Mây Ichimoku là gì? Thành phần và cách sử dụng Ichimoku nâng cao

Một trong những công cụ được sử dụng phổ biến nhất thế giới để phân tích tổng thể thị trường là Mây Ichimoku. Với Ichimoku, bạn chỉ cần sử dụng độc lập chỉ báo này để tiến hành giao dịch. Bởi, độ chính xác của chỉ báo là rất cao. Thế nhưng, vì là một chỉ báo nâng cao, nên rất khó để thành thạo sử dụng; dù là một người giao dịch có kinh nghiệp. Vậy, Ichimoku là chỉ báo như thế nào? Bao gồm những thành phần nào? Và cách sử dụng nâng cao hiệu quả nhất là gì? Tất cả giải đáp thắc mắc về chỉ báo Ichimoku đều có trong bài viết dưới đây.

Mây Ichimoku là gì?

Tên đầy đủ của chỉ báo này là Ichimoku Kinko Hyo. Hoặc, cũng có thể gọi là: Biểu đồ cân bằng trong nháy mắt. Cái tên mây Ichimoku bắt nguồn từ thành phần của chỉ báo. Nguyên nhân là vì chỉ báo bao gồm 5 thành phần. Và 2 trong số 5 thành phần, khi kết hợp lại với nhau sẽ tạo ra hình dạng giống như một đám mây.

Chỉ báo Ichimoku, sử dụng như một Indicator trong phân tích kỹ thuật, dùng để xác định hoạt động của một xu hướng, rất hiệu quả. Do các thành phần có trong chỉ báo đều được tính theo đường trung bình động. Hơn nữa, không chỉ dùng để xác định hoạt động hướng. Ichimoku còn thể hiện các mức hỗ trợ và kháng cự của xu hướng. Người dùng có thể xác định được thời điểm tốt nhất để tiến hành tham gia vào hoạt thoát lệnh.

Bên cạnh đó, chỉ báo mây Ichimoku luôn nhận được các đánh giá tích cực từ người dùng. Hầu hết mọi người đều nhận định rằng dây là chỉ báo có hệ thống giao dịch hoàn thiện tốt nhất. Với nó, người dùng có thể chẳng cần thêm một công cụ phân tích nào thêm nữa.

Cách cài đặt mây Ichimoku

Trước khi đến với phần sử dụng mây Ichimoku là gì thì bạn cần phải cài đặt chỉ báo trước tiên. Để cài đặt được chỉ báo Ichimoku, bạn cần phải có một nền tảng giao dịch. Tốt nhất nên cài đặt trên phần mềm Meta Trader 4. Và, có hai cách để bạn cài đặt Ichimoku.

  • Cách cài đặt Ichimoku thứ 1: cài đặt và mở phần mềm Meta Trader 4 → chọn insert (trên thanh menu) → chọn Indicator → chọn Trend → chọn Ichimoku Kinko Hyo.
  • Cách cài đặt Ichimoku thứ 2: cài đặt và mở phần mềm Meta Trader 4 → chọn danh sách Indicator (trên thanh menu) → chọn Trend → chọn Ichimoku Kinko Hyo.
Chỉ báo mây Ichimoku
Chỉ báo mây Ichimoku cài đặt rất đơn giản với phần mềm Meta Trader 4

Sau khi cài đặt được chỉ báo Ichimoku, bạn sẽ nhìn thấy một bảng thông báo. Sau đó, hãy tùy chỉnh các phiên giao dịch bạn muốn cho các đường thành phần trong chỉ báo. Và, tốt nhất, với thông số, bạn nên để mặc định. Đối với các đường, và khung thời gian hiển thị, bạn có thể linh hoạt tùy chỉnh theo ý bạn muốn, để tiện cho việc theo dõi của bạn.

Thành phần của chỉ báo mây Ichimoku

Bao gồm có 5 thành phần chính của chỉ báo. Chi tiết như sau:

Thành phần Kijun-Sen

Kijun-Sen, hay còn được biết đến là đường cơ sở, hoặc đường xu hướng. Có cách tính là lấy trung bình cộng của giá cao nhất và giá thấp nhất của 26 phiên giao dịch tính từ hiện tại cho đến trước đó. Tuy cách tính có khác biệt, nhưng đây vẫn được xem là một đường trung bình động dài hạn. Do vậy, có sự bền vững hơn rất nhiều với các vùng hỗ trợ và kháng cự.

Dù vậy, vì có sự lệ thuộc với 26 phiên giao dịch, với giá cao nhất và thấp nhất; cho nên khi giá vượt khỏi mức thấp hoặc cao nhất, giá trị của đường Kijun-Sen sẽ thay đổi theo. Còn nếu, giá thay đổi, nhưng vẫn trong phạm vi, giá trị của Kijun-Sen sẽ không thay đổi.

Thành phần Tenkan-Sen

Về đặc điểm điểm đường Tenkan-Sen khá giống với Kijun-Sen. Nhưng vì, điểm khác biệt, là đường này ngắn hơn với 9 phiên giao dịch. Thế nên, đường Tenkan-Sen bám sát với đường giá hơn. Tenkan-Sen còn được gọi là đường chuyển đổi, hay đường tín hiệu. Vì thế, đây là một đường trung bình động ngắn hạn. Với nó, bạn có thể xác định được những điểm vào lệnh rất đẹp, tiện lợi cho các giao dịch.

Thành phần Chikou-Span

Chikou-Span, hay còn được gọi là đường trễ; thành phần của mây Ichimoku dùng để xác định động lực của xu hướng. Từ thời điểm hiện tại cho đến trước đó 26 phiên giao dịch, với cường độ của động lực xu hướng, chính là khoảng cách tính từ đường giá đến đường Chikou-Span.

Chỉ báo Ichimoku
Ichimoku bao gồm 5 thành phần chính

Thành phần Senkou-Span A

Senkou-Span A còn được gọi là đường dẫn A. Giá trị của Senkou-Span A tính bằng trung bình cộng của đường Kijun-Sen với đường Tenkan-Sen. Thế nhưng, nếu xe trên độ thị giá thì giá trị này sẽ được tính theo 26 phiên giao dịch trong tương lai.

Thành phần Senkou-Span B

Senkou-Span B còn được gọi là đường dẫn B. Cách tính cũng tương tự như đường Kijun-Sen và đường Tenkan-Sen, nhưng là với 52 phiên giao dịch, với 26 phiên giao dịch, như đường Senkou-Sen, là tiến về tương lai.

Thành phần Kumo

Kumo là thành phần được tạo thành từ Senkou-Span A và Senkou-Span B. Nếu, trường hợp Kumo đi trước giá, thì được gọi là mây tương lai. Bạn dựa vào đó để xác định các tín hiệu của xu hướng, và các hình vi xu hướng dựa vào độ dày của mây Kumo; và cũng là khoảng cách mây Kumo đến với giá. Có thể nói, bộ phận quan trọng nhất của hệ thống giao dịch với chỉ báo mây Ichimoku là mây Kumo.

Cách sử dụng chỉ báo mây Ichimoku nâng cao hiệu quả

Như đã đề cập trong phần mây Ichimoku là gì. Đây là một chỉ báo khó sử dụng, nhưng lại vô cùng chính xác, và hiệu quả để xác định xu hướng, giao dịch. Chỉ với một chỉ báo, mà bạn không cần phải kết hợp sử dụng thêm các chỉ báo kỹ thuật khác, vẫn hoàn hảo để giao dịch. Ngoài ra, Ichimoku có chức năng chính là xác định vùng hỗ trợ và kháng cự. Và cả 5 thành phần chính của chỉ  báo đều có khả năng thực hiện chức năng một cách hiệu quả.

Sử dụng Kijun-Sen và Tenkan-Sen xác định mức kháng cự và hỗ trợ quan trọng

Sử dụng đường Kijun-Sen để xác định các đường trung bình động chậm. Bởi Kijun-Sen thể hiện mức hỗ trợ và kháng cự với diện kiện có sự rõ ràng của xu hướng thị trường. Đặc biệt là:

  • Xu hướng thị trường tăng với đường Kijun-Sen tại múc hỗ trợ mạnh.
  • Xu hướng thị trường giảm với đường Kijun-Sen tại mức kháng cự mạnh.

Mặt khác, bạn có thể xác nhận được thị trường đang sắp có đảo chiều xu hướng. Nếu đường Kijun-Sen có giá cắt qua. Vào lúc này, bạn cần hết sức cẩn thận, đặc biệt là lưu ý đến thời điểm đặt lệnh giao dịch.

Mặt khác, vì là một đường trung bình động nhanh nên ta có thể xác định được mức kháng cự và hỗ trợ ngắn hạn với đường Tenkan-Sen. Nhưng bởi vì chu kỳ ngắn và bám sát giá nên đường Tenkan-Sen mức độ chính xác là không cao.

Mây Ichimoku
Sử dụng mây Ichimoku để xác định các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp cải hai đường này lại với nhau để xác định các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự quan trọng. Tính chính xác càng khi khi sử dụng trong một xu hướng tăng hoặc giảm một cách rõ ràng.

Sử dụng Chikou-Span xác định mức kháng cự và hỗ trợ mạnh

Chikou-Span sẽ hình thành đáy; khi xu hướng giảm của thị trường kết thúc và tạo thành đáy với giá. Vì đang là tình trạng tích lũy, nên trên thị trường giá sẽ đi ngang trong một khoảng thời gian khá dài. Lúc này, ta có thể dùng Chikou-Span để xác định ngưỡng hỗ trợ mạnh. Khi đó, giá sẽ quay đầu khi đi qua vùng hỗ trợ này. Lúc này, xu hướng sẽ có dấu hiệu tăng, và kết thúc giai đoạn tích lũy.

Sử dụng mây Kumo xác định mức kháng cự và hỗ trợ quan trọng với hệ thống toàn diện

Giá của đỉnh và đáy của mây Kumo là rất quan trọng. Bởi khi này, xu hướng của thị trường đang có phản ánh khá dữ dội. Và dựa vào độ dày của mây Kumo để xác định mức độ biến động của giá. Sự dao động sẽ càng mạnh mẽ khi mây Kumo có độ dày lớn, và ngược lại. Đồng thời, độ dày càng lớn nghĩa là độ cản cũng đang rất cao. Và, nếu trong thị trường có sự rõ ràng của xu hướng, dù tăng hay giảm; sử dụng mây Kumo sẽ vô cùng hiệu quả để xác định được mức kháng cự và hỗ trợ quan trọng.

Xem thêm bài viết: Lý thuyết Dow là gì?

Kết luận

Hệ thống mây Ichimoku mất hơn 30 năm để hoàn thiện, và cho đến nay, đây là chỉ báo hoàn hảo nhất dành cho các nhà đầu tư. Hiện tại, Ichimoku còn là chỉ báo được sử dụng thường xuyên, và phổ biến nhất trên toàn thế giới; tín hiệu chính xác cao, và hệ thống toàn diện, đã giúp cho rất nhiều nhà đầu tư thành công trong các giao dịch, bằng cách xác định được các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự của đường xu hướng.

Điểm hạn chế của chỉ báo Ichimoku là khá khó để sử dụng. Không chỉ khó với những bạn còn non kinh nghiệm, mà cả với những người dày dặn kinh nghiệm cũng khó khăn khi sử dụng chỉ báo. Tuy nhiên, chỉ báo phân tích nâng cao, và không dựa vào những dữ liệu chủ quan để đánh giá tổng thể thị trường. Do đó, một khi đã thành thạo cách sử dụng, người dùng sẽ nhận được rất nhiều lợi ích từ Ichimoku.

Và dù bạn có thể sử dụng chỉ báo Ichimoku mà không cần sự kết hợp với những chỉ báo kỹ thuật khác. Nhưng, để hạn chế hoàn toàn rủi ro tiềm ẩn không mong muốn. Lý tưởng nhất vẫn là nên kết hợp cùng nhiều công cụ phân tích kỹ thuật khác. Mặt khác, thì nguồn thông tin của Ichimoku khá nhiều. Với những người mới sẽ rất khó nắm bắt, nên có thêm công cụ khác sẽ giúp bạn phân tích thông tin tốt hơn.

Tổng hợp: hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *