Momentum là gì? Hướng dẫn cách đọc chỉ số Momentum

Trong thị trường tài chính, ngoại hối và chứng khoán chỉ báo kỹ thuật Momentum rất là quen thuộc. Chỉ báo này giúp người sử dụng đo lường được sự biến động mang tính liên tục của thị trường. Do đó, nếu bạn muốn đầu tư giao dịch chứng khoán hiệu quả, bạn không thể bỏ qua chỉ báo này. Vậy, chỉ số momentum là gì? Và, cách độ chỉ số như thế nào mới chính xác? Cũng như chỉ số có các đặc trưng nào? Và cách dùng nào hiệu quả trong chứng khoán? Hệ thống tiền ảo xin gửi đến bạn đọc bài viết sau đây, nhằm giải đáp tất cả thắc mắc trên.

Momentum trong chứng khoán là gì?

Có thể nhiều người không biết Momentum trong chứng khoán là gì, hay trong ngoại hối forex là gì. Hình thức, đây chính là một công cụ chỉ báo dùng trong phân tích kỹ thuật xu hướng của thị trường chứng khoán.

Chỉ báo được sử dụng với mục đích xác định sự biến động hàng ngày thay đổi của giá chứng khoán trên sàn chứng khoán. Nhờ chỉ báo, ta có cái nhìn tổng quan hơn về tình hình của thị trường chứng khoán trong ngắn hạn Nhờ vào chỉ báo, những chiến lược đầu tư giao dịch của bạn sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn; đặc biệt khi biết cách tận dụng cùng với các biểu đồ và chỉ báo khác.

Mặt khác, Momentum còn đo lường sự biến động của thị trường. Từ những dữ liệu được cung cấp, ta dễ dàng dự đoán được thị trường trong tương lai. Thị trường có tiếp tục tăng giá hay giảm giá, ta có thể sử dụng chỉ báo để đo lường mức độ biến động. Từ đó đưa ra khả năng xem xét liệu giá của cổ phiếu có đang nằm bất động hay không.

Hơn nữa, Momentum khi được sử dụng cùng với các chỉ báo sẽ tăng mức độ hiệu quả và độ chính xác lên rất nhiều. Chẳng hạn như đường trung bình động MA; được thể hiện trên biểu đồ chứng khoán, dùng để xác định biến động của giá chứng khoán. Hoặc kết hợp cùng chỉ báo RSI. Chỉ báo RSI rất qua trọng trong chứng khoán. Bởi RSI là một công cu đo lường tốc độ giá của chứng khoán rất hiệu quả.

Đặc điểm của Momentum trong chứng khoán là gì?

Trong chứng khoán, các chỉ báo, chỉ số kỹ thuật đều có một số đặc điểm riêng biệt. Không phải chỉ cần hiểu được Momentum trong chứng khoán là gì. Bạn còn phải biết chỉ báo kỹ thuật này có đặc điểm như thế nào. Hiểu được đặc trưng, bạn sẽ sử dụng chỉ báo hiệu quả hơn, tránh được các sai lầm không mong muốn trong quá trình giao dịch.

Chỉ số Momentum
Đặc trưng của Momentum

Trong thời điểm nào, khoản thời gian bất kỳ nào bạn đều có thể sử dụng chỉ báo. Theo đó, ta có biểu đồ chứng khoán với mức đường mức trung bình là 100. Theo hướng đi lên, nếu chỉ báo cách xa đường 100, nghĩa là sẽ xuất hiện biến động mạnh. Và đây chính là cơ hội lý tưởng để bạn tăng túi tiền của mình lên đấy.

Và ngược lại, khi nhận thấy chỉ báo Momentum đang ở dưới mức 100. Nghĩa là cổ phiếu đang rớt giá. Tại thời điểm này, bạn cần giữ một cái đầu lạnh. Đưa ra lựa chọn nào hợp lý nhất, tránh mất toàn bộ số tiền đầu tư. Ngoài ra thì một số nhà đầu tư, trong tình trạng như vậy, thường lựa chọn báo tháo, để bảo đảm được số vốn còn lại của mình.

Hướng dẫn cách đọc chỉ số Momentum chính xác

Với các nhà đầu tư, Momentum xuất hiện rất là thường xuyên trên sàn chứng khoán. Lợi nhuận của bạn sẽ bị tác động không nhỏ với chỉ số này đấy. Do đó, mức độ mạnh hay yếu của chỉ số Momentum sẽ tác động mạnh đến giá chứng khoán, theo thời gian. Biết cách dọc chỉ số Momentum, nếu thấy tình hình không khả quan, bạn sẽ dễ dàng tìm được lệnh cắt lỗ chứng khoán hơn.

Luôn có biểu đồ chung tại các sàn chứng khoán để mọi người quan sát. Tại đó, bạn cần có một cái nhìn thật tổng quát về biểu đồ chứng khoán. Nếu thấy chỉ số lớn hơn 100, nghĩa là giá chứng khoán hiện tại đang cao hơn so với phiên giao dịch trước đó.

Và lưu ý đến những chứng khoán đang có chiều hướng suy giảm. Và nếu chỉ số nhỏ hơn 100, nghĩa là tỷ giá giao dịch đang thấp hơn phiên giao dịch trước đó.

Hiện nay, tài nhiều sàn chứng khoán, bạn sẽ tính được chỉ số Momentum rất đơn giản. Công thức đã được tích hợp vào máy móc. Việc của bạn chỉ là thực hiện vào thao tác. Kết quả của sự tính toán có độ chính xác rất cao. Tuy nhiên, bạn vẫn nên biết cách tính chỉ số như thế nào. Bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích to lớn không ngờ đấy.

Chỉ báo Momentum
Nhiều sàn chứng khoán có chức năng tính chỉ số Momentum vô cùng chính xác

Ngoài ra, với các công nghệ máy móc được tích hợp, chỉ cần vài thao tác bạn đã tính toán chỉ số. Sau đó bạn chỉ việc tiếp nhận những thông tin được sàn cung cấp. Với những thông tin việc đầu tư giao dịch của bạn sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

Sử dụng chỉ số Momentum trong chứng khoán

Bạn có biết, Momentum gắn liền hàng ngày trong các giao dịch cổ phiếu, chứng khoán, tài chính, ngoại hối. Vậy cách để sử dụng hiệu quả Momentum trong chứng khoán là gì? Đó chính là biết cách phân tích chỉ số theo từng khung giờ.

Với một thị trường to lớn bạn sẽ khó có thể có được một cái nhìn tổng quát nhất. Nếu chỉ phân tích chỉ số trong một khoản thời gian ngắn. Phân tích chỉ số trong một khung thời gian, từ dài nhất cho đến ngắn nhất, . Mới chính là cách sử dụng tốt nhất.

Theo chuyên gia, với khung thời gian ngắn, sẽ chỉ thích hợp để đọc chỉ số trong ngày. Và sẽ rất khó khăn để bạn có thể xác định thị trường có xu hướng chung như thế nào. Để có thể xác định được, bạn cần phải phân tích với một khung thời gian dài. Ngoài ra, có thể sử dụng kết hợp với mô hình nến Nhật hoặc đường xu hướng và biểu đồ để hỗ trợ thêm.

>> Bạn đã từng nghe nói đến trái phiếu ngân hàng? Đây là dạng trái phiếu giúp nhà đầu tư kiếm được nguồn lợi nhuận rất lớn trong những năm vừa qua.

Kết luận

Mong rằng, những thông tin về Momentum – chỉ báo kỹ thuật quan trọng trong chứng khoán, đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin, kiến thức bổ ích nhất. Hy vọng rằng, nhờ những thông tin trên, bạn đọc có thêm nhiều hơn cơ hội để tham gia đặt lệnh giao dịch chứng khoán tốt nhất; lên ý tưởng cho các chiến lược đầu tư thông minh tối ưu lợi nhuận.

Bên cạnh đó, tìm hiểu và đọc thêm nhiều bài viết khác về các chỉ báo chứng khoán sẽ giúp bạn có thêm thật nhiều lợi thế. Đừng bỏ qua các bài viết về thị trường chứng khoán tại Hệ thống tiền ảo nhé!

Tổng hợp: hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *