Giao dịch dầu thô và những hình thức giao dịch dầu phổ biến 2022

Thị trường dầu thô trên toàn thế giới đang vô cùng sôi nổi. Giá dầu biến động liên tục, mang đến nhiều cơ hội sinh lời cho các nhà đầu tư giao dịch dầu thô. Mặt khác, nhà đầu tư, muốn sinh lời tối ưu nhất, cần biết rõ về mặt hàng này. Cũng như các hình thức giao dịch nào đang phổ biến trong những năm qua, và cả trong tương lai.

Bên cạnh đó, thông tin về hàng hóa luôn là ưu tiên hàng đầu để nhà đầu tư lên các chiến lược giao dịch hiệu quả. Vậy, dầu thô là gì và những cách giao dịch dầu nào đang phổ biến trong năm 2022?

Nhiên liệu dầu thô là gì?

Dầu thô hoặc dầu mỏ là một nhiên liệu hóa thạch, được khai thác tại vỏ trái đất, và tại một số khu vực nhất định. Tùy vào từng vùng khai thác, dầu thô sẽ có tên gọi và giá bán khác nhau. Hầu hết, mọi ngành nghề, từ hoạt động đời sống đến hoạt động sản xuất đều liên quan trực tiếp, hoặc gián tiếp đến nhiên liệu này. Mặt khác, nhiều sản phẩm phụ được hình thành từ quá trình tính lọc và chưng cất dầu thô đều được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhìn chung, mọi nhà đầu tư đều bị thu hút bởi nhiên liệu giá trị này.

Giao dịch dầu thô hiện nay có bao nhiêu loại?

Được biết, có thể giao dịch dầu thô đến khoảng 160 loại dầu khác nhau hiện nay. Và có hai loại dầu phổ biến nhất, chiếm tỷ trọng lớn nhất trên thị trường hiện nay là WTI và Brent.

  • Dầu WTI (West Texas Intermediate): có khoảng 0.24% lưu huỳnh bên trong và là loại dầu ngọt nhẹ. Chủ yếu khai thác từ các giàn khoan của Mỹ. Chi phí vận chuyển dầu WTI khá cao.
  • Dầu Brent: có khoảng 0.37% lưu huỳnh. Mật độ thấp và là loại dầu thô ngọt nhẹ. Chủ yếu khai thác tại các khu vực biển Bắc. Là dạng dầu quan trọng để kiểm soát mức chuẩn của giá dầu trên toàn cầu. Hầu hết mọi hoạt động, từ đời sóng đến sản xuất kinh doanh đều ứng dụng loại dầu này.

Vì sao giao dịch dầu thô là kênh đầu tư sinh lợi tốt nhất?

  • Đối với giao dịch dầu: đây là hàng hóa có giá trị giao dịch và khối lượng giao dịch lớn nhất hiện tại trong thị trường hàng hóa. Bởi tính thanh khoản cao. Và bất kỳ thời điểm nào ta cũng có thể đóng lệnh, dù cho giá dầu đang ở mức nào. Và,  dù với xu hướng nào, giao dịch ngắn hạn hay dài hạn đều có thể thực hiện giao dịch.
  • Đối với nhu cầu sử dụng dầu: Trên toàn cầu, dầu chính là mặt hàng có nhu cầu sử dụng cao nhất. Nhiên liệu giá trị này đều được ứng dụng trong mọi lĩnh vực ngành nghề. Mặt khác, chính trị cũng ảnh hưởng và chịu tác động từ dầu thô. Hơn cả, càng ngày nhu cầu sử dụng dầu đang tăng cao.
  • Đối với lợi nhuận từ giao dịch dầu thô: trong các phiên giao dịch, giá dầu biến động rất lớn. Vậy nên, trong thời gian ngắn hạn, nhà đầu tư có thể thu lợi lợi nhuận là rất lớn.
Dầu thô ảnh hưởng đến các lĩnh vực và ngược lại
Dầu thô ảnh hưởng đến các lĩnh vực và ngược lại

Những cách giao dịch dầu thô phổ biến 2022

Vì có mức ký quỹ lớn, nên kể từ khi được pháp luật nước ta cấp phép, đầu tư vào dầu thô được xem là kênh đầu tư sinh lời tiềm năng nhất. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách đầu tư và giao dịch hiệu quả để sinh lời như thế nào. Cũng như cách giao dịch dầu thô như thế nào hiệu quả.

Giao dịch dầu rất đa dạng, và nhanh chóng. Sau đây là một vài cách giao dịch dầu phổ biến. Bạn đọc có thể tham khảo:

Giao dịch dầu trên hợp đồng tương lai

Thông qua các hợp đồng tương lai là cách giao dịch phổ biến hiện nay. Và đây chính là cách thức phổ biến cũng như hình thức giao dịch chung được ưa chuộng nhất trên toàn cầu.

Nhà đầu tư, với hình thức giao dịch này, không cần phải sở hữu dầu thô, tuy vẫn có thể thực hiện các hợp đồng mua/bán. Những thông tin có trong hợp đồng tương lai đều quy định rõ ràng và chi tiết về số lượng dầu, chất lượng dầu, và thời gian giao dịch, giá dầu.

Hơn nữa, nhà đầu tư có thể an tâm đầu tư; các quyền lợi đều được bảo vệ từ pháp luật. Bởi, những thông tin có trong hợp đồng giao dịch đều phải thông qua, và chịu sự kiểm soát, quy định từ sở giao dịch hàng hóa Việt Nam, cũng như trên thế giới.

Mua cổ phiếu từ các công ty dầu

Một trong những kênh đầu tư được quan tâm nhất tại Việt Nam chính là đầu tư cổ phiếu. Và, mua và đầu tư cổ phiếu từ các công ty dầu khí chính là một hình thức khác của giao dịch dầu thô.

Tuy vậy, lợi nhuận phụ thuộc trực tiếp từ giá cổ phiếu. Nghĩa là, dù giá dầu có tăng, bạn vẫn không thể sinh lời, vì không đồng nghĩa là cổ phiếu sẽ tăng. Lợi nhuận của bạn chỉ phụ thuộc vào hiệu suất hoạt động của công ty phân phối cổ phiếu.

Tại Việt Nam nên giao dịch dầu thô ở đâu?

Nơi duy nhất bạn có thể thực hiện giao dịch dầu thô hợp pháp là tại Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam. Cấp phép giao dịch từ năm 2018.

Giao dịch dầu thô sinh lợi nhuận lớn
Giao dịch dầu thô sinh lợi nhuận lớn

Dù là thế, đây chỉ là một thị trường mới, khó khăn của bạn chính là cần phải tìm một đơn vị môi giới giao dịch uy tín. Bởi, một đơn vị uy tín thường sẽ có nhiều kinh nghiệm giao dịch hàng hóa và tài chính. Nhờ đó, bạn sẽ có nhiều tư vấn, hỗ trợ trong các chiến lược đầu tư giao dịch hơn.

Mặt khác, bạn có thể nộp hợp đồng muộn sau 45 ngày, tính từ ngày mở tài khoản. Bởi sự tiện ích từ các công nghệ và giao nhận hàng. Tốt nhất, bạn nên tham khảo thông tin từ nhiều nguồn, qua các fanpage, website hoặc các kênh youtube chất lượng.

Nên giao dịch dầu WTI hay dầu Brent?

Đều được kiểm soát và giám sát từ Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam, bạn có thể giao dịch cả hai loại dầu thô này; với dầu Brent đã được niêm yết. Còn đối với dầu WTI thì được niêm yết trên Sở giao dịch hàng hóa NYMEX.

Dù rất đa dạng về loại dầu thô, dầu WTI và dầu Brent chính là hai loại dầu phổ biến và có khối lượng giao dịch lớn nhất. Trong đó, dầu Brent có khối lượng lớn hơn, bởi nhu cầu sử dụng đối với loại dầu này cao hơn hẳn.

Thế nhưng, dầu WTI lại chính là loại dầu được giao dịch phổ biến nhất tại nước ta. Bởi mức ký quỹ của loại dầu này thấp hơn; khả năng sinh lời của hai loại dầu này đều như nhau. Mặt khác, nhà đầu tư, vì chưa có nghiệp vụ giao nhận hàng vật chất, nên cần giao dịch dựa trên chỉ số và thu lợi nhuận từ chênh lệch giá.

Xem thêm bài viết: Giá vàng 610 hôm nay bao nhiêu? Vàng 610 là gì?

Kết luận

Những thông tin cơ bản về dầu thô, cũng như cách giao dịch dầu thô phổ biến như thế nào, đều nằm trong bài viết. Hy vọng bài viết đưa đến cho bạn đọc những thông tin cần thiết và bổ ích. Để biết thêm nhiều hơn về dầu thô, cũng như các loại hàng hóa khác. Bạn đọc có thể tìm đọc thêm nhiều bài viết liên quan qua Hệ thống tiền ảo.

Tổng hợp: hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *