Đường Bollinger Bands là gì? Ý nghĩa và hướng dẫn giao dịch

Công cụ đường Bollinger Bands là một chỉ báo kỹ thuật dùng nhiều trong forex, chứng khoán và tiền điện tử. Mục đích của chỉ báo kỹ thuật này là hỗ trợ nhà đầu tư đo lường mức biến động, xem thị trường đang trong tình trạng nào. Với nó, nhà đầu tư sẽ có nhiều hơn cơ hội để đặt lệch, tiến hành giao dịch hay đóng, mở vị thế có lợi cho mình. Hãy cùng Hệ thống tiền ảo tìm hiểu đường Bollinger Bands là gì? Và ý nghĩa, cũng như các giao dịch với chỉ báo như thế nào.

Đường Bollinger Bands là gì?

John Bollinger – nhà phân tích kỹ thuật nổi tiếng, là người đã phát triển kỹ thuật Bollinger Bands (BB); mục đích dùng để đo lường mức biến động của thị trường. Người dùng sử dụng chỉ báo kỹ thuật BB để xác định tình trạng của thị trường như thế nào; đang biến động hay im ắng.

Về cơ bản, đường Bollinger Bands là công cụ để xác định đường trung bình đơn giản, đang ở giữa, dải trên hay dải dưới. Và BB sẽ điều tự điều chỉnh hệ mở rộng khi thị trường biến động; tự điều chỉnh thu hẹp nếu thị trường ổn định.

Bạn có thể sử dụng chỉ báo kỹ thuật BB như hình thức định nghĩa tương đương giá. Với BB, ta có thể dự đoán được thị trường, từ đó tiền hành lên các chiến lược, giao dịch và đặt các lệnh phù hợp; hoặc đóng/mở vị thế có lợi cho mình.

Ý nghĩa chỉ báo Bollinger Bands

Thông thường, với đường Bollinger Bands khi di chuyển ở dải trên thì mua vào và bán ra khi di chuyển xuống dải dưới. Tuy nhiên có thật như vậy không? Hãy cùng xem ý nghĩa của chỉ báo này như thế nào nhé.

Dải Bollinger Bands siết chặt

Dãi BB sẽ siết chặt nếu khoảng cách giữa dải dưới và dải trên đường SMA thu hẹp lại. Điều này cho ta biết rằng đang có mức biến động nhẹ trong thị trường. Đồng nghĩa thị trường sẽ xu hướng tăng giá mạnh sắp tới. Một cơ hội tốt để giao dịch tăng lợi nhuận.

Ngược lại, thị trường sẽ ngừng biến động và dần dần ổn định lại nếu dãi BB mở rộng. Thế nhưng, điều này không cho ta tín hiệu để biết rằng liệu giá có biến động hay không.

Dải Bollinger Bands thu hẹp và mở rộng
Dải Bollinger Bands thu hẹp và mở rộng

Dải Bollinger Bands bứt phá

Thị trường sẽ có sự biến động mạnh mẽ nếu giá vượt ngoài dải dưới, hoặc dải trên của đường Bollinger Bands. Và khá giống như khi dải BB siết chặt. Ta sẽ không có tín hiệu để nhận biết được giá có biến động tăng hay giảm không. Nhiều nhà đầu tư có thể sai lầm khi bán, hoặc mua khi không biết thị trường về giá sắp tới diễn ra như thế nào. Cách tốt nhất là kết hợp cùng nhiều chỉ báo kỹ thuật khác để xem sự di chuyển của giá như thế nào. Chẳng hạn chỉ báo Stochastic đê xem giá giao động như thế nào.

Hạn chế của đường Bollinger Bands là gì?

Chỉ báo Bollinger Bands cũng như nhiều chỉ báo khác, cũng không thể đo lường, cho tín hiệu chính xác hoàn toàn.. Đây là chỉ báo, cũng nhiều chỉ báo khác, được thiết kế để theo dõi sự biến động của thị trường, nhất là biến động của giá. Thế nhưng, ta không thể dựa vào chỉ báo để tin rằng giá sẽ biến động tăng hay giảm một cách chính xác nhất được.

Sử dụng cùng lúc nhiều bỉ báo để hỗ trợ qua lại sẽ tốt hơn rất nhiều, tín hiệu cũng chuẩn xác hơn. Từ đó mới có thể xác nhận được tín hiệu về giá một cách chuẩn xác nhất. Hơn nữa, với nhiều thông tin dữ liệu khác nhau, đến từ nhiều chỉ báo khác nhau, sẽ cho ta nhiều hơn cơ hội để giao dịch, tăng tối ưu lợi nhuận nhất có thể.

Cách giao dịch hiệu quả với đường Bollinger Bands là gì?

Trước khi tiến hành giao dịch với đường BB, bạn cần phải cặt đặt. Cách cài đặt cũng rất đơn giản. Trong phần mềm giao dịch Meta Trader 4, bạn chỉ cần chọn mục Indicator List trên thanh công cụ. Bạn sẽ thấy mục chỉ báo Bollinger Bands trên nhánh mục của Trend. Và có nhiều thông số có thể tùy chỉnh nên bạn hãy lưu ý phần này nhé Nên, tốt hơn hết, nếu bạn không thật sự rành về nó, nên để mặc định là tốt nhất.

Giao dịch trong kênh giá

Trong kênh giá, ta sử dụng BB để giao dịch, với ngưỡng kháng cự là dải trên và dải dưới là ngưỡng hỗ trợ. Một khi giá biến động chạm đến hai ngưỡng này ta có thể giao dịch. Mặt khác, cách giao dịch này có nhược điểm là:

  • Chỉ phù hợp với tình trạng thị trường đi ngang. Không có khả năng sinh lời cao.
  • Tín hiệu giá biến động vượt xa khỏi đường Bollinger Bands sẽ không chính xác. Thị trường sẽ xuất hiện xu hướng mới.
  • Tín hiệu sẽ không còn chính xác khi dải BB mở rộng. Vì xu hướng cũng đang dần mở rộng.
Giao dịch Bollinger Bands
Giao dịch Bollinger Bands trong kênh giá

Giao dịch tại điểm phá vỡ kênh giá

Một cơ hội giao dịch tốt là khi tín hiệu của chỉ báo Bollinger Band đi ngang kéo dài. Khi đó, dải dưới và dải trên đều bị đường giá biến động phá vỡ tại thành các điểm. Với mỗi điểm phá vỡ, ta có tín hiệu về giá của xu hướng trước đó sẽ thay đổi như thế nào chuẩn xác hơn rất nhiều. Tại các điểm này, ta có thể chanh nhịp điểu chỉnh giá và xu hướng để tham gia đặt lệnh, đóng và mở vị thế có lợi cho mình.

Giao dịch với biến động giá

Dựa vào sự biến động của giá để tiến hành giao dịch luôn là sự lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, BB không thể đo lường chính xác sự biến động của giá. Do đó, ta nên kết hợp cùng các biểu đồ và mô hình về giá.

Từ việc quan sát mô hình giá, cùng tín hiệu của chỉ báo, ta có thể xác nhận được mức biến động đang rơi vào ngưỡng hỗ trợ hay kháng cự của BB. Từ đó, ta sẽ tiến hành giao dịch với kênh giá.

Mặt khác, nếu mức giá không bị phá vỡ, mức biến động cũng không quá mạnh. Khi đó, mức hỗ trợ và kháng cự cũng biến động theo. Khi đó, thị trường sẽ có dấu hiệu suy yếu. Có thể sẽ xuất hiện một đợt đảo chiều xu hướng.

Xem thêm bài viết: Fear and greed index (Chỉ số sợ hãi và tham lam).

Kết Luận

Đường chỉ báo Bollinger Band là một kỹ thuật cần thiết để nhà đầu tư đưa ra chiến lược giao dịch. Thế nhưng, chỉ báo này cũng không phải hoàn hảo. Dù có nhiều ưu điểm nhưng đường BB vẫn còn nhiều hạn chế khác. Tốt nhất chính là kết hợp cùng nhiều chỉ báo giá, biểu đồ hay mô hình về giá khác.

Mặt khác, bạn cần phải nắm rõ cách sử dụng, kiến thức cũng như ý nghĩa của chỉ báo là gì. Hơn nữa, càng biết nhiều về các chỉ báo phân tích kỹ thuật càng có lợi cho bạn đầu tư giao dịch. Hơn cả, nó sẽ đảm bảo an toàn và tránh cho bạn gặp phải rủi ro khi giao dịch.

Tổng hợp: hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *