Công nghệ Blockchain là gì và cơ chế hoạt động như thế nào?

Nếu bạn muốn đầu tư tiền điện tử, bạn không thể không nghe nói đến công nghệ Blockchain. Một công nghệ chuỗi khối có khả năng lưu trữ hồ sơ mạng lưới bitcoin. Hiểu rõ về công nghệ sẽ giúp bạn nắm bắt được nhiều thông; kiến thức để sinh lời nhuận hiệu quả nhất. Thế nhưng, bạn có thật sự biết công nghệ blockchain là gì không. Và công nghệ này thật sự giúp ích gì cho đầu tư tiền ảo. Bạn sẽ biết khi đọc bài viết sau đây.

Công nghệ blockchain là gì?

Đối với nhiều người thì khái niệm blockchain là gì vẫn còn khá phức tạp. Về bản chất thì công nghệ khá đơn giả để tiếp cận. Hiểu cơ bản, Blockchain là tập hợp các cơ sở dữ liệu thông tin và được kết nối với nhau qua các chuỗi khối; một khi dữ liệu đã được lưu trữ thì không thể nào thay đổi. Các dữ liệu bên trong sẽ được mã hóa và theo thời gian sẽ mở rộng hơn. Hiểu đơn giả thì công nghệ blockchain chính là một quyển sách ghi lại tất cả dữ liệu thông có trong hệ thống.

Đối với khái niệm cơ sở dữ liệu trong blockchain có thể hiểu là những thông tin được tập hợp và lưu trữ dưới dạng mã hóa điện tử trên cùng một mạng lưới máy tính; thường cấu trúc dưới hình dạng bảng; thuận tiện khi tìm kiếm hay lọc thông tin. Nhiều người có thể dễ dàng truy cập bảng dữ liệu cơ sở. Nhưng chỉ tổ chức hoặc tập được nào đó mới sở hữu. Và không thể làm giả hay thay thế.

Mặt khác, sự ra đời của blockchain đã ngăn chặn được những nguy cơ dữ liệu bị tấn công; hay được dùng để thao túng thị trường. Việc phân quyền mạng lưới của công nghệ đã loại bỏ gần như các tổ chức trung gian.

cách nft hoạt động
Hoạt động dựa trên nền tảng Blockchain và smart contract

Công nghệ Blockchain hoạt động như thế nào?

Qua khái niệm Blockchain là gì bạn cũng hiểu được phần nào cách thức hoạt động của nó. Tuy nhiên, nếu bạn thấy quá trừu tượng khó hiểu. Bạn có thể hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động công nghệ Blockchain này như sau:

Cấu trúc dữ liệu

Nói đến Blockchain không thể không nhắc đến cấu trúc dữ liệu. Đây gần như chính là cơ chế quan trọng nhất. Hiểu cơ bản thì các dữ liệu sẽ được lưu trữ trong các chuỗi khối. Bỏ qua khối đầu tư mỗi khối sau sẽ có hệ thống cấu trúc dữ liệu như mã Hash. Hash là mã của khối trước đó và được dùng để đánh dấu. Và sẽ không thể nào có thể thay đổi nếu đã mã hóa khối dữ liệu của khối trước đó. Điều này làm công nghệ Blockchain trở nên khác biệt. Để dễ hình dung, bạn có thể liên tưởng nó với hình dạng của một đoàn lửa.

Node của công nghệ Blockchain là gì?

Nền tảng Node là một thiết bị có trên blockchain và cho phép công nghệ này tồn tại và hoạt động. Chúng được phân bố trong mạng lưới lớn và có khả năng thực hiện nhiều chức năng tác vụ khác nhau. Và bất cứ thiết bị nào cũng là một node. Chẳng hạn như điện thoại, máy tính hay các thiết bị điện tử khác,…

Về cơ bản Node được kết nối với nhau tạo thành điểm tin nhắn tạo ra dùng để nhận hoặc truyền đi; liên kết với nhau trao đổi thông tin liên tục; cập nhật thông tin nhanh chóng. Node đóng vai trò chính là cho mạng lưới thông tin duy trì một blockchain bản sao khác; nếu được dùng để hoạt động các giao dịch. Thông thường Node có dạng cây nhị phân và mỗi một đồng tiền điện tử khác nhau sẽ có một node khác nhau; riêng biệt và dùng duy trì cho các bản ghi giao dịch của chúng. Công nghệ Blockchain thường có các node như:

  • Bắt đầu cấu trúc dữ liệu là góc gọi là Node Tree.
  • Cao nhất trong cây nhị phân là Node Root.
  • Từ chính nó mở rộng ra nhiều Node khác là Parent.
  • Kết nối với các Parent Node là Sibling Nodes.
  • Mở rộng từ một Node khác là Child Node.
  • Không có thêm node con nào khác là Leaf Node.
  • Tập hợp các Node Tree là Forest.
  • Thứ bậc của các Node gọi là Degree.
  • Sự chặt chẽ giữa các Node liên kết với nhau gọi là Edge.

Cơ chế hoạt động công nghệ Blockchain

Dựa vào các mạng lưới Node phi tập trung; các thông tin sẽ được mã hóa và lưu trữ vào blockchain. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây chính là việc thưởng từ việc đóng các chuỗi khối thông tin dữ liệu. Nhờ vào cơ chế hoạt động công nghệ Blockchain PoW cho các đồng tiền kỹ thuật số; khối sẽ được đóng khi mã tìm được mã Hash cho Node giải thuật toán. Và phần thưởng đó chính là tiền, trao cho người mà chúng ta hay gọi là “đào bitcoin.” Những tác vụ này hoạt động trên nhiều thiết bị, đặc biệt là máy tính, một cách liên tục không ngừng để nhận các phần thưởng, ở đây chính là đồng tiền điện tử; và nó góp một phần lớn trong việc nâng cao hệ thống công nghệ Blockchain.

Ứng dụng của công nghệ Blockchain

Bên cạnh ứng dụng vào giao dịch các đồng tiện điện tử; công nghệ Blockchain còn được sử dụng cho các giao dịch khác. Một số ứng dụng từ như sau:

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Nhiều công ty tích hợp công nghệ Blockchain để theo dõi hành trình của các mặt hàng sản phẩm; thực hiện đến các nguồn gốc vị trí của chúng. Nguyên nhân cho ứng dụng này là một số doanh nghiệp chuyên về thực phẩm đã có đợt bùng phát vi khuẩn; hay vô tình trong các thực phẩm chứa các chất độc gai hại.

Nhờ vào ứng dụng công nghệ Blockchain; doanh nghiệp đã có khả năng theo dõi nguồn gốc lồ trình của sản phẩm; từ điểm dừng đến điểm cuối của chúng. Chẳng may nếu phát hiện những yếu tố độc hại có thể truy xuất thông qua các điểm dừng của sản phẩm. Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp cũng đã tìm được cách dự đoán trước, cho phép họ giải quyết trước khi vấn đề xuất hiện.

Tiền tệ

Công nghệ Blockchain hỗ trợ cho phép giao dịch các đồng tiền điện tử trên mạng lưới máy tính; không thông qua cơ quan trung ương quản lý; đảm bảo an toàn ít rủi ro và không mất quá nhiều chi phí. Điều này đặc biệt với những người không giấy tờ tùy thân; phương thức thanh toán tiết kiệm nhiều chi phí.

tổng quan về tiền tệ
Công nghệ Blockchain hỗ trợ giao dịch tiền tệ nhanh và ít tốn phí

Công nghệ Blockchain đối với tài chính và ngân hàng

Blockchain rất cần thiết đối với ngân hàng; hầu như chưa có ngành nào hưởng nhiều lợi ích khi tích hợp công nghệ ngoài ngân hàng. Nhờ nó có thể thế, những vấn đề liên quan đến khối lượng giao lớn đã được giải quyết; hỗ trợ giao dịch nhanh hơn và tạo cơ hội trao đổi tiền trong các ngày trong tuần thuận tiện hơn cho các cá nhân, tổ chức; vừa an toàn vừa nhanh chóng. Ngoài ra, ngân hàng còn có nguy cơ chịu những rủi ro với quy mô của các khoản tiền liên quan; tốn khá nhiều chi phí và tiềm ẩn khá nhiều vấn đề có hại cho phí ngân hàng.

Thị trường tiền điện tử rất phổ biến. Việc tìm một mã tiền ảo hiện nay cũng không còn dễ dàng gì. Bên cạnh bitcoin, nếu bạn muốn tìm mã tiền ổn định, và chất lượng. Thì không nên bỏ qua AMP coinSolana.

Tổng kết

Đến đây, bạn hẳn đã biết được ít nhiều về công nghệ Blockchain là gì? Không những cơ chế hoạt động công nghệ Blockchain hiệu quả đối với giao dịch tiền điện tử; mà công nghệ còn có nhiều ưu điểm rất tuyệt vời; bên cạnh một số nhược điểm. Với Blockchain, bạn không chỉ ứng dụng nó với tiền ảo kỹ thuật số, mà còn nhiều ứng dụng khiến bạn bất ngờ đấy. Nhưng chúng ta sẽ đến với những điều bất ngờ đấy ở một bài viết khác. Hy vọng bài viết đã thỏa mãn phần nào kiến thức cho bạn.

Tổng kết: hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *