Hợp đồng kỳ hạn là gì? Điểm khác biệt với hợp đồng tương lai

Tại Việt Nam, hàng hóa phái sinh đang là một thị trường vô cùng hấp dẫn thu hút số lượng đông đảo các nhà đầu tư tham gia. Tại thị trường phái sinh hàng hóa, ta có các dạng hợp đồng. Đó là: kỳ hạn, tương lai, quyền chọn và hoán đổi. Đặc biệt, bài viết hôm nay Hệ thống tiền ảo xin gửi đến bạn đọc tìm hiểu về Hợp đồng kỳ hạn; Bạn có muốn biết sự khác biệt giữa hợp đồng tương lai và hợp đồng kỳ hạn là gì không? Hay giá trị của hợp đồng như thế nào? Cũng như ý nghĩa và hợp đồng có rủi ro nào hay không?

Hợp đồng kỳ hạn là gì?

Hợp đồng kỳ hạn – Forward Contracts, dạng hợp đồng mua bán tài sản cơ sở với một mức giá đã được thỏa thuận trước từ hai bên; với một số lượng nhất định cùng thời điểm giao dịch đã xác định. Trong đó, tài sản cơ sở bao gồm các loại như hàng hóa phái sinh, chứng khoán phái sinh, ngoại tệ, hoặc hàng hóa thông thường. Và thời gian đã được xác định giữa hai bên thỏa thuận với nhau ký với nhau; hay còn là kỳ hạn của hợp đồng. Đối với mức giá đã được thỏa thuận trước trong hợp đồng gọi là giá kỳ hạn.

Đặc điểm của hợp đồng kỳ hạn

  • Bên mua, vào ngày ký hợp đồng, không phải thực hiện thanh toán cho bên bán toàn bộ giá trị của hợp đồng. Đồng thời, bên bén cũng không trao tài sản sang cho bên mua. Hai hoạt động này chỉ được diễn ra vào đúng ngày đáo hạn được cam kết trong hợp đồng.
  • Đối với các nghĩa vụ giữa hai bên bán và mua được quy định trong hợp đồng đều được thực hiện. Hai bên đều có trách nhiệm bắt buộc thực hiện quy định vào ngày đáo hạn. Giá trị của hợp đồng sẽ được thanh toán bởi bên mua. Bên bán trao tài sản cơ sở đã thỏa thuận bán.
  • Không thông qua trung gian, hai bên mua và bán thỏa thuận trực tiếp với nhau để ký hợp đồng. Do vậy nên chi phí phát sinh là không có. Thế nên, không có sự cho phép giao dịch nào trên thị trường tập trung.
  • Đối với bên bán hoặc bên mua có thể được đóng vị thế bởi một cá nhân hoặc tổ chức tham gia. Bằng cách ký một hợp đồng kỳ hạn khác với một bên thức ba; và với vị thế ngược lại là bên mua hoặc bên bán.
  • Trong ngày đáo hạn khó có thể chuyển nhượng vị thế. Do vậy mà tính thanh khoản của forward contracts không cao.
  • Trong khi thực hiện hợp đồng, một bên có thể cảm thấy lợi ích của mình không tốt, không thực hiện hợp đồng. Có thể nói là hợp động mang tính rủi ro cao.

Ý nghĩa của hợp đồng kỳ hạn

Đối với các biến động của thị trường hàng hóa làm ảnh hưởng đến tài sản. Hợp đồng kỳ hạn như một hình thức giúp bên mua và bên bán đảm bảo được quyền lợi. Nhìn chung, hợp đồng mang ý nghĩa giảm thiểu rủi ro giao dịch.

Ý nghĩa hợp đồng kỳ hạn
Hợp đồng kỳ hạn của hàng hóa mang ý nghĩa gì?

Các doanh nghiệp thường hay sử dụng dạng hợp đồng này, vì nhiều mặt lợi ích. Mục đích là để cố định một khoản chi phí. Các khoản này thường là giá nguyên vật liệu. Hơn nữa, còn giúp hạn chế được sự leo thang của giá cả. Theo đó, các mức giá của thành phẩm và hàng hóa sẽ được xác định bởi các doanh nghiệp một cách dễ dàng. Doanh nghiệp từ đó mà có những ý tưởng, chiến lược đầu tư, hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn.

Đối với các ngân hàng thương mại, hợp đồng chính là phương án để tránh được các biến động giá. Các nhà đầu tư về tài chính luôn quan tâm đến các dạng hợp đồng như thế này. Càng đặc biệt hơn đối với các công ty chuyên về xuất nhập khẩu, xuyên quốc gia. Nhờ đó, họ có thể an tâm hơn, vì tài sản sẽ tránh bị ảnh hưởng của sự biến động.

So sánh hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai

Để biết được giữa hai loại hợp đồng có gì khác. Ta cần so sánh các yếu tố như tính chất, tính tiêu chuẩn hóa và rủi ro, tính thanh khoản của từng loại hợp đồng.

Đối với tính chất hợp đồng

Như đã đề cấp, hợp đồng kỳ hạn không qua trung gian. Trong khi, hợp đồng giao dịch tương lai có trung gian là sở giao dịch. So với tính chất của hai hợp đồng thì đây chính là điểm khác biệt nhất có thể dễ dàng nhận thấy được.

Đối với tính tiêu chuẩn hóa của hợp đồng

Trong khi giao dịch hợp đồng tương lai có sự tiêu chuẩn hóa; thì kỳ hạn lại được ký kết với bất kỳ số lượng hay chất lượng hàng hóa như thế nào. Mặt khác, sự thanh toán của kỳ hạn cũng do hai bên bán và bên mua thỏa thuận với nhau. Điều này có nghĩa là không hề có một tiêu chuẩn nào trong hợp đồng.

Mặt khác, hàng hóa thường sẽ được niêm yết tại các sàn giao dịch đối với các hợp đồng tương lai. Số lượng hàng hóa và tiêu chuẩn hàng hóa sẽ được sở giao dịch quy định. Nhằm có thể đáp ứng, tại thời điểm giao hàng đã xác định trong hợp đồng, tối thiểu về chất lượng.

Đối với sự rủi ro

Rủi ro sẽ được kiểm soát, đối với các loại hàng hóa được niêm yết trên sàn, dành cho hợp đồng tương lai. Bởi, nguyên nhân là bên mua và bên bán hầu như sẽ chẳng hề biết đến nhau.

Còn đối với hợp đồng giao dịch kỳ hạn, trong ngày đáo hạn hợp đồng sẽ được tính lỗ và lãi. Mặt khác thì đối với hợp đồng tương lai, những giá trị của hàng hóa đều được điều chỉnh hàng ngày, để phù hợp hơn với giá trị của thị trường.

Hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai
Sự khác nhau giữa hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai

Hơn nữa, trong các quy định của hợp đồng tương lai, có một mức ký quỹ nhất định. Nên rủi ro của hợp đồng luôn được phòng ngừa.

Đối với tính thanh khoản của hợp đồng

Có sự khác nhau về tính than khoản của hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai.Bởi, không tồn tại bên trung gian tham gia vào. Do đó mà tính thanh khoản của giao dịch hợp đồng tương lai cao hơn so với dạng kỳ hạn.

Rui ro của hợp đồng kỳ hạn là gì?

Bởi vì, như đã đề cập, không hề có sự tham gia của bên trung gian trong hợp đồng kỳ hạn. Do vậy, nên sẽ có sự rủi ro về mặt thanh khoản, và sự thanh toán. Cụ thể bạn có thể tham khảo như sau:

  • Rủi ro của hợp đồng đối với tính thanh toán: bên mua thông thường sẽ không ký quỹ, hay đặt cọc cho bên bán một số tiền nhất định nào hết. Thế nên, bên bán cũng không chuyển giao cho bên mua bất cứ tài sản cơ sở nào. Việc giao dịch của hai bên chỉ diễn ra vào ngày đáo hạn được thống nhất ký kết trong hợp đồng. Tuy nhiên, khi đến ngày đáo hạn, một trong hai bên nhận thấy lợi ích của mình không tốt, hoặc vì một nguyên nhân nào đó, không thực hiện các nghĩa vụ cần có trong hợp đồng. Kết quả là một trong hai bên sẽ mất đi quyền lợi của mình. Dẫn đến việc hợp đồng mất đi sự tính thanh toán.
  • Rủi ro của hợp đồng đối với tính thanh khoản: bên bán và bên mua tự thỏa thuận với nhau. Không mặt của bên trung gian khi ký kết hợp đồng. Vậy nên, sẽ rất khó khăn để chuyển nhượng hợp đồng, hay đóng hợp đồng bằng vị thế đối lập. Dẫn đến hợp động mất đi tính thanh khoản cần thiết.

Kết luận

Vậy là bạn đọc đã tìm hiểu về hợp đồng kỳ hạn là gì? Để tận dụng đa dạng các dạng hợp đồng, hãy tìm hiểu về hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai, và hoán đổi thêm nhé. Bên cạnh đó, hợp đồng kỳ hạn có những vai trò nhất định trong việc phòng ngừa sự giảm giá bất ngờ trong tương lai. Và là một trong bốn dạng hợp đồng quan trọng bạn cần nắm rõ để đầu tư vào thị trường hàng hóa hiệu quả hơn. Tuy nhiên, vẫn có những mặt hạn chế của hợp đồng, bạn nên lưu ý vấn đề này. Mặt khác, tìm hiểu thêm về thị trường hàng hóa sẽ mang đến nhiều lợi ích, cơ hội sinh lời tốt hơn đấy.

Tổng hợp: hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *