Khớp lệnh chứng khoán là gì? Nguyên tắc và cách khớp lệnh

Trong thị trường chứng khoán, có vô vàn thuật ngữ, lệnh giao dịch và nền tảng hỗ trợ, các dạng tài khoản, cũng như các mô hình chứng khoán,… mà bạn cần nắm vững. Nếu không, bạn sẽ gặp khá nhiều bất lợi trong quá trình đầu tư giao dịch. Trong đó, khớp lệnh chứng khoán là gì chính là thuật ngữ phổ biến. Tuy vậy, bạn có thật sự hiểu được khớp lệnh là như thế nào? Nó có nguyên tắc nào? Hay có mấy loại khớp lệnh? Đặc biệt là cách khớp lệnh như thế nào mới hiệu quả?

Khớp lệnh chứng khoán là gì?

Tham gia vào thị trường chứng khoán, sẽ có những hành động mua bán, trao đổi giữa những bên bán và mua với nhau. Trong đó, thông qua sàn giao dịch, hai bên thực hiện thỏa thuận thì được gọi là khớp lệnh chứng khoán. Theo một mức giá thích hợp, đối với thị trường theo nguyên tắc ưu tiên khớp lệnh, các lệnh của các Trader sẽ được ghép với nhau.

Hơn nữa, các lệnh đều công khai, có tính minh bạch. Nhờ vậy, bạn sẽ có thể nắm bắt, theo dõi được các diễn biến, xu hướng và sự biến động của thị trường. Từ đó, dễ dàng để bạn quản lý các danh mục đầu tư của mình một cách thông minh và hiệu quả nhất.

Và có những loại khớp lệnh khác nhau. Để giao dịch hiệu quả bạn cần hiểu rõ từng loại khớp lệnh. Hơn nữa, giá khớp lệnh chính là giá giao dịch.

Khớp lệnh giao dịch rất quan trọng. Nhà đầu tư chứng khoán luôn phải phân tích thị trường cẩn thận. Ngoài ra, nó còn giúp nhà đầu tư biết được thời điểm thích hợp để thực hiện lệnh cắt lỗ chứng khoán. Tránh được nhiều thiệt hại nhất có thể.

Nguyên tắc khớp lệnh là gì?

Đối với nguyên tắc của khớp lệnh chứng khoán, về bản chất khá đơn giản. Chỉ có 2 nguyên tắc bạn cần nhớ, đó là giá và thời gian.

 • Khớp lệnh theo nguyên tắc ưu tiên giá.
  • Lệnh mua có mức giá cao hơn sẽ được ưu tiên.
  • Lệnh bán có mức giá thấp hơn sẽ được ưu tiên.
 • Khớp lệnh theo nguyên tắc ưu tiên thời gian: khớp lệnh có thời gian nhập vào hệ thống sớm nhất sẽ được ưu tiên; trong trường hợp có mức giá giống nhau giữa các lệnh mua và các lệnh bán.

Khớp lệnh chứng khoán có bao nhiêu loại

Để tìm hiểu chi tiết hơn khớp lệnh chứng khoán là gì. Bạn có thể  xem các loại khớp lệnh cơ bản phổ biến như sau:

Khớp lệnh định kỳ

Khớp lệnh định kỳ là hình thức để ta tìm được mức giá của khối lượng giao dịch lớn nhất. Tại một thời điểm xác định, thông qua các hành động khớp lệnh mua và bán.

Khớp lệnh chứng khoán
Các loại khớp lệnh trong chứng khoán

Ta có thể xác định được mức giá mở cửa và đóng cửa thông qua khớp lệnh định kỳ. Hơn nữa còn dùng để xác định được các lệnh giới hạn và lệnh ATC và lệnh ATO.

 • Lệnh giới hạn: xác định mức giá tốt nhất hoặc một mức giá cụ thể nào đó để thực hiện các lệnh mua và bán. Hiệu lực của lệnh là cho đến hết ngày, hoặc đến thời gian hủy lệnh, sau khi lệnh đã được nhập vào hệ thống. Hiện có nhiều sàn chứng khoán nổi tiếng niêm yết lệnh chờ, bạn có thể tham khảo tại sàn Upcom, sàn HNX hoặc HSX…
 • Lệnh ATO: lệnh được thực thi vào giờ mở cửa của sàn chứng khoán với mức giá mở cửa. Mức độ ưu tiên của lệnh ATO cao hơn lệnh giới hạn. Và lệnh được thực hiện mỗi ngày vào 9 giờ đến 9 giờ 15. Ngoài ra, các phần còn lại và cả lệnh sẽ được hủy bỏ nếu xác định được mức giá mở của.
 • Lệnh ATC: lệnh thực hiện vào giờ đóng cửa với giá đóng cửa của sàn giao dịch. Lệnh ATC so với lệnh giới hạn có độ ưu tiên cao hơn. Và lệnh được thực hiện mỗi ngày vào 14 giờ 30 đến 14 giờ 45. Giá tham chiếu cho ngày tiếp theo chính là mức giá đóng cửa, thế nên lệnh ATC đóng vai trò rất quan trọng.

Khớp lệnh chứng khoán liên tục

Dựa vào cơ sở khớp lệnh mua và lệnh bán, khớp lệnh liên tục được thực hiện, sau khi đã nhập vào hệ thống. Khớp lệnh liên tục dùng để xác định lệnh giới hạn và lệnh thị trường.

Lệnh thị trường là lệnh mua chứng khoán có giá cao nhất hoặc thấp nhất tại một thời điểm. Lưu ý, tại thị trường chứng khoán Việt Nam, lệnh thị trường vẫn chưa thể được áp dụng vào.

Bên cạnh đó, với mức giá được thực hiện cuối cùng với lệnh thị trường sẽ là giá trần. Hoặc sẽ được chuyển thành lệnh giới hạn mua nếu lệnh bán thị trường với mức giá sàn. Khi đó, lệnh thị trường sẽ chuyển thành lệnh mua giới hạn, đối với mức giá trần; hoặc là lệnh bán tại giá sàn.

Khớp lệnh thỏa thuận

Giữa các nhà đầu tư và với khối lượng giao dịch và giá, thỏa thuận được tự động thực hiện, đó chính là khớp lệnh chứng khoán thỏa thuận. Giá của ngày giao dịch chứng là mức giá dao động trong khớp lệnh thỏa thuận.

Cách khớp lệnh chứng khoán hoạt động

Để hiểu rõ về cách khớp lệnh chứng khoán hoạt động ra sao. Đầu tiên chính là mức độ ưu tiên của hệ thống đối với khớp lệnh.

Cách khớp lệnh chứng khoán
Cách khớp lệnh chứng khoán hoạt động theo các nguyên tắc

Giá chứng khoán sẽ được hình thành trong mỗi phiên giao dịch sau khi khớp lệnh được thực hiện. Và khi hệ thống đã nhận các khớp lệnh, sẽ có các mức độ ưu tiên như sau:

 • Ưu tiên đối với giá: ưu tiên cho lệnh mua, hoặc lệnh bán nào có giá cao hơn.
 • Ưu tiên đối với thời gian: hệ thống sẽ ưu tiên khớp thời có thời gian nhập vào sớm nhất. Nếu có cùng mức giá về các lệnh bán, hoặc lệnh mua.
 • Ưu tiên đối với khối lượng: thực hiện khớp lệnh có khối lượng lớn ưu tiên trước. Nếu thời gian khớp lệnh và giá khớp lệnh giống nhau.Bạn có thể xem các nguyên tắc chọn giá ưu tiên thực hiện như sau:
  • Giá có khối lượng cao nhất ưu tiên chọn trước.
  • Chọn giá gần với giá tham chiếu nếu có sự thỏa mãn giữa khối lượng lớn nhất và giá.
  • Thỏa mãn được hai nguyên tác trên thì nên chọn giá cao nhất.

Sau đó, bạn cần chọn một trong 4 dạng hợp đồng: quyền chọn, tương lai, kỳ hạn, và hoán đổi. Chọn đúng loại hợp đồng giao dịch chứng khoán phù hợp với bạn nhất.

Chứng khoán là một thị trường đầy biến động. Giá trị luôn tăng lên, giảm xuống bất ngờ. Trader luôn phải phân tích sự biến động, để đặt các lệnh giao dịch được hiệu quả hơn. Trong đó, một thị trường, mà giá không tăng, và cũng không giảm. Thì ta gọi đó là thị trường Sideway. Vậy, bạn đã biết cách tận dụng Sideway trong chứng khoán?

Kết luận

Nhà đầu tư sẽ có nhiều lợi ích nếu chọn đúng cách khớp lệnh chứng khoán. Hơn nữa, đây còn là một thuật ngữ quan trọng, cần thiết và luôn được sử dụng thường xuyên. Nếu không hiểu rõ về nó, quá trình đầu tư chứng khoán của bạn sẽ không thực sự hiệu quả để sinh lời. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu thêm nhiều chỉ báo, và các lệnh chứng khoán khác để tăng mức độ hiệu quả thành công giao dịch.

Tổng hợp: hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *