Hệ số thanh toán nhanh là gì? Ý nghĩa và công thức tính như thế nào?

Bạn có biết, cần đưa ra rất nhiều dữ liệu thông tin trong các báo cáo tài chính. Do vậy, để nắm bắt tổng quát toàn bộ thông tin có trong báo cáo tài chính, bạn sẽ dễ dàng biết hiệu suất kinh doanh cũng như một doanh nghiệp đang hoạt động có tốt không. Và, đặc biệt trong các báo cáo tài chính có một thông tin rất quan trọng. Đó là hệ số thanh toán nhanh. Hơn nữa, đây còn là thông tin được các nhà đầu tư vào hàng hóa phái sinh quan tâm đến nhất. Lý do là vì sao? Để biết câu trả lời, bạn hãy đọc qua bài viết sau của Hệ thống tiền ảo.

Hệ số thanh toán nhanh là gì?

Hiểu cơ bản, chỉ số tài chính được dùng làm thước đo phản ánh khả năng chi trả; hoặc tìm lực của một công ty, chính là hệ số khả năng thanh toán nhanh. Và được biết đến là hệ số thanh toán nhanh của công ty. Hệ số này được công ty dùng với mục đích thể hiện khả năng thanh toán với các khoản nợ ngắn hạn.

Bạn có biết nhận tiền kiều hối là gì không?

Hệ số khả năng thanh toán nhanh có ý nghĩa gì?

Như đã cung cấp, hệ số khả năng thanh toán nhanh là thước đo phản ánh khả năng về mặt tài chính của một công ty. Được biết, càng có hệ số thanh toán cao, công ty càng có khả năng thanh toán các món nợ ngắn hạn cao; và ngược lại, hệ số càng thấp, khả năng thanh toán các khoản nợ ngắn hạn càng khó khăn. Do đó mà hệ số này có thể sẽ khác nhau qua từng thời gian hoạt động. Chẳng hạn, ví dụ như công ty sẽ có những trường hợp mà hệ số lớn hơn 1, bằng một và nhỏ hơn 1.

Trường hợp hệ số lớn hơn 1

Nếu hệ số > 1 có nghĩa là công ty có khả năng thanh toán các khoản nợ ngắn hạn rất tốt. Bạn hãy dựa vào điều này, bởi khi lớn hơn 1, sẽ không phải lo về khả năng thanh toán nợ của công ty; và cho biết công ty đang hoạt động tốt. Dựa vào đó, bạn hãy đánh giá liệu công ty này có tiềm năng tài chính hay hoạt động kinh doanh. Biết khả năng thanh toán của công ty, bạn có thể lên được các chiến lược hiệu quả hơn để đầu tư thuận lợi.

Hệ số khả năng thanh toán nhanh
Khả năng thanh toán nhanh thể hiện công ty có khả năng thanh toán các khoản nợ ngắn hạn hay không

Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý rằng nếu có hệ số quá cao, có nghĩa công ty có vốn bằng tiền rất nhiều.Như thế này, công ty sẽ khó có khả năng với quay vòng vốn lưu động. Cho nên, khả năng sử dụng vốn giảm sút hiệu quả.

Trường hợp hệ số bằng 1

Trường hợp hệ số bằng 1 là rất lý tưởng đối với một công ty. Công ty sẽ cho thấy rằng cá hoạt động kinh doanh của mình đang hiệu quả nếu hệ số bằng 1. Hệ số bằng 1 thể hiện rằng các khoản nợ ngắn hạn công ty luôn có thể duy trì khả năng thanh toán của mình. Đồng thời cũng thể hiện rằng công ty luôn có khả năng công ty thanh toán các khoản nợ.

Trường hợp hệ số nhỏ hơn 1

Đầu tư hàng hóa cần lưu ý khi công ty có hệ số nhỏ hơn 1. Điều này có nghĩa, đối với các khoản nợ ngắn hạn, công ty đang khó khăn trong việc thanh toán. Nghĩa là, với các khoản nợ, công ty có thể mất rất nhiều thời gian để thanh toán.

Bên cạnh đó, hệ số nhỏ hơn 1 có nghĩa tài sản công ty đang phụ thuộc vào hàng tồn kho. Cũng vì thế mà công ty không thanh toán các khoản nợ nhanh được. Hơn nữa, nếu trong một thời gian dài hệ số vẫn nhỏ hơn 1. Kết quả có thể công ty sẽ phải quá sản.

Công thức và tính chất của hệ số thanh khoản nhanh là gì?

công thức tính hệ số khả năng thanh toán nhanh khá đơn giản. Bảng việc lấy tổng tài sản có mức thanh khoản cao nhất cho cho tổng nợ ngắn nhất. Chẳng hạn: Hệ số thanh khoản = (giá trị tài sản lưu động – giá trị hàng tồn kho) / giá trị tổng nợ ngắn hạn.

Hệ số thanh toán nhanh
Hệ số thể hiện khả năng hoạt động kinh doanh của công ty

Mặt khác, tỷ số thanh khoản nhanh được cho là chỉ mang tính tương đối. Theo các chuyên gia phân tích, sẽ khá khắt khe nếu so với hệ số thanh toán hiện thời. Theo cách tính của hệ số, ta có tính chất của công thức là sử dụng tài sản lưu động để chia cho giá trị tổng các nợ ngắn hạn.

Thế nhưng, giá trị hàng tồn kho đã được lược bỏ trong công thức. Và nhiều người cũng đã áp dụng công thức trong quá trình đầu tư hàng hóa, đầu tư tài chính. Nguyên nhân chính là do giá trị thanh khoản khá cao của hàng tồn kho. Giá trị của chúng khá giống với các chi phí trả trước. Vậy nên, trong công thức, giá trị hàng tồn kho đã được loại trừ đi.

Xem thêm bài viết: GNI là gì?

Kết luận

Hệ số thanh toán nhanh chính là hệ số để đánh giá khả năng thanh toán của công ty. Nếu chỉ sử dụng hệ số không thôi thì bạn vẫn chưa thể nào phân tích hiệu quả nhất. Vậy nên, ta cần phân tích cùng lúc thêm một vài hệ số khác. Chẳng hạn, hệ số tổng quát khả năng thanh toán; khả năng hiện hành thanh toán nhanh; và khả năng tức thời thanh toán; hoặc khả năng thanh toán nợ vay dài hạn (các khoản nợ trong thời gian dài); hay khả năng thanh toán lãi vay phải trả. Đó đều là những hệ số mà một báo cáo tài chính công ty cần có.

Vậy là kết thúc bài viết, bạn đọc đã hiểu tổng quát về hệ số khả năng thanh toán nhanh. Cũng như công thức tính và tính chất của hệ số như thế nào. Hệ số thanh toán nhanh, cùng nhiều hệ số khác là vô cùng cần thiết để nắm bắt; nếu bạn muốn đầu tư tài chính, hàng hóa hiệu quả.

Những thông tin có trong bài viết Hệ thống tiền ảo mong rằng đều hữu ích đến bạn đọc. Tìm và xem thêm nhiều bài viết khác tại Hệ thống tiền ảo nhé.

Tổng hợp: hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *