Giao dịch CFD là gì? Hoạt động như thế nào?

Trong thời gian gần đây, nhất là thời điểm dịch bệnh bùng phát, nhiều nhà đầu tư rất quan tâm đến thị trường tài chính. Đặc biệt là giao dịch CFD. Kênh đầu tư tài chính tiềm năng và không ngừng phát triển. Khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm; công cụ tài chính quan trọng. Tuy nhiên, để hiểu rõ CFD cụ thể như thế nào thì ít người hiểu rõ được.

Sàn giao dịch CFD là gì?

CFD (Contract For Difference) được biết đến là hợp đồng chênh lệch trong lĩnh vực tài chính; hợp đồng hai bên giữa người mua và bán; cho phép đầu tư, mua bán, giao dịch một sản phẩm (cổ phiếu, tiền điện tử, ngoại hối,…) mà không thật sự sở hữu. Cơ hội cho bạn sinh lời là rất lớn dù tỷ giá giảm hay tăng. Giao dịch CFD phổ biến vì không có thời hạn cố định; giao dịch có đòn bẩy; khả năng đặt cả vị thế mua và bán; hay còn được biết đến như một dạng giao dịch phái sinh.

Sàn giao dịch CFD là gì
Sàn giao dịch CFD là gì

Giao dịch dựa trên nguyên lý đòn bẩy, có nghĩa là tham gia thị trường CFD có thể có lợi nhuận phóng to, hoặc chịu lỗ nặng. Tuy nhiên thì lợi ích mà nó mang lại rất nhiều. Bạn có thể bán nếu bạn cho là giá sẽ giảm hoặc mua nếu giá tăng. Ngoài ra, CFD chính là thuế hiệu quả ở Anh. Thế nên bạn có thể dùng để hạn chế rủi ro của nhiều danh mục đầu tư vật lý hiện có khi giao dịch.

Giao dịch đòn bẩy phóng to lợi nhuận

Như đã đề cập, giao dịch CFD là giao dịch đòn bẩy. Điều này có nghĩa là trong toàn bộ giao dịch bạn chỉ việc ký gửi một tỷ lệ nhỏ để mở một vị thế. Hoặc có thể biết đến như là giao dịch không ký quỹ (giao dịch trên lề). Và mặc dù như vậy bạn có lợi thế để phóng to lợi nhuận. tỷ lệ thuận với khoản lỗ của bạn cũng được phóng to. Vì hầu hết chúng đều dựa vào giá trị CFD.

Các chi phí sàn giao dịch CFD

Khi tham gia thị trường CFD, một số chi phí bạn nên biết như sau:

 • Phí hoa hồng: Phí này chỉ áp dụng với cổ phiếu. Bạn chỉ cần trả một mức phí riêng để giao dịch chia sẻ. Ví dụ như bắt đầu từ 0.10% với phí cổ phiếu tối thiểu là £ 9, trụ sở tại Vương quốc Anh.
 • Phí dữ liệu thị trường: Phí được tính sau khi đăng ký kích hoạt dữ liệu thị trường liên quan.
 • Phí lan truyền: Mức phí chênh lệch khi giao dịch CFD giữa bán và mua. Giá thoát khi giao dịch bán và giá mua được trích dẫn.
 • Chi phí nắm giữ: Với mọi vị thế mở trong tài khoản vào cuối ngày giao dịch bạn phải chịu một mức phí nắm giữ. Tùy vào tỷ lệ nắm giữ và hướng của vị trí bạn mà mức phí này có thể tiêu cực hoặc tích cực.

Hoạt động giao dịch CFD diễn ra như thế nào?

Dù thị trường tăng giảm như thế nào sàn giao dịch CFD đều giúp người đầu tư tăng lợi nhuận. Để tiến hành giao dịch, bạn cần:

Tìm hiểu thị trường giao dịch

CFD là giao dịch phái sinh với hàng ngàn loại tài sản. Tùy vào mỗi thời điểm kinh tế khác nhau, ảnh hưởng đến các loại tài sản giao dịch sẽ khác nhau. Do đó, cần thiết bạn nên tìm kiếm, cập nhật thông tin về thị trường tài chính, kinh tế để đưa ra định hướng, lên chiến lược, chọn đầu tư như thế nào vào từng thời điểm ra sao, để tăng lợi nhuận tốt nhất.

Thị trường CFD đa dạng tiến cận
Thị trường CFD đa dạng tiếp cận

Xác định biến động giá trị tài sản

Bạn cần luôn dự đoán, tìm hiểu thông tin về giá trị tài sản bạn đầu tư trong phiên giao dịch tới. Xác định được giá nếu giảm bạn có thể mua; hoặc nếu có thể tăng liên tục bạn có thể chọn bán. Thường sẽ có mức chênh lệch giữa bán và mua, hay rơi vào khoảng 0.06% tổng giá trị của giao dịch.

Sử dụng giao dịch đòn bẩy lựa chọn quy mô

Bạn cần phải bỏ từ 5% – 20% tổng giá trị vị thế khi chọn sàn giao dịch CFD. Lấy ví dụ khi bạn muốn mua năm mươi cổ phiếu với giá hơn 3000$ thì nhờ giá trị của đòn bẩy bạn chỉ cần bỏ ra ít hơn hai mươi lần giá trị ban đầu để mở vị thế này. Lệnh này kích hoạt thì bạn cần điền thông tin giá bán và giá mua, số lượng.

Lợi nhuận phón to nhờ đòn bẩy
Giao dịch đòn bẩy phóng to lợi nhuận

Dừng lỗ và cài đặt chốt lời

Một trong những kinh nghiệm khi tham gia thị trường CFD là phải biết thiết lập lệnh chốt lời và dừng lỗ. Lệnh sẽ tự động đóng khi chạm đến ngưỡng giá mà bạn thiết lập. Cùng vì điểm đặc biệt của thị trường là biến động liên tục không ngừng. Để tránh được lỗ và kiếm lời bạn cần dự đoán chi tiết vào việc thiết lập chốt lời, dừng lỗ. Tạo điều kiện cho bạn giảm thời gian hơn hẳn khi phải luôn liên tục theo dõi bảng giá điện tử để chờ giá khớp.

Lợi ích đầu tư vào thị trường CFD

Vì còn khá mới mẻ tại Việt Nam, thị trường CFD bị nhiều cá nhân, tổ chức lạm dụng chiếm lợi, lừa đảo nhiều nhà đầu tư. Do vậy nhiều người cũng dè chừng với việc đầu tư và sàn giao dịch CFD. Tuy vậy, đây là kênh đầu tư uy tín ở nhiều quốc gia. Nên, bạn chỉ cần tìm hiểu thông tin và cẩn thận trước khi tham gia vào đầu tư. Sau đây là một số lợi ích khi đầu tư giao dịch bạn có thể tham khảo.

 • Thị trường tăng/giảm đều có thể giao dịch kiếm lời.
 • Không cần nhiều vốn vẫn có thể giao dịch đòn bẩy kiếm lời so với sở hữu tài sản cơ bản. Nó có thể tăng nhiều cũng có thể lỗ nhiều.
 • Thị trường giao dịch được cấp phép. Tách biệt các khoản tiền nạp của ngân hàng. Tập trung hỗ trợ khách hàng.
 • Lệnh thực thi nhanh với nhanh chóng khớp lệnh; trung bình 8ms/fx. Lệnh được chuyển tự động đến bên cung cấp thanh khoản, không cần sự can thiệp của bàn giao dịch. Đảm bảo khớp
 • và giao dịch hiệu quả, chính xác nhanh chóng.
 • Nhiều công cụ hỗ trợ tiếp cận giao dịch với nhiều thị trường ở mọi thời điểm. Ngoài giờ hành chính sàn giao dịch CFD cho phép bạn quyền truy cập vào thị trường.
 • Giao dịch CFD bảo hiểm rủi ro hoạt động để ngăn ngừa những rủi ro tiềm ẩn. Từ vị thế bạn vẫn có thể nhận lợi nhuận cho dù giá cổ phiếu có giảm xuống. Tuy nhiên với giá tăng, bạn hoàn toàn có thể đóng giao dịch.

Công cụ giao dịch CFD

Chọn được nền tảng giao dịch và công cụ để tận dụng bạn sẽ chiếm tối ưu lợi thế. Đa dạng nền tảng hỗ trợ công cụ với nhiều sàn giao dịch. Một số công cụ giúp cho việc giao dịch tăng lời tốt nhất là:

Chuyên gia tư vấn

Những phần mềm chương trình thuật toán để giao dịch trên thị trường chính là những chuyên gia tư vấn. Thay bạn đặt lệnh với những thiết lập thông số đã cài đặt. Không tốn nhiều thời gian; chỉnh lệnh thủ công; không nhất thiết đóng hay mở. Nhiều “chuyên gia tư vấn” này đang có trên rất nhiều nền tảng; một người bận rộn mấy cũng có thể tham gia vào giao dịch trực tiếp.

Nhiều công cụ hỗ trợ tiếp cận giao dịch
Nhiều công cụ hỗ trợ tiếp cận giao dịch

Lịch kinh tế

Công vụ vô cùng cần thiết. Cập nhật liên tục trong thời gian thực. Bạn có thể phân tích, theo dõi liên tục thị trường trong thời gian thực. Lịch kinh tế hiển thị hơn năm trăm sự kiện kinh tế và chỉ số trên bản đồ thị giá.

Chiến lược chiến thuật

Thử nghiệm chiến lược chiến thuật giúp đánh giá việc giao dịch tối ưu các chương trình tư vấn. Công cụ thử nghiệm chiến thuật kiểm tra có thể lên đến hơn bốn mươi đặc điểm cung cấp báo cáo toàn diện.

Thị trường giao dịch đa dạng
Thị trường giao dịch CFD đa dạng

Và còn nhiều công cụ phân tích khác. Và nhiều công cụ khác hỗ trợ kiếm lợi nhuận tối ưu hơn.

Chiến thuật giao dịch CFD thành công

Bạn nên biết một số chiến thuật khi tham gia thị trường giao dịch CFD.

 • Giao dịch Swing: Chiến thuật này bạn cần biết những biến động ngắn hạn có thể khai thác. Nhiều sự kiện không mong muốn một cách bất ngờ có thể xảy ra. Nên cần giữ vị thế qua đêm để tránh rủi ro.
 • Giao dịch trong ngày: Như tên gọi (Day Trading), bạn sẽ mở và đóng giao dịch trong cùng một ngày. Vị thế sẽ được giữ trong vài giờ đồng hồ. Chiến thuật này giúp hạn chế những thiệt hại so với giữ qua đêm.
 • Giao dịch Scalping: Quan tâm ảnh hưởng của các biến động giá trong ngày; hướng đến lợi nhuận nhỏ, đều đặn. Vị thế thường trong vài giây, hoặc vài phút. Khai thác điểm mạnh của những cơ hội nhỏ, trong một xu hướng lớn.

Kết luận

Một giao dịch CFD thành công là một giao dịch được tìm hiểu thông tin bài bản, lên chiến thuật cụ thể. Hiểu biết về thị trường vững chắc và xây dựng nhiều định hướng có mức độ sinh lời cao hơn. Thông tin rất quan trọng, cần nắm bắt đúng thời điểm, đưa ra đúng lựa chọn. Không chỉ xây dựng một chiến lược giao dịch cá nhân xuất sắc, quyết đoán tiến hành lệnh giao dịch, và hạn chế tối đa ảnh hưởng rủi ro.

Tổng hợp: hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *