, bạn vẫn có tỷ suất sinh lời cao, nếu bạn có cách chơi chứng quyền hiệu quả. Ngoài ra còn vì biên độ dao động giữa giá sàn và giá trần có lên đến 100 đến 200%, cho nên, mua chứng quyền, trong thời gian ngắn sẽ sinh lời.

Tóm lại, cần phải xem xét nhiều yếu tố, và đánh giá nhiều khía cạnh; theo dõi các tin tức về nhóm cổ phiếu phát hành chứng quyền trước khi bạn đưa ra quyết định nào bất kỳ. Như vậy sẽ giảm thiểu được nhiều rủi ro tiềm ẩn hơn. Cùng với đó, còn nhiều thông tin thị trường mà bạn phải theo dõi thường xuyên. Cho nên, hãy cân nhắc trước khi đưa ra quyết định cuối cùng nhé.

Thực hiện bởi: hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *