Chỉ số Dow Jones Future là gì? Hướng dẫn đầu tư theo Dow Jones Index

Chứng khoán không phải là một thị trường dễ xơi. Thị trường thì nhiều biến động bất ngờ. Nhà đầu tư thì luôn phải theo dõi sát sao, canh thời điểm thích hợp để vào lệnh đẹp. Còn chưa kể đến, có nhiều mã cổ phiếu, hôm nay đang có giá tăng cao, thế mà, sang ngày giá lại tụt không phanh. Hơn nữa, còn vô vàn thuật ngữ mà nhà đầu tư cần phải biết, phải nắm rõ, thì mới mong có lợi nhuận được. Như chỉ số Dow Jones Future chẳng hạn. Hiểu rõ về chỉ số này có thể giúp nhà đầu tư kiếm được gấp đôi lợi nhuận. Bài viết hôm nay, Hệ thống tiền ảo giới thiệu bạn đọc các kiếm lời từ giao dịch với chỉ số Dowjones Future.

Chỉ số Dow Jones Future là gì?

Dow Jones Future – được hiểu là một chỉ số của chứng khoán phái sinh; hoặc cũng có thể được hiểu như một dạng hợp đồng giao dịch chỉ số tương lai. Hiểu cơ bản, đây là dạng hợp đồng trong tương lai dùng để mua bán cổ phiếu được thỏa thuận giá cả giữa hai bên, bên bán và bên mua. Theo đó, hợp đồng sẽ có giá trị cơ sở tương đương chỉ số trung bình công nghiệp của Dow Jones.

Nếu bạn muốn xem chỉ số của Dow Jones Future, bạn có thể vào trực tiếp trang web của NYE hoặc Nasdaq. Ngoài ra thì các kênh đầu tư, các trang chứng khoán đều có cung cấp chỉ số này cho các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, ta có thể mua bán, trao đổi hợp đồng chỉ số Dowjones tại các sàn giao dịch. Đồng nghĩa, ta có thể tạo ví thể mua bán để thực hiện giao dịch chỉ số này. Mặt khác, các giao dịch sẽ diễn ra một cách công bằng dưới sự kiểm soát của sàn giao dịch; có nghĩa nhà đầu tư sẽ không cần lo về các rủi ro khi đầu tư vào hợp đồng chỉ số này; sẽ không có việc thực hiện theo quy định thỏa thuận hay hủy hợp đồng.

Lịch sử hình thành của Dow Jones Future

Thông thường, các nhà đầu tư luôn quan tâm, trước nhất là đến các mã cổ phiếu mà họ đang nắm giữ hơn. Và họ luôn bỏ qua những mã cổ phiếu khác, mà họ đang không nắm giữ, hay không có hứng thú đến. Do đó, họ chỉ có thể biết được giá trị của cổ phiếu mà hình đang có. Điều này làm họ không thể nhìn tổng quát đến thị trường chứng khoán chung. Sự diễn biến của thị trường, tăng giảm liên tục, sẽ rất khó để các nhà đầu tư nắm bắt.

Chỉ số Dowjones Future
Charles Dow – cha đẻ của lý thuyết Dow, là người đã mang đến chỉ số Dowjones Future

Hiểu được vấn đề này, Charles Dow – người đã mang đến lý thuyết Dow nổi tiếng, đã nói rằng, các cổ phiếu đề sẽ tác động đến thị trường chung. Vậy nên ông đã cố tìm một đại lượng nào đó để có thể biểu đạt được giá trị của thị trường chung. Theo thời gian, ông đã tìm ra được; và đến nay, nó được gọi là chỉ số chứng khoán. Hiện tại, ta đã quen gọi nó với cái tên: Chỉ số Dow Jones Future.

Chỉ số Dow Jones Future hoạt động như thế nào?

Xét về cơ cấu, chỉ số cũng tương tự như cơ cấu của hợp đồng tương lai. Đồng nghĩa rằng các nhà đầu tư, dừa vào kỳ vọng giá cổ phiếu có biến động, để thực hiện các vị thế mua và bán, để sinh lợi nhuận từ mức chênh lệch giá.

Để bạn đọc hiểu rơ hơn, thì, nếu một nhà đầu tư dự đoán trong ba tháng tới sẽ có sự tăng giá về chỉ số Dowjones Future. Nhà đầu tư cần phải có sự thỏa thuận trong các quy định của hợp đồng về vị thế mua / bán theo mức giá hiện tại của thị trường, vào đúng thời điểm hiện tại. Nghĩa là nếu sau ba tháng, giá thị trường có sự tăng lên. Thì dựa vào mức chênh lệch giữa giá của hợp đồng và giá của thị trường chính là mức lợi nhuận của nhà đầu tư.

Hoặc, nhà đầu tư, với kỳ vọng giá của chỉ số sẽ giảm. Với mức giá hiện tại của thị trường, nhà đầu tư sẽ ký hợp đồng, với vị thế bán. Sau ba tháng, khi thị trường đang trong xu hướng giảm giá. Khi đó, dựa theo sự chênh lệch giá, nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận.

Mặt khác, đòn bẩy tài chính là điểm thu hút nhà đầu tư đến với chỉ số Dow Jones Future. Có nghĩa là bạn sẽ có được gấp đôi lợi nhuận với đòn bẩy. Tuy vậy, lợi nhuận có thể tăng lên rất nhiều, thì rủi ro cũng tỷ lệ thuận theo. Nên, hãy cân nhắc để chọn mức đòn bẩy cho phù hợp.

Những yếu tố ảnh hưởng Dowjones Future

Khi đầu tư vào chỉ số Dow Jones Future, bạn cần để ý nhiều yếu tố có thể làm ảnh hưởng đến chỉ số.

Trong nhiều yếu tố, có cái tác động ít, chỉ ảnh hưởng đến chỉ số tạm thời. Và cũng có những yếu tố tác động lâu dài vào chỉ số.  Bạn nên để ý đến những yếu tố ảnh hưởng dài hạn. Vì nó sẽ gây bất lợi rất lớn, và trực tiếp đến quyền lợi của bạn đấy.

 • Chỉ số chịu tác động từ chính sách Tiền tệ FED – như FED tăng lãi suất. Nhiều trường hợp, các chính sách tiền tệ của FED sẽ có ảnh hưởng tích cực đến Dow Jones Future; chẳng hạn như lãi suất thấp, hoặc kinh tế có sự phát triển. Tuy nhiên, ngược lại, khi lãi suất cao, hoặc nền kinh tế thiếu động lực; FED sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số Dowjones.
 • Thông tin của nền kinh tế Hoa kỳ có thể hỗ trợ giá chỉ số tỏng hiện tại. Nghĩa là, khi có những thông tin dữ liệu tiêu cực, hoặc thấp hơn so với các báo cáo, thì chỉ số cũng sẽ có sự sụt giảm.
 • Chính trị và kinh tế có sự liên kết chặt chẽ với nhau; ảnh hưởng của nó đến chỉ số rất lớn. Nếu tình hình ổn định, thường chỉ số sẽ có đà tăng giá trị; nhưng ngược lại, nó sẽ giảm, nếu tính hình bất ổn.
 • Sự tăng / giảm giá trị đồng đô la có mối liên kết chặt chẽ với Dow Jones Future. Giá trị của đồng tiền tăng, chỉ số sẽ giảm xuống; và ngược lại.

Xem thêm bài viết: Sideway trong chứng khoán là gì?

Hướng dẫn đầu tư theo chỉ số Dowjones Future

Giao dịch chỉ số chứng khoán Dow Jones Future cũng giống như hợp đồng giao dịch tương lai. Cho nên, xét theo bản chất, về cách giao dịch, cũng tương tự nhau. Tuy vậy, khi đầu tư vào chỉ số Dowjones Future thì bạn cũng cần chú ý rất nhiều, có nhiều điểm khác so với hợp đồng tương lai; chẳng hạn như loại hợp đồng, hay thời gian giao dịch hợp lệ.

Xét đến những dạng hợp đồng chỉ số Dow Jones Future

Hiện tại, The Chicago Mercantile Exchange – CME, và Chicago Board of Trade – CBOT là hai dạng hợp đồng chỉ số Dow Jones Future đang có trên thị trường; và đang được giao dịch trên sàn giao dịch hàng hóa Chicago.

 • Đối với dạng hợp đồng E-mini hay, Mini Dow: Dựa trên 1 điểm biến động của chỉ số trung bình, tương ứng nhà đầu tư được hưởng giá trị thu về / mất đi 5 đô la.
 • Đối với dạng hợp động Micro E-Mini: Đối với 50 cent trên một điểm biến động của chí số trung bình, giá trị của nó có quy mô bằng 1 / 10 so với dạng hợp đồng Mini Dow.

Đối với thời gian giao dịch

Xét về thời gian có thể thực hiện giao dịch tốt nhất, sẽ có chút khác biệt so với giao dịch chứng khoán thông thường – giao dịch theo kiểu truyền thống. Cơ bản, bạn có thể giao dịch chỉ số vào 6 ngày trong tuần. Bạn được phép giao dịch từ Chủ nhật cho đến thứ Sáu. Và trong mỗi ngày, bạn đều có thể giao dịch vào mọi thời điểm.

Dowjones Future
Có thể giao dịch Dow Jones Future Index mọi thời điểm trong ngày

Cụ thể, đối với thời gian giao dịch như sau:

 • Vào 8 giờ 30 phút sáng ~ 3 giờ chiều là giao thời gian dịch của chí số Dow Jones Future. Và từ 3 giờ 30 phút chiều  ~ 4 giờ 15 chiều, CME Globex Trading vẫn sẽ tiếp tục hoạt động; và từ 5 giờ chiều ~ 8 giờ 30 phút sáng hôm sau, giao dịch sẽ tiếp tục trên CME Globex.
 • Giá trị của Dow jones Future được theo dõi gắt gao, vào giờ giao dịch chứng khoán, của Hoa Kỳ.
 • Vẫn có thể giao dịch các chỉ số sau giờ làm việc khi thị trường đã đóng cửa. Tuy vậy, các mức giá có thể bị tác động từ các dữ liệu về nền kinh tế được công bố, hay từ những quyết định có trong chính sách tiền tệ FED của các quốc gia, hoặc từ những tin tức chính trị.

Hướng dẫn các bước giao dịch với chỉ số Dow Jones Future

 • Bước 1: Tạo tài khoản giao dịch để được phép giao dịch chỉ số tại thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Bạn có thể mở tài khoản thông qua một nhà môi giới chứng khoán. Lưu ý, khi mở tài khoản giao dịch, bạn sẽ mất một khoản phí nhất định (còn tùy thuộc vào nhà môi giới bạn lựa chọn).
 • Bước 2: Lên kế hoạch giao dịch phù hợp là điều kiện tiên quyết để sinh lời. Khi đã có tài khoản, và bạn đã có một khoản tiền thích hợp nạp vào. Điều bạn cần làm là phân tích thị trường, lên các chiến lược đầu tư, và tính toán nguồn vốn đầu tư; cũng những tính năng, tiện ích được hỗ trợ để giao dịch (đến từ nhà môi giới).
 • Bước 3: Quy định về mức ký quỹ bạn cần phải duy trì. Bạn cần bảo đảm về nguồn quỹ ban đầu và quỹ dự trữ để có thể luôn thực hiện được mở vị thế mua / bán. Nếu không duy trì theo mức yêu cầu, bạn có thể bị buộc phải đóng vị thế của mình.
 • Bước 4: Để có thể đóng vị thế, bạn cần một vị thế với lệch đối lập tương ứng. Chẳng hạn như, khi tới kỳ đáo hạn, để đóng được vị thế của bạn. Nếu trước đó bạn mua 8 hợp đồng chỉ số, thì bạn cũng phải bán 8 hợp đồng chỉ số tương ứng, mới có thể đóng vị thế hiện tại.

Vì sao nên đầu tư vào Dow Jones Future

Xét đến mục đích đầu tư, mọi người đều có những mục đích khác nhau. Chẳng hạn, mục đích của người này chỉ muốn có nguồn thu nhập tiền ổn định trong lâu dài. Hoặc có người muốn số tiền nhàn rỗi của mình sử dụng có mục đích hơn. Hay, nhiều công ty, tổ chức đầu tư để cải tạo là nguồn vốn kinh doanh. Nhìn chung, chung quy mọi người khi đầu tư đều muốn thành công.

Vậy thì, bạn có biết vì sao mình nên đầu tư vào chỉ số Dowjones Future không? Và bạn đang không biết vì sao nên phải đầu tư vào chỉ số chứng khoán Dow Jones Future. Thế thì, bạn có thể xem những lợi ích đạt được khi đầu tư vào Dow Jones Future sau đây, rồi mới đưa ra quyết định nhé.

 • Tiếp cận được nền kinh tế lớn trên toàn cầu.
 • Cơ hội tăng nguồn vốn khi đầu tư vào một chỉ số chứng khoán có tuổi lớn nhất nhì thị trường (được biết, chỉ số Dowjones Future đã hơn 120 năm).
 • Có cơ hội có thêm nguồn thu nhập thụ động (dưới dạng cổ tức) và đa dạng hóa danh mục đầu tư tài sản.
 • Nguồn vốn hiện có được bảo vệ khỏi nguy cơ lạm phát.
 • Chi phí giao dịch tương đối thấp và tính thanh khoản cao – nhà đầu tư dễ dàng hưởng lợi nhuận.
 • Giao dịch vào mọi thời điểm trong ngày, 6 ngày một tuần, từ Chủ nhật cho đến thứ Sáu.
Dow Jones Future
Vì sao nên đầu tư vào Dow Jones Future

Và, tùy vào nhà đầu tư, có thể bạn sẽ tìm thấy lý do, hay lợi ích nào đó khác khi đầu tư vào chỉ số này chăng.

Giá sàn và giá trần chứng khoán là gì? Điểm khác biệt của chúng là gì? Và, nhà đầu tư nên quan tâm đến giá trần hay giá sàn mới hiệu quả?

Ưu điểm và nhược điểm của chỉ số Dow Jones Future

Bạn có thể kiếm lợi nhuận gấp đôi, hoặc chịu khoản lỗ tương ứng, khi đầu tư vào chỉ số Dowjones Future. Vậy đấy, chỉ số này có ưu điểm thu hút nhà đầu tư; và cũng có nhược điểm khiến nhà đầu tư phải e ngại.

Ưu điểm của Dow Jones Future

 • Hầu hết chỉ số đều đến từ những công ty rất đáng tin cậy. Cho nên, nó đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư.
 • Chỉ số đến từ những công ty có vốn hóa thị trường lớn. Hầu hết đều là những công ty nổi bật, gây được chú ý của nhà đầu tư. Hơn nữa, chỉ số còn được thường xuyên cập nhật. Nhà đầu tư luôn có thể xem xét để biết chỉ số. Để biết thị trường chứng khoán chung đang diễn biến như thế nào.

Nhược điểm của Dow Jones Future

 • Hiện tại, chỉ số đến từ 30 công ty; tuy nhiên, so với thị trường Hoa Kỳ, con số 30 lại chỉ là một con số nhỏ. Ngoài ra, chỉ số chỉ tập trung xung quanh thị trường công nghiệp; nó không phản ánh nhiều về các thị trường khác.
 • Chỉ số thể hiện giá trị của cổ phiếu. Vì vậy, nó không thể thể hiện được giá trị nội tại và cơ cấu hoạt động, cùng hiệu suất của công ty.
 • Chỉ số Dow jones Future ảnh hưởng trực tiếp từ cổ phiếu. Và cổ phiếu thì thường chịu ảnh hưởng của biến động giá. Nhưng thị trường lại không bị ảnh hưởng nhiều lắm.

Tổng kết

Bài viết này là tổng hợp những kiến thức cơ bản của chỉ số Dow Jones Future. Và hướng dẫn đầu tư theo chỉ số Dowjones Future. Như những gì đã cung cấp, đầu tư vào chỉ số có thể giúp nhà đầu tư kiếm gấp đôi lợi nhuận. Tuy nhiên nó làm nhà đầu tư phải gánh gấp đôi khoản lỗ. Do đó, mà khi đầu tư vào chỉ số này. Bạn cần phải tìm hiểu kỹ hơn nữa về chỉ số. Trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Chúc bạn luôn may mắn. Và cảm ơn vì đã đọc hết bài viết!

Thực hiện bởi: hethongtienao.com

2 thoughts on “Chỉ số Dow Jones Future là gì? Hướng dẫn đầu tư theo Dow Jones Index

 1. Pingback: Chỉ số Dow Jones Future là gì? Hư...

 2. Pingback: Chỉ số Dow Jones Futures là gì? – Hệ Thống Tiền Ảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *