DApp là gì? Và tất cả những gì bạn cần biết về nó

Theo một báo cáo gần đây từ DApp Radar , năm 2021 có lẽ là năm quan trọng nhất đối với các ứng dụng phi tập trung (DApp) cho đến nay. Số lượng ví tương tác với DApp và khối lượng giao dịch đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Trò chơi, NFT và DeFi (được coi là ba danh mục chính của ngành), tất cả đều có xu hướng tăng và có vẻ sẽ ở một vị trí tuyệt vời để tiếp tục lấy đà vào năm 2022.

Với tất cả sự cường điệu và phổ biến xung quanh các ứng dụng phi tập trung, nhiều chủ sở hữu sản phẩm đang tìm cách phát triển của riêng họ. Nhưng thường có sự nhầm lẫn xung quanh việc liệu DApp có phù hợp với một sản phẩm nhất định hay không.

Vì vậy, trong bài đăng blog này, mục tiêu của chúng tôi là quay trở lại những điều cơ bản. Chúng tôi sẽ đề cập đến DApp là gì ? và nó khác với ứng dụng thông thường như thế nào và chúng ta sẽ xem xét một số lợi ích chính, cũng như những điều cần chú ý.

Vậy DApp là gì ?

Dapp là gì?
Ứng dụng phi tập trung là gì?

DApp, hay ứng dụng phi tập trung, là một ứng dụng được xây dựng trên một mạng phi tập trung kết hợp hợp đồng thông minh và giao diện người dùng giao diện người dùng.

DApp được phân cấp nên chúng không bị sự kiểm soát và can thiệp của một cơ quan có thẩm quyền duy nhất. DApp đã được phát triển cho nhiều lĩnh vực và mục đích sử dụng khác nhau, bao gồm cả trò chơi, tài chính và truyền thông xã hội.

DApp khác với ứng dụng thông thường như thế nào?

Có một số điểm khác biệt chính giữa các ứng dụng phi tập trung và các ứng dụng truyền thống:

Tập trung và phi tập trung

Như đã đề cập ở trên, trong đó một ứng dụng truyền thống chạy trên một mạng máy tính duy nhất, các DApp được chạy trên mạng ngang hàng, phi tập trung, trong đó không có thực thể nào có toàn quyền kiểm soát.

Mức độ tin cậy của người dùng khác nhau

Các ứng dụng phi tập trung cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát và quyền sở hữu dữ liệu và tài sản của họ, có nghĩa là chúng được cho là đáng tin cậy hơn các ứng dụng truyền thống, nơi dữ liệu người dùng được lưu trữ tập trung.

Sự khác biệt về tốc độ

DApp tương đối chậm hơn so với các ứng dụng truyền thống. Hiện tại, theo các nhà phát triển Blockchain, các ứng dụng như vậy chỉ có thể xử lý khoảng 15 giao dịch mỗi giây. Tuy nhiên, với sự bùng nổ mà ngành công nghiệp hiện đang trải qua, điều này có thể sẽ thay đổi rất nhanh chóng.

Sự khác biệt về bảo mật

DApp chắc chắn an toàn hơn các ứng dụng thông thường. Đầu tiên, vì chúng được phân cấp nên không thể thay đổi các bản ghi được lưu trữ bên trong chúng. Trong khi địa chỉ ví của người dùng và các tương tác của họ được lưu trữ trong quá trình sử dụng và mọi người có thể nhìn thấy, chúng được bảo mật.

Chi phí phát triển khác nhau

Khi bạn đang phát triển một ứng dụng thông thường, bạn phải tính đến phí máy chủ đám mây, chi phí bảo trì và một loạt các yếu tố định giá khác. Đây không phải là trường hợp của DApp, nơi chủ sở hữu sản phẩm biết rằng chi phí bao gồm phát triển, triển khai và nâng cấp tất cả trong một.

Phân loại DApp

Phân loại
Dapp có 3 loại

Hiện có ba loại DApp được công nhận:

Loại 1

Các DApp này có chuỗi khối riêng của chúng, chẳng hạn như DogeCoin hoặc BitCoin, hay Solana.

Loại 2

Chúng sử dụng chuỗi khối của DApp được nêu trong Loại 1, nhưng được định nghĩa là giao thức và có mã thông báo cần thiết để chúng hoạt động. Một ví dụ điển hình về điều này là giao thức Omni tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo và sử dụng các thuộc tính thông minh và tiền tệ của người dùng cũng như các loại hợp đồng thông minh khác. OMNI đóng vai trò ràng buộc giữa bitcoin (BTC), thuộc tính thông minh và hợp đồng thông minh được tạo trên Giao thức Omni.

Loại 3

DApp loại 3 sử dụng giao thức loại 2. Tiếp theo với ví dụ Omni được nêu ở trên, hãy lấy Mạng SAFE làm ví dụ về ứng dụng Loại 3. Mạng SAFE là mạng dữ liệu tự trị đầu tiên trên thế giới, nhiệm vụ của nó là bảo vệ dữ liệu của mọi người và đảm bảo rằng nó luôn trực tuyến mãi mãi. Nó cho phép tạo ra các trang web và ứng dụng chống kiểm duyệt. Nó tận dụng Giao thức Omni để phát hành SAFEcoins.

Tầm quan trọng của hợp đồng thông minh trong Dapp

Hợp đồng thông minh tạo thành một phần quan trọng của mọi DApp. Hợp đồng thông minh là một hợp đồng tự thực hiện trên mạng blockchain.

Smart Contract
Hợp đồng thông minh

Các điều khoản của thỏa thuận giữa người mua và người bán được viết trực tiếp thành các dòng mã. Mã và các thỏa thuận có trong nó tồn tại trên một mạng blockchain phân tán và phi tập trung. Điều quan trọng cần lưu ý là tất cả các giao dịch đều có thể theo dõi và không thể đảo ngược. Hợp đồng thông minh tiết kiệm thời gian và xung đột; và chúng rẻ hơn, nhanh hơn và an toàn hơn so với các hệ thống thanh toán truyền thống.

Lợi ích của DApp là gì?

Một số lợi ích chính của ứng dụng phi tập trung đã được đề cập trong sự khác biệt ở trên giữa DApp và ứng dụng tập trung. Tuy nhiên, nó đáng để tóm tắt tất cả:

Thời gian chết ít hơn khi sử dụng DApp

DApp không yêu cầu kết nối với các máy chủ tập trung để chạy, chúng mạnh mẽ và linh hoạt hơn nhiều. Điều này có nghĩa là các công ty có thể đảm bảo tối thiểu sự gián đoạn và thời gian chết. Ngoài ra, khi các hợp đồng thông minh đã được triển khai trên blockchain, toàn bộ mạng lưới sẽ có thể phục vụ các khách hàng muốn tương tác với hợp đồng. Điều này có nghĩa là tin tặc không thể thực hiện các cuộc tấn công nhắm mục tiêu vào các DApp riêng lẻ.

Dữ liệu an toàn hơn và minh bạch hơn

DApp nằm trên một blockchain công khai, thông tin người dùng không thể bị ẩn. Điều này có nghĩa là tính minh bạch cao hơn. Ngoài ra, khi thông tin được thêm vào blockchain. Nó sẽ được lưu trữ mãi mãi. Có nghĩa là DApp có khả năng chống lại sự sửa đổi.

Chống lại sự kiểm duyệt

Không có tác nhân cá nhân nào trên mạng có thể chặn người dùng gửi giao dịch; đọc dữ liệu từ chuỗi khối hoặc gửi ứng dụng của họ. Trên thực tế, điều này có nghĩa là DApp có khả năng chống lại sự kiểm duyệt.

Các hành động có thể xác minh

Hợp đồng thông minh đảm bảo thực hiện theo cách có thể dự đoán được. Có nghĩa là bạn không phải đặt niềm tin của mình vào cơ quan trung ương. Giống như cách bạn làm trong ngân hàng. Tất cả điều này liên quan đến mức độ đáng tin cậy bổ sung của DApp.

Một số nhược điểm của DApp là gì?

Nhưng thật không may, DApp cũng có một số nhược điểm mà bạn cần chú ý. Đây là những cái hàng đầu.

Khó bảo trì

Mã được xuất bản trên blockchain có thể khó sửa đổi hơn mã tiêu chuẩn. Điều này khiến DApp khó cập nhật hơn. Và do đó khó duy trì. Việc cập nhật DApp sau khi triển khai hơi khó hơn một chút. Ngay cả khi có lỗi được phát hiện trong phiên bản trước.

Chi phí hoạt động

Mở rộng quy mô có thể tốn kém với DApp. Khi bạn đang tìm cách đạt được mức độ bảo mật, tính toàn vẹn và minh bạch nhất định. Mọi nút đều chạy và lưu trữ mọi giao dịch. Người ta ước tính rằng chi phí DApp có thể vào khoảng 1.000.000 lần so với tính toán tiêu chuẩn. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển nhanh chóng của lĩnh vực này. Con số này có thể sẽ giảm dần theo thời gian.

Nghẽn mạng

Thật là rắc rối. Như mọi thứ đang diễn ra, khi một DApp sử dụng quá nhiều tài nguyên tính toán. Nó sẽ gây ra các bản sao lưu trong toàn bộ mạng. Một lần nữa, đây có thể là điều sẽ được giải quyết trong tương lai không xa. Nhưng hiện tại vẫn còn một số tình huống mà nhóm giao dịch chưa được xác nhận nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát do tắc nghẽn.

Kết luận

DApp vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Tuy nhiên, hàng nghìn DApp đã tồn tại, cung cấp nhiều loại dịch vụ khác nhau như chơi game và đổi tiền. Chúng có lẽ là một trong những ứng dụng tiền điện tử hứa hẹn nhất cho đến nay. Chúng cho phép mọi người tương tác trong môi trường thực sự phi tập trung. Loại bỏ nhu cầu về người trung gian và người trung gian.

Do đó, các tổ chức tài chính sẽ có thể thực hiện giao dịch cho mọi người rẻ hơn, nhanh hơn và dễ dàng hơn. Kiểm duyệt thiên vị có thể bị loại bỏ nhờ vào các nền tảng truyền thông xã hội được cung cấp bởi DApp. Khiến Internet trở thành một nơi an toàn hơn cho tất cả mọi người.

Tổng hợp: hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *