Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế

Một trong những vấn đề gây nhiều tranh cãi nhất chính là Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế nước ta. Hàng hóa, vàng và tiền tệ bị ảnh hưởng như thế nào? Là điều tốt hay xấu đối với nền kinh tế Việt Nam. Nếu bạn là một người đam mê hay hứng thú với kinh tế; muốn tìm hiểu về sự biến động của thị trường; hoặc chỉ đơn giản là quan tâm riêng đến vấn đề này. Thì bài viết sau đây “đúng gu” của bạn rồi đấy. Hãy cùng “hệ thống tiền ảo” tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Fed tăng lãi suất là gì?

FED – Federal Reserve System – Ngân hàng dự trữ liên bang Hoa Kỳ; thành lập vào năm 1915; dựa trên luật: dự trữ liên bang của quốc hội Hoa Kỳ thông qua vào ngày 23 tháng 12 năm 1913, ngân hàng chính thức hoạt động. Mục tiêu cao nhất thời bấy giờ là để có thể luôn phản ứng và đối phó với các vấn đề liên quan đến tài chính; giải quyết khủng hoảng, cốt lõi  từ cuộc khủng hoảng vào năm 1907.

Hiện tại FED đã mở rộng hoạt động lên rất nhiều. Không chỉ giải quyết các vấn đề liên quan đến khủng hoảng tài chính mà còn nhiều nhiệm vụ khác. Một trong những vai trò chủ đạo khiến nhiều người thắc mắc nhất, và cũng là ý chính trong bài viết hôm nay, chính là Fed tăng lãi suất, và nó ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế Việt Nam.

Hiện tại, hầu hết mọi người đều đang sử dụng các ví tiền điện tử cho các hoạt động hằng ngày. Đầu tư cũng vậy, trader cần sử dụng ví tiền điện tử để linh hoạt hơn. Và trong nhiều ví tiền điện tử hiện nay, đang sử dụng phổ biến nhất chính là Webmoney. Vậy Webmoney là gì?

Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào?

Vậy là bạn đã biết Fed tăng lãi suất là gì. Và bạn có hứng thú, tò mò hoặc chỉ đơn giản muốn biết Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến thị trường kinh tế. Cơ bản dễ hiểu thì đây là phương pháp nhằm giúp cho nền kinh tế Mỹ có được sự điều chỉnh thích hợp nhất. Thế nhưng, FED không tăng quá nhanh trong khi lãi suất tăng; điều này sẽ kìm hãm sự tăng trước quá mức cần thiết; hoặc tình trạng tăng quá chậm. Bởi vì nguy cơ lạm phát có thể xảy ra nếu tăng quá chậm; dẫn đến tăng cao giá cả bán ra.

Do đó, khi nghe nói đến Fed tăng lãi suất, người ta lại rất quan tâm; dù sao thì nền kinh tế nước Mỹ quá lớn, và nó ảnh hưởng đến cả nền kinh tế của toàn cầu. Do đó mà khi nền kinh tế Mỹ thay đổi thì thế giới cũng chịu tác động không hề nhỏ.

Mặt khác, tiền sẽ được hút về nếu xuất hiện Fed tăng lãi suất. Dẫn đến các lĩnh vực khác cũng chịu tác động không hề nhẹ. Đặc biệt phải kể đến chính là thị trường chứng khoán, vàng, nguyên liệu,… đều chịu ảnh hưởng.

Fed tăng lãi suất ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Mỹ
Fed tăng lãi suất ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Mỹ

Ảnh hưởng đến lãi suất dài hạn như thế nào?

 Lãi suất dài hạn chịu ảnh hưởng rất lớn đến từ Fed tăng lãi suất. Ảnh hưởng từ trái phiếu doanh nghiệp đến các khoản vay thế chấp; ảnh hưởng đến giá trị tài sản của các công ty. Nhất là thị trường chứng khoán là chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Ảnh hưởng đến lãi suất ngắn hạn như thế nào?

Đối với ảnh hưởng lãi suất ngắn hạn, dễ nhận thấy nhất chính là sự tăng lên của lãi suất liên bang; dành cho các khoản vay ngắn hạn đến từ những ngân hàng áp dụng lãi suất này. Điều này cho ta thấy ảnh hưởng không hề nhỏ đến những loại lãi suất ngắn hạn tác động đến các doanh nghiệp hay cá nhân vay như thế nào.

Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến Việt Nam?

Nền kinh tế thế giới ảnh hưởng thì chắc chắn rằng thị trường kinh tế Việt Nam không thể không bị ảnh hưởng được. Để trả lời câu hỏi thị trường kinh tế Việt Nam chịu ảnh hưởng từ Fed tăng lãi suất như thế nào, bạn có thể xem cụ thể dưới đây.

Ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam

  • Các doanh nghiệp nước ngoài có khả năng cao sẽ rút vốn về nếu tiền bị hút về khi Fed tăng. Dẫn đến vấn đề là các doanh nghiệp Việt Nam không có khả năng để thu hút được vốn đầu tư nước ngoài.
  • Tâm lý của các nhà đầu tư bị ảnh hưởng mạnh mẽ. Khả năng có giá trị của đồng tiền đô la sẽ tăng mạnh. Dẫn đến nhiều người không muốn giao dịch tiền tệ. Điều này gây ảnh hưởng nặng nề đến tỷ giá tiền tệ; mất cân bằng giữa các đồng tiền. Tác động rất lớn đến nền kinh tế Việt Nam.
  • Không ảnh hưởng lớn đến lãi suất VND. Có thể giảm thiểu các rủi ro tác động xuống mức thấp nhất nếu các ngân hàng biết cách kiểm soát chặt chẽ.
  • Ngược lại có sự biến động bất ngờ đến từ ngoại tệ và vàng. Tuy nhiên, dành cho những bạn đầu tư vàng và ngoại tệ. Đây có thể là một món hời, hoặc không; hãy nắm bắt xu hướng trong tương lai gần để đưa ra những quyết định khôn ngoan nhất.

Ảnh hưởng đến công nợ

Fed tăng lãi suất ảnh hưởng không chỉ đến nền kinh tế mà còn tác động lớn đến công nợ của Việt Nam. Nguyên nhân là khi tiền mất giá thì sẽ tăng công nợ; dù vay nợ hay trả nợ thì vẫn được tính theo đồng ngoại tệ. Thế nên, nhiều doanh nghiệp và chính phủ sẽ “gánh” công nợ.

Công nợ chịu tác động lớn từ Fed tăng lãi suất
Công nợ chịu tác động lớn từ Fed tăng lãi suất

Tuy nhiên lại không có quá nhiều ảnh hưởng đến công nợ hiện nay. Vì xét đến cùng không chỉ có mỗi tỷ giá mà còn nhiều vấn đề khác liên quan đến công nợ. Hoặc nói cách khác, công nợ đã được chính phủ nắm trong lòng bàn tay.

Xem thêm bài viết: Hợp đồng hoán đổi là gì?

Kết luận

Fed tăng lãi suất là gì và ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế Việt Nam; đến đây ắt hẳn bạn đã hiểu được câu trả lời. Thị trường kinh tế luôn luôn biến động, bắt buộc chúng ta luôn phải nắm bắt được nếu không sẽ không trụ vững trên mảnh đất lý tưởng và đầy cạnh tranh này. Và nếu bạn đam mê với kinh tế học hoặc lĩnh vực kinh tế khác như đâu từ chứng khoán, đầu tư tiền điện tử; thì không nên bỏ qua những bài viết của  “hệ thống tiền ảo” đấy nhé.

Tổng hợp: hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *