Mô hình hai đỉnh là gì? Cách giao dịch với mô hình 2 đỉnh

Trong phân tích thị trường, đặc biệt là thị trường tài chính, mô hình hai đỉnh là mô hình không thể thiếu đối với các nhà đầu tư. Sử dụng mô hình giúp nhà đầu tư nhận biết thị trường. Nhà đầu tư có cái nhìn khách quan và tổng thể hơn, tránh được cái bẫy tâm lý. Và, hạn chế được nhiều sai lầm trong đầu tư. Với mô hình hai đỉnh, nhà đầu tư có thể đưa ra những lựa chọn chính xác. Tìm đúng thời điểm đẹp để vào lệnh. Hơ nữa, phân tích thị trường là điều cần thiết nếu bạn muốn có những tín hiệu chính xác nhất để vào lệnh. Bạn không nên bỏ qua mô hình này nhé!

Tổng quan mô hình hai đỉnh

Mô hình hai đỉnh (Double Top), còn được gọi là mô hình M. Mô hình thể hiện tín hiệu đảo chiều sắp xảy ra. Tín hiệu cho biết thị trường đang có xu hưởng đảo chiều từ tăng giá sang giảm giá. Giá có hướng đi lên và nếu đi qua vùng kháng cự mạnh nhưng không thể vượt qua nó biến thành nhịp giảm. Mô hình sẽ xuất hiện đỉnh đầu tiên, và đỉnh thứ hai xuất hiện cũng tương tự.

Mô hình Double Top – mô hình hai đỉnh có điểm mạnh là giúp người dùng xác nhận tín hiệu nhanh. Nhà đầu tư dễ dàng nhận biết được xu hướng sắp tới và tiến hành đặt lệnh thích hợp nhất để thu lợi nhuận. Đây chính là mô hình giá đóng vai trò quan trọng của kỹ thuật phân tích giao dịch hàng động của giá.

Bên cạnh đó, một mô hình khác thường đi chung với mô hình Double Top là mô hình hai đáy. Mô hình hai đáy hình thành tại cuối xu hướng giảm. Đặc biệt, khi kết hợp lại với nhau, mô hình hai đỉnh hai đáy có mức độ rất chính xác để bạn nhận biết sự đảo chiều. Hai mô hình đều có thể sử dụng đối với các thị trường tài chính. Tại các khung thời gian khác nhau đều có thể sử dụng.

Đặc biệt, khi kết hợp cùng một mô hình khác bạn có thể phân tích xu hướng tăng tỷ lệ chính xác hơn rất nhiều, chẳng hạn như mô hình vai đầu vai.

Điểm nổi bật của mô hình hai đỉnh

Quan sát hình dưới, bạn có thể thấy mô hình hai đỉnh có hình dạng như chữ M, hoặc như một ngọn đồi. Hình dạng của mô hình 2 đỉnh có sự khác biệt tùy thuộc vào thời gian và tình hình biến động trên thị trường. Điểm chung mà bạn có thể nhận ra ngay là sau một xu hướng tăng mạnh Double Top được hình thành.

Mô hình hai đinh hai đáy
Minh họa mô hình hai đỉnh
  • Hai đỉnh mô hình có thể bằng nhau, hoặc chênh nhau cao thấp. Bạn sẽ có một đường kháng cự, khi kết nối hai đỉnh lại với nhau. Và sử dụng đường kháng cự để cho các phân tích khác.
  • Có một dáy tạm thời giữa hai đỉnh của mô hình. Đó chính là đáy trung tâm. Điều này xảy ra khi giá không thể vượt qua được đường kháng cự.
  • Đường cổ là đường đi ngang qua đáy trung tâm. Đường cổ chỉ có tính chất hỗ trợ. Và nó chỉ đi qua một đỉnh của một xu hướng xu tăng của trước đó.
  • Và, khi đường cổ bị giá bứt phá, sẽ hình thành mô mình hai đáy. Lúc này, có thể có một trong hai trường hợp. Giá giảm hẳn xuống hoặc giá quay lại để kiểm tra đường cổ, sau đó chính thức đảo chiều xu hướng.

Hướng dẫn sử dụng mô hình hai đỉnh giao dịch hiệu quả

Để áp dụng được Double Top trên thực tế không phải dễ. Trên lý thuyết, mô hình 2 đỉnh sẽ mang đến tín hiệu, và thời điểm vào lệnh đẹp cho người sử dụng. Thế nhưng, để phân tích sử dụng mô hình sẽ cần thời gian, và đòi hỏi khả năng phân tích kỹ thuật của bạn ra sao.

Vậy nên, để phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng mô hình 2 đỉnh được hiệu quả. Đặc biệt là dành cho các bạn sử dụng mô hình hai đỉnh trong chứng khoán. Hãy tham khảo cách giao dịch và cách chốt lời – cắt lỗ với mô hình 2 đỉnh như sau:

Những cách giao dịch với mô hình hai đỉnh

Có 3 cách khá hiệu quả để có thể tận dụng Double Top (mô hình 2 đỉnh) trong giao dịch. Hãy xem và lựa chọn nhé!

  • Cách giao dịch với mô hình thứ 1: khi đường cổ có giá vượt qua bạn có thể lập tức vào lệnh. Bởi, phía dưới đường cổ, sẽ có giá đóng cửa hoặc giá giảm. Khi đó, khi Breakout Bar vừa đóng cửa, lệnh Sell sẽ được tiến hành.
  • Cách giao dịch với mô hình thứ 2: Trong trường hợp giá phá vỡ đường cổ, và quay đầu kiểm tra lần nữa. Bạn có thể đặt lệnh Sell nếu giá quay đầu đi xuống, hoặc không đặt lệnh nếu điều kiện không đáp ứng. Vì, sẽ có trường hợp, trong thực tế sẽ phá vỡ đường cổ và di chuyển lên. Sau đó mới đảo chiều và giảm xuống sau một vài phiên giao dịch.
  • Cách giao dịch với mô hình thứ 3: khi giá phá vỡ đường xu hướng hướng, khả năng cao sẽ đi qua đường cổ và tiếp tục giảm. Đường xu hướng được vẽ, đi qua đáy trung tâm, khi trước đó thị trường đang trong xu hướng tăng. Khi này, Double Top hình thành, nên thời điểm này là lý tưởng nhất để bạn đặt lệnh Sell.
Mô hình hai đỉnh trong chứng khoán
Hướng dẫn cách sử dụng mô hình hai đỉnh tìm điểm vào lệnh giao dịch

Hướng dẫn cách chốt lời, cắt lỗ

  • Cách chốt lời: khoảng cách từ đáy trung tâm đến đỉnh giá cao nhất là vị trí đẹp để bạn đặt lệnh chốt lời. Lưu ý, bạn có thể sẽ khó khăn để xác nhận vị trí này. Bởi, trên thực tế, trước khi đảo chiều giá có thể giảm sâu hoặc chỉ giảm một nửa.
  • Cách cắt lỗ: đừng quên lệnh này nhé, nếu không muốn chịu một khoản lỗ lớn. Hơn nữa, như đã đề cập, việc phân tích mô hình hai đỉnh, trên thực tế, là không dễ dàng. Quay lại cách đặt lệnh cắt lỗ, nên đặt cao với mức cao hơn mức giá cao nhất của hai đỉnh với một số pips. Lưu ý là số pips còn phụ thuộc vào khung thời gian của từng người.

Xem thêm bài viết: Mô hình cái nêm.

Kết luận

Để xác nhận được thời điểm vào lệnh đẹp, bạn không nên bỏ qua mô hình Double Top. Tất cả những kiến thức tổng hợp trên bài viết hy vọng giúp ích cho bạn đọc. Mặt khác, để tăng độ chính xác của tín hiệu, bạn nên sử dụng kết hợp mô hình hai đỉnh hai đáy.

Dù vậy, trên thực tế, không phải là việc dễ dàng khi sử dụng mô hình 2 đỉnh. Bạn cần có thời gian, và thành thạo các cách phân tích kỹ thuật với mô hình hai đỉnh.

Đặc biệt hơn, bạn phải biết cách tận dụng mô hình 2 đỉnh trong chứng khoán để xác định được vị trí, thời điểm thích hợp đặt các lệnh chốt lời, cắt lỗ. Tận dụng hiệu quả sẽ mang lại cho bạn những lợi ích rất to lớn đấy!

Tổng hợp: hethongtienao.com

One thought on “Mô hình hai đỉnh là gì? Cách giao dịch với mô hình 2 đỉnh

  1. Pingback: Cách giao dịch với mô hình 2 đỉnh – Hệ Thống Tiền Ảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *