Cổ phiếu SSI: Đánh giá tiềm năng đầu tư năm 2023

Tình hình thị trường tài chính trong những năm đầu năm đang có sự tăng trưởng dần chậm lại. Thị trường đang có những dấu hiệu suy thoái đáng chú ý: Lãi suất tăng, lạm phát cao và thị trường việc làm đang giảm dần. Dẫn đến các nhà đầu tư lại khó khăn trong việc tìm một kênh đầu tư an toàn. Vậy nên, để giúp bạn đa dạng thêm danh mục đầu tư của mình. Hệ Thống Tiền Ảo xin giới thiệu bạn đọc bài viết giới thiệu thông tin của cổ phiếu SSI. Một trong những cổ phiếu đến từ công ty cổ phần chứng khoán sở hữu vốn hóa lớn trong lĩnh vực. Hãy cùng đánh giá cổ phiếu SSI trong năm 2023 có tiềm năng đầu tư hay không nhé!

Thông tin cơ bản cổ phiếu SSI

SSI – công ty cổ phần chứng khoán, tiền thân của công ty CPCK Sài Gòn (thành lập 1999) – là công ty phát hành cổ phiếu SSI – một dạng chứng khoán cơ sở. SSI chuyên cung cấp các dịch vụ môi giới và đầu tư tài chính,… nổi tiếng và phổ biến trên thị trường. Đặc biệt, SSI có chi nhánh, văn phòng hoạt động khắp toàn quốc.

Số lượng tài khoản SSI đang hoạt động hơn 1.000 và lượng khách hàng hơn 12.000 cả trong lẫn ngoài nước, từ cá nhân đến các doanh nghiệp và các tổ chức tài chính lớn khác.

Chứng khoán ssi
SSI – một trong những công ty chứng khoán lâu đời nhất tại Việt Nam

Hiện tại, SSI đang là đối tác của nhiều thương hiệu nổi tiếng như Vinamilk, HSBC và Credit Suisse,… Morgan Stanley. Đặc biệt, với thị trường cổ phiếu niêm yết trên HoSE, thị phần môi giới cổ phiếu SSI luôn đạt mức 20%. Và thị phần 40% đối với thị trường cổ phiếu đang đăng ký trên HNX.

Thông tin cổ phiếu SSI

 • Mã cổ phiếu: SSI.
 • Lĩnh vực: Dịch vụ tài chính.
 • Thành lập năm: 04/05/2000.
 • Sàn niêm yết: HoSE.
 • Năm niêm yết: 2007.
 • Vốn điều lệ: 14.911,3 tỷ đồng.
 • Giá chào sàn: 165,90 nghìn đồng.
 • Khối lượng niêm yết: 1.491.130,137 cổ phiếu.
 • Thị giá vốn: 26.655,58 tỷ đồng.
 • Lượng cổ phiếu lưu hành: 1.489.136,669 (bao gồm lượng cổ phiếu dự kiến phát hành từ các sự kiện).

Ngày niêm yết của cổ phiếu SSI vào năm 2006 là sàn HNX. Cho đến năm 2007, sàn HoSE đã chấp thuận niêm yết cổ phiếu SSI lên sàn. Trong năm 2008 vốn điều lệ của SSI đạt con số 1.199 tỷ đồng. Và tăng trong năm 2019 đạt 5.100,6 tỷ đồng về vốn điều lệ. Cho đến năm 2022, vốn điều lệ của SSI đã đạt con số hơn 14.911 tỷ đồng.

SSI đạt con số lớn về vốn điều lệ tăng cao nhờ việc đăng ký bổ sung số lượng cổ phiếu niêm yết trên sàn đến 496,380,115 mã cổ phiếu. Hành đồng này được xem là làm “loãng thị trường chứng khoán”. Trên thực tế, có không ít công ty chứng khoán cũng thực hiện việc làm tương tự từ sau nửa đầu năm 2022. Vào thời điểm nền kinh tế đang sụt giảm.

Lịch sử giá cổ phiếu SSI

Thương hiệu SSI góp phần không nhỏ đến tâm lý của nhà đầu tư. Nhiều người lựa chọn cổ phiếu SSI vì nó đến từ một thương hiệu lớn là SSI. Mặt khác, những người đang sở hữu cổ phiếu SSI đều có lợi nhuận.

giá cổ phiếu ssi
Tình hình biến động giá cổ phiếu ssi trong năm 2022

Trong năm 2017 ~ 2022 giá cổ phiếu SSI đã có những biến động như sau:

 • Giá cổ phiếu SSI từ 8.800 đồng tăng lên 19.000 đồng vào tháng 04/2018.
 • Giá cổ phiếu SSI giảm xuống mức 6.000 đồng vào năm 2022. Giá giảm từ ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh covid-19.
 • Giá cổ phiếu lại tiếp tục tăng trưởng lại vào năm 2021 với mức giá đạt ngưỡng 51.000 đồng.
 • Giá cổ phiếu lại tiếp tục giảm chỉ còn 19.000 đồng vào tháng 10/2022.

Đánh giá cổ phiếu SSI

Tình hình tài chính kinh tế trong năm 2021 đã chịu ảnh hưởng không nhỏ từ dịch bệnh Covid-19. Dù vậy, thị trường chứng khoán vẫn có những kết quả khả quan. Dù vậy, trong cùng năm, báo cáo tài chính đã ghi nhận công ty CP CK SSI đã có những kết quả khả năng về doanh thu và lợi nhuận.

 • 2.519 tỷ đồng là doanh thu từ nghiệp vụ môi giới chứng khoán. So với cùng kỳ năm trước, SSI ghi nhận đã tăng đến 215%.
 • 983 tỷ đồng là lợi nhuận FVTPL. FVPTV là tài sản tài chính ghi nhận qua lãi lỗ. So với cùng kỳ năm trước, SSI ghi nhận giảm hơn 26%. Lợi nhuận đã đóng góp vào tổng lợi nhuận trước thuế khoản 29% của SSI.
 • 3.365 tỷ đồng là lợi nhuận trước thuế của SSI. Ghi nhận đã tăng so với cùng kỳ năm trước là 116%.
 • ROE (lợi nhuận trên vốn): 26.38%.

So với năm 2020, Chứng khoán SSI đã ghi nhận một năm hoạt động rất tốt vào năm 2021. Nhu cầu đầu tư online tăng cao trong tình hình dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến mọi hoạt động cộng đồng. Nhiều tài khoản mới được đăng ký. Nhiều giao dịch được tiến hành hơn.

Trong đầu năm 2022 – trong 9 tháng đầu năm tình hình thị trường đang ghi nhận có sự sụt giảm trong kinh doanh. Mặt khác, lợi nhuận và doanh thu của SSI vẫn rất khả quan.

Tuy nhiên, theo ghi nhận trong từng quý, lợi nhuận và doanh thu của SSI đang giảm dần. Nguyên nhân đến từ nhu cầu sụt giảm và tính thanh khoản.

Có nên đầu tư cổ phiếu SSI

Trong năm 2022, SSI vẫn ghi nhận mức lãi suất, dù rằng so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận và doanh thu có phần sụt giảm. Tâm lý nhà đầu tư có thể an tâm, tính thanh khoản cổ phiếu SSI vẫn được đảm bảo.

bảng giá ssi
Giá cổ phiếu SSI ngày 20/02/2023 – theo bảng giá SSI iBoard

Giá cổ phiếu tiếp tục giảm hoặc tăng trở lại là một câu hỏi khó. Đến các chuyên gia cũng khó có thể chắc chắn. Việc đầu tư hay không còn ảnh hưởng từ chiến lược và tâm lý của từng người.

Trên thực tế, nếu bạn đang lo sợ giá cổ phiếu có thể sẽ tiếp tục giảm, không tham gia vào thời điểm này sẽ thích hợp hơn. Hoặc nếu bạn hướng đến các kế hoạch dài hạn hơn, chứng khoán SSI vẫn là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Lời kết

Chứng khoán cổ phiếu là một thị trường đầy biến động lớn. Dù rằng nó mang đến lợi nhuận cao. Điều cần chú ý khi đầu tư chứng khoán là phải cẩn trọng, có kế hoạch đầu tư chi tiết. Và tìm hiểu thông tin về mã cổ phiếu mà mình đang đầu tư, quan tâm. Với cổ phiếu SSI cũng vậy.

Công ty CPCK SSI là một thương hiệu chứng khoán SSI. Thì bạn cũng cần tìm hiểu và phân tích thị trường. Từ đó đưa ra các nhận định và chiến lược đầu tư hiệu quả.

Tổng hợp: Hệ Thống Tiền Ảo.

Một vài bài viết chứng khoán tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *