Nến Doji chuồn chuồn là gì? Hướng dẫn giao dịch với mô hình nến Doji

Nến Doji là một trong những mô hình nến nhật mà hầu như mọi nhà đầu tư cần phải biết. Đặc biệt là mô hình nến nhật trong phân tích kỹ thuật rất quan trọng. Nhà đầu tư dựa vào tín hiệu từ mô hình để nắm bắt được xu hướng của giá. Trong vô vàn các biến thể của mô hình nến nhật, mô hình nến Doji có tầm quan trọng hơn để nhận biết sự đảo chiều của xu hướng giá. Ngoài ra, Doji còn có rất nhiều mô hình biến thể. Tuy vậy, trong bài viết này, Hệ thống tiền ảo muốn chia sẻ bạn đọc về mô hình nến Doji chuồn chuồn (Dragonfly Doji), và hướng dẫn cách giao dịch với mô hình. Nếu bạn quan tâm đế mô hình này, thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Mô hình nến Doji là gì?

Mô hình nến Doji là một mô hình nến Nhật đảo chiều thể hiện xu hướng giá. Sử dụng mô hình, ta biết về giá đóng cửa và giá mở cửa, có bằng nhau hay xấp xỉ bằng nhau. Để từ đó, ta hình dung được về tình trạng do dự của thị trường. Ta sẽ có thể phân tích về bên mua, và bên bán đang có những động thái nào; hai bên đang giằng co, và không có bên nào thực sự đang kiểm soát thị trường. Đặc biệt, với sự hình thành của mô hình nến Doji, ta có thể biết được, trong suốt phiên giao dịch, vẫn luôn có sự xấp xỉ bằng nhau, giữa giá đóng cửa và giá mở cửa; dù giá có sự biến động tăng giảm như thế nào.

Ngoài ra, ta có thể dễ nhận diện nến Doji qua đặc trưng thân nến rất nhỏ, hay gần nhau là không có thân nến. Những gì ta quan sát được, hầu như chỉ là một đường nằm ngang, rất nhỏ và rất mảnh. Còn đối với phần râu của nến, đôi khi râu nến dài, đôi khi râu nến ngắn. Và chúng sẽ có hình dáng như dấu cộng (+).

Sự hình thành của Doji thường có vào thời điểm cuối trong một xu hướng tăng, hoặc xu hướng giảm. Dựa vào sự hình thành của mô hình, ta có thể dự đoán thị trường đang dần suy yếu đi. Không bao lâu nữa nó sẽ trở lại trạng thái cân bằng. Trước khi bắt đầu một xu hướng mới.

Có 5 dạng nến Doji chính là:

 • Nến Doji chuồn chuồn.
 • Nến Doji bia mộ.
 • Nến Doji 4 giá.
 • Nến Doji bóng dài.
 • Nến Doji tiêu chuẩn.

Mô hình nến Doji chuồn chuồn là gì?

Trong 5 dạng mô hình biến thể đã đề cập trên. Bên cạnh mô hình nến Doji tiêu chuẩn, thì để xác định xu hướng của giá hiệu quả nhất, ta nên sử dụng mô hình nến Doji chuồn chuồn (Dragonfly Doji). Ngoài ra, thì đây cũng là một mô hình khá nổi tiếng của Doji.

Ta có thể dễ dàng nhận biết được mô hình, với đặc trưng giống như chữ T, và giống như một con chuồn chuồn. Với đặc trưng của mô hình có phần bóng nến dài rất dài. Trong khí đó, hầu như là không có, hoặc nếu có thì rất ngắn, với phần bóng trên. Mặt khác, dựa vào đặc trưng, mô hình có sự đối lập hoàn toàn với mô hình nến chuồn chuồn là mô hình nến Doji Bia mộ (Gravestone Doji).

Nến Doji chuồn chuồn
nến Doji chuồn chuồn (Dragonfly Doji) và nến Doji Bia mộ (Gravestone Doji)

Sự xuất hiện của mô hình nến Doji chuồn chuồn cho ta biết về tình trạng do dự của thị trường. Khi đó, hai bên cung và cầu – bên bán và bên mua đang có sự do dự, và không bên nào có vị thế để làm chủ thị trường. Và mô hình thường sẽ được hình thành, tại cuối của một xu hướng giảm, hoặc ở đầu của một xu hướng tăng.

Ngoài ra, dựa vào sự xuất hiện của mô hình, ta có thể dựa đoán rằng giá sẽ tăng. Bởi, chỉ khi nào trên thị trường có khối lượng mua tăng đột biến nhanh. Khi đó mới đủ điều kiện tạo nên mô hình. Và hơn nữa, đấy cũng là thời điểm bên mua chiếm được ưu thế. Đặc biệt, giá lúc này có thể được đẩy lên rất cao.

Ý nghĩa xuất hiện mô hình nến Doji chuồn chuồn

Trên thực tế, ta sẽ không thường thấy mô hình nến Doji chuồn chuồn xuất hiện. Nhưng mặt khác, nếu có sự xuất hiện của mô hình, ta có thể biết rằng, xu hướng gia đang có sự thay đổi mạnh mẽ. Nhìn vào mô hình, cụ thể là phần bóng dưới dài, ta có thể biết phe bán đang chiếm ưu thế trên thị trường, sau đợt tăng giá. Bên cạnh đó, không có sự thay đổi nào về giá đóng cửa. Hơn nữa, trong thời kỳ này, xuất hiện áp lực cho bên bán, sẽ là một dấu hiệu cảnh báo cho nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, ta cũng có thể xác nhận được sử đảo chiều, nếu mô hình có một cây nến theo sau. Tuy vậy, điều kiện của cây nến theo sau này phải giảm, và giá đóng cửa phải dưới mức giá đóng cửa của mô hình nến Doji chuồn chuồn. Còn nếu cây nến theo sau có giá tăng, lúc đó ta nên biết rằng tín hiệu của sự đảo chiều đã không còn giá trị nữa.

Ngoài ra, sau đợt giảm giá, bên bán dù đang chiếm ưu thế. Tuy thế, khi đến hết phiên giao dịch, bên mua sẽ chiếm ưu thế trở lại, với giá mở cửa khi đó. Lúc này, ta có thể xác nhận các tín hiệu báo hiệu tăng giá. Khi, trong xu hướng giảm, xuất hiện áp lực gia tăng cho bên mua.

Ưu điểm và nhược của mô hình nến Doji chuồn chuồn

Vì được đánh giá rất tốt để theo dõi hướng di chuyển giá giá trên biểu đồ. Tuy vậy, nến Doji chuồn chuồn không thật sự hoàn hảo. Nhà đầu tư phải kết hợp mô hình với các chỉ bảo, mới có thể xác nhận tín hiệu đảo chiều được chắc chắn hơn. Mặt khác, bên cạnh những ưu điểm, mô hình còn có nhiều nhược điểm mà nhà đầu tư cần phải lưu ý.

Ưu điểm nến Doji chuồn chuồn

 • Sử dụng nến Doji chuồn chuồn, ta có thể đón đầu được xu hướng đảo chiều của giá. Lợi ích mà mô hình mang lại chắc chắn cho nhà đầu tư biết hướng di chuyển của giá trên biểu đồ.
 • Sau một đợt tăng giá dài sẽ hình thành mô hình. Điều này chính là tín hiệu cảnh báo về sức mua đang giảm, kéo theo đó là một đợt tăng giá.
 • Sau một đợt giảm giá dài sẽ hình thành mô hình thì đây chính tín hiệu cho biết giá đang quay đầu. Có nghĩa là sẽ xuất hiện một xu hướng tăng giá trong thời gian dài. Lúc này, nhà đầu tư phải chú ý đến cây nến đi sau. Nếu cây nến theo sau là nến tăng, thì xu hướng chắc chắn sẽ tăng giá.

Nhược điểm nến Doji chuồn chuồn

 • Mô hình nến Doji chuồn chuồn chỉ có thể cung cấp tin hiệu khi ta kết hợp với các chỉ báo phân tích kỹ thuật khác. Vì trên thực tế, giá đóng cửa và giá mở cửa không phải khi nào cũng như nhau. Điều này sẽ làm cho nhà đầu tư khó nhận định được mô hình để sử dụng.
 • Tín hiệu cung cấp về sự đảo chiều khi có sự xuất hiện của mô hình không phải lúc nào cũng chắc chắn.
 • Khó có thể xác nhận được điểm để đặt lệnh cắt lỗ nằm tại vị trí nào trên biểu đồ giá với mô hình.

Hướng dẫn giao dịch với mô hình nến Doji

Ta có thể xác định được hướng di chuyển của giá nhờ vào mô hình nến Doji. Lợi thế là khi giao dịch với nến Doji tương đối đơn giản cho nhà đầu tư sử dụng. Tuy nhiên, để có hiệu quả cao, tận dụng mô hình không thôi là chưa đủ. Điều cần có là nhà đầu tư luôn phải linh hoạt, sáng suốt trong suốt quá trình phân tích, xác nhận tín hiệu mà mô hình cung cấp.

Mô hình nến Doji
Hướng dẫn giao dịch với mô hình nến Doji

Với từng mô hình của nến Doji, ta có thể tiến hành cách giao dịch theo hướng của giá như sau:

 • Nến Doji đuôi dài khi thể hiện sự quyết liệt giữa hai bên, bên mua và bên bán đang có sự giằng cơ. Khi đó, thời gian đảo chiều của giá có khả năng xảy ra sớm hơn.
 • Nến Doji chuồn chuồn, khi đã hình thành, lúc đó bên bán đang chiếm được ưu thế. Thời điểm này, lực mua đang tăng rất mạnh. Và nó sẽ dẫn đến xu hướng giá tăng mạnh hơn, hoặc sẽ đổi chiều xu hướng từ tăng chuyển thành xu hướng giảm.
 • Nếu Doji bia mộ thể hiện rằng xu hướng tăng đã kết thúc. Lúc này, bên mua không còn chiếm được ưu thế trước bên mua. Điều sẽ xảy ra tiếp theo trên thị trường, khả năng cao nhất là giá sẽ giảm rất mạnh. Nhưng, hãy cẩn thận khi giao dịch, ta còn cần phải xác nhận của cây nến theo sau mô hình.
 • Nến Doji 4 giá sẽ cho ta biết về thị trường đang có sự do dự giữa hai bên mua và bán. Thị trường khi đó khó có thể ngay lập tức đổi chiều.

Kết hợp mô hình nến Doji với các chỉ báo kỹ thuật

Một khi đã nắm được các tín hiệu được mô hình cung cấp. Nếu ta phối hợp với các chỉ báo phân tích kỹ thuật khác, ta có thể xây dựng được chiến lược giao dịch chắc chắn thành công và hiệu quả hơn.

Cụ thể, nhà đầu tư có thể phối hợp mô hình nến Doji với hai chỉ báo kỹ thuật như sau:

Phối với chỉ báo RSI

Sự chính xác khi kết hợp chỉ báo RSI với mô hình nến Doji rất lớn. Cho nên, nhiều nhà đầu tư rất thích sử dụng phương pháp này.

Khi kết hợp mô hình với chỉ báo, ta có thể loại bỏ được những tín hiệu gây nhiễu. Và vì các tín hiệu gây nhiễu đã bị loại bớt, nên tính chính xác cũng được tăng lên. Mặt khác, tác dụng của RSI là giúp người dùng xác nhận được các tín hiệu đảo chiều. Trong khi đó, nến Doji có nhiệm vụ xác nhận thời điểm đẹp để đặt lệnh giao dịch.

Phối hợp với vùng hỗ trợ và vùng kháng cự

Xác suất giá có thể đảo chiệu cao nhất lại tại vị trí của vùng kháng cự và hỗ trợ. Vậy nên, nếu ta kết hợp hai vùng này với mô hình, đảm bảo tín hiệu đảo chiều của giá sẽ đáng tin cậy hơn rất nhiều.

Xem thêm bài viết: Mô hình vai đầu vai.

Kết luận

Bài viết là những kiến thức cơ bản nhất về nến Doji chuồn chuồn; và cách giao dịch với nến Doji, mà Hệ thống tiền ảo muốn chia sẻ đến bạn đọc. Nhìn chung, nến Doji rất quan trọng để Trader theo dõi hướng di chuyển của xu hướng giá. Từ đó, Trader có thể nhận diện được thị trường, và tìm điểm vào lệnh thích hợp. Tuy vậy, nến Doji không phải lúc nào cũng có những tín hiệu chính xác. Do đó, Trader cần phải kết hợp thêm một vài chỉ báo kỹ thuật khác, để xác nhận tín hiệu chính xác hơn. Và đừng quên, tìm hiểu thị trường trước khi quyết định đặt lệnh giao dịch nhé.

Thực hiện bởi: hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *