ICO – Thuật ngữ phổ biến nhưng không phải ai cũng biết

Theo nhiều cách, ICO là một phiên bản trên thị trường tiền số của đợt phát hành lần đầu ra công chúng trên một sàn giao dịch như Coinbase, Binance,… Được các dự án blockchain sử dụng để huy động vốn và tạo ra một loại tiền điện tử mới. Mặc dù có thể kiếm được lợi nhuận khổng lồ thông qua các ICO, nhưng việc thiếu quy định khiến chúng trở nên cực kỳ rủi ro. Trong bài viết này sẽ cung cấp: ICO là gì này, bạn sẽ tìm hiểu tất cả về ICO, bao gồm cách chúng hoạt động và một số ví dụ chính.

Tìm hiểu ICO là gì?

ICO là gì?
Tìm hiểu về ICO

Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) đề cập đến quá trình huy động vốn cho một dự án. Trong khi các đợt chào bán công khai truyền thống cung cấp cổ phiếu, những người tham gia vào các dự án này nhận được tiền dựa trên đóng góp của họ. Những đồng tiền này là các mã thông báo điện tử hoặc các mục nhập blockchain xác nhận cổ phần của nhà đầu tư trong dự án.

Trong một ICO, công ty khởi nghiệp cung cấp cho công chúng cơ hội sớm được đầu tư vào ý tưởng của họ thông qua một đợt mua bán đông đúc. Khi bạn đầu tư vào một ICO, bạn sẽ được phân bổ mã thông báo với giá rất thấp. Có lời hứa bán đồng xu với giá cao hơn khi chúng được niêm yết trên sàn giao dịch.

ICO thu hút một số lượng lớn các nhà đầu tư tiền điện tử vì lợi nhuận cao như hứa hẹn của họ. Đồng thời, một số lượng lớn không kém những lễ vật này hóa ra chẳng khác gì trò lừa đảo. Nhiều nhà đầu tư đã mất hàng triệu USD do chọn các dịch vụ không mang lại kết quả mong muốn.

Lịch sử của ICO

Tất cả mọi thứ vào năm 2013 cho kỹ sư phần mềm Mã thông báo MasterCoin của JR Willet “White Paper về Bitcoin thứ hai”. Anh ấy đã bắt đầu bằng cách viết một white paper có tiêu đề “600.000 đô la Mỹ”.

Đến năm 2014, bảy dự án đã huy động được tổng cộng 30 triệu đô la. Ethereum Đây là mức giá lớn nhất trong năm. 50 triệu ether đã được tạo ra và bán cho công chúng.

Sự phổ biến của nó bắt đầu phát triển vào năm 2016. Với 43 ICO huy động được 256 triệu đô la. Bao gồm Waves, Iconomi, Golem và Lisk. Điều này bao gồm việc bán mã thông báo của dự án DAO. Một quỹ đầu tư tự trị nhằm thúc đẩy sự phát triển hệ sinh thái Ethereum. Bằng cách cho phép các nhà đầu tư bỏ phiếu về các dự án được tài trợ. Ngay sau khi vụ mua bán phá vỡ kỷ lục 150 triệu đô la. Một hacker đã đánh cắp số ether trị giá gần 60 triệu đô la. Dẫn đến sự sụp đổ của dự án và hard fork của giao thức ethereum.

Sự thất bại của DAO không ngăn cản sự nhiệt tình ngày càng tăng. Đối với không gian tài sản kỹ thuật số mới nổi và vào tháng 12. Quỹ đầu tiên dành riêng cho đầu tư mã token đã nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ các nhà đầu tư mạo hiểm kiểu cũ.

Năm 2017 chứng kiến ICO đạt mức cao mới. Một phần là do những tiến bộ công nghệ mới. 342 đợt phát hành mã token đã huy động được gần 5,4 tỷ đô la.

Cách thức hoạt động của ICO

cách hoạt động
Cách 1 dự án ICO hoạt động

Khi các dự án muốn ICO, bắt buộc họ phải công bố một số thông tin như: ngày tháng, sản phẩm, quy trình mua coin và mức giá. Phần lớn các dự án ICO sẽ được thanh toán bằng các loại tiền điện tử phổ biết như BTC hoặc ETH. Một số ít sẽ cho thanh toán bằng tiền pháp định.

Các giao dịch sẽ được thực hiện thông qua một địa chỉ ví xác định. Các nhà đầu tư cũng phải cung cấp địa chỉ ví của cá nhân để thực hiện mua bán.

 • Số lượng đồng xu và giá cố định
 • Số lượng đồng xu cố định và giá biến đổi
 • Một số lượng xu thay đổi và một giá cố định

Bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu một ICO do rào cản gia nhập thấp.

Những lợi thế và bất lợi của ICO

ICO tồn tại một số lợi thế cũng như bất lợi của riêng mình:

Lợi thế

Có thể tóm tắt một số lợi thế chính mà ICO mang lại so với việc nắm giữ vốn cổ phần như sau:

 • Những sự minh bạch
 • Quyền truy cập sớm vào mã token
 • Bạn có thể có khả năng thanh khoản cao
 • Lợi thế của việc là người dùng đầu tiên của mã token
 • Đầu tư vào một ICO sử dụng chuỗi khối hiện có như Ethereum, thường mang lại độ tin cậy cao hơn.
 • ROI thường gấp vài lần lợi nhuận đã hứa.

Bên cạnh đó, các ICO cho phép bạn sở hữu một tài sản thay thế không dựa trên tiền tệ tiêu chuẩn.

Bất lợi

Một tỷ lệ phần trăm đáng kể trong số các đợt cung cấp mã thông báo ban đầu này là lừa đảo.

Hầu hết không được kiểm soát. Và các nhà đầu tư thiếu hiểu biết có thể dễ dàng trở thành nạn nhân của các trò lừa đảo. Và bất kỳ khoản tiền nào bị mất trong các trại này đều không thể lấy lại được.

Thị trường vẫn được quản lý kém, các ICO gian lận là phổ biến. Và các nhà đầu tư không có biện pháp bảo vệ nào nếu một ICO không thành công. Hoặc hóa ra là lừa đảo.

Những mẹo hay khi thẩm định một dự án ICO

team Dev và nhà đầu tư
Kiểm tra đội ngũ sáng lập dự án

Đối với bất kỳ ai muốn tham gia vào một ICO. Đây là một số mẹo về quy trình thẩm định:

 • Kiểm tra đội dự án: tốt nhất các thành viên trong nhóm cũng nên liệt kê các tài khoản mạng xã hội của họ để có thể liên hệ với họ.
 • Thông tin dự án: bao gồm một số tính năng nhất định sẽ khả dụng , sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ hoạt động như thế nào. Xem báo cáo chính thức của dự án và đánh giá lộ trình .
 • Giao diện trang web: xem có chỉnh chu hay không? Đây thường là dấu hiệu ban đầu cho thấy một trang web được xây dựng không chỉnh chu và cẩu thả. Có thể chỉ ra rằng đó là một trò lừa đảo.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2018 cho thấy rằng hơn 50% dự án ICO sẽ không tồn tại lâu hơn bốn tháng sau khi ra mắt.

Ví dụ về ICO

ICO là một cách cực kỳ phổ biến để huy động tiền trong không gian tiền kỹ thuật số. Hầu hết đều thất bại, nhưng cũng có những thành công hiếm hoi. Đây là một số trường hợp thành công đáng chú ý:

 • Nền tảng Ethereum : Nhiều người người đầu tư tiền điện tử đã rất phấn khích với nền tảng Ethereum và hệ sinh thái của nó. Khi được ICO vào giữa năm 2014. Nó đã huy động vốn từ công chúng sấp sĩ 18,5 triệu đô la và vượt bật thành dự án blockchain lớn thứ hai trên toàn cầu.
 • Cardano : Là một dự án được xem là phiên bản nâng cấp của Ether. Vào 2017 sau khi ICO nó đã thu về 62 triệu đô để phát triển nền tảng
 • Tezos : nhận được khoảng 230 triệu đô la thông qua việc chào bán tiền xu lần đầu ra công chúng (2017). Nhưng nó vẫn vướng phải những lùm xùm về việc phân phối chậm các mã token và dẫn tới những vụ kiện tụng.
 • Dragon Coins : Đã có rất nhiều ICO thất bại và Dragon Coins là một trong những ví dụ điển hình nhất. Nó thu được 320 triệu đô la vào năm 2018. Một loạt tranh cãi gần như ngay lập tức dẫn đến việc giảm giá khi nó được công bố rộng rãi. Vào năm 2021, vốn hóa thị trường của nó giảm xuống dưới 1 triệu đô la.

Kết luận

Nếu bạn muốn đầu tư vào tiền ảo, như bitcoin, altcoin, stablecoin,.. thì bạn sẽ muốn đầu tư vào ICO. Nhưng hãy làm điều đó một cách cẩn thận. Cần có sự minh bạch về các công ty chạy đợt chào bán. Lưu trữ tiền ICO của bạn trong ví offline được bảo vệ bằng nhiều chìa khóa cá nhân. Các đợt chào bán coin lần đầu cũng tương tự như các đợt IPO. Điểm khác nhau giữa chúng là họ cung cấp các loại tiền kỹ thuật số. Vì vậy, hãy làm theo các mẹo được đề cập ở đây để đảm bảo bạn đang đưa ra quyết định đúng đắn. Và mong muốn thu được lợi nhuận đầy hứa hẹn.

Tổng hợp: hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *