Metamask là gì? Hướng dẫn sử dụng và tạo ví Metamask

Ví tiền điện tử là công cụ giúp người dùng vừa có thể lưu trữ vừa bảo vệ thông tin của mình. Trong thế giới tiền ảo, có hai loại ví điện tử được sử dụng phổ biến nhất là Trust Wallet và Metamask. Vai trò của các ví điện tử là tạo sự liên kết và kết nối các dịch vụ trên mạng blockchain. Thông quá đó người sử dụng có quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính, ứng dụng và sàn giao dịch trên thị trường phi tập trung. Hãy cùng Hệ Thống Tiền Ảo tìm hiểu về ví Metamask là gì? Và những ưu điểm nổi bật cùng cách tạo ví Metamask như thế nào qua bài viết sau đây nhé!

Ví Metamask là gì?

Metamask là ví lưu trữ trên nền tảng mạng Ethereum. Có thể tích hợp trên nhiều trình duyệt và thiết bị di động. Chức năng của ví Metamask hỗ trợ người sử dụng lưu trữ và thanh toán trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX); hỗ trợ lưu trữ các ứng dụng DApps, các Game NFT mà không cần phải tải xuống các blockchain trên thiết bị.

Ví Metamask là một dạng ví lưu trữ Ethereum. Người sử dụng ví có thể truy cập vào các sàn phi tập trung trên hệ sinh thái Ethereum. Khi mới ra mắt người dùng vào trước năm 2019, ví chỉ được sử dụng trên các trình duyệt dưới dạng Plugin. Cho đến tháng 09/2020, Metamask Wallet đã phát triển thêm các tính năng mới và tích hợp trên thiết bị di động. Ưu điểm của ví là an toàn với công nghệ mã hóa vượt trội giúp bảo mật cho người dùng.

ví metamask
Metamask – ví tiền điện tử dựa trên nền tảng Ethereum (ETH)

Bạn có thể sử dụng Metamask để quản lý và lưu trữ các tài sản phi tập trung. Kết nối các DApps và theo dõi các giao dịch trên các sàn DEX. Swap và chuyển / nhận các đồng Token / Coin trên hệ sinh thái Ethereum.

Ưu điểm

Trust WalletMetamask là 2 ví tiền điện tử phổ biến trên thị trường crypto. Hấu hết, những trader tiền ảo hiện tại đều ít nhiều biết đến và có tìm hiểu hoặc sử dụng ít nhất một lần ví Metamask. Và để trở thành một trong những ví tiền ảo được ưa chuộng nhất hiện nay, phần lớn nhờ vào những ưu điểm:

 • Dễ tiếp cận: Cài đặt nhanh; với trình duyệt chrome chỉ cần thông qua plugin add-on. Ví Metamask có giao diện thân thiện và đơn giản sử dụng với những người đã quen dùng lẫn những người mới đều có thể sử dụng.
 • Dễ dàng thanh toán giao dịch tiền điện tử: Trên ví đã tích hợp một số sàn tiền điện tử. Chẳng hạn các sàn Wyre và sàn CoinSwitch và các đồng coin trên nền tảng Ethereum. Người dùng cũng có thể sử dụng thẻ Mastercard và thẻ Visa để thanh toán trên Metamask.
 • Hỗ trợ đa nền tảng: Người dùng có thể tải ví về điện thoại để sử dụng. Hoặc cũng thể sử dụng tiện ích trên trình duyệt để tải về dùng.
 • Liên kết đa blockchain: Không chỉ với blockchain Ethereum, người sử dụng ví còn thể kết nối với nhiều hệ sinh thái khác, như blockchain Polygon, hoặc hệ sinh thái của Binance Smart Chain. Tuy nhiên, ví Metamask hiện vẫn chưa tích hợp blockchain TRON.

Ngoài ra, người dùng chủ động sao lưu dữ liệu ví. Hoặc lưu trữ mã bảo mật và tài khoản Metamask wallet. Hoặc chọn không tự động lưu. Nó giúp private key và mã seed của bạn được an toàn.

metamask wallet
Metamask sử dụng được trên nhiều trình duyệt và thiết bị di động

Hạn chế

 • Không hỗ trợ đồng Bitcoin. Những nhà đầu tư Bitcoin thường không sử dụng ví Metamask vì khó chuyển đổi đồng BTC.
 • Mỗi lần thêm một địa chỉ ví mới đều cần đăng xuất tài khoản ví đang sử dụng.
 • Cần thao tác thủ công khi cập nhật tài sản.
 • Swap tương đối cao. Do đó, nhiều người có vốn đầu tư nhỏ thường lo lắng khi sử dụng Metamask wallet.
 • Ví Metamask là ví nóng, hay còn gọi ví trực tuyến. Và hạn chế của nhiều ví nóng hiện nay là dễ bị hacker tấn công.

Nhìn chung, dù là một ví tiền điện tử phổ biến, Metamask vẫn còn khá nhiều hạn chế. Thị trường tiền điện tử vẫn còn mới, và nó vẫn không ngừng phát triển. Và ví Metamask vẫn đang ngừng phát triển, tích hợp thêm nhiều tính năng cho người dùng.

Metamask có an toàn hay không?

Điều đầu tiên khi tham gia vào thị trường tiền điện tử, chính là tìm hiểu cách lưu trữ các đồng coin / token. Và cũng không khó để bạn tìm thấy hai cái tên phổ biến nhất là Trust wallet và Metamask Wallet. Bên cạnh tìm hiểu Metamask là gì? Câu hỏi quan trọng nhất là Metamask có an toàn không?

 • Metamask là ví lưu trữ tiền điện tử phi tập trung. Người sử dụng là người lưu trữ và thiết lập cũng như khôi phục ví của chính mình. Bằng cách sử dụng mã Seed và Private Key của mình. Và không có ai biết các mã đó ngoài bạn.
 • Lượng người đăng ký ví luôn tăng trong những năm qua, kể từ khi ra mắt vào năm 2016. Điều này khẳng định sự phổ và sự tin dùng của ví.
 • Có hơn 10 triệu lượt add-on trên các trình duyệt. Và hơn 10 triệu lượt tải: Trên cả thiết bị Cửa hàng Play (android) có hơn 55 nghìn đánh giá 4.5 / 5 sao; trên thiết bị Apple Store (ios) có hơn 15 nghìn đánh đánh giá 4.5 / 5 sao.

Với những đặc điểm trên, liệu bạn đã có câu trả lời ví Metamask có an toàn không? Ngoài ra, ví luôn cập nhật thường xuyên mã nguồn mở. Nó giúp tăng trạng thái bảo mật cho ví.

Các tính năng của Metamask

Bạn có thể sử dụng Metamask Wallet vớimột số tính năng:

 • Mua tiền điện tử: Ví Metamask giúp người dùng sử dụng đồng đô la để thông qua Wyre mua tiền điện tử. Tự động, ví của bạn sẽ nhận được các đồng tiền ảo sau khi thanh toán mua thành công.
 • Chuyển / nhận: Chỉ cần có địa chỉ ví bạn có thể chuyển hoặc nhận các token / coin.
 • Giao dịch: Tính năng Swap giúp bạn mua bán tài sản thông qua ví mà không cần kết nối AMM.

Điểm khác biệt giữa ví metamask với ví trust là nó không hỗ trợ đồng Bitcoin. Mặt khác, Trust Wallet hoạt động tương tự như một sàn tiền điện tử.

Hướng dẫn cài đặt và lưu ý sử dụng ví Metamask

Ví Metamask cài đặt khá đơn giản và nhanh. Như đã đề cập, ví có thể sử dụng trên rất nhiều trình duyệt khác nhau.

Cách cài đặt Metamask

Tại đây, Hệ Thống Tiền Ảo sẽ hướng dẫn bạn đọc cách cài đặt Metamask trên trình duyệt Chrome.

 • Bước 1: Truy cập vào trang web của Metamask bằng đường Links: https://metamask.io/ → Download now.
 • Bước 2: Nhấn: Install Metamask for Chrome. Tiếp theo nó sẽ tự động chuyển hướng bạn đến Extension của Google Chrome.
plugin chrome
Tải Metamask về trình duyệt chrome
 • Bước 3: Tiếp tục chọn Thêm vào Chrome.

Với 3 bước đơn giản như trên bạn đã cài đặt thành công ví vào trình duyệt chrome. Sau khi cài đặt bạn, bước tiếp theo là tạo ví Metamask.

Hướng dẫn tạo ví Metamask

Sau khi cài đặt ví bạn nhấn chọn biểu tượng có hình con cáo trên góc phải của trình duyệt chrome. Sau đó chọn Get Started để bắt đầu tạo ví Metamask.

 • Bước 1: Nhấn Create a Wallet bắt đầu tạo ví.
 • Bước 2: Chọn I Agree.
 • Bước 3: Nhập mật khẩu ví Metamask → chọn tích vào ô I have read and agree và tạo.
 • Bước 4: Chọn Click here to reveal secret words bạn sẽ nhận 1 mã mật khẩu khôi phục bí mật. Chú ý là mã bí mật này rất quan trọng khi bạn bị mất / quên mật khẩu. Sau đó chọn Kế tiếp.
 • Bước 5: Nhập lại mã mật khẩu khôi phục bí mật đã nhận theo thứ tự.
Tạo ví Metamask
Tạo ví Metamask mới

Cuối cùng nhấn All Done là hoàn thành quá trình tạo ví Metamask.

Cách sử dụng ví Metamask

Có khá nhiều blockchain, bao gồm cả mainnet và Testnet. Tuy nhiên, số lượng các blockchain này khá lớn. Sẽ khó để người dùng thêm vào ví. Để đơn giản hơn trong việc tìm các blockchain để thêm vào Metamask, bạn sẽ cần đến Chainlist.

Sử dụng Chainlist thêm các Blockchain vào Metamask

Điểm đặc biệt của việc sử dụng Chainlist là chỉ với 3 lần nhấp chuột, bạn đã thêm vào ví Metamask thành công mà không cần phải nhớ gì về thông tin của blockchain đấy.

Để kết nối ví của bạn với nền tảng Chainlist, và thêm vào các blockchain như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào Chainlist theo đường links: https://chainlist.org. Sau đó chọn Connect Wallet.
 • Bước 2: Tìm blockchain bạn muốn thêm vào ví và chọn Add to Metamask. Trên Chainlist hiện tại đang có hơn 200 blockchain khác nhau, bao gồm cả Mainnet và Testnet.
 • Bước 3: Ấn Phê duyệt → blockchain bạn chọn sẽ tự động thêm vào Metamask wallet.
Chainlist
Sử dụng Chainlist để thêm các blockchain vào Metamask

3 lần nhấp chuột trong 3 bước bạn đã có thể thêm 1 blockchain vào Metamask. Lưu ý là hiện có một số Blockchain chưa thể sử dụng trên ví.

Cách thêm Coin / token

Để nạp thêm các token / coin vào ví, bạn làm như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập Metamask → Chọn Add Token → nhập tên của Token.
 • Bước 2: Nhấp chuột vào tài khoản → hiện trạng thái Copy to clipboard → nhấp chuột tài khoản để sao chép địa chỉ ví.
 • Bước 3: Truy cập ví trên sàn giao dịch → dán địa chỉ vừa mới copy vào → Rút token / coin.

Sau khi nạp token / coin thành công, nếu bạn muốn rút token / coin bạn cần các bước tương tự và nhập vào các thông tin cần thiết. Sau khi hệ thống xác nhận bạn sẽ rút được coin / token.

Lưu ý khi sử dụng ví Metamask

Metamask cũng tương tự như các công cụ lưu trữ trên mạng blockchain. Chúng đều vô cùng tiện ích theo nhiều cách khác nhau. Đặc biệt hơn Metamask là một trong những ví phổ biến nhất, cho nên nó dễ tiếp cận nhiều người dùng hơn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng ví bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Metamask là ví lưu trữ các đồng coin, DApp và sàn DEX dựa trên nền tảng Ethereum. Do đó, bạn nên có ít nhất là 1 ETH sẵn trong ví. Vì sẽ có phí mặc định ERC-20. Vậy nên, tùy vào số lượng coin / token mà bạn sở hữu và thời điểm sẽ mất khoảng 20 ~ 50 USDT.
 • Khi giao dịch bạn cần phải xác định địa chỉ ví nhận và gửi chính xác. Vì bạn sẽ khó có thể khiếu nại hay được hoàn lại nếu chuyển sai địa chỉ ví.
 • Cụm mật khẩu khôi phục bí mật, đây là mã số bạn cần ghi nhớ. Nó quan trọng nếu bạn bị mất hoặc quên mật khẩu.
 • Bạn không thể giao dịch các đồng Bitcoin bằng Metamask. Hãy chuyển đồng BTC sang ETH để thực hiện giao dịch.

Ngoài ra, bạn cũng có thể giới hạn tốc độ giao dịch và phí của mình bằng cách tự chọn với tính năng “gas fee.” So với mức phí mặc định sẽ giúp người dùng tiết kiệm chi phí hơn.

Lời kết

Nhìn chung, Metamask là ví tiền điện tử phổ biến nhất hiện nay. Không chỉ giúp bạn lưu trữ tiền ảo an toàn mà còn kết nối được với nhiều sàn giao dịch phi tập trung. Sử dụng trên nhiều thiết bị và kết nối đa nền tảng blockchain. Nó giúp bạn chuyển và nhận tiền điện tử dễ dàng, nhanh và đơn giản chỉ với địa chỉ ví. Ngoài ra, ví Metamask có tính năng Swap. Không cần kết nối AMM bạn có thể sử dụng đế bán các tài sản đang có trên ví. Sử dụng Metamask Wallet khi đầu tư tiền điện tử, đặc biệt trên nền tảng Ethereum, mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích đấy!

* Một số bài viết khác về thị trường tiền điện tử bạn có thể tham khảo thêm:

Tổng hợp: Hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *