Mô hình vai đầu vai là gì? Hướng dẫn giao dịch hiệu mô hình hiệu quả

Trong phân tích giá thị trường không thể nào thiếu các mô hình đảo chiều. Đặc biệt, trong số rất nhiều các mô hình đảo chiều giá, được người dùng đánh giá tích cực nhất chính là mô hình vai đầu vai. Mô hình không chỉ được dùng phổ biến tại thị trường chứng khoán, mà còn trên các sàn tiền ảo, ngoại hối forex. Nhà đầu tư căn cứ và những thông tin mô hình cung cấp để xác nhận rủi ro và thiết lập các mức lợi nhuận cho mục tiêu đầu tư của mình. Đặc biệt, mô hình thường được dùng để xác định tiềm năng của một cổ phiếu có giá trị để giao dịch hay không.

Mô hình này rất phổ biến và thường được sử dụng nhiều bởi các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Thế nhưng, với những bạn mới bắt đầu bước chân vào thị trường; hay những bạn muốn tìm hiểu về thị trường trước khi bắt đầu, vai đầu vai lại là một mô hình đảo chiều mới mẻ.

Vậy, thế nào là vai đầu vai? Mô hình sở hữu những ưu điểm, và nhược điểm nào? Có bao nhiêu loại mô hình và từng đặc điểm như thế nào? Sử dụng mô hình giao dịch như thế nào mới hiệu quả nhất? Tất cả giải đáp Hệ thống tiền ảo xin gửi đến bạn qua bài viết sau đây.

Mô hình vai đầu vai là gì?

Ta có thể nhận biết giá có sự đảo chiều với mô hình vai đầu vai. Nghĩa là, ta sử dụng mô hình để xác nhận các thông tin cung cấp từ mô hình về sự đảo chiều giảm sang tăng, hoặc tăng sang giảm của thị trường.

Tuy vậy, vai đầu vai không phải là một biểu đồ giá hoàn hảo. Mô hình chỉ cung cấp giá với sự biến động khá nhỏ, giữa vai và đầu. Hơn nữa, sự hình thành của mô hình là hiếm.

Thông thường, sẽ có ba đỉnh là cơ sở để hình thành nên mô hình. Trong đó, chiều cao của hai đỉnh nằm bên ngoài là tương đương nhau. Cao nhất là đỉnh ở giữa. Cụ thể, mô hình thường cho biết xu hướng đang có sự biến chuyển từ tăng sang giảm.

Ngoài ra, mô hình được đánh giá với những thông tin đáng tin cậy. Các tín hiệu thường chính xác. Bạn có thể sử dụng mô hình để nhận biết sắp có sự kết thúc của xu hướng tăng; lên các chiến lược giao dịch, đặt lệnh thích hợp để tăng lợi nhuận.

Hai dạng mô hình vai đầu vai

Thông thường có hai mô hình cơ bản chính là vai đầu vai ngược và thuận. Bạn có thể xem cụ thể từng mô hình như sau:

Mô hình vai đầu vai ngược

Sự hình thành của mô hình bị đảo ngược, nên ta có tên gọi là vai đầu vai ngược. Nguyên nhân của sự hình thành là do các thung lũng di chuyển xuống bị kéo dài ra. Cụ thể thì một thung lũng được hình thành là vai. Sau đó một thung lũng khác được hình thành thấp hơn là đầu. Và có sự hình thành của một thung lũng khác cao hơn là đầu.

Mô hình vai đầu vai ngược
Minh họa vai đầu vai ngược

Mô hình vai đầu vai ngược thể hiện sự giảm giá của cổ phiếu. Sự giảm giá thể hiện ở ba mức thấp cách nhau. Cùng với đó là sự ngăn cách của hai giai đoạn tạm thời tăng giá. Phần đáy giữa thể hiện giá đang ở mức thấp nhất. Và giá sẽ có đợt cuối cùng để phục hồi sau khi hình thành vai thứ hai. Đây là cơ hội cuối cùng để giá bứt phá và cung cấp tín hiệu cho biết đảo ngược xu hướng giảm.

Mô hình vai đầu vai thuận

Về cơ bản là một mô hình bình thường, với sự hình thành của một đỉnh là vai; sau đó là đầu với một đỉnh cao hơn; cuối cùng là hai với một đỉnh khác thấp hơn. Trong hai đáy mô hình, bằng cách kết nối các điểm thấp nhất lại với nhau, ta sẽ vẽ được một đường viền cổ. Đường viền sẽ có một độ dốc nhất định lên hoặc xuống. Và mức độ tin cậy của tín hiệu sẽ chính xác hơn khi có độ dốc xuống.

Mô hình vai đầu vai thuận
Minh họa vai đầu vai thuận

Ta có thể nhận biết xu hướng có sự đảo chiều khi xuất hiện mô hình vai đầu vai thuận. Sự đảo chiều này thể hiện rõ khi một lần nữa giá có xu hướng giảm và phá vỡ dưới đường viền cổ.

Xem thêm bài viết về mô hình nến Doji chuồn chuồn.

Điểm mạnh và hạn chế của mô hình vai đầu vai là gì?

Dù là mô hình nào, mô hình thuận hay mô hình ngược, đều sở hữu ưu điểm và nhược điểm như nhau. Vai đầu vai có các ưu điểm và nhược điểm như sau, bạn đọc có thể xem tham khảo:

Ưu điểm của mô hình

  • Mô hình cho biết thông tin để xác nhận các khu vực để đặt lệnh giảm rủi ro và tăng lợi nhuận dễ dàng. Bạn có thể căn cứ vào mô hình mà đặc các lệnh cắt lỗ (stop-loss) và chốt lời (take-profit). Và xác định cả thời điểm vào lệnh.
  • Bởi vì hai mô hình ngược và thuận đều thể hiện sự đảo chiều của xu hướng. Nên không cần biết mô hình nào xuất hiện ở xu hướng nào. Mô hình nào cũng đều cho ta biết sự đảo chiều của thị trường sắp diễn ra.

Nhược điểm của mô hình

  • Xuất hiện tại một xu hướng với các tín hiệu đảo chiều quá mạnh mẽ. Thế nên, giá đối khi sẽ di chuyển cùng một hướng.
  • Lợi nhuận thu lại không cao với những điểm bán ở vị trí khá thấp.

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với mô hình vai đầu vai

Thông thường, mọi người chọn bán ra khi mô hình xuất hiện. Tuy nhiên, cần phải xác định được thời điểm khớp lệnh chính xác để tiến hành bán mới hiệu quả. Có hai cách giao dịch hiệu quả với mô hình như sau.

  • Cách giao dịch thứ nhất: khi giá bứt phá trên đường viền cổ là thời điểm nên bán ra. Khi này điểm để vào vị trí của lệnh sẽ khá thấp.
  • Cách giao dịch thứ hai: sau khi đã đảo chiều lại khi giá bứt phá trên đường viền cổ thì nên bán ra. Bạn sẽ có lợi nhuận khi theo xu hướng giá quay trở lại và đạt mức. Còn nếu không bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội vào lệnh đẹp.

Kết luận

Bài viết đã cung cấp một vài thông tin cơ bản về mô hình vai đầu vai. Mong rằng những dữ liệu có trong bài viết trên bổ ích đến bạn đọc. Mô hình sẽ rất có lợi đều bạn theo dõi sự đảo chiều. Tuy nhiên, bạn cần phải xác định xu hướng trước đó để áp dụng mô hình hiệu quả nhất. Nhất là khi phân tích giá cổ phiếu, khuyến khích bạn nên sử dụng mô hình vai đầu vai cùng với mô hình hai đỉnh để tăng độ chính xác cao nhất.

Tổng hợp: hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *