IPO 2022: 7 Thương vụ hấp dẫn sắp diễn ra trong năm

Năm 2022 có thể có một số vụ IPO nóng được tung ra thị trường. Bao gồm những cái tên mà người tiêu dùng nên nhanh chóng nhận ra. chẳng hạn như Reddit, Discord và Chime, cũng như một số cái tên khác mà họ có thể chưa biết. Mặc dù năm nay thị trường chứng khoán bắt đầu khó khăn. Và có thể cho thấy nhiều xáo trộn hơn do Fed có vẻ có xu hướng tăng lãi suất. Các công ty vẫn được kỳ vọng sẽ tận dụng lợi thế của môi trường thuận lợi rộng rãi để niêm yết các loại cổ phiếu. Bài viết này đề cập tới khái niệm IPO là gì? Và 7 cái tên hot có thể tiến hành IPO vào năm 2022.

IPO là gì trên thị trường chứng khoán?

IPO là gì?
Kiến thức cơ bản về IPO

Định nghĩa IPO bao hàm quá trình mà bất kỳ công ty tư nhân nào cũng được niêm yết công khai trên các sàn giao dịch chứng khoán. Khi một công ty công bố IPO, điều đó có nghĩa là thay vì cổ phiếu của công ty được nắm giữ bởi một số ít tư nhân. Giờ đây cổ phiếu sẽ được chào bán ra công chúng. Điều này sẽ cho phép cổ phiếu của công ty được tự do giao dịch trên các sàn giao dịch. Nói một cách đơn giản, một công ty được niêm yết trên các sàn chứng khoán thông qua quá trình IPO.

Ý nghĩa mà IPO mang lại

Một khi một công ty trở thành giao dịch công khai Nó phải bán một phần quyền sở hữu của mình cho các nhà đầu tư đầu cơ. Sở hữu cổ phiếu của một công ty cụ thể sẽ cung cấp quyền sở hữu một phần cho nhà đầu tư. Thông thường, một công ty bắt đầu IPO vì các mục đích sau:

  • Để sử dụng vốn tự có mới.
  • Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch các tài sản của mình.
  • Để huy động vốn cho các yêu cầu khác nhau.
  • Để kiếm tiền từ đầu tư của các bên liên quan tư nhân của nó.

Quá trình IPO của một doanh nghiệp

Trước khi công bố IPO, một công ty tiếp cận một ngân hàng đầu tư để quản lý quá trình IPO. Sau đó, ngân hàng đầu tư sẽ đánh giá và chuẩn bị các chi tiết tài chính của đợt IPO trong hợp đồng bảo lãnh phát hành. Thỏa thuận bảo lãnh phát hành cùng với một tuyên bố đăng ký hiện đã được đệ trình lên SEC. Nếu các tài liệu được nộp phù hợp với các quy tắc và quy định của SEC. Nó sẽ chấp thuận chúng và cho phép công ty thông báo ngày IPO của mình.

Danh sách 7 ứng viên IPO hấp dẫn trong năm 2022

Các đợt IPO đáng mong đợi
7 Thương vụ trong năm 2022

Năm ngoái là một năm kỷ lục đối với các đợt IPO. Khi có hơn 1.000 công ty tung ra thị trường theo Barron’s. Tổng cộng các công ty này đã huy động được hơn $ 315 tỷ đô la tài trợ. Barron’s cho biết, con số đó gấp đôi số lượng IPO vào năm 2020 (457) thu về tổng cộng 168,7 tỷ USD.

Thị trường IPO năm 2022 sẽ mang lại điều gì cho các nhà đầu tư? Một số tên tuổi được người tiêu dùng yêu thích đã lên kế hoạch ra mắt trong năm nay. Nhưng câu hỏi lớn đối với các nhà đầu tư là liệu một thị trường biến động có làm chậm tốc độ IPO. Vốn thường nhạy cảm với sự biến động của thị trường hay không. Với việc Fed có kế hoạch tăng lãi suất trong năm nay, thị trường chứng khoán đã bán tháo trong dự đoán.

Với sự suy thoái đáng kể vào cuối năm ngoái và sang năm 2022. Nhiều đợt IPO gần đây đã chứng kiến giá cổ phiếu của họ giảm mạnh. Điều đó có thể khiến nhiều công ty phải suy nghĩ lại về kế hoạch IPO của họ. Hoặc ít nhất là tạm dừng cho đến khi thị trường có vẻ mạnh mẽ hơn đối với các vấn đề mới. Tuy nhiên, một số IPO được mong đợi nhất dù sao cũng có thể mong đợi nhu cầu mạnh mẽ. Và nhiều người đang kỳ vọng mức định giá hàng chục tỷ.

Thương vụ 1: Mobileye

Đó có phải là đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng nếu công ty đã được niêm yết cổ phiếu không? Về mặt kỹ thuật là có. Đó là tình huống xảy ra với Mobileye, nhà cung cấp các hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến. Được công khai vào năm 2014 trước khi bị Intel thu hồi vào năm 2017. Hiện Intel đang tìm cách đưa tài sản này ra đại chúng một lần nữa vào giữa năm 2022. Để tận dụng sự tăng trưởng nhanh chóng của Mobileye – doanh thu tăng 62% trong chín tháng đầu năm 2021 – với một đợt IPO. Hệ thống ô tô và xe điện là những tài sản nóng trên thị trường IPO. Và Mobileye được cho là đang nhắm mục tiêu định giá 50 tỷ USD.

Thương vụ 2: IPO Vinfast

Vinfast
Đại diện đến từ Việt Nam

VinFast là một nhà sản xuất xe điện ở Việt Nam. Và họ đang tìm cách tận dụng sự thèm muốn của các nhà đầu tư đối với các công ty như Tesla và Rivian. VinFast dự kiến sẽ bắt đầu phân phối xe SUV đến Mỹ, Canada và châu Âu vào cuối năm nay. Hãng cũng đang có kế hoạch mở một nhà máy ở Mỹ vào cuối năm 2024, theo Bloomberg. Công ty đang tìm kiếm một mức định giá đủ lớn để lái một chiếc xe điện – 25 tỷ đến 60 tỷ đô la.

Thương vụ 3: Reddit

Reddit được gọi là “trang đầu của Internet”. Và nó điều hành một trong những trang phổ biến nhất để tham gia vào các cuộc thảo luận với những người có cùng sở thích và đam mê với họ. Reddit đã trở nên phổ biến vào năm 2021, vì nó là tâm điểm của các nhà giao dịch chứng khoán. Những người đã đẩy cổ phiếu GameStop lên tầng bình lưu. Lần cuối cùng Reddit huy động tiền với mức định giá 10 tỷ đô la. Thu được hơn 400 triệu đô la tài trợ từ Fidelity Investments vào tháng 8 năm 2021.

Thương vụ 4: Instacart

Trong khi đại dịch toàn cầu ảnh hưởng nặng nề đến nhiều doanh nghiệp. Một công ty dường như phát triển mạnh trong thời kỳ khó khăn là Instacart. Ứng dụng giao hàng tạp hóa và các loại hàng hóa khác đến tận nhà của bạn. Thay vì mạo hiểm ra ngoài, người tiêu dùng ở nhà an toàn và đặt đồ ăn của họ. Vào tháng 3 năm 2021, Instacart đã hoàn thành vòng tài trợ định giá công ty ở mức 39 tỷ đô la. Do các công ty đầu tư mạo hiểm hàng đầu bao gồm Andreesen Horowitz dẫn đầu. Instacart đã được đồn đại là một ứng cử viên IPO trong vài năm qua. Tuy nhiên, năm 2022 cuối cùng có thể là năm nó ra mắt công chúng.

Thương vụ 5: Chime

Ngành fintech đã trở nên nóng bỏng, nóng bỏng. Và Chime là một trong những công ty tư nhân lớn nhất ở đây, cung cấp các dịch vụ giống như ngân hàng thông qua ứng dụng của mình. Tránh các khoản phí thường thấy ở nhiều ngân hàng truyền thống – phí hàng tháng, phí thấu chi và các khoản phí khác. Vào tháng 8, Chime đã huy động vốn mới với mức định giá 25 tỷ đô la trong một vòng với các nhà đầu tư nổi tiếng SoftBank, Sequoia Capital Global Equities, Tiger Global và những người khác. Được biết, công ty đang tìm kiếm từ 35 – 45 tỷ USD trong một đợt IPO.

Thương vụ 6: Discord

Discord
Cái tên quen thuộc của Game thủ

Nếu đam mê trò chơi điện tử. Bạn có thể đã nghe nói đến Discord, một ứng dụng cung cấp tính năng nhắn tin tức thì, cuộc gọi thoại và video. Về cơ bản, Slack hoặc Microsoft Teams là đối với thế giới công việc. Discord là đối với thế giới trò chơi. Tăng trưởng rất nhanh. Người dùng hoạt động hàng tháng của Discord đã tăng từ 56 triệu người vào năm 2019 lên 140 triệu người vào cuối năm 2020, theo Wall Street Journal. Microsoft đã tiếp cận ứng dụng trò chuyện vào năm 2021 để được mua lại; với mức giá được báo cáo là ít nhất 10 tỷ USD. Nhưng không có thỏa thuận nào thành hiện thực. Một vòng tài trợ vào tháng 9 năm 2021 đã định giá công ty ở mức 15 tỷ đô la.

Thương vụ 7: ServiceTitan

Phần mềm được tạo ra theo nhu cầu của nhiều loại hình kinh doanh khác nhau. Là một tài sản nóng lâu năm và ServiceTitan cung cấp cho các nhà cung cấp dịch vụ gia đình – suy nghĩ, thợ ống nước, thợ điện và những thứ tương tự – một cách để quản lý doanh nghiệp của họ. Dịch vụ của ServiceTitan bao gồm các quy trình như trả lương, lên lịch công việc, tiếp thị và hơn thế nữa. Vòng tài trợ cuối cùng của nó vào tháng 6 năm 2021 chứng kiến công ty được định giá 9,5 tỷ đô la và nó tự hào có các nhà tài trợ như Tiger Global và Sequoia Capital. Công ty được cho là đang cố gắng đạt được mức định giá cao gấp đôi mức định giá gần đây nhất.

Xem thêm bài viết: DCA 101: Phương pháp trung bình chi phi đầu tư.

Kết luận

Số lượng các đợt IPO có xu hướng tăng cao khi thị trường nóng. Trong khi đó, các công ty đang lo lắng khai thác nguồn vốn sẵn có. Và thu được mức định giá hấp dẫn. Nhưng ngay cả khi thị trường năm 2022 kém sôi động hơn năm ngoái; thì đây vẫn có thể là một năm vững chắc để các công ty niêm yết cổ phiếu. Dấu hiệu đáng lo ngại là sự biến động của thị trường. Và liệu nó có trì hoãn nhiều công ty niêm yết cho đến khi mọi thứ lắng xuống hay không.

Tổng hợp: hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *