Cổ phiếu Penny là gì? Kinh nghiệm cần biết trước khi đầu tư

Trong thị trường chứng khoán cổ phiếu Penny có giá trị giao dịch khá thấp. Khoảng dưới 5 đô la. Giá trị thấp như vậy nhà đầu tư có cơ hội để mang về lợi nhuận cao hơn. Hơn hết, rủi ro của nó mang lại cho người sở hữu cũng đánh lo ngại. Ngoài ra thì những năm gần đây thị trường chứng khoán Việt Nam đang không ngừng tăng trưởng. Và Penny chính là loại cổ phiếu nhận được nhiều sự quan tâm nhất trong năm vừa qua; được đánh giá rất tiềm năng trong năm 2022. Vậy, là một người đầu tư chứng khoán, bạn có biết cổ phiếu Penny là gì không? Hay ưu nhược điểm của nó như thế nào?

Cổ phiếu Penny là gì?

Cổ phiếu Penny hay được gọi là Penny Stock là một loại cổ phiếu có giá trị thấp. Thường được các công ty nhỏ phát hành. Và còn được gọi bằng nhiều cái tên khác. Nhìn chung, hiểu cơ bản, đây là cổ phiếu thuộc vào nhóm tiềm ẩn nhiều nguy cơ đầu tư. Nếu không có chứng từ thích hợp hợp lệ trong giao dịch mua bán; hầu như là bạn sẽ không được đảm bảo về quyền lợi.

Mặt khác, đối với những thị trường chứng khoán khác nhau, cổ phiếu Penny sẽ có mệnh giá tối thiểu khác nhau. Sự khác biệt tùy vào các thị trường khác nhau như:

Cổ phiếu Penny trong thị trường chứng khoán Mỹ

Cổ phiếu Penny thường có giá trị không lớn hơn 5 đô la đối với thị trường chứng khoán Mỹ. Thường được giao dịch trong thị trường hối đoái như sàn NASDAQ hay AMEX hoặc NYSE,… Và với các nhà đầu tư tại đây, họ không thật sự hứng thú với nó cho lắm.

Hơn nữa, đây còn là loại cổ phiếu thuộc nhóm chưa được chính thức niêm yết trên sàn, gọi chung là OTC. Và với nhiều quốc giá khác, nhóm này thường chủ yếu đến từ các công ty công nghệ. Ngoài ra, trong thị trường Mỹ, OTC được chia thành ba cấp, gồm:

 • NASDAQ: Thuộc nhóm cổ phiếu từ các công ty công nghệ lớn.
 • Penny Stock: Thuộc nhóm với các công ty có ngân sách đầu tư không quá lớn.
 • Pink Sheet: Đây là nhóm tiềm ẩn nhiều rủi ro không an toàn; có giá trị rất thấp.
Cổ phiếu Penny
Cổ phiếu Penny thường có giá trị khá thấp

Penny trong thị trường chứng khoán Anh

Đối với thị trường Anh Quốc, Penny Stock chỉ có giá trị thấp, dưới 1 GBP. Thường do các công ty có vốn hóa thị trường không quá lớn và quy mô nhỏ phát hành. Và được giám sát bởi cơ quan quản lý dịch vụ tài chính.

Thị trường chứng khoán Việt Nam thì sao?

Với thị trường nước ta thì loại cổ phiếu này chỉ có giá không cao hơn 10.000 VND. Có thể nói là nhỏ hơn so với mệnh giá tối thiểu. Thêm thông tin là vào năm 2019, dưới sự ban hành của Luật chứng khoán Việt Nam, quy định mỗi cổ phiếu đều có mệnh giá tương ứng với 10.000 VND. Đồng nghĩa là giá trị của bất kỳ loại cổ phiếu nào đó đều không thấp hơn 10.000 VND khi niêm yết trên sàn chứng khoán.

Tới đây, chúng ta có câu hỏi vì sao lại cổ phiếu Penny lại “sống,” thậm chí một số người còn đánh giá là cổ phiếu Penny tiềm năng 2022 để đầu tư. Hơn nữa nó còn không được phát hành thường xuyên và đến từ những công ty có quy mô nhỏ. Có nghĩa là không có tính thanh khoản cao; vì có ít người sẽ mua; không phải là một loại lý tưởng so với phần đông khách hàng.

Cổ phiếu Penny có ưu điểm và nhược điểm gì?

Khi muốn đầu tư cổ phiếu Penny, bạn cần tìm hiểu tính ưu và nhược điểm của nó ra làm sao. Mặt khác, bên cạnh những giá trị không được đánh giá cao, Penny Stock có một vài tính ưu điểm không ngờ để đầu tư đấy.

Nhược điểm

 • Thanh khoản không cao. Không dễ dàng bán, bất lợi cho người sở hữu. Người mua cũng gặp nhiều rủi ro tiềm ẩn.
 • Giảm cực nhanh hay tăng cực mạnh với nhiều thời điểm khác nhau; khó xác định cho các nhà đầu tư chốt lời; dễ xảy ra tình trạng thua lỗ.
 • Hạn chế nhiều thông tin của nhà phát hành; không có nhiều cơ sở, thông tin để nhà đầu tư đánh giá chi tiết để lên chiến lược.

Ưu điểm

 • Mệnh giá thấp nhưng có thể cổ phiếu Penny tiềm năng 2022 tăng trưởng là khá cao. Vào năm vừa qua đây là loại cổ phiếu có mức tăng trưởng mạnh. Có thời điểm tăng đến hơn 75%.
 • Chọn đúng thời điểm sóng Penny xuất hiện sẽ mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư.
 • Giá rẻ và không cần vốn quá cao; thích hợp cho những nhà đầu tư mới tham gia.

Kinh nghiệm chơi cổ phiếu Penny

Hầu hết mọi người đều đánh giá đây là dạng cổ phiếu tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nhưng, nếu nắm rõ bản chất của Penny thật tế như thế nào, bạn vẫn có nhiều cơ hội sinh lời khi đầu tư. Tuy nhiên, bạn cần biết một số thông tin trước khi bắt đầu; cũng như đánh giá xu hướng thị trường, và đưa ra những quyết định khôn ngoan. Sau đây là một vài kinh nghiệm khi chơi cổ phiếu Penny, được tổng hợp từ nhiều người đầu tư trước đó.

 Cổ phiếu đang giảm nên hạn chế mua

Dựa vào một số kinh nghiệm thực tế, ta thấy rằng khi có sóng Penny xuất hiện trong ngắn hạn thì cổ phiếu này mới tăng giá trị. Nhưng không lâu sau đó sẽ giảm rất nhanh. Cơ hội cho bạn chờ đến lượt tăng giá tiếp theo hầu như là quá lâu; không đáng để chờ đợi. Do đó, bạn nên hạn chế mua khi thấy giá trị của chúng đang giảm.

Cổ phiếu Penny tiềm năng 2022
Có kinh nghiệm chơi cổ phiếu Penny sẽ mang lại lợi nhuận

Không nên trung bình giá xuống

Bạn sẽ cần đến một số tiền khá lớn khi thực hiện trung bình giá. Điều này có khi còn kéo dài đến cả năm. Do đó, không nên trung bình giá xuống mà bạn nên chuyển sang một loại cổ phiếu khác để đầu tư mới là quyết định đúng đắn.

Thị trường tăng thì chốt lời

Bạn không nên đu top khi đầu tư cổ phiếu Penny. Nếu thấy có lợi nhuận đủ tốt bạn nên chốt ngay và luôn, đừng chần chừ. Vì hầu như nó sẽ khó mà tăng giá trị trở lại trong thời gian ngắn.

Tìm hiểu về sóng Penny

Sau khi biết cổ phiếu Penny là gì và một vài kinh nghiệm chơi như thế nào sinh lời tốt nhất. Bạn nên biết về sóng Penny. Bạn có biết có ba loại sóng giá tương đồng với ba nhóm cổ phiếu. Đó là:

 • Penny là sóng ngắn hạn.
 • Midcap là sóng trung hạn.
 • Blue Chip là sóng dài hạn.

Theo đó, nhìn vào xu hướng thị trường đang tăng hoặc giảm rất rõ dễ xuất hiện sóng Penny. Khi đó, nhiều loại cổ phiếu có vốn hóa lớn thường có tình trạng đi ngang Sideway nên nhiều nhà đầu tư thường sẽ rút tiền khỏi đó nên tính thanh khoản sẽ giảm theo.

Ngoài ra sóng Penny sẽ xuất hiện nhiều hơn khi dòng tiền đến từ những cổ phiếu có vốn hóa lớn và có xu hướng chuyển dịch mạnh; đây là lúc mà các nhà đầu tư tìm đến những cổ phiếu có tiềm năng; và truyền thông cũng bắt đầu chú ý đến.

>> Tìm hiểu thêm về cổ phiếu Blue Chip nếu bạn quan tâm.

Tổng kết

Vậy là, tới phần này, bạn đã hiểu cổ phiếu Penny là gì và vì sao được đánh giá cổ phiếu Penny tiềm năng 2022 rồi đúng không nào. Dù tồn tại nhiều nhược điểm như giá trị thấp và không được chính thức niêm yết; hay thanh khoản không nhanh, và nhiều nguy cơ tiềm ẩn; nhưng nếu biết cách sử dụng hợp lý sẽ mang lại nguồn lợi nhuận rất tốt đấy. Biết nắm bắt cơ hội như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào kiến thức, thông tin và kinh nghiệm bạn sở hữu.

Tổng hợp: hethongtienao.com

One thought on “Cổ phiếu Penny là gì? Kinh nghiệm cần biết trước khi đầu tư

 1. Pingback: Cổ phiếu Penny là gì? – Hệ Thống Tiền Ảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *