Lãi cộng dồn là gì? Cách tính lãi cộng dồn và lãi suất

Bạn có biết, giá trị của chứng khoán chịu tác động mật thiết đến từ các quyết định, hoạt động tài chính của các doanh nghiệp? Có nghĩa rằng, đầu tư chứng khoán, bạn cần phải đánh giá, và phân tích những hoạt động kinh doanh của một số doanh nghiệp. Kết quả là ảnh hưởng đến những nhà đầu tư chứng khoán. Do đó, bạn không chỉ phân tích những kiến thức, tỷ lệ đòn bẩy hay các biểu đồ giá. Mà bạn còn cần phải phân tích cả lĩnh vực tài chính. Đặc biệt là các khái niệm trong hoạt động kinh doanh. Vậy nên, bài viết này Hệ thống tiền ảo đã tổng hợp các thông tin về lãi cộng dồn là gì để gửi đến bạn đọc.

Lãi cộng dồn là gì?

Lãi cộng dồn hay còn được gọi là lãi suất kép, là khoản tiền được gộp lại từ lãi suất với khoản tiền gốc; sau một khoảng thời gian gửi tiết kiệm, hoặc qua một kênh đầu tư. Hay còn được gọi là lãi gộp. Đồng nghĩa rằng, sau một khoảng thời gian, số tiền lãi phát sinh sẽ được cộng dồn vào vốn gốc. Điều này đồng nghĩa rằng bạn sẽ nhận được một khoản rất lớn sau mỗi hạn kỳ.

Bởi vì, số lãi có thể được cộng dồn theo từng ngày, từng tháng, hoặc từng năm. Do đó, cách tính lãi cộng dồn cũng có sự khác biệt rất lớn tùy vào số kỳ tính lãi kép. Do vậy, bạn cần biết cách tính lãi cộng dồn như thế nào.

Cách tính lãi cộng dồn là gì?

Có hai hình thức để tính lãi cộng dồn. Đó là cách tính lãi cộng dồn ngân hàng cơ bản. Hoặc cách tính lãi cộng dồn hàng năm.

Cách tính lãi cộng dồn ngân hàng cơ bản

FV = PV * (1 + i) ^ n

Trong đó, ta có:

 • FV: giá trị tương lai tại năm thứ n.
 • PV: số vốn gửi tiết kiệm hiện tại.
 • n: số năm gửi tiết kiệm.
 • i: lãi suất hàng năm theo định kỳ tiết kiệm.

Để bạn dễ hiểu, ta có ví dụ như sau. Chẳng hạn, bạn gửi vào ngân hàng ABC Bank khoản tiết kiệm 8 tỷ VNĐ với lãi suất 11% trên một năm. Vậy bạn sẽ có một số tiền lãi cộng dồn là gì sau 10 năm. Bạn chỉ cần áp dụng công thức trên để tính như sau: FV = 8.000.000.000 * (1 + 11%) ^ 10 = 22.715.367.888.6 VNĐ.

Cách tính lãi cộng dồn
Công thức tính lãi cộng dồn khá đơn giản

Cách tính lãi cộng dồn hàng năm

Ta có cách tính lãi cộng dồn hàng năm như sau:

A = P * (1 + r/ n) ^ n * t

Trong đó, ta có:

 • A: giá trị tương lai.
 • P: giá trị số tiền gửi tiết kiệm ban đầu.
 • r: lãi suất cam kết với gói tiết kiệm hàng năm.
 • n: số tiền lãi cộng dồn vào gốc sau mỗi năm.
 • t: số năm gửi tiết kiệm.

Cách tính lãi suất ngân hàng cơ bản

Bên cạnh hiếu rõ cách tính lãi cộng dồn là gì. Bạn cũng nên biết được lãi suất ngân hàng cơ bản được tính như thế nào. Bởi, gửi tiết kiệm hay đầu tư chứng khoán mới sinh lời hơn luôn là câu hỏi khó giải đáp với mọi người. Biết không chừng, sau khi biết được cái tính lãi suất ngân hàng cơ bản. Bạn có thể trả lời được các câu hỏi về quyết định với danh mục đầu tư của mình.

Cách tính lãi suất không kỳ hạn như sau: Lãi suất = giá trị của tiền gửi * lãi suất * số ngày gửi tiền / 360.

 • Có thể rút tiền ít mà không ảnh hưởng lớn đến lãi suất khi gửi tiết kiệm không kỳ hạn.
 • Lãi suất của gửi không kỳ hạn thường sẽ thấp hơn.

Cách tính lãi suất có kỳ hạn như sau: Lãi suất = giá trị của tiền gửi * lãi suất * 12 / số tháng gửi tiền. Hoặc: Lãi suất = giá trị của tiền gửi * lãi suất * số ngày gửi tiền / 360

 • Rút tiền theo đúng kỳ hạn đã quy định sẽ có được một số tiền lãi suất rất lớn.
 • Lãi suất của gửi có kỳ hạn thường sẽ lớn hơn.
 • Kỳ hạn có các kỳ như sau: tháng, quý hoặc năm.

Các yếu tố quan trọng của lãi cộng dồn

Dựa vào những công thức trên, hẳn bạn cũng nhận ra, lãi cộng dồn có một số yếu tố khá quan trọng. Nắm rõ các yếu tố này đồng nghĩa bạn sẽ nắm được lãi cộng dồn là gì.

 • Lãi suất: quan trọng và quyết định bạn sẽ có bao nhiêu về khoản lãi cộng dồn. Lãi cộng dồn sẽ càng cao nếu lãi suất càng cao. Khi lãi suất càng cao có nghĩa là nó sẽ kéo số tiền gốc ban đầu của bạn sẽ cao lên.
 • Số tiền gốc: yếu tố quan trọng để có lãi suất. Và như đã nói, lãi suất càng cao, lãi cộng dồn càng cao. Số lãi sẽ cộng vào số tiền gốc thành lãi cộng dồn, và để tiếp tục cho giai đoạn sinh lãi suất tiếp theo.
 • Thời gian: lãi cộng dồn sẽ càng phát huy được khả năng tăng trưởng của mình nếu bạn đầu tư càng sớm và thời gian đầu tư càng kéo dài. Điều này có nghĩa, bạn vẫn nhận được lợi nhuận dù bất kỳ hoàn cảnh nào.
 • Tần suất: tác động rất nhiều đến lãi cộng dồn. Vì lãi suất của bạn có thể nhận được định kỳ vào hàng năm, hàng tháng, hay hàng ngày. Càng đều đặn tần suất lãi cộng dồn càng tăng đều đặn.
Lãi cộng dồn
Đừng bỏ qua những yếu tố quan trọng của lãi cộng dồn

Cách để tận dụng lãi cộng dồn

 • Nên càng sớm bắt đầu càng tốt: vì thời gian chính là mấu chốt để tăng lãi cộng dồn. Càng sớm bắt đầu, trong tương lai bạn sẽ nhận được khoản gia tài vô cùng lớn. Thường thì hiệu suất của lãi cộng dồn bạn sẽ khó thấy được giá trị trong khoản thời gian đầu. Nhưng sẽ là một số tiền rất lớn, chỉ sau 10 hoặc 20 năm.
 • Kiên trì và đều đặn: như đã đề cập, tần suất càng đều đặn thì lãi cộng dồn sẽ tăng đều đặn liên tục. Cho nên, việc lựa chọn tần suất, và kiên trì chờ đợi là vô cùng cần thiết. Ngoài ra, tần suất đều đặn sẽ tăng số tiền gốc ban đầu lên cho kỳ tiếp theo. Và lãi suất theo đó cũng tăng lên, kéo theo sự tăng của lãi cộng dồn.
 • Chọn kênh đầu tư: để có thể tận dụng được lãi cộng dồn hiệu năng nhất. Điều quan trọng là cần đến một kênh đầu tư uy tín có lãi suất cao.

Xem thêm nhiều bài viết tại mục: Tin khác.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ kiến thức tổng hợp cơ bản của Hệ thống tiền tệ về lãi cộng dồn là gì, cách tính lãi cộng dồn và lãi suất. Hy vọng, dựa vào những kiến thức trong bài viết, quá trình đầu tư, phân tích không chỉ về chứng khoán, mà còn các lĩnh vực tài chính sẽ tăng hiệu quả thành công cho bạn.

Tổng hợp: hethongtienao.com

2 thoughts on “Lãi cộng dồn là gì? Cách tính lãi cộng dồn và lãi suất

 1. Pingback: Lãi cộng dồn là gì? C&aacu...

 2. Pingback: Lãi cộng dồn là gì? – Hệ Thống Tiền Ảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *