Mô hình nến Nhật đảo chiều và những mặt hạn chế

Nhà đầu tư sử dụng mô hình nến Nhật đảo chiều để xác định giá di chuyển như thế nào của một loại tài sản đầu tư Từ đó đưa ra các chiến lược chuẩn xác để đầu tư phù hợp với xu hướng và tối ưu hóa lợi nhuận từ nguồn vốn đầu tư ban đầu, trong thời gian ngắn hạn. Nhất là khi hầu hết mọi nền tảng giao dịch hiện nay đều đang tích hợp mô hình này vào để giúp các nhà đầu tư có nhiều thông tin, phân tích xu hướng thị trường dễ dàng hơn hẳn

Dựa theo tính trạng xuất hiện của chúng mà các mô hình nến Nhật được chia thành hai nhóm chính. Bao gồm mô hình đảo chiều tăng và mô hình đảo chiều giảm. Hai nhóm mô hình này đều được sử dụng khá thường xuyên trong các giao dịch hàng hóa, chứng khoán, ngoại hối và đặc biệt, là tiền điện tử.

Mô hình nến Nhật đảo chiều tăng

Xu hướng thị trường, trong tình trạng giảm giá dịch đảo chiều sang tăng giá, sẽ xuất hiện mô hình đảo chiều tăng giá. Để đón đầu xu thế tăng giá của thị trường, nhà đầu tư nên căn cứ vào tín hiệu này để tiến hành tham gia vào đặt các lệnh mua.

Sau đây 5 mô hình nến Nhật đảo chiều tăng bạn đọc có thể tham khảo.

Mô hình nến Morning Star

Cấu tạo thành phần gồm ba cây nến nên mô hình Morning Star khá phức tạp:

  • Ngày đầu tiên nến giảm giá lớn hơn.
  • Ngày tiếp theo nến hoặc tăng, hoặc giảm nhiều hơn.
  • Ngày thứ ba tăng giá mạnh hơn.

Thị trường sẽ thiết lập mức giá đáy mới vào ngày đầu tiên trong xu hướng diễn biến giảm. Ngày tiếp theo, dù không có khoảng cách lớn, nhưng giá vẫn giảm thấp hơn trước, so với dáy trước đó. Tiềm năng của ngày hôm ấy, trở đi, sẽ có thể giảm, hoặc tăng, hoặc không đổi.

Tiếp đến ngày thứ ba, giá tăng lên hình thành nên một khoảng cách lớn hơn. Khi đó, xu hướng thị trường, nhằm bù đắp thiệt hại cho ngày thứ nhất, sẽ đẩy giá lớn cao hơn nhiều.

Mô hình nến Piercing Line

Thành phần của mô hình Piercing Line gồm: ngày đầu nến giá giảm; và ngày thứ hai nến giá tăng.Trong ngày đầu tiên, mức giá của nến hình thành dựa vào mức giá chốt phiên. Trong khi ngày thứ hai, nến giá tăng hình thành.

Mô hình nến Nhật đảo chiều Piercing Line
Mô hình nến Nhật đảo chiều Piercing Line

Giữa giá chốt phiên ngày đầu tiên và ngày thứ hai luôn có một khoảng cách khá lớn. Như vậy, so với mặt bằng chung, trong phiên giao dịch trước đó, biểu hiện sức mua lớn, nhằm kéo giá lớn hơn.

Mô hình nến Nhật đảo chiều tăng Inverted Hammer

Mô hình nến Inverted Hammer xuất hiện khi thị trường đang có xu hướng giảm. Đây là tín hiệu cho biết thị trường sắp có xu hướng giảm đảo chiều sang tăng.

Khi mức giá mở và chốt phiến cùng giá thấp nhất gần như nhau sẽ hình thành mô hình. Và, sở hữu thành phần thân nến chỉ dài khoảng một phần hai bóng nến trên.

Hoặc, giá mở phiên gần tương tự giá thấp nhất, sẽ chính thức xuất hiện mô hình nến Nhật Inverted Hammer. Xu hướng tăng giá sẽ bắt đầu.

Đặc biệt khi giá đã luôn giảm liên tiếp. Mô hình này xuất hiện như một ý nghĩa quan trọng, dùng để thông báo cho nhà đầu tư, xu hướng thị trường đang chuyển dần thành tăng giá, vì đã suy yếu dần vùng giá tự do.

Mô hình nến đầu búa Hammer

Vào lúc thị trường hình thành giá, có giá đều hoặc cao hơn giá chốt phiên, mô hình này sẽ xuất hiện. Thông thường, độ dài bóng nến dưới chỉ tương đương thân nến vào lúc này. Hoặc, trong phiên có mức cao và thấp nhất thì cũng là tín hiệu để nhận biết thị trường bắt đầu xu hướng tăng giá.

Trong trường hợp giá tương đương nhau với giá mở và chốt phiên. Mô hình nến Nhật cơ bản này sẽ không có tín hiệu tăng giá. Khi đó, giá sẽ không dễ dàng vượt qua giá mở phiên.

Giữa vùng hỗ trợ, thị trường đang trong vùng lưng chừng, khi chiều dài thân nến ngắn hơn phần bóng nến. Khi giá đã xác định rõ ràng, giá sẽ tăng nhanh hơn, đến gần với mức giá mở phiên. Lúc này, thị trường đang kháng cự với xu hướng giảm, hoặc hoàn toàn từ chối xu hướng giảm.

Mô hình đảo nhấn chìm Engulfing

Mô hình nhấn chìm thể hiện xu hướng đang từ giảm đảo chiều sang tăng. Thông thường, trong một chu kỳ giảm giá, tại đáy, sẽ xuất hiện mô hình. Bao gồm thành phần chính: ngày đầu giá giảm ít hơn, và ngày thứ hai giá tăng ít hơn.

Mô hình nến nhấn chìm Engulfing
Mô hình nến nhấn chìm Engulfing

Ở ngày thứ hai có phần thân nến nằm trong phần thân nến của ngày đầu tiên (phần thân nến nhỏ hơn). Lúc này, bắt đầu xuất hiện khoảng trống, và ngày thứ hai tăng giá giảm xuống. Khi đó, đà giảm đã đi được một đoạn khá xa trước khi hình thành đà tăng giá. Và, đối với phiên chốt trước đó, giá sẽ bị đẩy cao và lấp đầy khoảng trống.

Mô hình nến Nhật đảo chiều giảm

Các mô hình đảo chiều giảm cũng hết sức quan trọng mà một nhà đầu tư chuyên nghiệp cần phải ghi nhớ. Xu hướng thị trường khi đang từ tăng đảo chiều sang giảm sẽ xuất hiện mô hình này.

Đặc biệt, khi có xuất hiện tín hiệu của mô hình đảo chiều giảm, bạn nên thực hiện các lệnh bán để bảo toàn lợi nhuận của mình.

Sau đây là 6 mô hình nến Nhật đảo chiều giảm bạn đọc có thể tham khảo.

Mô hình nến Nhật cơ bản Shooting Star

Mô hình xuất hiện khi có sự tương đương giá chốt phiên với giá thấp nhất. Phần bóng nến thường dài gấp đôi phần thân nến.

Trong mô hình, xuất hiện một nến giảm giá, khi mức giá chốt phiên bằng giá thấp nhất. Xu hướng thị trường sẽ kéo giá cao hơn, trong khi vẫn thấp hơn giá mở phiên.

Tuy nhiên, trong mô hình này, bóng nến sẽ mô phỏng thị trường thử nghiệm. Thể hiện để vùng kháng cự, và khi đã tìm ra, thị trường sẽ kéo giá thấp xuống, tiến sát giá chốt phiến kết thúc ngày.

Mô hình nến Evening Star

Mô hình nến đảo chiều giảm Evening Star
Mô hình nến đảo chiều giảm Evening Star

Thành phần của mô hình Evening Star gồm ba cây nến:

  • Ngày đầu tiên nến tăng giá lớn hơn.
  • Ngày thứ hai nến tăng giá nhẹ hơn hoặc giảm giá.
  • Ngày thứ ba nến giảm giá mạnh.

Giá tăng mới trong ngày thứ nhất sẽ được thiết lập. Và, giá sẽ tăng cho đến ngày thứ hai, nhưng không mạnh mẽ như ngày đầu tiên. Tuy vậy, giá sẽ bắt đầu giảm mạnh trong ngày thứ ba, nhấn chìm mức tăng của ngày đầu tiên.

Mô hình nến nhấn chìm Engulfing

Thành phần của mô hình bao gồm hai nến: ngày đầu tiên nến tăng giá thấp hơn và ngày thứ hai nến giảm giá mạnh hơn.

Vào ngày thứ hai, phần thân cây nến giảm thường chứa phần thân của nến ngày đầu tiên. Sự tăng giá sẽ bắt đầu, tuy không quá mạnh, và được kéo xuống giá trước đó vào ngày mở phiên. Tín hiệu này cho thấy thị trường đang bắt đầu xu hướng giảm.

Mô hình nến đảo chiều giảm Doji

Trong xu hướng tại phần đỉnh hoặc đáy sẽ tạo nên mô hình nến Doji. Thường cho biết xu hướng đang có dấu hiệu giảm giá.

Tại phiên chốt bằng với phiên mở sẽ xuất hiện mô hình. Giá sẽ được kéo lên cao, khi mở cửa phiên giao dịch, nhưng sẽ bị từ chối. Nhưng, xu hướng khó duy trì được giá thấp. Do đó, mức giá được kéo xuống mức giá ở phiên mở.

Mô hình nến Nhật đảo chiều cơ bản Hanging Man

Xu hướng có thể đảo chiều giá giảm mạnh nếu có sự xuất hiện của mô hình. Tại các đầu xu hướng tăng thường sẽ xuất hiện mô hình này cho cho biết khả năng thị trường sẽ đảo chiều. Hoặc, chính thức hình thành mô hình, nếu có sự tương đương giá giữa phiên mở và phiên chốt, và giá cao nhất.

Mặt khác, phần bóng nến dưới sẽ dài hơn gấp đôi phần thân nến. Sự xuất hiện của mô hình, sau một khoảng thời gian dài hạn tăng giá, thị trường đang trong tình trạng lưỡng lự, thể hiện qua mức giá giảm lớn trong ngày.

Mô hình nến 3 con quạ

Mô hình nến Nhật cơ bản Three Black Crows
Mô hình nến Nhật cơ bản Three Black Crows

Three Black Crows hay còn được gọi là mô hình 3 con quạ giảm giá liên tục. Xuất hiện khi có sự tương đương giá của các phiên mở. Nhưng với áp lực bán lớn, mức giá vẫn liên tiếp bị đẩy xuống thấp.

Mô hình nến đảo chiều giảm này thường là tín hiểu để biết thị trường đang bắt đầu một chu kỳ giảm giá mới.

Mặt hạn chế của mô hình nến Nhật đảo chiều

Không tồn tại công cụ phân tích kỹ thuật nào là hoàn hảo. Đối với các mô hình nến Nhật cơ bản cũng vậy. Một số mặt hạn chế của mô hình như:

  • Mô hình dùng để xác định trước giá ở phiên mở cửa. Không thể chính xác dự báo được xu hướng. Mặt khác, thông tin chỉ có hiệu lực trong một khoảng thời gian cố định. Bản chất, mô hình giúp bạn xác nhận thông tin thị trường trong thời điểm hiện tại.
  • Nếu chỉ sử dụng riêng rẽ thì chưa thể xác định chính xác bất kỳ động thái di chuyển nào của giá. Cần phải kết hợp sử dụng mô hình với các chỉ báo khác nhau. Chẳng hạn, trong đầu tư ngoại hối, bạn nên sử dụng mô hình nến Nhật đảo chiều với chỉ báo ATR để đạt những thông tin chính xác nhất.
  • Như trong bài viết cũng đã đề cập đến. Có quá nhiều mô hình. Số lượng nhiều đôi khi cũng là một hạn chế. Người dùng khó phán đoán mô hình nào là thích hợp nhất trong thời điểm lựa chọn.
  • Thời gian quyết định thành bại. Thế nhưng, một hạn chế nữa của mô hình khiến người dùng không thích. Đó là cần thời gian chờ xác định. Trong khi, nếu bạn bỏ lỡ, chỉ vài chục giây, bạn đã mất cơ hội lý tưởng để vào lệnh.

Kết luận

Nhìn chung, để nhận biết những thông tin quan trọng về sự đảo chiều xu hướng thị trường, mô hình nến Nhật đảo chiều vẫn là một công cụ hết sức quan trọng. Nhưng, vẫn còn khá nhiều mặt hạn chết tại các mô hình nến Nhật. Đừng quá phụ thuộc sử dụng mô hình. Thay vào đó, sử dụng thông minh, kết hợp với nhiều chỉ báo kỹ thuật khác sẽ mang lại cho người dùng rất nhiều cơ hội sinh lợi lắm đấy.

Tổng kết: hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *