Hợp đồng hoán đổi là gì? Đặc điểm và mục đích của hợp đồng là gì?

Trong thị trường đầu tư hàng hóa phái sinh có các loại hợp đồng với những đặc trưng riêng biệt. Trong các dạng hợp đồng hàng hóa, không thể bỏ qua hợp đồng hoán đổi. Đây là dạng hợp đồng được đông đảo tin dùng hơn hẳn. Vậy đây là loại hợp đồng như thế nào? Mục đích hợp muốn hướng đến? Và có bao nhiêu dạng hợp đồng, cùng đặc điểm ra sao? Tất cả câu trả lời đều được Hệ thống tiền ảo tổng hợp vào bài viết này; bạn đọc hãy tìm hiểu nhé!

Hợp đồng hoán đổi là gì

Hợp đồng hoán đổi là dạng hợp đồng được thỏa thuận giữa hai bên. Trong đó, theo sự đồng ý của các bên, các khoản thanh toán sẽ được trả định kỳ. Sự thanh toán này đều được hai bên xác nhận theo một phương thức định sẵn, tại một thời điểm xác định từ trước. Theo đó, ngày định giá là ngày hiệu lực đầu tiên của hợp đồng; và ngày đáo giá là ngày hợp đồng kết thúc.

Mục đích của hợp đồng hoán đổi

Mục đích của hợp đồng là để phòng tránh những rủi ro về giá cả, và các biến động đến từ thị trường; chẳng hạn như tình trạng lạm phát, hoặc lãi suất,… Những bên tham gia ký kết hợp đồng sẽ được hưởng những ưu đãi; hoặc dùng với mục đích để đầu cơ.

Thường sẽ có một tổ chức tài chính trung gian cho hợp đổi; và sẽ được giao dịch bên ngoài thị trường tập trung. Tổ chức tài chính này sẽ là các ngân hàng, hoặc là nhà tạo lập thị trường. Và vai trò của tổ chức như trung gian để kết nối các bên tham gia hợp đồng; cũng như vai trò là đối tác của hợp đòng, xác định luồng tiền và dựa vào mức giá chênh lệch để hưởng lợi.

Hợp đồng hoán đổi hàng hóa
Mục đích của hợp đồng hoán đổi

Ngoài ra, bằng cách chuyển nhượng cho bên thức ba; hoặc thỏa thuận với một bên để có thể thoát ra khỏi hợp đồng.

Đặc điểm của hợp đồng hợp đổi

Để có thể hiểu rõ được thế nào là hợp đồng hoàn đổi hàng hóa. Do đó, hoán đổi là kiểu hợp đồng có những đặc điểm nào, bạn cần nắm chi tiết các đặc điểm ấy.

Giảm thời gian nhờ có trung gian

Nhiều người khi tham gia hợp đồng, vì không có nhiều chuyên môn trong lĩnh vực tài chính, nên sẽ tốn khá nhiều thời gian. Mặt khác, khi có sự hỗ trợ của bên trung gian, vẫn có thể sẽ tốn thời gian để tìm được một đối tác lý tưởng.

Thế nhưng, tại Việt Nam đang ngày càng phát triển và mở rộng các dịch vụ của thị trường hàng hóa phái sinh hơn rất nhiều. Do vậy, trên thị trường hàng hóa các vô cùng sôi nổi với hoạt động nhiệt tình của các bên trung gian. Và chắc chắn đảm bảo được tính chuyên nghiệp. Vậy nên, với những bên trung gian hiện có, bạn luôn có thể sẵn sàng, bất cứ khi nào, đều luôn có thể thực hiện hợp đồng.

Giảm chi chí đánh giá chất lượng tín dụng với bên trung gian

Trong hợp đồng, sẽ luôn có một bên căn cứ vào kết quả đầu tư để thanh toán các luồn tiền. Và kết quả đầu tư này sẽ phụ thuộc theo sự biến động thị trường ngẫu nhiên. Hay còn biết đến như thả nổi một tham số nhất định nào đó. Trong khi đó, bên còn lại dựa vào một tham số nào đó có nhiệm vụ thanh toán các luồng tiền; hoặc thanh toán các luồng tiền ổn định hơn.

Hai bên có nhiệm vụ thanh toán các luồng tiền vào ngày đáo hạn dựa vào các quy định đã được ký kết trên hợp đồng. Chỉ có dạng hợp đồng ngoại tệ hoán đổi là đặc biệt ngoại lệ. Bởi lúc này, kết quả thanh toán giữa hai bên không còn chung một dạng tiền tệ nữa. Vì lúc đó sẽ không có bù trừ. Và các luồng tiền có nghĩa vụ phái sinh độc lập sẽ được hai bên chuyển cho nhau.

Hợp đồng hoán đổi
Hợp đồng hoán đổi ngoại tệ

Xem thêm bài viết: FED tăng lãi suất là gì? Thuật ngữ rất quan trọng, trader cần nắm bắt nếu muốn có lợi nhuận khi đầu tư forex – ngoại hối.

Linh hoạt

Bới tính chất của thị trường, nên hợp đồng hoán đổi luôn có các điều khoản linh hoạt trong khâu thiết kế. Điều này nhằm luôn có thể đảm bảo được yêu cầu của từng bên tham gia.

Những loại hợp đồng hoán đổi

  • Hoán đổi lãi suất: trong đó, một bên trao đổi đòng lãi suất để đổi lấy từ bên khác một dòng tiền tệ.
  • Hoán đổi tiền tệ: sử dụng khoản tiền gốc để trao đổi. Phần lãi suất cố định có trong dòng tiền góc sẽ tương đương với khoản vay của một dòng tiền tệ khác.
  • Hoán đổi tín dụng: bên bán sẽ được trả một khoản tiền định kỳ từ bên mua. Trong trường hợp khả năng của một loại tài sản cơ sở không còn, sẽ có một khoản bồi thường dành cho bên mua.
  • Hoán đổi chứng khoán vốn: hai bên thỏa thuận vào một ngày nào đó trương tương lai sẽ trao đổi một tổ hợp của dòng tiền.
  • Hợp đồng hoán đổi hàng hóa: hai bên thoải thuận, từ giá giao ngay của loại hàng hóa, trong một thời xác định nào đó từ hai bên sẽ trao đổi lấy giá cố định.

Kết luận: Có nên chọn hợp đồng hoán đổi không?.

Trên thị trường hàng hóa, có bốn loại hợp đồng chính mà bạn cần biết. Là những dạng hợp đồng hoán đổi, hợp đồng quyền chọn, giao dịch tương lai và kỳ hạn. Và như những thông tin cung cấp cho bạn đọc có trong bài viết. Việc có tham gia ký kết hoán đổi hàng hóa hay không, còn tùy thuộc vào quyết định của bạn. Bởi bốn loại hợp đồng đều có những đặc trưng riêng biệt. Thế nên, hãy quyết định dựa vào nhu cầu của bản thân. Và nhớ, tìm hiểu từng loại hợp đồng sẽ mang lai nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ đấy.

Bài viết là tổng hợp kiến thức cơ bản về hợp đồng hoán đổi. Mong rằng, những kiến thúc này giúp ích cho bạn đọc. Tìm và đọc thêm các dạng hợp đồng hàng hóa khác tại Hệ thống tiền ảo nhé!

Tổng hợp: hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *