Cuộc gọi ký quỹ: Nó là gì? Làm thế nào để tránh cuộc gọi này

Cuộc gọi ký quỹ là một thuật ngữ được nhắc tới trong các đầu tư chứng khoán, quỹ ETF, thị trường hàng hóa,.. Khi tổng giá trị tài khoản chứng khoản của bạn có sử dụng khoản vay giảm xuống tới một mốc nhất định. Mốc này được gọi là móc duy trì; tùy nhà môi giới quy định nhưng thường là từ 25-30 phần trăm. Khi nhận được cuộc gọi ký quỹ này thì người đầu tư chỉ còn một số ít hành động phải làm. Đó là phải bổ sung tiền hoặc chứng khoán khác để trả phần ký quỹ. Cuộc gọi ký quỹ chỉ xảy ra ở các tài khoản đã vay tiền để mua chứng khoán.

Dưới đây là một số điều khác cần lưu ý về các lệnh gọi ký quỹ và cách tránh chúng.

Vậy thì cuộc gọi ký quỹ là gì?

Cuộc gọi ký quỹ là gì?
Margin Call Là Gì?

Một cuộc gọi ký quỹ nghe có vẻ giống như điều chỉ xảy ra với những người chơi lớn ở Phố Wall. Nhưng nó cũng có thể xảy ra với các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã mua chứng khoán ký quỹ hoặc sử dụng tiền vay. Đây là cách nó hoạt động.

Nếu bạn đã mở một tài khoản ký quỹ với một nhà môi giới trực tuyến. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ có thể mua chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu và quỹ hoán đổi (ETF). Bằng cách sử dụng kết hợp tiền của bạn và tiền mà nhà môi giới đã cho vay cho bạn. Khoản tiền được vay được gọi là tiền ký quỹ. Điều này sẽ cho phép bạn giao dịch nhiều hơn những gì bạn có thể có và sẽ tăng lợi nhuận của bạn, tích cực hoặc tiêu cực.

Một lưu ý khi mua ký quỹ là bạn cũng sẽ có yêu cầu ký quỹ duy trì. Nó bắt buộc bạn phải giữ một tỷ lệ vốn chủ sở hữu nhất định trong tài khoản. Khi giá trị tài khoản đầu tư của bạn giảm xuống dưới mức ký quỹ duy trì. Thường là do giá chứng khoán giảm, bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi một cuộc gọi từ nhà môi giới của bạn.

Xem chi tiết hơn về margin là gì?

Những tùy chọn khi bạn nhận một cuộc gọi ký quỹ

Lúc nhận được một cuộc gọi ký quỹ, bạn có một số tùy chọn:

  • Gửi thêm tiền vào tài khoản của bạn đến mức ký quỹ duy trì
  • Chuyển chứng khoán bổ sung vào tài khoản của bạn đến mức ký quỹ duy trì
  • Bán chứng khoán (có thể ở mức giá thấp) để bù đắp khoản thiếu hụt

Trường hợp bạn không thể giải quyết các cuộc gọi kịp thời hạn để đáp ứng nhà môi giới của mình. Thì nhà môi giới có thể bán chứng khoán mà không cần bạn cho phép để bù đắp khoản thiếu hụt. Thông thường, bạn sẽ có từ hai đến năm ngày để trả lời một cuộc gọi ký quỹ.

Khi nào các cuộc gọi ký quỹ xảy ra?

Khi nào nhận call margin
Khi nào bạn nhận được cuộc gọi này?

Lệnh gọi ký quỹ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhưng có nhiều khả năng xảy ra trong thời kỳ thị trường có nhiều biến động. Đây là những gì kích hoạt một cuộc gọi ký quỹ:

  • Một chứng khoán mà bạn nắm giữ từ chối và đưa giá trị tài khoản ký quỹ của bạn xuống dưới mức ký quỹ duy trì bắt buộc. Nếu bạn đang thiếu một chứng khoán (đặt cược vào nó), một cuộc gọi ký quỹ có thể được kích hoạt nếu nó tăng giá hoặc đi ngược lại bạn.
  • Sau đó, bạn được yêu cầu phải gửi thêm vốn vào tài khoản của mình lên đến mức ký quỹ duy trì. Các quỹ có thể là tiền mặt hoặc chứng khoán bổ sung.
  • Nếu bạn không ký quỹ, nhà môi giới của bạn có thể yêu cầu bạn bán thứ gì đó để đáp ứng lệnh gọi ký quỹ.

Làm thế nào để tránh một cuộc gọi ký quỹ

Cách dễ nhất để tránh cuộc gọi ký quỹ là không có tài khoản ký quỹ ngay từ đầu. Trừ khi bạn là một nhà giao dịch chuyên nghiệp. Việc mua chứng khoán ký quỹ không phải là điều cần thiết để kiếm được lợi nhuận tương đối theo thời gian. Nhưng nếu bạn sở hữu một tài khoản ký quỹ. Đây là một số điều bạn có thể làm để tránh bị ký quỹ.

Có thêm tiền mặt trong tay

Có thêm tiền mặt sẵn có để gửi vào tài khoản của bạn sẽ giúp bạn nếu một cuộc gọi ký quỹ đến. Ký quỹ bổ sung là một cách giúp bạn tuân thủ các yêu cầu ký quỹ.

Đa dạng hóa để hạn chế sự biến động

Sự đa dạng hóa sẽ giúp hạn chế khả năng sụt giảm nghiêm trọng có thể kích hoạt một cuộc gọi ký quỹ nhanh chóng. Ngược lại, quá tập trung vào các tài sản dễ bay hơi có thể khiến bạn dễ bị sụt giảm mạnh có thể kích hoạt một cuộc gọi.

Theo dõi tài khoản của bạn chặt chẽ

Mặc dù hầu hết mọi người tốt hơn hết là không nên xem danh mục đầu tư của họ mỗi ngày. Nhưng nếu bạn có số dư ký quỹ đáng kể, bạn sẽ muốn theo dõi nó hàng ngày. Điều này sẽ giúp bạn biết được danh mục đầu tư của mình đang ở đâu. Và liệu bạn có gần đến mức ký quỹ duy trì hay không.

Ví dụ về cuộc gọi ký quỹ

Ví dụ
Ví dụ về một call margin

Đặt một tình huống giả định rằng. Bạn dùng 25.000 $ tiền mặt và vay thêm từ người môi giới của mình 25.000 $ ký quỹ nữa. Bạn sẽ lấy tổng tiền 50.000 $ này đầu tư vào 500 cổ phiếu của một công ty V. Với giá trị trường 100$/CP. Mức duy trì là 30%.

Nếu tổng tài sản của bạn giảm tới mức khoảng 34-35 nghìn đô la. Bạn có thể nhận được một cuộc gọi từ bên nhà môi giới. Tương ứng với giá mỗi cổ phiếu tuột mất 30%

Nếu đà giảm này cứ tiếp tục. Khi giá trị xuống dưới mức 30.000$ hoặc giá trị cổ phiếu dưới mức 60$/CP. Thì bạn có các lựa chọn như đã được đề cập ở phần trước:

  • Gửi thêm tiền vào tài khoản
  • Bổ sung thêm chứng khoán bổ sung
  • Bán cổ phiếu và tăng vốn chủ sở hữu

Các nhà môi giới thông thường sẽ ít khi đưa ra các cảnh bảo trước cho bạn. Một số trường hợp đặc biệt họ còn thực hiện việc bán cổ phiếu của bạn mà không cần sự đồng ý.

>> Bạn có biết phương pháp tính trung bình chi phí đầu tư DCA?

Kết  luận

Một cuộc gọi ký quỹ sẽ buộc bạn tăng vốn chủ sở hữu tài khoản của mình bằng cách bổ sung tiền mặt; và chứng khoán hoặc bằng cách bán các khoản nắm giữ hiện có. Bởi vì các cuộc gọi ký quỹ thường xảy ra trong thời kỳ biến động mạnh. Bạn có thể bị buộc phải bán chứng khoán với giá thấp. Mua chứng khoán ký quỹ không phải là một ý kiến hay đối với hầu hết các nhà đầu tư; đang tiết kiệm cho một mục tiêu dài hạn như nghỉ hưu .

Tổng hợp: hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *