Chỉ số Vnindex là gì? Ý nghĩa của chỉ số Vn index trong chứng khoán

Với những nhà đầu tư vừa tham gia vào thị trường chứng khoán thì việc tìm hiểu và biết cách sủ dụng chỉ số Vnindex là rất cần thiết. Vnindex cho nhà đầu tư cái nhìn tổng quan về biến động của toàn bộ cổ phiếu niêm yết trên sàn Hose. Ngoài ra, dựa vào Vn index, bạn còn có thể nhận ra sự dịch của cả nền kinh tế nói chung, cơ cấu ngành, giá trị cổ phiếu ngành nào tăng, ngành nào giảm,… Để hiểu chi tiết hơn về chỉ số Vnindex là gì? Cùng Hethongtienao phân tích cách tính và ý nghĩa của nó trong bài viết này nhé!

Chỉ số Vnindex là gì?

Chỉ số Vnindex (VNI) là một trong những chỉ số thể hiện tổng quan sự biến động của tất cả các cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch HoSE. Nói cách khác bạn có thể hiểu nó là đại diện cho sự tăng trưởng của mọi cổ phiếu trên HoSE từ khi đi vào hoạt động đến nay.

Điểm Vnindex được tính toán và cập nhật liên tục trong suốt phiên giao dịch. Bởi trong quá trình giao dịch, giá cổ phiếu sẽ thay đổi liên tục làm thay đổi giá trị của chỉ số. Người ta sẽ so sánh điểm Vnindex tăng hay giảm bao nhiêu % so với phiên giao dịch trước để nhà đầu tư dễ đánh giá thị trường.

Vnindex được tính dựa trên phương pháp trọng số để xác định giá trị thị trường của mỗi cổ phiếu hay mức độ chi phối thị trường của từng cổ phiếu. Thời điểm mà sàn HoSE đi vào hoạt động là ngày 28/07/2000, đây cũng là thời điểm ban đầu dùng để tính chỉ số Vnindex, mốc lấy giá trị cơ sở là 100 điểm.

Ví dụ, thời điểm mới bắt đầu hoạt động, giá trị cơ sở là 100 điểm thì thời điểm viết bài ngày 04/05/2023, vnindex = 1040. Có thể thấy giá trị cổ phiếu toàn sàn Hose đã tăng hơn 10 lần so với lúc bắt đầu. Điều này cho thấy nền kinh tế đã tăng trưởng nhiều so với trước đây. Tuy nhiên nếu so với thời điểm đạt đỉnh lịch sử cách đây hơn 1 năm là ngày 04/01/2022 với mốc 1.517.95 điểm thì có thể thấy thị trường đang suy giảm khá nhiều.

Biểu đồ lịch sử Vn-index chart
Biểu đồ lịch sử Vn-index chart

Công thức tính chỉ số Vnindex

Công thức tính: VNindex = (Tổng giá trị thị trường toàn bộ cổ phiếu được niêm yết thời điểm hiện tại) / (Tổng giá trị toàn bộ cổ phiếu niêm yết cơ sở tức thời điểm bắt đầu) x 100%

Bên cạnh đó, có một vài nhân tố có thể làm thay đổi cơ cấu cổ phiếu được niêm yết trên sàn. Chẳng hạn như khi một cổ phiếu bị hủy niêm yết hay một cổ phiếu được thêm vào sàn. Những điều này có thể tạo ra tính không liên tục của Vnindex hay trọng số, cơ sở xác định bình quân thị trường số chia khi tính điểm Vnindex đã bị thay đổi. Vì lẽ đó người ta sẽ cần điều chỉnh lại số chia mẫu số trong công thức để duy trì sự liên tục cho chỉ số Vn-index.

Dựa trên Bộ quy tắc 3.0 về Quản lý và xây dựng các chi số thuộc HoSE index (Vnindex, VN30, Vn100. Vn Midcap,…). Để đảm bảo tính chính xác và liên tục, các chỉ số sẽ được tính theo công thức giá trị vốn hóa điều chỉnh Free Float.

Chỉ số = CMV / (Hệ số chia)

*CMV là giá trị của vốn hóa thị trường thời điểm hiện tại.

CMV = ∑(i=1->n) (pi x si x fi x ci)

i chạy từ 1 tới n (n là số lượng cổ phiếu có trong rổ chỉ số)

pi – Giá (price) của cổ phiếu i

si – Số lượng cổ phiếu i đang lưu hành

fi – Tỉ lệ Free Float (đã làm tròn 1%) của cổ phiếu i

ci – Tỷ lệ giới hạn cho phép trong tỷ trọng vốn hóa

  • (ci được thêm vào để tính nhằm tranh việc một cổ phiếu riêng lẻ hay một nhóm ngành có tỷ trọng vốn hóa quá lớn).
  • Các thông số để tính được lấy tại thời điểm tiến hành tính toán.

Lưu ý:

Về phần hệ số chia, nếu vốn hóa trị trường của cổ phiếu thay đổi nhưng không phải do giá trị của cổ phiếu tăng hay giảm mà do doanh nghiệp hoặc do thay đổi về lượng cổ phiếu thành phần. Thì lúc này hệ số chia cần được điều chỉnh theo nguyên tắc:

CMV (sau điều chỉnh) / Hệ số chia (sau điều chỉnh) = CMV (trước điều chỉnh) / Hệ số chia (trước điều chỉnh)

Ý nghĩa của chỉ số Vn index

Ý nghĩa của chỉ số Vn index
Ý nghĩa của chỉ số Vn index

Như trên mình đã giải thích chỉ số Vnindex là gì, nó cho nhà đầu tư biết diễn biến chính xác của toàn bộ cổ phiếu trên sàn Hose. Để hiểu rõ hơn hãy cùng mình phân tích ý nghĩa của chỉ số Vnindex.

– Vnindex cho nhà đầu tư biết nền kinh tế đang tăng trưởng hay trong giai đoạn suy thoái. Nó giống như một chiếc cân để đo lượng doanh nghiệp đang được niêm yết trên Hose. Nếu chỉ số tăng có nghĩa nhiều doanh nghiệp hoạt động tốt và ngày càng nhiều cái tên được niêm yết trên sàn.

– Dự đoán tâm lý nhà đầu tư. Khi nền kinh tế đi lên sẽ thúc đẩy nhiều nhà đầu tư có niềm tin tích cực vào thị trường, họ giao dịch nhiều hơn và đẩy giá lên cao hơn giúp Vnindex tăng lên. Còn khi Vnindex giảm, nền kinh tế thường sẽ rơi vào giai đoạn suy thoái vì tâm lý nhà đầu tư bi quan, e ngại giao dịch.

– Phản ảnh cơ cấu ngành kinh tế: Những ngành kinh tế được chú trọng và tái trúc thì giá cổ phiếu ngành đó thường biến động hơn và tác động trực tiếp tới chỉ số VNI. Vì lẽ đó chỉ số Vnindex cũng giúp phản ảnh cơ cấu kinh tế của cả nước.

Kết luận

Trên đây mình đã chia sẻ cơ bản về chỉ số Vnindex là gì? Cách tính và ý nghĩa của chỉ số Vnindex. Nhìn chung, dựa trên Vnindex, nhà đầu tư có thể đánh giá tổng quan tình hình thị trường. Để phân tích và đầu tư hiệu quả hơn, bạn nên xem xét cùng với các chỉ số khác của HoSE chẳng hạn như Vn30-index (tập hợp 30 doanh nghiệp có vốn hóa và thanh khoản cao nhất trên HoSE). Vn30-index cho bạn biết cụ thể hơn về các cổ phiếu đang có hiệu suất giao dịch tốt và nhóm ngành nào đang dẫn đầu.

Tổng hợp: Hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *