Lạm phát là gì? Nguyên nhân dẫn đến lạm phát 2022

Sự quan tâm lớn nhất của dư luận xã hội về kinh tế chính là sự lạm phát. Đây chính là vấn đề mà không một quốc gia nào không đối mặt, không thể không để tâm đến. Tuy nhiên, đừng cho rằng vấn đề này luôn mang đến những điều tiêu cực. Vấn đề này ảnh hưởng không chỉ tiêu cực mà còn tích cực đến nền kinh tế. Ngoài ra thì nhiều quốc gia luôn kiềm chế cố gắng duy trì ở mức từ 2 đến 5%. Vấn đề ảnh hưởng sâu sắc với nhiều bạn đang đầu tư tài chính, đặc biệt là với Forex. Nếu bạn hứng thú muốn biết lạm phát là gì, hay nguyên nhân dẫn đến lạm phát 2022 ảnh hưởng tích cực và tiêu cực như thế nào. Bạn đọc có thể an tâm tìm hiểu vấn đề qua bài viết này.

Lạm phát là gì?

Có thể hiểu rằng lạm phát là tình trạng trong đó giá của một loại hàng hóa hay dịch vụ tăng cao; ngược lại đồng tiền nội tệ đang không ngừng mất giá trị với ngoại tệ. Hoặc cũng có thể nói lạm phát chính là tình trạng mất giá của đồng tiền ở một quốc gia nào đó so với tiền của một quốc gia khác.

Mức lạm phát được tính toán dựa vào nhiều dữ liệu thông số phản ánh của nền kinh tế thị trường. Lấy ví dụ như chỉ số giá tiêu dùng CPI, hay tổng sản phẩm quốc nội GDP. Giá cả của dịch vụ và hàng hóa theo đó được thống nhất chung và hình thành một mức giá trung bình. Mức độ của sự lạm phát thể hiện thông qua chỉ số phần trăm.

Mặt khác, mỗi một quốc gia đều đang cố gắng cân bằng duy trì mức lạm phát ở khoảng dưới 10 phần trăm.  Như ở Việt Nam, kinh tế có tốc độ tăng trưởng 10%; mức độ lạm phát 5%. Điều này cho biết một năm đồng tiền tệ nước ta chỉ mất giá 5%; đồng nghĩa kinh tế có mức độ tăng trưởng thực đạt 5%. Và với nhiều chính sách được đưa ra nhằm đảm bảo không có sự biến động nào đến lạm phát 2022.

Những mức độ lạm phát cơ bản

Lạm phát về cơ bản được chia thành ba mức độ chủ yếu. Tự nhiên, phi mã và siêu lạm phát.

  • Dưới 10% là lạm phát tự nhiên: Trong mức này không có sự gia tăng quá mạnh đối với hàng hóa. Đồng thời so với ngoại tệ không bị mất giá đồng nội tệ quá nhiều. Một mức độ lý tưởng.
  • 10% đến 1000% là lạm phát phi mã: Mức độ cho thấy đồng tiền nội mất giá quá nhiều; thậm chí lãi suất còn ở mức độ âm; leo thang giá cả hàng hóa.
  • Trên 1000% là siêu lạm phát: Hoàn toàn mất giá đồng nội tệ. Liên tục tăng giá cả hàng hóa. Biến động khủng hoảng thị trường tài chính.

Dưới 10% là chỉ số ổn định được nhiều quốc gia điều tiết, kiềm chế duy trì cho sự ổn định của nền kinh tế. Chính phủ cần phải luôn đảm bảo có biện pháp giải quyết khi vượt qua con số này. Như vậy đồng tiền nội tệ mới không mất giá và không có sự leo thang hàng hóa.

Tiền tệ
Tiền tệ của chúng ta đã phát triển như thế nào?

Nguyên nhân dẫn đến lạm phát 2022

Thật ra có khá nhiều nguyên nhân để dẫn đến lạm phát 2022. Ngoài ra phần trăm năm 2022 lạm phát là rất thấp. Nên các bạn có thể an tâm. Dưới đây là một số những nguyên nhân bạn có thể xem qua.

Lực cầu tăng

Theo thuật ngữ của kinh tế học là lạm phát do cầu kéo. Giá trị hàng hóa sẽ tăng nếu nhu cầu thị trường tăng với loại hàng hóa đó. Không dừng ở đó, một số loại hàng hóa khác cũng tăng giá theo; theo tính chất bất cầu và sự liên kết của thị trường. Do đó giá bán trung bình cũng tăng theo. Lấy ví dụ tình hình hiện nay, khi mà giá xăng đang không ngừng tăng, một loạt dịch vụ cũng tăng giá theo.

Chi phí đẩy tăng

Hay có thể nói gia tăng chi phí đẩy chỉnh là mức phí của công cụ đầu vào sản xuất Chẳng hạn như tiền lương được trả cho công nhân. Hay các chi phí cho nguyên vật liệu, cơ sở thiết bị hạ tầng,… Doanh nghiệp bắt buộc phải tăng giá nếu các loại chi phí đó tăng.

Thay đổi cơ cấu nền kinh tế

Khi có sự thay đổi cơ cấu nền kinh tế là một trong những điều kiện dễ dẫn đến lạm phát. Chẳng hạn một doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả thường nhân viên sẽ được tăng lương. Đối với nhiều quốc gia, trong nhiều thời điểm, mức lương cơ sở được điều chỉnh hợp lý đúng quy định đến từ phía chính phủ đến với các doanh nghiệp.Tuy nhiên không phải đối với ngành nghề nào cũng giống nhau. Nhiều ngành nguy cơ suy thoái vẫn phải đảm bảo được mức lương. Nhưng vì hoạt động kinh doanh không có hiệu quả mà phải tăng giá sản phẩm để bù vào các khoản tăng khác.

Tăng xuất khẩu

Sự tăng trưởng của hoạt động xuất khẩu khiến cho hàng hóa rơi vào tình trạng khan hiếm. Vì cần phải cho xuất khẩu. Dẫn đến thiếu nhiều mặt hàng trong nước, không thể đáp ứng nhu cầu của người dân. Và do cầu nhiều hơn cung, lạm phát sẽ diễn ra.

Lưu hành lượng tiền lớn

Không phải lúc nào trên thị trường cũng có nguồn cung tiền tệ ổn định. Và nhiều nguồn tiền đi vào thị trường từ bên ngân hàng trung ương. Khi không thể điều tiết nó hợp lý, giá nội tệ sẽ tăng; mất giá so với ngoại tệ. Chúng ta có thể thấy được sự leo thang của giá cả hàng hóa hay nguồn cung tiền tệ ảnh hưởng thế nào. Do đó, phía ngân hàng trung ương luôn kiềm chế điều tiết sự lạm phát.

Xem thêm bài viết về bản tin nonfarm.

Ảnh hưởng tiêu cực và tích cực của lạm phát đối với nền kinh tế

Không phải chỉ có sự tiêu cực, lạm phát còn ảnh hưởng tích cực đến nền kinh tế. Tùy vào trường hợp, nó sẽ giúp phát triển nền kinh tế; ngược lại, nó ăn mòn nền kinh tế.

Lạm phát là gì
Ảnh hưởng tiêu cực của lạm phát

Ảnh hưởng tiêu cực

Ảnh hưởng của lạm phát dẫn đến lãi suất, công nợ; mất cân bằng giữa thu nhập danh nghĩa với thực tế.

  • Lạm phát ở mức độ cao ảnh hưởng đến lãi suất danh nghĩa cũng tăng theo. Đồng nghĩa doanh nghiệp sẽ khó khăn trong quá trình gọi vốn.
  • Khi không tăng thu thập danh nghĩa khi lạm phát tăng, có nghĩa sẽ có sự chênh lệch với thu thập thực tế; có nghĩa thu thập thực tế đang giảm xuống.
  • Ảnh hưởng đến gia tăng nợ công quốc gia; khiến cho chính phủ đưa ra cách giải quyết là gia tăng thế với người dân. Hơn nữa, nợ công nước ngoài cũng gia tăng cùng sự chênh lệch giữa tiền ngoại tệ và nội tệ.

Ảnh hưởng tích cực

Chỉ số lạm phát lý tưởng là từ 2 đến 5%; luôn phải duy trì chỉ số mức độ ở dưới 10%; nền kinh tế sẽ hoạt động ổn định, và có sự phát triển. Khi đó, hàng hóa sẽ tăng giá không quá cao; thúc đẩy nhu cầu mua hoặc đầu tư. Ngoài ra, từ chính phủ cũng có cơ hội xây dựng nhiều chiến lược phát triển kinh tế mà không lo có trở ngại; đủ khả năng phân bố đều đến các lĩnh vực khác nhau.

Tổng kết

Tới đây, hẳn bạn đã biết lạm phát là gì và những nguyên dân nào sẽ dẫn đến lạm phát 2022. Ảnh hướng này có thể tích cực hoặc tiêu cực đối với nền nền kinh tế. Để nền kinh tế luôn ở mức ổn định luôn cần duy trì chỉ số ở mức dưới 10%. Phía chính phủ luôn cần có những hướng giải quyết và biện pháp hữu hiệu. Một vài biện pháp có thể nhắc đến như tiến hàng điều chỉnh lãi suất, giảm thuế hoặc phát thêm trái phiếu,…. Hẹn bạn ở bài viết tiết theo!

Xem thêm bài viết: Lạm phát nên đầu tư gì?

Tổng hợp: hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *