Margin là gì? Tổng hợp kiến thức Margin trong chứng khoán

Trong chứng khoán, có một thuật ngữ rất quan trọng, đó là Margin. Vậy Margin là gì? Hiểu cơ bản chính là một dạng vay ký quỹ. Một hình thức giao dịch ký quỹ. Và rất quan trọng trong đầu tư về tài chính.Ta sử dụng Margin để nói đến các khoản vay, từ những người thế chấp, hoặc những bên môi giới chứng khoán, có đảm bảo về tài sản cho khoản vay ký quỹ.

Margin trong chứng khoán rất quan trọng. Hiểu rõ về khái niệm này sẽ giúp ích rất nhiều cho các giao dịch chứng khoán của bạn. Tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vai trò và các khái niệm liên quan đến Margin nhé.

Margin là gì?

Margin là một dạng tiền ký quỹ. Ta sử dụng Margin để nói đến một khoản vay. Khoản vay này dùng để mua một khoản đầu tư nào đó đến từ bên môi giới.

Tổng giá trị của tài sản bạn đang nắm giữa có trong tài khoản và số tiền cho vay từ bên môi giới có một khoản chênh lệch, và đó được gọi là Margin.

Về bản chất Margin chính là dạng giao dịch vay tiền ký quỹ để mua một tài sản nào đó.

Margin trong chứng khoán

Margin chứng khoán là gì? Hiểu đơn giản, đó là bạn cần trả một phần trăm nhỏ của giá trị tài sản khi bạn mua tài sản, ở đây ta nói đến cổ phiếu, chứng khoán. Trong đó, phần còn lại của khoản vay đến từ một bên môi giới, hoặc từ bên ngân hàng. Trong tài khoản của bạn, tài sản ở đây chính là tài sản thế chấp.

Mặt khác, trong hoạt động kinh doanh, sự chênh lệch giữa giá trị tài sản bán, và dịch vụ hay tỷ lệ lợi nhuận sẽ là tỷ suất lợi nhuận. Phần lãi suất này sẽ được đề cập đến trong Margin như một khoản thế chấp đang có lãi suất và được thêm vào tỷ lệ chỉ số điều chỉnh.

Vai trò margin trong chứng khoán

Vai trò của Margin chính là đề cập đến khoản vốn chủ sở hữu mà bạn có trong tài khoản của bên môi giới. Để mua được tài sản, bạn cần đến tiền từ bên môi giới. Đó được gọi là ký quỹ, hoặc mua ký quỹ. Lưu ý bạn cần phải có một tài khoản ký quỹ.

Để hiểu rõ hơn về tài khoản Margin là gì? Bạn có thể hiểu đó là khoản tiền vay từ bên môi giới để bạn có thể mua được thêm nhiều loại tài sản khác. Sử dụng số dư trong tài khoản có thể mua chứng khoán.

Margin chứng khoán là gì
Margin trong chứng khoán đóng vai trò giúp nhà đầu tư tăng lợi nhuận nhanh

Hơn nữa, mua chứng khoán bằng ký quỹ cũng giống như khi mua bằng tiền mặt. Những tài sản trong khoản vay sẽ được đảm bảo cho một khoản vay nhất định. Và khoản vay này có thế chấp. Đi kèm với đó là lãi suất bạn phải trả trong hạn định kỳ.

Trong trường hợp bạn dự đoán và thu được tỷ suất từ khoản đầu tư chứng khoán, bạn sẽ thu được lợi nhuận với khoản vay ký quỹ. Như thế, bạn sẽ nhận được khoản lợi nhuận như tỷ suất sinh lời kỳ vọng của mình. Đặc biệt trong một khoản vay số tiền bạn đang trả lãi sẽ cao hơn. Trong khi, nếu sử dụng tiền vay để giao dịch đòn bẩy, cả lợi nhuận và thua lỗ đều được nhân lên.

Cách tính Margin là gì?

Để tính được Margin bạn có thể tính như sau:

Margin = 1 / đòn bẩy

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng công thức dưới đây để tính được số tiền yêu cầu ký quỹ:

Mức Margin được yêu cầu = giá của hiện tại x đơn vị giao dịch x mức Margin

Theo đó, bạn có thể tính mức Margin (mức ký quỹ) như sau:

Mức Margin = (vốn chủ sở hữu / số tiền ký quỹ đã sử dụng) x 100

Mức tối thiểu của Margin

Mức Margin tối thiểu chính là mức đặt cọc tối thiểu nhà đầu tư nạp vào theo quy định của một sàn chứng khoán. Khi đó, bạn mới có thể đủ điều kiện mở vị thế, và có thể giao dịch ký quỹ.

Mức duy trì Margin

Trong tài khoản ký quỹ cần phải có một số lượng vốn chủ sở hữu tối thiểu. Đấy chính là mức Margin duy trì.

Hiểu đơn giản, mức ký quỹ duy trì chính là việc duy trì được giao dịch. Để giao dịch luôn được duy trì, bạn cần có một tài khoản giao dịch. Và cần đặt cọc mức ký quỹ theo yêu cầu của sàn chứng khoán với tỷ lệ đòn bẩy được quy định.

Một vài khái niệm về Margin

Để giao dịch ký quỹ hiệu quả hơn, bạn cần lưu ý nhớ một số khái niệm như sau:

Call Margin là gì?

Để hiểu Call Margin là gì thì bạn có thể hiểu nó là một cuộc gọi ký quỹ. Khi mà từ phía bạn có tỷ lệ ký quỹ giảm xuống khoảng mức 35% thì ta cần call margin. Bởi vì để duy trì được mức kỹ, bạn cần phải có khoảng 40%. Do đó, bạn cần phải bán cổ phiếu, hoặc nạp vào tài khoản một số tiền.

Bên cạnh đó, phía môi giới sẽ liên hệ với bạn nếu bạn đang trong tình trạng Call Margin. Vì họ cần phải sử dụng những biện pháp xử lý để nâng tỷ lệ margin đến mức tương ứng.

Hoặc nếu phía bạn không xử lý được trong vòng 3 ngày. Để có thể đưa mức tỷ lệ của Margin về đúng mức quy định an toàn họ sẽ bán cổ phiếu của khách hàng.

Call Margin
Call Margin – Cuộc gọi ký quỹ, khi mức Margin xuống dưới 35%

Ngoài ra, khi tài khoản bạn đang Call Margin mà xuống thấp hơn mức Force Sell thì họ sẽ bán cổ phiếu của bạn để có thể đưa tỷ lệ Margin về đứng mức quy định. Khi bạn không xử lý vào phiên giao dịch tiếp theo.

Trong đó, Force Sell là trường hợp mức Margin của bạn đã xuống khoảng 30%.

Gross Margin là gì?

Gross Margin hay còn được gọi là biên lợi nhuận gộp; là một chỉ số để đánh giá lợi nhuận của một công ty, doanh nghiệp.

Trong một khoảng thời gian nhất định, số tiền lãi mà một doanh nghiệp kiếm được, được thể hiện qua Gross Margin.

Thông qua Gross Margin, ta có thể đánh giá hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp như thế nào. Rằng doanh nghiệp đó có đang hoạt động kinh doanh tốt sinh lợi hay không.

Tuy nhiên, Gross Margin chỉ đo lường sự chênh lệch giá bán và các chi phí sản xuất sản phẩm; nếu xét về giá trị tuyệt đối.

Thế nhưng, Gross Margin có vai trò quan trọng để thể hiện khả năng hoạt động và khả năng cạnh tranh của một doanh nghiệp. Qua đó, có thể tính ra tỷ lệ gộp cận biên; đánh giá mức độ tăng trưởng, và so sánh tỷ lệ lợi nhuận với các đối thủ.

Profit Margin là gì?

Để hiểu Profit là gì thì đó là mức độ chênh lệch giữa giá bán và tổng chi phí sản xuất với các chi phí phụ tiêu thụ; hoặc có thể hiểu là biên lợi nhuận; hay có thể gọi là tỷ suất lợi nhuận.

Profit Margin thông thường chỉ được sử dụng trong nội bộ để so sánh. Không thể dùng nó để so sánh tỷ lệ chính xác trên thực tế. Vì cách hoạt động của các doanh nghiệp không thể nào giống nhau. Thế nên, các doanh nghiệp sẽ khác nhau về mức chi phí tiêu thụ. Nên nếu dùng để so sánh các doanh nghiệp với nhau sẽ không thể có độ chính xác cao, và thực tế là không hề có ý nghĩa thực tiễn nào.

Dùng Margin trong chứng khoán có lợi ích không?

Đến phần này hẳn bạn đọc cũng hiểu Margin chứng khoán là gì. Tuy nhiên, thật sự có hiệu qua khi sử dụng Margin trong giao dịch chứng khoán? Dù rằng, với Margin bạn sẽ có thể thua về được một khoản lợi nhuận lớn. Tuy vậy, các quyết định giao dịch của bạn ảnh hưởng đến lợi nhuận rất nhiều. Margin vẫn có mức độ rủi ro nhất định. Vậy nên, còn tùy thuộc vào chiến lược của nhà đầu tư mà họ có muốn sử dụng Margin hay không trong giao dịch chứng khoán.

Nhưng, nếu bạn muốn dùng Margin trong chứng khoán thật hiệu quả. Bạn cần lưu ý đến những điều sau:

  • Bạn sẽ rất dễ bị cháy tài khoản nếu chưa có kinh nghiệm sử dụng Margin trong chứng khoán. Khi đã có kinh nghiệm, đủ hiểu biết nhất định về thị trường chứng khoán, bạn mới nên sử dụng Margin là tốt nhất.
  • Sự áp lực đến từ phía cho vay ký quỹ có thể khiến bạn đưa ra những quyết định sai lầm.
  • Thị trường chứng khoán biến động có thể dẫn đến sự thay đổi về mức Margin.

Rủi ro khi sử dụng Margin là gì?

Margin có thể giúp bạn tăng lợi nhuận. Nhưng đồng thời, không biết cách tận dụng hợp lý sẽ mang lại nhiều rủi ro không mong muốn. Để biết những rủi ro của Margin là gì. Bạn có thể xem một vài rủi ro như sau:

Chi phí khoản vay

Thông thường, khoản vay sẽ có từ 12% đến 14% từ phái các công ty chứng khoán. Đồng nghĩa nó sẽ cao hơn lãi đến từ ngân hàng khoảng 5% đến 8%. Để có lãi khi vay ký quỹ, bạn cần có những chiến lược đầu tư giao dịch thua lại lợi nhuận cao hơn. Và trong một thị trường cạnh tranh mạnh mẽ như chứng khoán, điều này không hề dễ dàng.

Margin trong chứng khoán
Sử dụng Margin cần lưu ý đến những rủi ro

Rủi ro đến từ giá cổ phiếu

Bạn có thêm lợi nhuận giao dịch nếu cổ phiếu tăng giá trị. Ngược lại, bạn sẽ thua lỗ nếu giá trị của cổ phiếu giảm mạnh. Do đó, bạn cần một thời gian phân tích và sử dụng chiến thuật thông minh với Margin. Không biết cách tận dụng, giá cổ phiếu không những không mang lại lợi nhuận, nó còn tiềm ẩn nhiều hiểm nguy.

Giao dịch bị động

Khi bạn rơi vào tình trạng Call Margin, bạn cần phải nạp vào đó một số tiền để mức ký quỹ về đúng quy định. Nếu không, cổ phiếu bạn đang nắm giữ sẽ được bán để có thể nâng lại tỷ lệ Margin về mức an toàn.

Quản lý quỹ với Margin

Nhiều người thường ủy thác vào quỹ; với mong muốn họ có thể quản lý và sử dụng khả năng của hộ để tối ưu lợi nhuận cho mình. Tuy nhiên, bên ủy thác không hề bị thua lỗ. Thế nên, đôi khi họ sử dụng thoải mái nguồn Margin này cho các chiến lược đầu tư cổ phiếu. Do vậy, khi ủy thác, bạn cần lưu ý đến bên uy thác; chú đến cách họ chọn cổ phiếu, sử dụng tỷ lệ đòn bẩy như thế nào.

Kết luận: Nên dùng Margin trong chứng khoán không?

Bạn có thể tăng lợi nhuận khi sử dụng Margin. Tuy nhiên, ngược lại bạn có thể cháy tài khoản với Margin. Tất cả đều đến từ cách bạn sử dụng Margin chứng khoán là gì. Tận dụng hiệu quả, có tính toán, lên chiến thuật thông minh bạn sẽ có được một khoản lợi nhuận khổng lồ từ khoản vay ký quỹ.

Để tận dụng tốt Margin, bạn nên tích lũy kinh nghiệm của mình. Nên tích lũy kiến thức từ những nhà đầu tư khác, xem cách họ sử dụng Margin như thế nào. Hy vọng thông qua bài viết bạn đọc nắm bắt được điểm mạnh và mặt hạn chế của Margin là gì. Từ đó sử dụng thật hiệu quả, và tránh để bị áp lực từ khoản lãi suất ký quỹ ảnh hưởng đến các quyết định giao dịch chứng khoán.

Để hiểu rõ hơn về Margin, và các thuật ngữ khác trong thị trường chứng khoán; cũng như muốn biết thêm về các sàn giao dịch chứng khoán uy tín, hãy tìm đọc các bài viết của Hệ thống tiền ảo nhé!

Tổng hợp: hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *