Cổ phiếu Midcap là gì? Có nên đầu tư Midcap không?

Bạn có biết cổ phiếu Midcap không? Có nhiều nhóm cổ phiếu khác nhau để bạn lựa chọn khi đặt chân vào thị trường chứng khoán. Tùy từng nhóm sẽ có đặc trưng khác nhau; có những lợi ích và hạn chế riêng biệt. Bạn sẽ quyết định chọn một trong các nhóm cổ phiếu đó để đầu tư. Và cách đầu tư của bạn cũng phụ thuộc nhiều vào nhóm cổ phiếu mà bạn đã chọn.

Do đó mà chọn cổ phiếu luôn là bước đầu tiên và quan trọng nhất cần lưu ý. Bài viết này, Hệ thống tiền ảo gửi đến bạn đọc tổng hợp những thông tin cơ bản nhất của cổ phiếu Midcap là gì. Một trong các loại cổ phiếu được các nhà đầu tư quan tâm nhất trong thời gian gần đây.

Cổ phiếu Midcap là gì?

Nhóm cổ phiếu Midcap đến từ các doanh nghiệp trung bình giá trị vốn hóa khoảng 1 nghìn đến 10 nghìn tỷ đồng. Bạn sẽ thấy cổ phiếu này được phát hành bởi những công ty đang phát triển. Và các công ty, doanh nghiệp này, cùng với Midcap, đều được đánh giá là tiềm năng có thể tăng trưởng mạnh mẽ trên thị trường; đặc biệt là thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, Midcap là nhóm cổ phiếu tiềm năng to lớn, thuộc giữa nhóm cổ phiếu Blue Chip và nhóm cổ phiếu Penny. Thường, các nhà đầu tư đều chọn Midcap, là bởi khả năng tăng trưởng mạnh mẽ hơn hẳn so với Blue Chip khoảng ~ 25 %; và ít biến động và an toàn hơn với Penny.

Điểm nổi bật của cổ phiếu Midcap là gì?

Để có thể đưa ra được quyết định có nên lựa chọn Midcap là cổ phiếu để đầu tư hay không. Bạn đọc có thể tham khảo một số điểm nổi bật của cổ phiếu như sau:

 • Cổ phiếu được phát hành từ những công ty, doanh nghiệp đang trên đà phát triển; hoạt động kinh doanh có sự ổn định.
 • Cổ phiếu thuộc vào nhóm ngành, lĩnh vực thiết yếu trong đời sống. Chẳng hạn như đồ gia dụng, năng lượng, phương tiện giao thông,… nên có thể đảm bảo an toàn về sự ổn định trong thời gian dài.
 • Khả năng tăng trưởng của cổ phiếu cao. Ngoài ra, các công ty, doanh nghiệp phát hành cổ phiếu có tiềm năng; có khả năng cạnh tranh mạnh mẽ.
 • Hơn 20% là con số thể hiện tổng giá trị vốn hóa trên toàn giá trị thị trường của nhóm cổ phiếu Midcap.
Cổ phiếu Midcap là gì?
Nhóm cổ phiếu Midcap có tiềm năng to lớn thu hút các nhà đầu tư

Ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu Midcap là gì?

Đầu tư vào cổ phiếu Midcap, bạn sẽ nhận được lợi ích từ những ưu điểm của cổ phiếu. Thế nhưng, cổ phiếu vẫn có nhiều mặt hạn chế. Do đó, hiểu rõ hơn về ưu điểm và nhược điểm của Midcap sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình đầu tư đấy.

Ưu điểm của Midcap

 • Tiềm năng phát triển và nền tảng cổ phiếu rất ổn định. Khả năng tăng trưởng giá trị và có thể bứt phá, mở rộng trong tương lai. Giá cổ phiếu có thể tăng cao và kéo theo lợi nhuận cho nhà đầu tư.
 • Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ dễ dàng tiếp cận cổ phiếu. Hơn nữa, khối lượng và lựa chọn cho nhà đầu tư cũng nhiều hơn các nhóm cổ phiếu khác.
 • Thuộc nhóm đang phát triển nên an toàn được đảm bảo, và cả tính thanh khoản. Sức mua và khối lượng giao dịch lớn, thu hút được đông đảo lượng lớn nhà đầu tư.
 • Doanh nghiệp phân phát cổ phiếu minh bạch về thông tin tài chính. Dễ dàng cho nhà đầu tư đánh giá và phân tích để đầu tư.

Nhược điểm của Midcap

 • Dù được đánh giá cao về sự ổn định, nhưng Midcap vẫn có mang nhiều tính rủi ro tiềm ẩn. Chẳng hạn như từ sự biến động tài chính thị trường. Hoặc rủi ro của cổ phiếu có thể đến từ các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp phát hành Midcap.
 • Giá trị có sự biến động không cao. Những bạn theo hình thức đầu tư ngắn hạn khó có thể mang lại được lợi nhuận tốt.
 • Vi giá trị vốn hóa không cao nên khả năng cao cổ phiếu có thể bị lái giá. Vẫn còn khá yếu về sự kiểm soát.

Lưu ý khi đầu tư cổ phiếu Midcap

 • Nên thực hiện các chiến lược dài hạn với nhòm cổ phiếu Midcap, thay vì ngắn hạn. Lý tưởng nhất là nên thực hiện các chiến lược Hold chứng khoán. Bởi Midcap muốn tăng trưởng giá trị cần thời gian.
 • Lựa chọn mã cổ phiếu cần có sự cẩn thận. Nguồn vốn của bạn cần phải được quản lý thật tốt. Để có thể hạn chế được tối đa rủi ro tiềm ẩn. Ngoài ra, với nguồn vốn nhàn rỗi cần có kế hoạch sử dụng rõ ràng.
 • Thực hiện đặt các lệnh chốt lời, cắt lỗ vào đúng thời điểm kịp lúc. Không nên để bị ảnh hưởng từ làn sóng thị trường. Cần chuẩn bị tâm lý để đối đầu với các sự biến động bất ngờ đến từ thị trường.
 • Kiểm tra, đánh giá và phân tích thông tin của doanh nghiệp phát hành Midcap.
 • Sử dụng các chỉ báo, biểu đồ giá và các công cụ phân tích thị trường.
Nhóm cổ phiếu Midcap
Midcap có tiềm năng giá trị cao nhưng cũng mang nhiều hạn chế

Mặc dù có rất nhiều cơ mang sinh lời cho bạn. Thế nhưng, luôn luôn có kế hoạch và cần chuẩn bị tâm lý rất nhiều khi đầu tư cổ phiếu chứng khoán.

Kết luận: có nên đầu tư cổ phiếu Midcap không?

Từ những ưu và nhược điểm của cổ phiếu Midcap, bạn có suy nghĩ gì? Trên thực tế thì đây là nhóm cổ phiếu hấp dẫn, và khá thu hút các nhà đầu tư. Hơn nữa, tiềm năng của Midcap mang lại cho người đầu tư sinh lời tốt. Tuy vậy, còn tùy vào trường hợp, như sự biến động của thị trường, bạn cần lưu ý khá nhiều điểm. Chỉ cần biết cách nắm bắt, quyết đoán, bạn sẽ dễ dàng tận dụng được tiềm năng của cổ phiếu, và dễ dàng mang lại lợi nhuận khổng lồ.

Bạn cần tìm hiểu khá nhiều về thị trường và các nhóm cổ phiếu, mã cổ phiếu. Từ những thông tin, kiến thức trên bài viết hy vọng bổ ích cho bạn đọc. Biết thêm nhiều kiến thức, và học hỏi từ kinh nghiệm của những người đi trước trên thị trường để có thể tránh được các rủi ro và tự tạo nên nhiều cơ hội sinh lời cho mình. Hệ thống tiền ảo vẫn còn rất nhiều bài viết hay về các nhóm cổ phiếu, hãy tìm đọc thêm nhé!

Tổng hợp: hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *