Mô hình cái nêm là gì? Tiêu chí đánh giá và cách giao dịch

Hệ thống tiền ảo đã gửi đến bạn đọc rất nhiều mô hình kỹ thuật trong những bài viết trước. Hôm nay, Hệ thống tiền ảo xin gửi đến bạn đọc thêm một mô hình kỹ thuật khác. Không chỉ được đông đảo Trader sử dụng, mà mô hình còn xuất hiện từ rất sớm; như một công cụ phân tích xu hướng hữu hiệu cho các Trader. Đó chính là mô hình cái nêm. Một mô hình khá quan trọng để các Trader thực hiện các chiến lược giao dịch đúng với xu hướng đã phân tích. Vậy, bạn đã biết mô hình như thế nào hay chưa? Tiêu chí để đánh giá mô hình. Cũng như cách hiệu quả nhất với mô hình khi dùng cho giao dịch?

Tổng quan mô hình cái nêm

Sau khi kết thúc một xu hướng, với hai đường xu hướng cùng di chuyển một hướng sẽ hình thành nên một mô hình mới. Mô hình đó được gọi là mô hình cái nêm. Mô hình cho biết các tín hiệu dự đoán xu hướng có tiếp tục hay không. Hoặc đưa các tín hiệu để ta căn cứ xác định sự đảo chiều tăng hoặc giảm của thị trường sắp tới.

Nếu bạn biết cách tận dụng mô hình, bạn sẽ có thể tham gia đặc các lệnh vào thời điểm lý tưởng nhất. Mang đến cho bạn nhiều cơ hội, thuận với xu hướng, để tăng lợi nhuận lên rất cao.

Đặc điểm của mô hình là có hai xu hướng di chuyển cùng một hướng; và tạo nên một mô hình, hình dạng như một cái nêm. Từ đó ta mới có cái tên như hiện tại của mô hình. Hoặc bạn có thể gọi  mô hình bằng tiếng Anh là Wedge.

Đặc điểm mô hình

Khi giá tích lũy, cùng lúc thời điểm xuất hiện mô hình. Bởi, khi đó, sự di chuyển của hai xu hướng đang về một hướng, và co cụm lại với nhau. Sự hình thành của mô hình xuất phát từ hai đường xu hướng và cũng là điểm cơ bản nhất để ta nhận thấy. Cùng lúc, đường kháng cự phía trên, cùng đường hỗ trợ nằm phía dưới, khi đó sẽ dốc lên phía trên, hoặc sẽ dốc xuống phía dưới.

Điểm khác biệt để so sánh, chẳng hạn như mô hình tam giác, chính là độ dốc. Tương đối có độ dốc lớn hơn so với mô hình khác. Nhất là, với xu hướng hiện tại, độ dốc có thể trung thành. Hoặc cũng có thể bứt phá để tạo nên một xu hướng mới.

Mô hình cái nêm tăng
Mô hình cái nêm tăng

Chì vì nguyên nhân đó, ta có hai dạng của mô hình.

Hai dạng cơ bản của mô hình

 • Mô hình cái nêm tăng: xuất hiện khi có hiện tượng hội tụ giá; từ sự kết hợp đường hỗ trợ hướng lên, và đường kháng. Đường kháng cự luôn có độ dốc thấp hơn giữa đường hỗ trợ.
  • Cung cấp tín hiệu so với giá cao đang hình thành giá thấp hơn rất mạnh mẽ. Hình dạng của mô hình được quyết định bởi sự hình thành giá này. Ngoài ra, đã có dự báo từ trước về sự bứt phá, khi giá ngày càng di chuyển sâu vào khe hẹp.
  • Đối với trường hợp, từ một xu hướng tăng trước đó hình thành nên một mô hình. Có nghĩa đây chính là mô hình đảo chiều. Sự đảo chiều từ tăng thành giảm. Cũng như, mô hình dự báo rằng xu hướng có thể tiếp tục, hoặc có thể đảo chiều.
 • Mô hình cái nêm giảm: mô hình được hình thành dù trước đó là xu hướng nào chăng nữa.
  • Nếu trước đó là xu hướng giảm, có nghĩa là các tín hiệu từ mô hình ta có thể dự đoán sắp có sự đảo chiều. Những tín hiệu từ mô hình ta có thể căn cứ vào dự đoán sắp có đợt tăng giá tiếp theo.
  • Mô hình cho biết rằng theo xu hướng vẫn sẽ tiếp tục giá nếu hình thành từ xu hướng tăng.

Tiêu chí đánh giá mô hình cái nêm

Cần có hai đường xu hướng để tạo thành mô hình cái nêm. Và cần sử đảm bảo của một số yếu tố thì mới gọi là một mô hình hoàn hảo.

Trường hợp hai đường xu hướng ngược nhau, lập tức sẽ biến thành mô hình cờ đuôi, hoặc có thể trở thành mô hình tam giác.

Ngoài ra, hai đường xu hướng nếu có sự kìm hãi sẽ khiến giá chạm vào tối thiểu đến 5 lần trên đường xu hướng. Đồng nghĩa cao nhất sẽ có 3 lần giá chạm vào đường xu hướng. Từ đó, suy ra rằng sắp có một xu hướng mới được tạo nên. Và xu hướng sẽ có hiệu lực khi kết hợp với đường xu hướng trước đó.

Hai đường xu hướng chỉ cần nối với nhau dù ở trong mô hình nào, tăng hay giảm chăng nữa. Như vậy các đỉnh và các đáy sẽ hiện rõ nét hơn.

Đồng thời, có hai nguyên tác sau đây bạn cần nhớ dùng làm tiêu chí đánh giá.

 • Đỉnh và đáy của mô hình cái nêm tăng sẽ cao hơn so với mô hình trước đó.
 • Đỉnh và đáy của mô hình cái nêm giảm sẽ thấp hơn so với mô hình trước đó.
Mô hình cái nêm giảm
Mô hình cái nêm giảm

Lưu ý rằng cần ít nhất kéo dài trong 3 tuần đối với thời gian hình thành mô hình. 4 hoặc 5 tháng sẽ là thời gian tối đa, không thể kéo dài hơn nữa.

Sử dụng mô hình cái nêm để giao dịch hiệu quả

Luôn luôn quan trọng chính là xác định được mô hình. Chỉ khi xác định chính xác mô hình, quá trình giao dịch mới trở nên hiệu quả. Sẽ hơi khó, và cần thời gian đối với những bạn mới tham gia vào thị trường. Thế nhưng, với những người đầu tư chuyên nghiệp, họ sẽ không tốn quá nhiều thời gian để xác định được mô hình. Tuy vậy, khâu xác định mô hình luôn cần phải có sự cẩn thận.

Xác định mô hình cái nêm

Để xác định được mô hình, ta có 3 bước như sau:

 • Bước 1: xác định thị trường với xu hướng trước đó.
 • Bước 2: Lưu ý mô hình bạn đang phân tích có đúng là mô hình cái nêm. Tốt nhất chính là chờ đợi, đến khi có sự phá vỡ của nến đóng cửa,
 • Bước 3: Xác định mô hình phân tích là tăng hay giảm.

Đặt lệnh giao dịch

Sau khi đã xác định được mô hình. Tiếp theo, bạn cần sử dụng các lệnh giao dịch sao cho hiệu quả. Cụ thể ở đây là lệnh cắt lỗ (stop-loss) và lệnh chờ.

Và có 2 cánh để bạn thực hiện lệnh giao dịch chốt lời như sau:

 • Cánh 1: Đối với mô hình cái nêm hoàn chỉnh. Sau đó là khoảng cách bạn cần xác định là từ điểm đầu của xu hướng, cho đến điểm đầu của xu hướng cạnh bên dưới.
 • Cánh 2: Đối với mô hình cái nêm không có đối xứng, nghĩa là chưa hoàn chính. Đo lường khoảng cách giữa đỉnh đầu, hoặc là đỉnh cuối trong từng đoạn đường nêm khi giá bị phá vỡ.

Đối với đặt lệnh cắt lỗ. Lý tưởng nhất là tại vị trí đỉnh phía trên nằm cạnh nêm để đặt lệnh. Lưu ý là chỉ nên áp dụng với mô hình tăng. Và đặt dưới đáy nằm cạnh bên nếu là mô hình giảm.

Một số lưu ý

 • Đối với mô hình tăng giá sẽ có xu hướng bứt phá theo hướng giảm. Dù có xu hướng tăng hay giảm ở trước đó. Ngược lại, với mô hình giảm, giá sẽ phá vỡ theo hướng giảm; dù trước đó có là xu hướng nào không quan trọng.
 • Trader nên thay đổi mục tiêu chốt lời trong quá trình giao dịch để có cơ hội đạt lợi nhuận tốt hơn.
 • Tóm lại, sự phá vỡ của giá sẽ có xu hướng đi ngược với mô hình. So với trên lý thuyết, mục tiêu của thực tế sẽ rất khác xa.
Sử dụng mô hình hiệu quả
Sử dụng mô hình cái nêm để tăng hiệu quả giao dịch

Vì sao cần phải sử dụng mô hình cái nêm?

Có thể nói rằng để chờ thời điểm giá bứt phá thì nên sử dụng mô hình cái nêm để mô tả quá trình. Tuy vậy, so về tính ổn định, cái nêm lại không thể so được với mô hình chữ nhật. Bởi mô hình chữ nhật có sự đồng đều về đỉnh và đáy. Trong khi cái nêm có đỉnh hoặc đáy hình thành theo hướng tăng hoặc thấp dần. Hơn nữa, mô hình có sự khác biệt để xem xét tâm lý thị trường so với giảm hay tăng sẽ có sự trái ngược.

Thế thì, ta cần mô hình để làm gì? Đó là vì mô hình lý tưởng để giúp Trader theo dõi tâm lý của thị trường rất tốt. Tùy vào mô hình tăng hay giảm mà ta có thể nắm bắt được tâm lý của thị trường khác nhau. Chi tiết như sau:

Tâm lý thị trường đối với mô hình tăng

Đối với mô hình tăng, ta biết rằng giá đã bị phá vỡ đều đi theo xu hướng giảm. Mô hình hình thành từ sự hướng lên trên của hai đường kháng cự và hỗ trợ. Tuy nhiên, giá lại bị co về, nằm bên cạnh tại vị trí cuối cùng của cái nêm. Với đó, ta biết rằng bên mua đang dần mất đi vị thế.

Mặt khác, nếu xu hướng trước đó là giảm, nghĩa là giá thấp hơn được hình thành. Đồng nghĩa đã có sự thằng thế đối với bên mua.

Tuy nhiên, dù trong mô hình tăng sẽ hình thành nên xu hướng giảm. Tuy vậy, những yếu tố của sự đảo chiều lại không có đủ sức mạnh để bằng yếu tố giảm.

Tâm lý thị trường đối với mô hình giảm

Giá trong mô hình giảm không đi theo hướng ban đầu. Dù mô hình hình thành từ sự di chuyển xuống phía dưới của hai đường xu hướng. Thế nên, sẽ có sự kìm hãm giá đến từ hai đường xu hướng. Và, mô hình sẽ lại càng bị thu hẹp.

Với tâm lý thị trường như thế, có lẽ sau một đợt dồn nén sự tích lũy, bên bán sẽ tìm cách phá vỡ tình trạng. Bởi, xu hướng vẫn có thể hiện sự tăng giá tiếp diễn theo xu hướng đã được hình thành từ trước đó.

Xem thêm bài viết: mô hình hai đỉnh.

Kết luận

Một vài kiến thức tổng hợp về mô hình cái nêm trong bài viết; Hệ thống tiền ảo mong rằng những kiến thức trên bổ ích, và có thể giúp ích đến quá trình giao dịch của bạn đọc được tốt hơn.

Nhìn chung, mô hình là sự hình thành bởi hai đường xu hướng cùng một hướng di chuyển. Tận dụng như thế nào sẽ quyết định rất lớn đến sự thành công trong giao dịch của bạn đấy. Tận dụng tốt mô hình, nắm bắt các tín hiệu để biết rõ tâm lý thị trường sẽ mang đến nhiều lợi ích. Các chiến lược giao dịch của bạn sẽ thành công sinh lợi nhuận tốt hơn.

Tổng hợp: hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *