Chứng khoán MBS là gì? Có nên đầu tư MBS?

Bên cạnh VPS hay VCBS thì chứng khoán MBS chính là dịch vụ đầu tư chứng khoán được nhiều người tin dùng nhất trong những năm gần đây. Bên cạnh dịch vụ Ngân hàng Đầu tư, MBS tập trung phát triển dịch vụ đầu tư chứng khoán. Không ngừng nâng cao dịch vụ của mình, MBS hiện đang là một trong những công ty chứng khoán nhận được sự tin tưởng của nhiều nhà đầu tư trong nước hiện nay. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến MBS, vậy hãy cùng Hethongtienao tìm hiểu chứng khoán MBS là gì trong bài viết sau đây nhé!

Chứng khoán MBS là gì?

Chứng khoán MBS (Mortgage Backed Securities) là dịch vụ đầu tư chứng khoán bằng thế chấp tài sản. Trong thị trường, cơ sở hình thành MBS là công cụ nợ. Có thể hiểu là, tài sản của bạn sẽ được bảo đảm cho hợp đồng vay thế chấp khi đầu tư vào MBS. Tài sản thế chấp trong đầu tư chứng khoán MBS thường là nằm trong lĩnh vực bất động sản. Có nghĩa là MBS chứng khoán hóa theo dạng đầu tư phái sinh có tài sản thế chấp. Về bản chất, MSB như một loại trái phiếu.

Nếu khoản thế chấp đối với người vay không có điều kiện thanh toán được thì sao? Để bù vào khoản nợ họ có thể cầm cố hoặc bán, hay chuyển nhượng. Và khoản thế chấp sẽ được vô hiệu sau khi thanh toán khoản nợ. Tính thanh khoản của công cụ giao dịch MBS rất cao. Ngoài ra, giao dịch MBS không cần thông qua bên thứ 3. Việc giao dịch diễn ra với sự có mặt của bên mua và bên bán.

Cách vận hành của MBS

Giữa người mua và bán trong các giao dịch chứng khoán MBS. Thì ngân hàng chính là trung gian liên kết giữa hai bên.Với những người mua nhà thông qua đầu tư chứng khoán thông qua khoản vay được đảm bảo. Nhà môi giới sẽ mua bán MBS chứng khoán.

MBS
MBS – công ty chứng khoán được khách hàng hài lóng nhất

Trên thị trường hiện tại, công ty MBS phát hành chứng khoán với điều kiện có một doanh nghiệp hoạt động dưới sự tài trợ của chính phủ (GSE). Hay có thể là một đơn vị tài chính tư nhân. Do đó đầu tư vào MBS sẽ có các khoản vay phát hành từ tổ chức tài chính ủy quyền và thành lập theo quy định pháp luật. Và để được phát hành hay mua bán trên thị trường, MBS chứng khoán cần có sự cho phép của một trong hai xếp hạng đầu tư cơ quan xếp hạng tín dụng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bảng giá VCBS.

Các loại chứng khoán MBS

Chi tiết từng loại như sau: Đầu tư vào chứng khoán MBS có hai dạng bạn cần quan tâm. Đó là chứng khoán chuyển giao và nghĩa vụ nợ cầm cố thế chấp. Cụ thể từng loại như sau:

Chứng khoán MBS chuyển giao

Dạng chứng khoán MBS dưới dạng phát hành ủy thác. Là dạng chứng khoán được phát hành dưới sự tin tưởng giữa hai bên mua và bán. Trong đó, quỹ ủy thác là bên có trách nhiệm phân chia các hợp đồng thế chấp. Sau đó sẽ chuyển giao cho nhà đầu tư. Mặt khác, nhà đầu tư cũng phải chịu một mức thuế. Mức thuế này thể hiện như một chủ sở hữu trực tiếp từ sự ủy thác.

Thời hạn đáo hạn của chứng khoán pass – throught thường là 5 năm, 10 năm và 30 năm. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý, kỳ hạn của chứng khoán chuyển giao thường ngắn hơn so với thời gian đáo hạn. Cũng có nghĩa, để hình thành pass – throught,  sẽ phải phụ thuộc vào các khoản thanh toán chính đối với các hợp đồng thế chấp.

MBS chứng khoán
MBS dịch vụ đầu tư chứng khoán bằng thế chấp tài sản

Chứng khoán chuyển giao bao gồm hai loại:

  • Chứng khoán bảo đảm thế chấp bằng nhà ở – RMBS: Bao gồm các khoản thế chấp được hỗ trợ trong lĩnh vực bất động sản.
  • Chứng khoán thương mại bảo đảm bằng thế chấp – CMBS: Bao gồm các khoản thế chấp từ các tài sản như tài sản cá nhân hoặc tài sản của doanh nghiệp bạn sở hữu.

Nghĩa vụ nợ cầm cố thế chấp

CMO (Collateralized Mortgage Obligations): Nghĩa vụ cầm cố thế chấp là nhóm chứng khoán MBS thấp chấp chia nhỏ thành nhóm rủi ro tương tự.

Nếu dòng tiền không chắc chắn trong giai đoạn rủi ro sẽ có nguy cơ cao vỡ nợ. Nên là khi có dòng tiền chắc chắn sẽ mang lại tỷ lệ nợ thấp hơn trong giai đoạn rủi ro. Tuy vậy, lãi suất sẽ tăng cao theo tỷ lệ rủi ro tăng cao để bù đắp. Chính điều này đã thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia.

Do đó, để đầu tư vào công ty MBS hiệu quả nhất bạn cần chắc chắn được các khoản thanh toán của mình. Nó sẽ giúp bạn không phải xoay sở dòng tiền khi có lãi suất cao tránh tình trạng vỡ nợ.

Bạn có thể xem bảng giá MBS trực tuyến tại: https://banggia.mbs.com.vn/v2/

Lợi ích và rủi ro đầu tư chứng khoán MBS

Đầu tư vào chứng khoán MBS mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư hưởng lợi. Tuy nhiên nó cũng mang đến nhiều rủi ro bạn cần lưu ý.

Lợi ích đầu tư

  • MBS mang đến thu nhập cao với rủi ro thấp. Nó cao hơn so với các chứng khoán khác từ 1 đến 2 %.
  • Các khoản thanh toán có thể được nhận theo hàng tháng.
  • Sử dụng các khoản thế chấp từ mọi nơi trong nước để đầu tư MBS. Mang đến một mạng lưới đầu tư đơn giản và nhanh chóng hơn cho các nhà đầu tư.
  • MBS được bảo đảm toàn bộ hoặc hỗ trợ từ chính phủ Mỹ.
Chứng khoán MBS
Đầu tư MBS mang nhiều lợi ích nhưng cũng có nhiều rủi ro cần cẩn trọng

Rủi ro cần chú ý

Ngoài những lợi ích trên, MBS vẫn còn nhiều hạn chế và rủi ro bạn cần chú ý. Một số rủi ro như thu nhập từ đầu tư MBS chứng khoán sẽ được đánh thuế, thanh khoản, lãi suất,… và lạm phát, hay tệ hơn là vỡ nợ. Quan trọng hơn có hại rủi ro mà bạn cần quan tâm đến:

  • Rủi ro thanh toán trước: Việc tái cấp vốn sẽ diễn ra thường xuyên hơn nếu giảm lãi suất khoản thế chấp. Dẫn đến chứng khoán MBS sẽ phải có trách nhiệm trả phần nợ gốc và nó diễn ra nhanh hơn so với dự kiến ban đầu. Chính điều này làm thời hạn tuổi trung bình MBS giảm đi đáng kể. Dẫn đến lợi nhuận khi đầu tư vào MBS sẽ thấp hơn so với các loại chứng khoán khác.
  • Rủi ro gia hạn thanh toán: Việc tái cấp vốn diễn ra thưa thớt hơn khi tăng lãi suất thế chấp. Nên dịch vụ MBS có xu hướng chậm thanh toán nợ gốc hơn. Kéo theo tăng tuổi thọ trung bình của MBS. Nhà đầu tư sẽ nhận lãi suất thấp hơn so với kỳ vọng.

Lời kết

Với những thông tin cơ bản kể trên, hy vọng bạn đọc có thể đưa ra được quyết định có nên đầu tư chứng khoán MBS hay không. MBS là một công ty uy tín, nên việc đầu tư sẽ mang lại cho bạn sự đảm bảo hơn. Mặc khác, tuy có nhiều lợi ích, nhưng khi đầu tư vào MBS vẫn sẽ có nhiều rủi ro bạn cần cẩn trọng. Trân trọng!

Tổng hợp: hethongtienao.com

* Sau khi tìm hiểu chứng khoán MBS là gì, bạn có thể tìm đọc thêm các bài viết khác trên Hethongtienao như:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *