Đồ thị nến: Tất tần tật về đồ thị nến Nhật cho người mới bắt đầu

Đồ thị nến là một trong những phương pháp dùng để phân tích cổ phiếu. Theo trường phái phân tích giá trong quá khứ để dự đoán tương lai. Nó là một dạng biểu diễn đồ họa. Được sử dụng để hiển thị giá lịch sử của tài sản trong thị trường. Cho phép người dùng thu được một lượng lớn thông tin có giá trị một cách nhanh chóng và dễ dàng. Đây là định nghĩa khái quát nhất. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các nội dung liên quan như: Lịch sử, thành phần, cách đọc đồ thị nến, các mẫu biểu đồ hình nến khác nhau,..

Định nghĩa của đồ thị nến Nhật là gì?

Quan sát chính là một nhiệm vụ bắt buộc phải làm của các nhà giao dịch. Đặc biệt là quan sát các mô hình giá trong thị trường với mục đích dự đoán giá trong tương lai. Để thuận lợi khi thực hiện nhiệm vụ này. Các chuyên gia đã tạo ra các biểu đồ tổng hợp thông tin này một cách hữu ích. Một trong những biểu đồ tổng hợp đó được gọi là đồ thị nến.

Có nguồn gốc từ Nhật Bản, độ thị nến Nhật là công cụ tinh túy của các nhà giao dịch. Các biểu đồ này thể hiện thông tin giá thị trường. Trong một khoảng thời gian nhất định là một phần của thông tin được hiển thị bởi đồ thị nến này.

Đồ thị nến Nhật xuất hiện như thế nào?

Người phát mình ra đồ thị nến
Thương nhân “Samurai” – Munehisa Homma

Người sáng tạo ra công cụ này là Munehisa Homma. Một thương nhân rất có tiếng tăm tại Nhật lúc bấy giờ. Và ông được người đời mệnh danh là “Thương nhân Samurai”. Trong công việc hàng ngày của mình. Ông vô tình phát hiện ra những hiện tượng trùng lặp khi quan sát trên thanh giá ông đã vẽ. Trong phân tích này, ông ấy đã quản lý để xem các cấu hình rất phổ biến ngày nay (tapas, sao, doji, búa, v.v.)

Mỗi mô hình rõ ràng mang một ý nghĩa đặc biệt. Và ông là người đầu tiên dùng đồ thị nến để phỏng đoán giá gạo. Với việc khám phá ra phân tích hành động của giá gạo. Nhờ phân tích ấy đã giúp ông có được ưu thế so với những thương nhân khác.

Với ưu thế có được này đã giúp ông được người đời biết tới là một trong những nhà giao dịch vĩ đại. Đó là cách ông ấy xoay sở để có được khối tài sản đáng kể lên tới gần 10 triệu đô la vào thời điểm đó. Sau đó kỹ thuật này được chuyển giao cho phương Tây và bắt đầu được sử dụng rộng rãi vào giữa thế kỷ thứ 18.

Các thành phần cấu thành nên một đồ thị nến

Đồ thị nến nhật được dựng trên một hệ trục tọa độ X và Y . Trong đó trục X, đại diện cho thời gian. Trong khi Trục Y sẽ thể hiện cho giá đã giao dịch. Nhờ sự thể hiện này, các biểu đồ hình nến có thể được điều chỉnh kịp thời. Theo nhu cầu của thị trường. Cài đặt thời gian này được gọi là tốc độ thời gian và thường đại diện cho các đơn vị giờ, ngày hoặc tuần.

Hình chữ nhật chính của biểu tượng được gọi là phần thân thực (thân nến). Và được sử dụng để hiển thị phạm vi giữa giá mở và đóng cửa. Trong khoảng thời gian giao dịch. Trong khi các đường kéo dài từ phần dưới và phần trên của phần thân thực được gọi là bóng dưới và bóng trên (bóng nến).

thành phần của đồ thị nến
Các yếu tố cấu thành đồ thị nến

Mỗi bóng đại diện cho giá cao nhất hoặc thấp nhất được giao dịch trong khoảng thời gian được biểu thị. Khi nến dương, giá đóng cửa so với giá mở cửa của nến sẽ lớn hơn. Trong những trường hợp này thân nến thường có màu trắng hoặc xanh lục . Nhưng khi nến âm, giá đóng cửa so với giá mở cửa sẽ thấp hơn. Trong những trường hợp đó, thân nến thường có màu đen hoặc đỏ.

Cách đọc đồ thị nến sao cho chuẩn?

Để đọc đồ thị nến, điều quan trọng là phải ghi nhớ một số cân nhắc nhất định. Các cân nhắc đáng lưu ý là:

Phân tích bối cảnh mà nến xuất hiện

Đó là những sự kiện đã xảy ra trước khi nến được hình thành. Các hướng dẫn về nến không bao giờ có thể được xem xét một cách độc lập hay tách biệt. Vâng, tùy thuộc vào nơi chúng xuất hiện và xu hướng trước đó. Chúng sẽ có sự liên quan ít nhiều.

Bám sát các xu hướng thị trường

xu hướng
Xu hướng thị trường

Điều này sẽ cho chúng ta biết liệu các mẫu nến có phù hợp với xu hướng quan sát được hay không. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện ra mức hỗ trợ và kháng cự trong giá.

Lập ra các quy tắc hướng dẫn

Do đặc điểm của nó là khách quan, các hướng dẫn biểu đồ nến. Cho phép thiết lập mức cắt lỗ một cách hoàn hảo.

Kỹ thuật sử dụng kết hợp

Kỹ thuật đồ thị nến tương thích tuyệt đối với các kỹ thuật phân tích thị trường khác như phân tích kỹ thuật hoặc cơ bản. Đó là lý do tại sao việc sử dụng nhất quán nó cùng với các kỹ thuật này sẽ cho phép sức mạnh hoạt động lớn hơn.

Nội dung kỹ thuật mà đồ thị nến thể hiện

Thân nến thể hiện phạm vi giữa giá mở và đóng của nến. Trong khi bóng trên (uwakage) đại diện cho mức giá tối đa. Và bóng dưới (shitakage) đại diện cho mức giá tối thiểu.

Màu sắc của thân nến thay đổi phụ thuộc và giá đóng cửa so với giá mở trong phiên giao dịch. Thân nến có màu xanh khi giá đóng lớn hơn giá mở. Ngược lại, thân nến sẽ có màu đỏ khi giá đóng nhỏ hơn giá mở cửa đầu ngày.

Việc giá đóng cửa lớn hơn giá mở cửa là một tín hiệu tích cực. Trong khi nếu đóng cửa nhỏ hơn mở cửa thì đó là một tín hiệu tiêu cực.

Các loại đồ thị nến nhật phổ biến ta thường thấy

Trong số tất cả các mẫu nến từ trước đến nay. Hiện có 42 loại mô hình được biết đến rộng rãi. Nhằm để hiển thị các mối quan hệ giá cả và có thể được sử dụng để dự đoán chuyển động. Nổi bật trong các đồ thị nến nhật có thể nhắc đến là:

loại mô hình phổ biến
Mẫu nến tăng và giảm

Các mẫu nến tăng giá (Bullish Simple Patterns)

 • Mô hình nến Big White Candle
 • Mô hình nến White body
 • Mô hình nến Doji
 • Mô hình nến Dragonfly Doji
 • Mô hình nến Shooting Star
 • Mô hình nến Marubozu
 • Mô hình nến Long lower shadow
 • Mô hình nến Morning Star.

Các mẫu nến giảm giá (Bearish Simple Patterns)

 • Mô hình nến Big Black Candle
 • Mô hình nến Hammer
 • Mô hình nến Black body
 • Mô hình nến Gravestone Doji
 • Mô hình nến Long upper shadow
 • Mô hình nến Evening Star.

Việc sử dụng đồ thị nến Nhật mang lại mặt tối ưu nào?

Trong thị trường giao dịch. Đồ thị nến là một trong những công cụ được dùng rộng rãi nhất mà các nhà giao dịch. Và vì lý do chính đáng. Hầu hết các nhà đầu tư sử dụng các loại biểu đồ này vì chúng là một công cụ cực kỳ có giá trị. Nhằm để xác định trạng thái hiện tại của thị trường trong nháy mắt.

Các nhà đầu tư có thể dễ dàng hiểu được thị trường đang di chuyển như thế nào chỉ bằng cách nhìn vào màu sắc và độ dài của thanh nến. Điều này có thể đặc biệt hữu ích cho những cá nhân sử dụng các phương pháp giao dịch ngắn hạn như giao dịch theo tỷ lệ hoặc giao dịch trong ngày.

Đồ thị nến này cũng giúp bạn xác định hướng đi của thị trường nhất đơn giản nhất. Có thể xác định xem đà tăng là sản phẩm của đà tăng hay chỉ đơn thuần là đà giảm. Ngoài ra, việc nhận ra các mô hình thị trường đơn giản hơn nhiều vì chúng thể hiện các mô hình đảo chiều tăng và giảm cụ thể. Không thể nhìn thấy trên các biểu đồ khác trên thị trường.

Xem chi tiết hơn về mô hình nến nhật.

Kết luận

Đồ thị nến là một trong những thứ đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến khi họ nghĩ về giao dịch. Rõ ràng, những người chơi trên thị trường cũng có thể sử dụng biểu đồ đường, là một số biểu đồ cơ bản và dễ hiểu nhất. Hoặc bất kỳ biểu đồ nào khác có sẵn trên thị trường. Tuy nhiên, đồ thị nến nhật vẫn là một số loại biểu đồ phổ biến nhất trong thị trường chứng khoán cũng như các thị trường giao dịch khác

Mặc dù rất phổ biến. Nhưng vẫn có rất nhiều mặt của biểu đồ hình nến mà các nhà giao dịch nên nhớ. Bài viết này đã cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản nhất về đồ thị nến nhật và cách đọc đồ thị nến. Hy vọng sẽ giúp bạn có nhiều góc nhìn hơn về đồ thị này.

Tổng hợp: hethongtienao.com

One thought on “Đồ thị nến: Tất tần tật về đồ thị nến Nhật cho người mới bắt đầu

 1. Pingback: Đồ thị nến là gì? – Hệ Thống Tiền Ảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *