Lãi nhập gốc là gì? Lợi ích và công thức tính lãi đơn giản

Đầu tư thì luôn đi kèm với sự mạo hiểm. Tuy nhiên nếu bạn không thích. Thì tiết kiệm chính là hình thức đầu tư sinh lời lý tưởng nhất. Thời gian gần đây, các ngân hàng trong nước đã đưa ra nhiều mức lãi suất gửi tiết kiệm vô cùng hấp dẫn, đáp ứng được nhu cầu của người gửi. Thế nhưng, nếu bạn không hiểu rõ về các phương thức lãi suất sẽ rất khó khăn để đầu tư. Trong đó, khi gửi tiết kiệm tài ngân hàng, quan trọng nhất chính là lãi nhập gốc là gì. Nếu bạn chưa biết đây là hình thức lãi như thế nào. Câu trả lời, bạn hãy tìm trong bài viết sau đây.

Lãi nhập gốc là gì?

Lãi nhập gốc là phần tiền từ lãi suất – từ một hình thức tính lãi khi gửi tiết kiệm từ ngân hàng – cộng vào phần tiền gốc của khách hàng vào ngày đáo hạn, tất toán số tiết kiệm. Mọi người, khi gửi tiết kiệm đều được áp dụng, nhận phần lãi suất này. Gửi tiết kiệm không kỳ hạn và có kỳ hạn là hai cách để được áp dụng hình thức tính lãi này. Hoặc để biết rõ hơn, bạn có thể hỏi nhân viên ngân hàng lãi nhập gốc là gì, khi gửi tiết kiệm. Xem chi tiết tại Lãi cộng dồn là gì?

Bên cạnh đó, với những bên gửi và nhận có thỏa thuận với nhau vẫn có thể áp dụng hình thức lãi này. Bạn có thể tham khảo các trường hợp cụ thể như sau:

 • Đối với trường hợp gửi tiết kiệm không kỳ hạn: số tiền lãi nhận được chính là số tiền gốc cộng với số tiền thãi có trong kỳ hạn vào cuối ngày kỳ hạn đó. Số tiền lãi sẽ khác nhau với từng ngân hàng khác nhau.
 • Đối với trường hợp gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn: vào kỳ hạn trả lãi, số tiền lãi sẽ tự động được ngân hàng cộng vào tiền gửi, nếu khách hàng không đến nhận tiền lãi suất, và sẽ thực hiện đáo hạn, với một kỳ hạn mới cho tiền gửi tiết kiệm.

Công thức tính lãi nhập gốc là gì?

Cần phải dựa vào kỳ hạn gửi tiền của bạn để tính được lãi nhập gốc. Có hai hình thức là có kỳ hạn và không có kỳ hạn. Cách tính với từng hình thức như sau:

Cách tính đối với tiền gửi có kỳ hạn

Công thức tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn như sau:

Tiền lãi suất = Tiền gửi * Kỳ hạn gửi tiền * Lãi suất của ngân hàng áp dụng cho kỳ hạn gửi tiền.

Áp dụng công thức trên bạn sẽ tính được số tiền lãi nhập gốc của mình. Hơn nữa, số tiền gốc cũng được cộng thêm vào tiền lãi suất.

Lãi nhập gốc
Công thức tính lãi nhập gốc có kỳ hạn và không có kỳ hạn

Cách tính đối với tiền gửi không có kỳ hạn

Đối với hình thức không có kỳ hạn sẽ khác với có kỳ hạn. Công thức tính lãi như sau:

Tiền lãi suất = Tổng tích số tiền lãi suất trong tháng * lãi suất / 30 ngày.

Theo đó, ta có tổng tích của tiền lãi suất trong tháng được tính bằng cách nhân số dư với số ngày thực tế mà số dư tồn tại. Bạn có thể tính tiền lãi bằng cách cộng số dư và số tiền nhập gốc với nhau.

Lợi ích của lãi nhập gốc là gì?

Như bạn cũng biết, kênh đầu tư an toàn với mọi người chính là gửi tiết kiệm. Nhưng, hiệu quả đầu tư của mỗi người mỗi khác. Đó là do sự tính toán của phương thức lãi suất tùy người sẽ khác nhau. Để hiệu quả hơn khi gửi tiết kiệm và nhận lãi. Bạn có thể tham khảo một số vai trò của lãi nhập gốc như sau:

 • Phương thức tính lãi suất của lãi nhập gốc linh hoạt. Không chỉ tiết kiệm được nhiều thời gian mà bạn còn nhận được nhiều quyền lợi ưu đãi khác. Hơn nữa, bạn sẽ nhận được nhiều lãi suất mà không cần phải tốn thời gian cho các thủ tục rườm rà.
 • Lãi suất tiết kiệm cao chính là lợi ích của lãi nhập gốc. Có thể so sánh với đầu tư chứng khoán, với đầu tư bất động sản hay đầu tư tiền kỹ thuật số; vừa an toàn vừa mang lại lợi nhuận đầu tư cao.
 • Quyền lợi của dịch vụ gửi tiền tiết kiệm và lãi suất tiền gửi dành cho tất cả mọi người đến gửi tiền. Không cần phải tốn nhiều thời gian vẫn có thể thu về lãi suất cao, và còn là một kênh đầu tư hấp dẫn, an toàn.

Lãi nhập gốc quay vòng là gì?

Sau khi tìm hiểu lãi nhập gốc, ta sẽ tìm hiểu về lãi nhập gốc quay vòng là gì? Về cơ bản, khi đến ngày đáo hạn, tất toán sổ tiết kiệm, khách hàng thường sẽ rút tiền lãi và cả tiền gốc. Nhưng mặt khác, cũng có nhiều khách hàng không làm vậy. Trong thời điểm đó, ngân hàng sẽ tự động cộng số tiền lãi vào tài khoản gốc. Đó được gọi là lãi nhập gốc quay vòng.

Hiệu quả lãi suất với cách gửi tiết kiệm thông minh

Để có thể nhận được phần lãi suất tốt nhất khi gửi tiết kiệm. Hệ thống tiền ảo xin gửi đến bạn đọc một số cách gửi tiền tiết kiệm như sau:

Lựa chọn ngân hàng gửi tiết kiệm

Cách đầu tư nhận lãi suất hiệu quả nhất là tìm một ngân hàng có mức lãi suất gửi tốt.  Đa số các ngân hàng hiện này đều đang có những ưu đãi và dịch vụ vô cùng hấp dẫn với những người muốn gửi tiền tiết kiệm.Tuy nhiên, hình thức tính lãi sẽ khác nhau với từng ngân hàng.

Lãi nhập gốc quay vòng
Đầu tư thông minh sẽ mang lại lãi suất hiệu quả

Do đó, bạn cần tìm một số tài liệu tham khảo, tin tức và sự kiện về các ngân hàng. Tìm hiểu mức lãi suất của những ngân hàng khi gửi tiết kiệm như thế nào. Bạn có thể tham khảo một số tiêu chí chọn ngân hàng như sau:

 • Hoạt động phát triển lâu đời với mức độ uy tín cao.
 • Đảm bảo tính bảo mật an toàn.
 • Có nhiều chi nhánh, văn phòng giao dịch trên cả nước.
 • Nhiều dịch vụ hỗ trợ cho khách hàng; sử dụng công nghệ với các sản phẩm online đối với tiền gửi tiết kiệm.

Phân chia tiền gửi tiết kiệm

Để lãi nhập gốc hoạt động hiệu quả thì bạn cần chờ đợi. Do đó, với các số tiền của mình, bạn nên phân chia ra thành nhiều phần. Khi này, bạn có thể chọn nhiều ngân hàng để gửi tiền tiết kiệm, với các kỳ hạn khác nhau. Như thê, số tiền của bạn sẽ được sinh lời một cách hiệu quả hơn. Với nó bạn có thể nhận được tối đa số tiền lãi.

Xác định hình thức tiết kiệm

Hình thức gửi tiền và thời gian gửi là hai yếu tố quan trọng bạn cần làm rõ. Số tiền lãi càng lớn thì thời gian gửi càng kéo dài. Tuy nhiên, bạn cũng nên để ý đến khả năng tài chính bản thân. Vào hiện tại, với số tiền trong tay bạn muốn gửi tiết kiệm, có thể bạn không có nhu cầu sử dụng cho mục đích nào. Tuy vậy, trong tương lai, với những sự kiện không thể lường trước được, bạn sẽ phải cần đến số tiền này.

Dù là thế, bạn cần có thể lấy lại số tiền mình gửi bất cứ khi nào, dù vẫn còn trong kỳ hạn gửi. Nhưng bạn sẽ không có tiền lãi. Như thế bạn sẽ mất thời gian mà không nhận được gì. Do đó, quản lý tài chính và xác định rõ thời gian cũng như cách gửi tiền phải thật chi tiết. Càng có một kế hoạch rõ ràng bạn càng có hiệu quả thu lãi suất tốt nhất.

Xem thêm bài viết: Thặng dư vốn cổ phần là gì?

Kết luận

Vậy là, kết thúc bài viết tại đây, Hệ thống tiền ảo cũng đã giới thiệu với bạn đọc về khái niệm lãi nhập gốc; khái niệm lãi nhập gốc quay vòng là gì; cũng như công thức tính lãi; và các hình thức gửi tiền tiết kiệm như thế nào sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Mông rằng, với những thông tin được cung cấp trên, sẽ hữu ích cho bạn đọc; nhất là giúp ích được bạn đọc trong quá trình đầu tư. Như bạn cũng biết, đầu tư thông minh sẽ mang lại lợi nhuận to lớn. Tìm hiểu nhiều bài viết hay về cách đầu tư tại Hệ thống tiền ảo nhé!

Tổng hợp: hethongtienao.com

2 thoughts on “Lãi nhập gốc là gì? Lợi ích và công thức tính lãi đơn giản

 1. Pingback: Lãi nhập gốc là gì? Lợi &i...

 2. Pingback: Lãi nhập gốc là gì? Lãi nhập gốc quay vòng là gì? – Hệ Thống Tiền Ảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *