Đầu tư năm 2022 : 9 nguyên tắc vàng khi đầu tư chứng khoán

Đầu tư là một trong những cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong năm vừa qua. Từ đầu tư vào chứng khoán, chứng khoán phái sinh, hàng hóa,… Đây là một dấu hiệu tích cực đến nền kinh tế. Khi người dân đã dần quan tâm hơn về đầu tư tài chính. Nhưng liệu bạn, một người mới hoàn toàn và chưa có kinh nghiệm. Có biết những nguyên tắc sống còn khi đầu tư hay không?

Bài viết này là những nguyên tắc đúng với hầu hết mọi người trong hầu hết các tình huống. Và tuân theo chúng có thể giúp bạn kiềm chế cảm xúc trước các quyết định đầu tư của mình. Sử dụng các quy tắc này, ngay cả những người có thể do dự cũng có thể tìm ra cách để bắt đầu.

Những điều cần nắm về các nguyên tắc đầu tư

nguyên tắc đầu tư
Nguyên tắc vàng

Không có bản đồ đơn giản để đầu tư thành công. Nhưng có một số hướng dẫn cơ bản đã vượt qua thử thách của thời gian. Các nhà đầu tư cá nhân quyết định quy tắc nào phù hợp nhất với họ. Dựa trên mục tiêu đầu tư, khả năng chấp nhận rủi ro và thời gian của họ. Dưới đây là 9 quy tắc cần xem xét:

Nguyên tắc 1: Xây dựng một quỹ khẩn cấp trước tiên

Có một tài khoản riêng với số tiền bạn đã dành cho những trường hợp khẩn cấp trước khi bắt đầu . Có nghĩa là bạn sẽ không phải khai thác các khoản đầu tư của mình khi xảy ra một khoản chi phí bất ngờ. Như mái nhà dột hoặc mất việc làm. Tùy thuộc vào người bạn yêu cầu, hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên tiết kiệm khoảng 4 đến 6 tháng trong quỹ khẩn cấp.

Như đại dịch đã chứng minh. Những điều bất ngờ có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà không cần báo trước nhiều. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải có một quỹ khẩn cấp trước khi bạn bắt đầu xây dựng phần còn lại của danh mục đầu tư của mình.

Một khi quỹ khẩn cấp đã được thành lập. Không phải tất cả đều phải sử dụng tiền mặt. Với lạm phát hơn 4% và đang gia tăng. Tiền trong tài khoản tiền mặt cơ bản chỉ đơn giản là mất giá theo thời gian.

Tuy nhiên, bạn có thể muốn xem xét việc giữ quỹ khẩn cấp của mình trong một tài khoản an toàn. Có tính thanh khoản cao, chẳng hạn như tài khoản tiết kiệm năng suất cao hoặc tài khoản thị trường tiền tệ . Tài khoản thị trường tiền tệ tương tự như tài khoản tiết kiệm năng suất cao ở điểm. Chúng mang lại lãi suất cao hơn và có giới hạn về số tiền mà chủ tài khoản có thể rút mỗi tháng.

Nguyên tắc 2: Tận dụng tiền miễn phí (free money)

Nếu bạn có quyền truy cập vào tài khoản hưu trí tại nơi làm việc và chủ lao động của bạn cung cấp thông tin phù hợp , hãy đóng góp ít nhất đủ để nhận được thông dụng tin về nhà tuyển đầy đủ của bạn. Đó là khoản lợi nhuận không có rủi ro mà bạn không thể đánh bại bất kỳ nơi nào khác trên thị trường và đó là một phần khoản bồi thường của bạn mà bạn không nên để lại trên bàn.

Nguyên tắc 3: Đầu tư chứng khoán càng sớm càng tốt

Nói chung, các khoản đầu tư của bạn còn tồn tại trên thị trường càng lâu thì chúng có xu hướng hoạt động tốt hơn theo thời gian. Đó là bởi vì các khoản dài hạn được hưởng lợi từ lãi kép. Có nghĩa là thu nhập của bạn tạo ra thu nhập bổ sung theo thời gian. Và sau đó những khoản thu nhập đó tạo ra thu nhập, tăng lợi nhuận của bạn theo cấp số nhân.

thời gian đầu tư
Bắt đầu càng sớm các tốt

Các khoản này của bạn càng kéo dài thì chúng càng có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Ngay cả khi bạn không thể đầu tư nhiều lúc đầu. Những số tiền nhỏ có thể tăng lên đáng kể theo thời gian.

Nguyên tắc 4: Xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng

Bằng cách tạo ra một danh mục đầu tư đa dạng với nhiều loại , trên nhiều loại tài sản. Bạn có thể giảm thiểu một số rủi ro đầu tư của mình. Chiến lược này nhằm đảm bảo rằng khi một số khoản đầu tư đi xuống. Thì những khoản khác lại đi lên, tạo ra sự cân bằng hạn chế thua lỗ.

Nguyên tắc 5: Làm cho nó tự động

Một trong những cách dễ nhất để tạo tài khoản đầu tư. Là tự động đóng góp một số tiền nhất định vào tài khoản theo định kỳ theo thời gian. Nếu bạn có 401 (k) hoặc tài khoản hưu trí tại nơi làm việc khác. Bạn có thể đã thực hiện việc này thông qua hình thức hoãn lương.

Tuy nhiên, hầu hết các công ty môi giới đều cho phép bạn thiết lập các khoản tiền gửi tự động. Lặp lại trong các loại tài khoản khác. Theo cách này cũng cho phép bạn tận dụng lợi thế của việc tính trung bình theo chi phí đô la. Điều này làm giảm khả năng chịu sự biến động của bạn. Bằng cách dàn trải các lệnh mua thay vì mua tất cả các khoản đầu tư cùng một lúc. Bạn sẽ mua được nhiều tài sản hơn khi giá của nó giảm và ít hơn khi giá tăng.

Nguyên tắc 6: Theo sát kế hoạch đầu tư của bạn

danh mục đầu tư
Theo sát những danh mục của bạn

Khi thị trường đi xuống, có thể cảm thấy như thế giới đang kết thúc. Các nhà đầu tư mới có thể thấy mình đang cân nhắc những câu hỏi như. Làm thế nào mà các khoản đầu tư lại có thể mất giá nhanh đến vậy? Liệu họ có bao giờ quay trở lại? Tôi nên làm gì?

Chẳng hạn, trong thời kỳ sụp đổ đầu năm 2020. Khối tài sản trị giá 3,4 nghìn tỷ USD đã biến mất khỏi chỉ số S&P 500 chỉ trong một tuần. Và đó là chưa kể tất cả các thị trường khác trên thế giới. Nhưng trong hai năm tiếp theo, các thị trường liên tục đạt mức cao kỷ lục.

Mang đi? Các khoản đầu tư biến động theo thời gian và giá cả sẽ thay đổi. Nếu bạn có một khoảng thời gian dài. Bạn có thể không cần quá quan tâm đến việc danh mục đầu tư của bạn đang hoạt động như thế nào hàng ngày.

Nguyên tắc 7: Kiểm tra các loại phí

Bất kể bạn đang áp dụng cách tiếp cận chủ động, thụ động hay tự động. Bạn sẽ phải trả một số khoản phí cho các nhà quản lý hoặc nhà môi giới. Ví dụ: nếu bạn mua quỹ tương hỗ hoặc quỹ trao đổi. Bạn thường sẽ trả một khoản phí hàng năm dựa trên tỷ lệ chi phí của quỹ đó.

Phí có thể là một trong những yếu tố kéo lợi nhuận lớn nhất theo thời gian. Vì vậy điều quan trọng là phải xem xét cẩn thận các khoản phí bạn đang trả. Và thỉnh thoảng mua sắm để xem liệu có thể nhận được các khoản đầu tư tương tự với mức phí thấp hơn hay không.

Nguyên tắc 8: Tái phân bổ các khoản đầu tư

Khi bạn đã xác định rõ phân bổ tài sản của mình hoặc cách bạn phân bổ danh mục của mình cho các loại đầu tư khác nhau. Bạn sẽ muốn đảm bảo danh mục của mình không đi quá xa mục tiêu đó. Nếu một loại tài sản, chẳng hạn như cổ phiếu, hoạt động tốt hơn những loại tài sản khác mà bạn nắm giữ. Thì nó có thể chiếm một phần lớn hơn trong danh mục của bạn theo thời gian.

Để khắc phục điều đó, bạn sẽ muốn cân bằng lại một hoặc hai lần mỗi năm để quay lại phân bổ tài sản phù hợp nhất với bạn. Nếu việc tái cân bằng có vẻ như quá sức với bạn. Bạn có thể cân nhắc quỹ theo ngày mục tiêu hoặc tài khoản tự động, quỹ này sẽ thay mặt bạn cân bằng lại.

Nguyên tắc 9: Hiểu khả năng chịu đựng rủi ro cá nhân của bạn

Rủi ro khi đầu tư
Khả năng chịu rủi ro của bạn

Mặc dù tất cả các quy tắc trên đều quan trọng, nhưng điều quan trọng là phải biết tính cách của chính bạn. Và khả năng của bạn để xử lý sự biến động vốn có trên thị trường. Nếu danh mục đầu tư của bạn sụt giảm nghiêm trọng khiến bạn lo lắng tột độ. Hoặc khiến bạn đưa ra các quyết định đầu tư không cẩn thận, thì bạn có thể muốn nghiêng danh mục đầu tư của mình một cách thận trọng hơn.

Lý tưởng nhất là bạn sẽ thực hiện một phân bổ tài sản có tính đến cả khả năng chấp nhận rủi ro của bạn và số lượng rủi ro mà bạn cần (và có thể) thực hiện để đạt được các mục tiêu của mình.

Mặt khác, nếu bạn cảm thấy hồi hộp trước những thăng trầm của thị trường (hoặc có những tài sản khác dễ khiến bạn thua lỗ ngắn hạn), bạn có thể cân nhắc thực hiện một cách tiếp cận tích cực hơn.

Kết luận

Phải ghi nhớ rằng đầu tư đi kèm với rủi ro. Đặc biệt, các nhà đầu tư mới có khả năng mắc một số sai lầm khi họ đang học các kinh nghiệm, nhưng cũng có thể tránh được nhiều sai lầm đó bằng cách tuân theo một số nguyên tắc đầu tư đơn giản.

Các nguyên tắc đầu tư nêu trên là những hướng dẫn có thể giúp cả nhà đầu tư mới bắt đầu và có kinh nghiệm xây dựng danh mục đầu tư. Giúp họ đạt được các mục tiêu tài chính của mình. Mặc dù không phải tất cả các nhà đầu tư sẽ tuân theo tất cả các quy tắc này, nhưng việc hiểu rõ chúng cung cấp nền tảng vững chắc để tạo ra chiến lược phù hợp nhất với bạn.

Tổng hợp: hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *