Hàng hóa phái sinh là gì? Lợi ích, ưu điểm và hạn chế

Trên thực tế hàng hóa phái sinh đã xuất hiện từ rất sớm và phổ biến. Là một thị trường tài chính trao đổi hàng hóa. Giá trị mặt hàng phụ thuộc chủ yếu và hàng hóa khác trao đổi để sinh lợi nhuận. Hình thức ban đầu như một bản hợp đồng có kỳ hạn, phổ biến từ lâu trên thế giới. Một kênh đầu tư sinh lời cao trên nhiều quốc gia. Tuy nhiên với những nhà đầu tư Việt Nam đây vẫn là một thị trường mới mẻ. Vẫn còn nhiều nhà đầu tư tài chính chưa biết; chưa hiểu một cách rõ ràng. Khi mà xu hướng đầu tư trực tuyến đang phát triển mạnh mẽ, tiềm năng khổng lồ trong tương lai. Thì đây chính là một thị trường dễ kiếm lợi nhuận để đầu tư.

Khái niệm hàng hóa phái sinh

Hàng hóa phái sinh là gì? Hiểu cơ bản là sản phẩm mới với lượng chất mới được tạo nên từ những sản phẩm thô. Giao dịch thông qua sở giao dịch hàng hóa theo các chỉ số; bao gồm các hợp đồng tài chính. Hoạt động thông qua việc mua và bán theo mức giá xác định, khối lượng hàng hóa. Chuyển đổi trong tương lai.

Những loại hợp đồng tài chính được biết là loại hợp đồng tương lai, quyền chọn và kỳ hạn. Công cụ cho các nhà đầu tư kiếm lời, dựa theo sự chênh giá và tránh được nguy cơ lỗ; định giá bán cao tính toán trước mức lợi nhuận; cân đối mua và bán hàng hóa tránh tác động của giá cả trên thị trường.

Háng hóa
Hàng hóa phái sinh là gì?

Dù chỉ là một thị trường mới nổi, nhưng rất tiềm năng thu hút nhiều nhà đầu tư. Giao dịch hàng hóa qua lại thông qua các hợp đồng. Dựa vào các hoạt động chủ yếu là giao dịch hàng hóa. Hình thành từ thị trường sơ cấp. Trở thành một thị trường thứ cấp.

Hàng hóa phái sinh

 • Nguyên liệu: Cà phê, bông, đường, cao su,…
 • Nông nghiệp: Ngô, khô đậu tương, đậu tương, dầu đậu tương…
 • Kim loại: Đồng, nhôm, bạc, sắt,…
 • Năng lượng: Dầu đốt, khí đốt, dầu thô,…

Lệnh cơ bản

 • Lệnh thị trường mua và bán các hợp đồng ở mức giá thị trường.
 • Lệnh giới hạn mua và bán tại mức giá tốt hơn hoặc được chỉ định.
 • Lệnh dừng mua và bán các hợp đồng khớp lệnh thị trường tại mức giá được chỉ định.
 • Lệnh dừng giới hạn mua và bán hợp đồng ở giới hạn mức giá khi giá thị trường cân được chỉ định trước hoặc bằng.

Vì sao nên tham gia đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh?

Bạn không biết có nên tham gia đầu tư hay không? Đừng lo. Sau đây là một số lợi ích mang lại khi tham gia vào thị trường.

hàng hóa phái sinh
Lợi ích đầu tư hàng hóa phái sinh

Lợi ích của giao dịch hàng hóa phái sinh

 • Thanh khoản cao: Dễ lưu thông trên thị trường nên dễ thanh khoản; khối lượng giao dịch một ngày rất lớn. Có thể khớp lệnh với một ít vốn, hoặc vốn lớn. Tạo điều kiện dùng đòn bẩy cho nhà đầu tư sinh lời; giao dịch bù trừ nhanh chóng.
 • Giao dịch hai chiều: Đối với thị trường chứng khoán, lợi nhuận tăng khi giá cổ phiếu tăng, ngược lại. Chỉ giới hạn kiếm lời được một chiều. Thế cho nên, nhà đầu tư phải chờ đợi giá cổ phiếu tăng sinh lời.  Giao dịch hàng hóa phái sinh hai chiều có thể kiếm được lợi nhuận dù giá mặt hàng có giảm hay tăng.
 • Rõ ràng: Thông tin mặt hàng lưu thông trên thị trường phái sinh minh bạch, rõ ràng. Các mặt hàng lưu thông trên các sàn quốc tế. Cấp phép từ sở giao dịch hàng hóa Việt Nam, tiêu chuẩn hóa theo quy định quốc tế. Nguyên tắc giao dịch đáp ứng cung cầu. Phạm vi hoạt động lớn. Thao túng giá cả là điều rất khó. An toàn về pháp lý  và hạn chế nguy cơ cho nhà đầu tư.
 • Giao dịch đòn bẩy: Với chứng khoán, thị trường phái sinh kiếm lợi nhuận nhiều hơn thông qua đòn bẩy. Có thể dùng đòn bẩy sinh lời gấp mười hoặc hai mươi lần, so với giá vốn gốc ban đầu. So với thị trường ngoại hối lại không đảm bảo hơn.
 • Tiềm năng sinh lời cao: Với sự biến động giá và mức đòn bẩy, nên rất dễ tạo ra khả năng sinh lời lớn trong thời gian ngắn. Với từng loại hàng quyết định bạn đầu tư tham giao các giao dịch sinh lời cao hay thấp.

Lợi ích cho người tham gia đầu tư

Như đã đề cập, đây là một thị trường hàng hóa cho các kế hoạch đầu tư hạn chế nhiều rủi ro và mang lại lợi nhuận cao, an toàn và nhanh chóng. Dưới đây là lợi ích khi tham gia thị trường cho người bán và người mua.

hàng hóa phái sinh
Kênh đầu tư ít vốn hiệu quả cao
 • Người bán: Không quá coi trọng đến mức giá cả thị trường biến động. Chỉ cần chú ý tập trung đẩy mạnh tăng chất lượng và sản lượng. Và chủ động định giá, dự trừ lợi nhuận để tránh ép giá vào mùa thu hoạch.
 • Người bán: Cân bằng giữa mua và bán cho các nhà đầu tư. Thực hiện được lệnh bán tương ứng với một số lượng lớn hàng hóa mua. Một kênh phù hợp để tìm kiếm sự chênh lệch giữa giá hàng hóa.

Ưu điểm khi đầu tư vào hàng hóa phái sinh

Giao dịch linh hoạt bất kể thời gian. Không cần chờ quá nhiều thời gian như giao dịch chứng khoán.

Tại sao nên đầu tư?
Đầu tư dễ sinh lời với giao dịch hai chiều, thanh khoản cao
 • Tính pháp lý: Bộ Công Thương cấp phép theo thông tư số 51. Cần đăng ký thành viên khi giao dịch trong giao dịch hàng hóa phái sinh. Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam cho phép đăng ký và niêm yết trong danh sách thành viên.
 • Bản chất: Hàng hóa phái sinh là công cụ sinh để hạn chế nguy cơ trước sự biến động giá cả trên thị trường. Hạn chế rủi ro để sinh lợi nhuận cho nhà đầu tư.
 • Tính rủi ro: Hàng hóa khi giao dịch có mức giá thành sản xuất. Dù với giá biến động của thị trường cũng không quá thấp khi mua hòa vốn. Hoặc với quy luật cung cầu, giá tăng cũng không quá cao. An toàn với sự kết nối từ các sở giao dịch toàn cầu với thị trường khi mua bán hàng hóa.
 • Hình thức giao dịch: Giao dịch theo hình thức hai chiều dễ kiếm lợi nhuận cho dù thị trường biến động. Dù mức giá có giảm hay tăng.
 • Lợi nhuận: Không có giới hạn lợi nhuận. Thị trường hàng hóa phái sinh có xu hướng tăng khi mua thì giá càng tăng; lợi nhuận càng cao.
 • Thanh khoản cao: Hình thức giao dịch T+0, lệnh thực hiện lập tức khi giá vào lệnh khớp giá thị trường; đặt lệnh trong ngày ngay khi có lợi nhuận. Thời điểm nào cũng có thể đóng lệnh.
 • Thời gian linh hoạt: Giao dịch cả ngày. Chọn thời gian giao dịch thoải mái miễn phù hợp. Dù bận rộn vẫn tham gia các giao dịch.

Mặt hạn chế rủi ro hàng hóa phái sinh

Dù là thị trường nào thì lợi ích luôn đi kèm với rủi ro. Rủi ro cao lợi nhuận cao. Hầu như khi tham gia vào một kênh đầu tư tài chính nào bạn cũng đều có rủi ro xảy đến. Hàng hóa phái sinh cũng vậy. Dưới đây là một vài mặt hạn chế của nó mà bạn nên biết để hạn chế gặp phải khi tham gia.

 • Biến động không ngừng: Thị trường này chịu tác động từ các hoạt động giao dịch, sự biến động và thanh toán của mặt hàng. Ảnh hưởng từ nhiều thị trường giao dịch khác trên toàn cầu. Nhà đầu tư dễ dàng đăng ký tham gia giao dịch. Nên, với một sơ suất, dự đoán không chính xác, thiệt hại là điều không thể tránh khỏi.
 • Nhầm lệnh đặt: Nguyên nhân chủ yếu các nhà đầu tư hay chịu lỗ là đặt nhầm lệnh, không hiểu bản chất của lệnh là gì; nhất là đặc nhiều lệnh nhưng bỏ qua lệnh dừng lỗ.
hàng hóa phái sinh là gì
Giao dịch hàng hóa phái sinh lợi nhuận cao, ít rủi ro

Tổng kết

Tại sao lại không đầu tư một kênh sinh lời tiềm năng? Thị trường hàng hóa phái sinh đang đà phát triển lớn mạnh. Ưu điểm vượt trội và được công nhận; đảm bảo an toàn đầu tư vốn lớn. Ngoài ra, đây còn được đánh giá là một kênh tài chính có khả năng giảm thiểu rủi ro đầu tư. Giao dịch hàng hóa phái sinh rất tiềm năng và hứa hẹn mở rộng thu hút lượng lớn các nhà đầu tư. Tuy nhiên, dù rất hấp dẫn, để quá trình giao dịch diễn ra hiệu quả và an toàn được đảm bảo. Bạn cần chọn một sàn giao dịch uy tín. Nhận các tư vấn đầy đủ và chi tiết để tránh lừa đảo, lợi dụng. Tìm hiểu kiến thức thật kỹ để nắm bắt được thời cơ sinh lời.

Tổng hợp: hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *