Đầu cơ là gì? Tìm hiểu tất tần tật về đầu cơ

Đầu cơ được biết đến đơn giản như các nhà giao dịch dựa trên những phỏng đoán có tính toán của của họ về loại tài sản như: chứng khoán, hàng hóa, tiền điện tử, tiền tệ..  Mà họ tin rằng thị trường đang hướng tới. Chẳng hạn như một người đầu cơ dự đoán rằng một loại chứng khoán (cổ hoặc trái phiếu) đang được kỳ vọng vượt giá trị của bản thân nó. Họ sẽ thực hiện bán khống chúng và chờ giá giảm xuống đáy. Khi đó họ sẽ thực hiện mua lại toàn bộ chứng khoán đấy với giá sàn để kiếm lời.

Định nghĩa đầu cơ phù hợp nhất

đầu cơ là gì
Sự khác biệt với đầu tư

Đầu cơ là một hoạt động thực hiện các trao đổi một công cụ tài chính có mức độ rủi ro khá cao. Đi cùng với nó, họ mong muốn thu được mức sinh lời ấn tượng từ các thương vụ rủi ro này. Những người đầu cơ sẽ mong muốn hưởng lợi và tối đa hóa khoản lời của mình từ các biến động của thị trường.

Đầu cơ là một hành động hoặc trường hợp suy đoán chẳng hạn như.

  • a: giả định rủi ro kinh doanh bất thường với hy vọng thu được lợi nhuận tương xứng.
  • b: một giao dịch liên quan đến đầu cơ đó.

Đầu cơ được nhiều người xem là một hành động đánh bạc. Trên thực tế đầu cơ và cờ bạc là hai việc hoàn toàn khác nhau. Nhưng có một điểm chung giữa chúng là nhằm để gia tăng lợi nhuận trong một môi trường, hoàn cảnh đầy rũi ro, không chắc chắn.

Cờ bạc là hoạt động đặt tiền cược trong một tình hướng có kết quả thiên về may rủi (đa số là rủi nhiều hơn) hy vọng số tiền cược sẽ nhân lên gấp nhiều lần. Còn hoạt động đầu cơ có một chút lý trí hơn; cũng là trong một môi trường không chắc chắn, nhưng các nhà đầu cơ đã tính đến việc chấp nhận rủi ro của mình.

Xem thêm bài viết: IPO 2022: 7 Thương vụ hấp dẫn sắp diễn ra trong năm

Các loại hình đầu cơ

Những người tham gia hoạt động này luôn có một câu thần chú được truyền tai nhau “Mua thấp – bán cao”. Họ sẽ không để tâm đến các khoản đầu tư dài hạn với thời gian đầu mức tăng lợi nhuận là không đáng kể. Cái họ chú tâm là những khoản tăng trường nhanh như thỏ trong các biến động ngắn hạn. Giúp họ trở nên giàu có một cách nhanh chóng. Có hai loại hình chủ yếu mà ta từng biết đến.

Phân loại
Các loại hình đầu cơ chính

Người đầu cơ khi giá giảm: những người này mong muốn giá của một cổ phiếu N nào đó sẽ giảm trong một tương lai gần. V cố gắng bán chúng trước khi điều đó thành hiện thực.

Người đầu cơ khi tăng giá: những người này sẽ mua một cổ phiếu T nào đó, vì lý do là họ dự đoán nó sẽ tăng ấn tượng trong tương lai. Lúc dự đoán của họ chính xác, thì họ sẽ thu về kha khá lợi nhuận.

Đầu cơ có tốt cho nền kinh tế không?

Đầu cơ mang lại lợi ích kinh tế, lợi ích xã hội lớn hơn. Giá cổ phiếu, tỷ giá hối đoái, giá dầu, giá hàng hóa hay lãi suất là những giá trị kinh tế tác động đến một số lượng lớn người dân. … Rủi ro đối với hoạt động kinh tế do giá cả không xác định trong tương lai được giảm thiểu phần lớn nhờ hoạt động đầu cơ.

Ưu điểm và nhược điểm của loại hình đầu cơ này

Một số nhận định tích cực cho rằng nhờ sự tham gia . Đem đến thị trường một bể thanh khoản. Kèm theo thúc đẩy thị trường hoạt động hiệu quả. Mặt khác, những nhận định tiêu cực hơn khi hoạt động này tràn lan trên thị trường; sẽ gây ra giá không phản ánh đúng tình trạng của cổ phiếu và làm lủng đoạn thị trường.

Ưu điểm của loại hình này

Lợi ích của việc đầu cơ:

  • Nó làm giảm sự dao động của giá xung quanh mức bình thường
  • Nó làm giảm tốc độ tiêu thụ bằng cách chuyển nguồn cung cấp từ những năm bội thu sang những năm kém
  • Các nhà đầu cơ thực hiện một chức năng quan trọng khác: Bằng cách giảm bớt mọi rủi ro mà họ cho phép người khác tránh rủi ro

Nhược điểm của loại hình này

Những người tham gia hoạt động này quan trọng đối với thị trường. Vì họ mang lại tính thanh khoản và chịu rủi ro thị trường. Ngược lại, chúng cũng có thể có tác động tiêu cực đến thị trường. Khi các hành động giao dịch của chúng dẫn đến bong bóng. Khiến giá tài sản tăng lên mức không bền vững.

Các tính năng của đầu cơ là gì?

Thứ nhất, các nhà đầu cơ thúc đẩy sự ổn định của giá cả bằng cách giảm khoảng cách giữa cung và cầu. Nếu tại một thời điểm cụ thể, lượng cung hàng hóa dư thừa và giá cả trở nên thấp. Họ sẽ mua hàng hóa đó. Và giữ hàng hóa đó để bán trong tương lai khi hàng hóa đó sẽ bị thiếu hụt.

Thứ hai  khác với các cách tiếp cận đầu tư khác ở hai điểm chính: Nó bao gồm một lượng lớn rủi ro và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể

Giao dịch đầu cơ có đạo đức không?

Đạo đức
Khía cạnh đạo đức

Hoạt động này bao gồm việc chấp nhận rủi ro kinh doanh với kỳ vọng chính đáng rằng sẽ thu được lợi nhuận. Các người tham gia cung cấp một dịch vụ chịu rủi ro quan trọng bằng cách chấp nhận rủi ro mà những người khác không muốn. … Nhưng ngay cả những suy đoán hữu ích về mặt xã hội cũng có thể có mặt tối về mặt đạo đức.

Kết luận

Đầu cơ là một hình thức đầu tư tích cực liên quan đến việc đưa ra. Và thực hiện các dự đoán của thị trường. Nó đi kèm với rủi ro cao nhưng cũng có cơ hội thu được lợi nhuận đáng kể. Từ các khoản đầu tư ngắn hạn.

Nhiều người đầu tư vào thị trường chứng khoán với ý định từ từ xây dựng sự giàu có. Họ chọn các khoản đầu tư dựa trên tiềm năng của họ. Để mang lại sự tăng trưởng ổn định (thay vì tăng trưởng nhanh nhất). Ngược lại, các nhà đầu cơ đưa ra các phỏng đoán có tính toán. Về cách mà giá trị của một tài sản tài chính sẽ di chuyển. Và sau đó sử dụng điều đó để định hướng chiến lược đầu tư của họ.

Tùy vào khả năng và mục đích của bạn, bạn có thể cân nhắc là trở thành nhà đầu tư dài hạn. Hay là một người mong muốn kiếm một khoản lợi trong ngắn hạn.

Tổng hợp: hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *