Etherscan là gì? Hướng dẫn sử dụng Etherscan

Đầu tư tiền điện tử chắc hẳn mọi người đều biết đến Etherscan. Có thể nói, đây là một trong những công cụ được khuyên dùng nhất khi bắt đầu tham gia vào thị trường tiền điện tử. Ether scan sở hữu những tính năng cơ bản như kiểm số dư của ví và kiểm tra lịch sử giao dịch đã thực hiện. Và hơn cả thế, công cụ còn sở hữu rất nhiều tính năng thú vụ khác. Bài viết này sẽ giới thiệu bạn đọc mọi thông tin về công cụ Etherscan là gì, và hướng dẫn sử dụng công cụ một cách tối ưu nhất trong quá trình đầu tư tiền điện tử.

Etherscan là gì?

Etherscan là trình khám phá Blockchain phổ biến trên mạng lưới Ethereum. Công cụ giúp người sử dụng tìm kiếm và kiểm tra các giao dịch đã thực thi trên blockchain. Mục tiêu của đội ngũ phát triển Etherscan.io là mang lại một mạng lưới thông tin rõ ràng và minh bạch cho “người chơi crypto” trên Ethereum.

Nếu quan tâm đến thị trường tiền điện tử, bạn hẳn cũng biết, Ethereum là một Blockchain nền tảng. Tất cả các sự kiện, hoạt động có trong Ethereum đều được Etherscan đưa lên trang web. Người sử dụng Ether scan có thể tìm kiếm, kiểm tra mọi lúc.

Ether scan
Giao diện Ether scan – truy cập website: Etherscan.io

Có thể bạn không biết, EtherscanBscScan đều được phát triển cùng một đội ngũ. Điểm khác biệt là BscScan là trình khám phá Blockchain trên BNB Smart Chain.

Bên cạnh đó, một lưu ý khi sử dụng Etherscan là công cụ thuộc quyền quản lý của một bên thứ 3, không thuộc quyền của Ethereum Foundation. Người sử dụng không thể dùng để quản lý các giao dịch mà chỉ sử dụng để kiểm tra thông tin trên mạng lưới Ethereum.

Lý do sử dụng Etherscan là gì?

Bạn sử dụng Ether scan với các mục đích như:

 • Kiểm tra ví Ethereum (ETH):  Kiểm tra ví với địa chỉ, có thể là của bản thân hoặc của người khác. Thông tin sẽ bao gồm số dư, số Token,…
 • Kiểm ra lịch sử giao dịch đã thực thi. Kiểm tra tình trạng của giao dịch.
 • Truy xuất thông tin.
 • Kiểm tra các Smart Contract (hợp đồng thông minh).
 • Kiểm tra số dư trong ví, biến động số dư của một dự án.

Hơn nữa, Etherscan.io còn hỗ trợ API. Tính năng này sẽ có lợi cho những Dev để xây dựng một dApp của mình. Hoặc muốn mở rộng dữ liệu hoạt động của website của mình lên Ethereum.

Tính năng của Etherscan

Để tận dụng Ether scan, bạn đọc có thể tham khảo một số cách sử dụng công cụ như dưới đây.

Sử dụng Etherscan kiểm tra ví Ether

Lưu ý là bạn phải có địa chỉ ví Ether để kiểm tra thông tin. Bạn có thể xem ví dụ với địa chỉ ví Ether như hình minh họa dưới đây:

Etherscan
Sử dụng Etherscan để kiểm tra thông tin ví ETH

Những thông tin trong ví ETH bao gồm:

 • (1) Balance: Hiển thị số dư (đơn vị ETH).
 • (2) Ether Value: Hiển thị số dư (đơn vị USD).
 • (3) Token: Danh sách Token trong ví.
 • (4) Transaction: Danh sách giao dịch đã thực thi với ví.
 • (5) Internal Txns: Danh sách giao dịch nội bộ.
 • (6) Erc20 Token Txns: Giao dịch thực thi riêng với Token ERC-20.
 • (7) Erc721 Token Txns: Giao dịch thực thi riêng với Token ERC-721.
 • (8) Loans: Khoản vay và cho vay.
 • (9) Analytics: Đồ thị thống kê và phân tích các giao dịch trong ví.
 • (10) Commemts: Bình luận của những người dùng trên Etherscan trong ví.

Bên cạnh đó, bạn có thể kiểm tra Token bên trong ví ETH.

Tìm kiếm các giao dịch với Ether scan

Ethereum luôn có những giao dịch với mã Txn Hash riêng biệt. Người sử dụng Etherscan chỉ cần có mã Txn Hash để kiếm tra lịch sử và thông tin giao dịch ETH đó.

Mặt khác, bạn có biết khi nào nên sử dụng Tnx Hash? Đó là khi bạn muốn giao dịch chuyển khoản qua lại trong cùng mạng lưới Blockchain trên Etherum. Lưu ý, cần thời gian để giao dịch được xác nhận. Để hai người giao dịch với nhau cùng kiểm tra được thông tin trạng thái của giao dịch cùng mã Txn Hash.

Sử dụng Etherscan lấy API

Cần có tài khoản Etherscan để lấy Etherscan API. Đăng ký tài khoản Etherscan khá đơn giản. Sau khi đăng ký tài khoản, bạn đăng nhập và chọn mục API-KEYs tại phần thông cá nhân. Sau đó chọn Add để thêm Etherscan API.

EtherscanAPI
Add Etherscan API

Các Dev có thể sử dụng Ether scan có thể lấy API để lấy thông tin và hiển thị trên website của mình. Những thông tin có trong API gồm: Tài khoản, hợp đồng, giao dịch, khối, sự kiện,…

Một số tính năng khác

Có rất nhiều sàn tiền điện tử phi tập trung trên Ethereum. Ta sử dụng Etherscan để kiểm tra các thông tin cơ bản về các sàn tiền điện tử này. Sẽ có một biểu độ về số lượng giao dịch đã được thực thi của các sàn giao dịch. Từ đó, bạn có thể nắm được khối lượng giao dịch để so sánh từng sàn tiền ảo với nhau.

Ngoài ra, bạn còn có thể dùng Ether scan để kiểm tra thông tin về sách của các Minning Pool trên thế giới. Hoặc kiểm tra các event blockchain.

Hướng dẫn sử dụng Etherscan hiệu quả

Những tính năng Etherscan trong phần trên là những tính năng cơ bản nhất của công cụ. Sau đây, hethongtienao muốn giới thiệu đến bạn đọc một số cách sử dụng Ether scan, hãy tham khảo và tận dụng nó nhé!

Cùng lúc theo dõi và quản lý nhiều ví ETH

Cách sử dụng này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn thay vì phải theo dõi từng ví ETH. Đăng nhập vào Etherscan.io sau đó tìm đến phần My Account và chọn Watch List. Hoặc nhanh hơn, bạn hãy vào địa chỉ này: etherscan.io/myaddress.

Khi này bạn có thể Add các địa chỉ ví ETH vào danh sách để tiện cho việc theo dõi.

Sử dụng Etherscan kiểm tra biến động số dư ví ETH

Kiểm tra biến động số dư của ví Ether thường dành cho các trader muốn biết ví của team Dev. Kiểm tra thông tin ví của Dev giúp ta biết được biến động số dư của Dev, biết Dev đã mở khóa ví và có bán token hay chưa. Khi đó, sẽ dễ dàng hơn để bạn biết được giá của loại token đó.

Để kiểm tra được ví ETH của Dev, bạn càn có địa chỉ ví. Có thể kiểm tra địa chỉ vị tại Whitepaper, hay tại các trang thông tin của dự án. Nếu không, hãy liên hệ trực tiếp với team Dev.

Sau khi có địa chỉ ví của Dev, bạn nên chọn Notify on Incoming & Outgoing Txns. Lựa chọn này giúp ví khi có biến động về số dư bạn sẽ nhận được thông báo.

Kiểm tra Smart Contract

Sử dụng Etherscan để kiểm ta toàn bọ ví của dự án khi bạn đã có Smart Contract của dự án đó. Kiểm tra Smart Contract rất quan trọng khi bạn đầu tư vào một dự án bất kỳ. Nó ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận đầu tư của bạn đấy.

Để biết được thông tin về Smart Contract, bạn chỉ cần nhập tên của dự án, hoặc nhập Token vào ô tìm kiếm của Etherscan. Nếu không, có thể hỏi trực tiếp team Dev.

Etherscan.io
Sử dụng Etherscan.io kiểm tra Smart Contract

Như hình minh họa, khi nhập vào một cái tên dự án, sẽ có nhiều kết quả trả về. Chỉ có một dự án là đúng. Làm thế nào để biết được dự án nào là đúng, dự án nào không phải? Đó là luôn có một dấu sao như trên hình minh họa của dự án Smart Contract. Và kết quả trả về của dự án sẽ luôn đi kèm với links.

Dùng Etherscan tính số lượng đào được ETH

Truy cập vào đường links: etherscan.io/ether-mining-calculator để tính lợi nhuận khi Mining ETH. Sau đó tiếp tục nhập vào thông số của máy Mining, nhấn chọn Calculate để tính số lượng đã đào được ETH.

Kết luận

Etherscan là một trình khám phá không thể thiếu trên Ethereum. Hethongtienao hy vọng với những thông tin có trong bài viết bạn đọc đã hiểu rõ Etherscan là gì và tận dụng hiệu quả công cụ trong quá trình đầu tư của mình.

Tổng hợp: hethongtienao.com

One thought on “Etherscan là gì? Hướng dẫn sử dụng Etherscan

 1. Pingback: Hướng dẫn sử dụng Etherscan – Hệ Thống Tiền Ảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *