Mô hình nến sao mai là gì? Hướng dẫn giao dịch với mô hình

Trong những loại mô hình nhật đảo chiều, nổi tiếng nhất phải nhắc đến mô hình nến sao mai. Nhiều nhà đầu sử dụng mô hình này để xác nhận các tín hiệu đảo chiều tăng của một xu hướng giảm. Vì tín hiệu có độ tin cậy cao và khá dễ nhận biết. Thế nhưng, không phải ai cũng đều có thể thành thạo sử dụng mô hình nến này. Đặc biệt nhất là với những bạn mới bước chân vào lĩnh vực đầu tư, còn non kinh nghiệm.

Vậy nên, bài viết này Hệ thống tiền ảo đã tổng hợp tất cả những kiến thức cơ bản của nến sao mai. Bạn đọc muốn tìm hiểu về mô hình; muốn biết mô hình có hình dạng như thế nào; cấu tạo ra sao và ý nghĩa hình thành là gì; cũng như cách giao dịch với mô hình như thế nào mới hiệu quả; thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Mô hình nến sao mai là gì?

Mô hình nến sao mai – morning star, là một dạng của mô hình nến nhật đảo chiều. Hình thành tại cuối của một xu hướng giảm và có từ 3 cây nến. Dựa vào đó, các nhà đầu tư dùng để xác nhận các tín hiệu của sự đảo chiều tăng. Đồng nghĩa, sự hình thành của mô hình báo trước tình trạng quá bán của thị trường đã đạt mức; kết quả không lâu thị trường sẽ có sự đảo chiều tăng giá.

Ngoài ra, ngược lại, để xác nhận các tín hiệu đảo chiều giảm, của một xu hướng tăng, bạn có thể sử dụng mô hình nến sao hôm – evening star. Evening star là một hình có thể nói là ngược lại với nến sao mai. Tuy về, về bản chất chúng đều là mô hình nến nhật đảo chiều.

Mô hình nến sao mai có cấu tạo như thế nào?

Quan sát hình minh họa phía dưới, bạn có thể thấy cấu tạo cơ bản của mô hình morning star. Phân tích mô hình, bạn có thể nhận được các tín khá mạnh mẽ. Tuy vậy, cũng có nhiều dạng mô hình, bởi sự hình thành của nó. Thế nên, khi phân tích mô hình, bạn cần phải chờ đợi cho đến khi mô hình hoàn thành, như hình minh họa là lý tưởng nhất.

 • Nến thứ nhất có phần thân khá lớn và phải chắc chắn là nếm giảm; nến có màu đỏ. Khi phần thân của nến càng dài có nghĩa tín hiệu càng mạnh mẽ. Khi đó, giá sẽ được đẩy xuống dưới và tiến vào ngưỡng hỗ trợ.
 • Nến thứ hai sẽ có phần thân giống như nến Doji, hoặc spinning tops; và không quan trọng đây là nến tín hiệu tăng hay là giảm.
 • Nến thứ ba cũng có phần thân tương đối lớn và phải là nến tăng, có màu xanh; cao gấp hai, hoặc gấp ba lần so với nến thứ nhất.
 • Nến thứ nhất và nếu thứ ba có một khoảng trống GAP nhất định thì mới là một mô hình nến sao mai hoàn chỉnh và có hiệu quả nhất.
 • Để có tín hiệu đảo chiều thì nến thứ ba phải lớn hơn khi nến thứ nhất có khối lượng nhỏ.
Mô hình nến sao mai là gì
Hình minh họa cấu tạo của mô hình nến sao mai (morning star)

Lưu ý là phải có xu hướng giảm trên thị trường hiện tại mới có khả năng hình thành mô hình nến đảo chiều tăng.

Ý nghĩa hình thành mô hình nến sao mai là gì?

Sự hình thành của mô hình nến sao mai đảo chiều giúp nhà đầu tư xác định được xu hướng tăng sẽ hình thành. Dù tín hiệu rất mạnh mẽ, nhưng kết quả chỉ mang tính trực quan. Bởi xu hướng có thể có hoặc có thể không xuất hiện sau ba phiên giao dịch. Khi đó, bạn cần phải sử dụng thêm một số công cụ phân tích xu hướng khác. Như vậy, bạn mới có thể xác nhận được độ chính xác hoàn toàn của xu hướng đảo chiều.

Từ đó, với sự hình thành của mô hình, sẽ cung cấp cho ta những ý nghĩa như sau:

 • Bạn nên mua vào khi tại cuối xu hướng giảm có sự hình thành của mô hình. Bởi khi đó, mô hình sẽ cho biết các tín hiệu sự tăng giá trở lại.
 • Ngoài ra, mô hình có thể xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, dù điều này rất hiếm gặp. Khi đó, mô hình sẽ cho biết các tín hiệu sự tiếp tục của chiều tăng giá.
 • Bạn sẽ có một mô hình nến búa khi kết hợp cả ba mô hình morning star. Tuy nhiên, morning star có các tín hiệu an toàn hơn, và thời gian hình thành cũng dài hơn.

Hướng dẫn giao dịch với mô hình nến sao mai

Bạn có thể tham khảo hai cách giao dịch với mô hình morning star như sau:

Giao dịch phổ biến với mô hình nến sao mai

 • Tại nến thứ ba, trên mức giá đóng cửa là thời điểm lý tưởng nhất để vào lệnh.
 • Mô hình có điểm thể hiện giá thấp nhất sẽ là thời điểm lý tưởng nhất để đặt các lệnh stop-loss.
 • Khi thỏa mãn khi lệnh nằm tại mức kháng cự có điều kiện lời lỗ vào khoảng tỷ lệ 1:1 hoặc 1:2 để thiết lập các lệnh chốt lời.
Mô hình nến sao mai đảo chiều
Hướng dẫn giao dịch với mô hình nến sao mai (morning star)

Giao dịch với mô hình kết hợp cùng các công cụ phân tích

Kết hợp mức hỗ trợ cùng chỉ báo RSI với mô hình nến sao mai sẽ là phương pháp giao dịch hiệu quả nhất. Ngoài ra, đây còn là cách giao dịch phổ biến và đơn giản nhất. Ngoài ra, khi mức RSI đạt 30, khi này bạn nên thiết lập các lệnh mua; tại nến thứ ba mua với các mức giá đóng cửa.

Và, sử dụng mức hỗ trợ để xác định xu hướng đảo chiều và dùng như vùng chặn giá. Và bạn cứ mạnh dạn đặt các lệnh mua khi thấy xuất hiện cùng lúc nhiều mô hình; bởi lúc này tín hiệu đảo chiều rất mạnh mẽ và chính xác.

Kết luận

Sự biến động của thị trường vô cùng bất ngờ với các nhà đầu tư. Với mô hình nến đảo chiều, và đặc biệt là mô hình nến sao mai đảo chiều sẽ giúp bạn có thể xác định được tín hiệu đảo chiều tăng dễ dàng hơn. Từ đó có thể thực hiện các chiến lược đầu tư, và tìm được thời điểm đẹp nhất để vào lệnh. Tuy nhiên, với sự hình thành của mô hình, bạn cần phải kiên nhẫn, và kết hợp cùng nhiều chỉ báo công cụ để xác nhận tín hiệu chính xác hơn.

Nắm bắt được các mô hình nến nhật sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn cho bạn đấy. Tìm và đọc thêm về các mô hình nến nhật tại Hệ thống tiền ảo nhé. Hy vọng với những kiến thức, thông tin cơ bản về mô hình morning star có trên bài viết hữu ích với bạn đọc!

Tổng hợp: hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *