Ethereum 2.0 là gì? Sự ảnh hưởng của ETH 2.0 đến giá ETH

Ethereum 2.0 sắp ra mắt và bạn nên chuẩn bị tốt hơn cho nó. Bản nâng cấp, còn được gọi là ETH2 hoặc Serenity, đã hoạt động được một thời gian và là thay đổi lớn nhất đối với mạng Ethereum trong nhiều năm.

Mặc dù Ethereum đã trở nên phổ biến kể từ khi ra mắt vào năm 2015, nhưng nó đã bị giám sát chặt chẽ trong những năm gần đây. Những điểm thường gây thất vọng cho người dùng bao gồm phí giao dịch cao và khả năng mở rộng thấp, ngăn cản việc thực thi các ứng dụng phức tạp.

Ethereum 2.0 được thiết kế để giải quyết một số vấn đề đối với cơ sở hạ tầng hiện tại. Theo Vitalik Buterin, người sáng lập Ethereum, việc nâng cấp sẽ tăng tốc khả năng của blockchain và khuyến khích áp dụng hàng loạt.

Nếu bạn tiếp tục hỏi, “Ethereum 2.0 là gì?”, thì bạn đã đến đúng nơi. Chúng tôi sẽ xem xét các nguyên tắc cơ bản của bản phát hành Ethereum 2.0 và xem những thay đổi nào mà bản nâng cấp sẽ giới thiệu cho hệ thống.

Vậy thì Ethereum 2.0 là gì?

Ethereum 2.0 không phải là bản nâng cấp một lần. Thay vào đó, đó là một loạt các thay đổi đối với mạng Ethereum sẽ được thực hiện trong vài năm tới.

Để hiểu Ethereum 2.0, chúng ta phải hiểu cách hoạt động của phiên bản hiện tại (Ethereum 1.0). Ethereum sử dụng cùng một cơ chế đồng thuận Proof-of-Work được tìm thấy trong Bitcoin. Trong khi các hệ thống PoW có tính bảo mật cao và phi tập trung, chúng có một số khiếm khuyết.

Ethereum 2.0 là gì?
Tìm hiểu về ETH 2.0

Trong một blockchain PoW, những người tham gia cạnh tranh để giành quyền xác thực các giao dịch mới. Được gọi là khai thác, hoạt động này đòi hỏi khả năng tính toán cao vì những người tham gia phải giải quyết các vấn đề mật mã phức tạp để được chọn.

Điều này làm tăng mức tiêu thụ điện, đó là lý do tại sao tiền điện tử đã được các nhà môi trường nhắm đến. Hơn nữa, các giao dịch trên blockchain PoW chậm hơn vì các thợ đào phải trải qua quá trình dài để được lựa chọn trước khi họ có thể xác thực giao dịch.

Ethereum 2.0 sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần sử dụng một hệ thống khác để chọn trình xác thực. Thay vì giải các câu đố toán học trước khi xác minh giao dịch, những người xác thực tiềm năng phải khóa một số tiền điện tử của mạng trong một hợp đồng thông minh. Sau đó, mạng lưới thường xuyên chọn các trình xác nhận bằng cách phân tích sự kết hợp của các yếu tố, bao gồm cả kích thước và tuổi của cổ phần.

Ethereum 2.0 sẽ mang lại những thay đổi gì?

Ethereum 2.0 là một trong những sự phát triển được mong đợi nhất trong lịch sử gần đây của cộng đồng blockchain — vì những lý do chính đáng. Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, Ethereum có thể giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng, tăng khả năng tiếp cận cho người dùng thông thường và củng cố khả năng của các ứng dụng phi tập trung (dApps).

Ưu điểm
Những ưu điểm của ETH 2.0

Hãy cùng xem xét một số lợi ích quan trọng của việc ra mắt Ethereum 2.0:

Phí giao dịch rẻ

Phí giao dịch đắt đỏ được xếp hạng trong số những lời chỉ trích lớn nhất của Ethereum hiện nay. Điều này hầu như không có gì đáng ngạc nhiên. Vì số tiền gây sốc mà người dùng ETH trả cho “gas” để xử lý các giao dịch trên mạng Ethereum.

Gas trong Ethereum-speak đề cập đến số tiền được trả cho những người khai thác sử dụng sức mạnh tính toán trong việc xác thực các giao dịch. Được đo bằng “gwei”. Giá gas dao động dựa trên nhu cầu trên mạng.

Thông thường, giá gas sẽ tăng vọt một khi các giao dịch làm tắc nghẽn blockchain. Trong những tình huống như vậy; các thợ đào có thể ưu tiên giao dịch với giá khí đốt cao hơn vì nó có lợi cho họ.

Với việc Ethereum chuyển sang cơ chế Proof-of-Stake. Việc xử lý các giao dịch sẽ trở nên dễ dàng hơn. Điều này sẽ ngăn chặn tình huống các giao dịch chưa được xử lý làm tắc nghẽn mạng lưới. Buộc các thợ đào phải yêu cầu giá khí đốt cao hơn trước khi xác thực giao dịch.

Tăng thông lượng mạng

Một phần của nâng cấp Ethereum 2.0 bao gồm việc giới thiệu ‘sharding’. Sharding là một thủ tục được thiết kế để chia một chuỗi khối thành nhiều chuỗi. Có thể xử lý các giao dịch độc lập với chuỗi chính.

Các chuỗi khối PoW ghi lại các giao dịch trên một chuỗi duy nhất; không bị gián đoạn. Đây là lý do tại sao chúng ta có thể thấy lịch sử của các giao dịch trên chuỗi khối Bitcoin cho đến năm 2009 khi khối đầu tiên được khai thác.

Tuy nhiên, chỉ có rất nhiều quá trình xử lý có thể xảy ra trên một chuỗi duy nhất. Không có gì ngạc nhiên khi tốc độ xử lý của Ethereum dao động trong khoảng 10-15 giao dịch mỗi giây. Bitcoin thì tệ hơn, với thông lượng 7 giao dịch mỗi giây.

Sharding sẽ tạo ra các chuỗi mới hơn từ chuỗi chính hiện có. Theo Ethereum Foundation, quy trình sharding sẽ chia chuỗi khối thành 64 chuỗi khác nhau.

Với nhiều chuỗi hơn có sẵn để xác minh giao dịch. Gánh nặng đối với mạng Ethereum chính sẽ giảm bớt. Điều đó có nghĩa là hệ sinh thái có thể xử lý nhiều giao dịch hơn. Một ước tính từ Vitalik Buterin cho thấy bản nâng cấp Ethereum 2.0 sẽ tăng thông lượng lên 100.000 giao dịch mỗi giây.

Yêu cầu phần cứng thấp hơn

Khi Satoshi Nakomoto thiết kế blockchain đầu tiên. Ông ấy muốn mọi người tham gia vào quá trình xác thực và ghi lại các giao dịch trong hệ thống. Tuy nhiên, những thay đổi trong hệ thống đã khiến những người bình thường không thể truy cập vào blockchain.

Trong trường hợp của Bitcoin. Khó khăn ngày càng tăng của các thợ đào khiến việc đầu tư vào các máy tính cao cấp, đắt tiền là điều cần thiết. Ethereum cũng phải đối mặt với những vấn đề tương tự.

Hơn nữa, các nút phải giữ một bản sao của bản ghi của blockchain. Và điều đó, theo ước tính mới nhất, đang yêu cầu các nút chứa khoảng 4 terabyte dữ liệu.

Theo giá thị trường hiện tại, một máy tính có dung lượng lưu trữ> 4 TB có giá khoảng vài nghìn đô la. Không có nhiều người có nhiều thứ như vậy trên một thiết bị. Điều này làm giảm đáng kể nhóm trình xác thực đủ điều kiện.

Việc Ethereum giới thiệu cơ chế đồng thuận PoS. Có nghĩa là trình xác nhận không cần các thiết bị cao cấp. Hệ thống thưởng cho các khoản tiền được đặt cọc. Chứ không phải sức mạnh tính toán được sử dụng. Có nghĩa là các thiết bị cấp máy chủ sẽ thực hiện việc xác thực các giao dịch.

Mở rộng hệ sinh thái Ethereum

hệ sinh thái
Hệ sinh thái của ETH

Ngày nay, Ethereum không chỉ là một hệ thống giải quyết thanh toán. Các nhà phát triển đã tận dụng khả năng lập trình của Ethereum để tạo ra các hợp đồng thông minh. Và các ứng dụng phi tập trung (dApps) cung cấp năng lượng cho các ngành NFTDeFi trong số những ngành khác.

Giảm lượng khí thải carbon

Hầu hết các ước tính, bao gồm cả ước tính này từ blog Ethereum chính thức. Dự đoán PoS sẽ giảm mức tiêu thụ năng lượng của Ethereum xuống 90-95%. Hơn nữa, các giải pháp mở rộng quy mô khác như rollups và sharding. Sẽ giảm chi phí năng lượng tổng thể của các giao dịch bằng cách mở rộng quy mô kinh tế của mạng.

Khi nào Ethereum 2.0 sẽ ra mắt?

Từ thông tin được phát hành bởi Ethereum Foundation. Bản phát hành Ethereum 2.0 sẽ ra mắt trong ba giai đoạn:

  • Giai đoạn 0: bắt đầu với sự ra mắt của Beacon Chain vào ngày 1 tháng 12 năm 2020.
  • Giai đoạn 1: bản phát hành được thiết lập để xảy ra vào khoảng sau vào năm 2022 hoặc 2023
  • Giai đoạn 2: giai đoạn cuối cùng của Ethereum 2.0 liên quan đến việc thay thế Máy ảo Ethereum (EVM) bằng Ethereum Web Assembly (eWASM).

Update: Hiện tại Ethereum đã ra mắt.

Xem thêm ICO – phương pháp giúp các nhóm dự án huy động nguồn vốn trên thị trường tiền ảo.

ETH 2.0 ảnh hưởng đến giá ETH?

Giá ETH sẽ có sự biến động khi có các sự kiện về ETH 2.0 quan trọng diễn ra. Đầu tiên là giá ETH tăng lên 10% ngay khi có sự xuất hiện của ví Ethereum 2.0.

Sự ảnh hưởng của Ethereum 2.0 đối với giá ETH sẽ diễn ngắn hạn và dài hạn như sau:

Giá ETH trong ngắn hạn

Cụ thể là từ giai đoạn 0 đến cuối giai đoạn 2. Tùy thuộc vào nguồn cung và cầu, giá ETH có thể dao động:

  • Nguồn cung ETH:

Bởi vì lượng ETH đưa ra thị trường, bằng tổng lượng ETH 1 đào được từ mạng Ethereum 1.0 và 2.0 – phần thưởng Staking trên mạng Beacon chain. Đã làm tăng nuồn cung của ETH.

  • Nguồn cầu ETH:

Để Staking nhiều nhà đầu tư đều cần mua ETH. Vậy nên, điều dễ nhận thấy là sự lạm phát ETH 2 sẽ tăng nếu lượng Staking thấp. Điều này cho biết rằng lượng nhà đầu tư tham gia Staking là rất lớn.

Ngoài ra, Ethereum 2.0 khi ra mắt trong giai đoạn đầu thể hiện rất mạnh mẽ. Do đó, lượng nhà đầu tư mua ETH rất nhiều. Một phần, vì nhiều nền tảng mới được ra mắt, nhà đầu tư cần đến ETH làm phí thanh toán. Dẫn đến giá ETH tăng cao.

Giá ETH
Ethereum 2.0 ảnh hưởng đến giá ETH

Giá ETH trong dài hạn

Cụ thể là sau giai đoạn 2. Việc hợp nhất hai mạng lưới Ethereum 1 và 2 đã hoàn thành. Đồng nghĩa rằng nhà đầu tư không thể mining trên ETH 1. Sự lạm phát ETH 2 nhỏ 1%.

Giá ETH sẽ biến động mạnh vì nhiều nhà đầu tư cần đến ETH nhiều hơn. Vì mạnh lưới Ethereum đã mở rộng. Nên cần nhiều chi phí hơn cho các ứng dụng phi tập trung, các giao dịch cũng diễn ra nhiều hơn.

Kết luận

Ethereum 2.0 hứa hẹn sẽ làm được nhiều điều đáng kinh ngạc. Mặc dù liệu nó có thành công hay không là một câu hỏi khác. Mặc dù một số người đã bày tỏ lo ngại về khả năng khắc phục sự cố của Ethereum của bản nâng cấp. Nhưng các dấu hiệu tương đối khả quan.

Việc triển khai thành công bản phát hành Ethereum 2.0. Có thể là yếu tố thay đổi cuộc chơi cho Ethereum. Với giá gas thấp hơn, khả năng tiếp cận cao hơn. Và trải nghiệm người dùng tốt hơn. Ethereum có thể sẽ thay đổi ngành công nghiệp blockchain mãi mãi.

Tổng hợp: hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *