NFT 101: Tất tần tật về NFT cho người mới bắt đầu

NFT là một dạng tài sản điện tử như vô số loại tiền điện tử khác (bitcoin, ether, shiba inu,…). Nó cung cấp cho người chơi và người sưu tập quyền sở hữu các mặt hàng kỹ thuật số của họ. Các mặt hàng này tồn tại dưới dạng vật chất hữu hình hoặc tài sản vô hình. Từ những bức tranh quý đến hợp đồng giao dịch bất động sản. Và thậm chí là một trang phục trong tựa game online . Trong nhiều trường hợp, bản thân các mã thông báo chỉ đơn giản là một tệp ảnh GIF, tác phẩm nghệ thuật hoặc clip âm thanh.

NFT là gì?

nft là gì?
Định nghĩa về NFT

Mã thông báo không khả dụng (NFT) là mã thông báo mật mã đại diện cho quyền sở hữu hàng hóa kỹ thuật số. Như nghệ thuật, đồ sưu tầm hoặc thậm chí là bất động sản.

NFT được sự quan tâm của nhiều người vì có có ưu điểm không thể thay thế. Không thể thay thế có nghĩa là một vật mang tính độc nhất và không có tính chất  trao đổi cho bất kỳ thứ gì khác. Mỗi NFT sẽ chưa đầy đủ các thông tin liên quan và ta có thể truy xuất nguồn gốc rất thuận tiện.

Khác với các loại tiền tệ hay tài sản trên những thị trường khác nhau. Các mã NFT token không được trao đổi trực tiếp với nhau. Ví dụ: nếu bạn có một tờ tiền là 100 đô la. Bạn có thể dễ dàng thay thế nó bằng một tờ tiền khác 100 đô la hoặc hai tờ 50 đô la. Mà tác động đến giá trị được trao đổi. Chẳng hạn như với một Bitcoin cũng có thể thay thế được. Nghĩa là bạn có thể đổi một Bitcoin lấy một Bitcoin khác.

Ngược lại, thẻ cầu thủ bóng đá phiên bản giới hạn yêu thích của bạn là một ví dụ về một loại hàng hóa không thể thay thế. Thẻ của một người chơi thường không có cùng giá trị với thẻ của người chơi khác. Ngay cả với hai thẻ giống nhau, các yếu tố khác như năm sản xuất hoặc bảo quản thẻ có thể tạo ra sự khác biệt.

Điều gì khiến NFT token lại đặc biệt đến vậy?

Dựa vào nền tảng Blockchain, các NFT được xác thực một cách minh bạch. Đóng vai trò như một chữ ký điện tử xác nhận quyền sở hữu và tính nguyên bản. NFT token không thực hiện các trao đổi thay thế bởi vì nó là độc nhất khác với các loại sản khác.

Nó chỉ có thể có một chủ sở hữu hợp pháp và được bảo mật bởi trên nền tảng cơ sở là Ethereum, tức là không thể sửa đổi hồ sơ quyền sở hữu.

Nó có thể là các dạng kỹ thuật số khác nhau như bản vẽ, âm nhạc, trò chơi, bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào, v.v.

Như đã đề cập ở trên, NFT chỉ có thể có một chủ sở hữu. Quyền sở hữu này được quản lý bằng cách sử dụng một ID duy nhất. Và siêu dữ liệu duy nhất cho một NFT cụ thể. Được hoạt động dựa trên smart contract, như xác nhận quyền tác giả của các mã thông báo này.

Người sáng tạo ra các mã thông báo chủ động trong việc tạo ra độ hiếm cũng như giá trị của nó. Ví dụ, một vé xem một buổi đánh khúc côn cầu. Người tạo ra NFT có thể chọn số lượng vé sẽ tồn tại. Đôi khi các vé có thể hoàn toàn giống nhau. Đồng thời, chúng có thể hơi khác nhau, chẳng hạn như có số ghế được chỉ định cho mỗi vé.

Cách thức hoạt động ra sao?

cách nft hoạt động
Hoạt động dựa trên nền tảng Block chain và smart contract

Đa số các mã token không thể thay thế đều chạy bởi 2 cơ chế là nền tảng chuỗi khối kết hợp smart contract (hợp đồng thông minh). Ngày trước các mã này được xây dựng trên nền tảng chuỗi khối lớn thứ hai thế giới là Ether. Nhưng ngày nay những nhà sáng tạo có đa dạng lựa chọn xây dựng trên những hệ sinh thái khác nhau. Có thể là Solana, Tezos ,…

Các thông tin chính được ghi trong các mã này là các thuộc tính sở hữu tài sản. Ví dụ về danh tính của người sở hữu, dữ liệu xác thực,..

Các ứng dụng của NFT vào cuộc sống hiện thực

Nếu bạn là một nghệ sĩ, thì NFT sẽ cung cấp cho bạn phương tiện để bán tác phẩm nghệ thuật của bạn. Các mã token này đem lại cho bạn khả năng thanh toán mỗi khi nó được bán thêm.

Trong khi nếu bạn là người mua NFT token. Bạn là người có đam mê nghệ thuật và muốn hỗ trợ nghệ sĩ bằng cách mua tác phẩm của họ. Mua NFT sẽ cho bạn quyền sở hữu. Giống như bạn sẽ sử dụng hình ảnh để đăng hình ảnh trực tuyến hoặc sử dụng nó làm ảnh đại diện của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn là một người chuyên đi sưu tập các tác phẩm nghệ thuật Các nhà sưu tập mua tác phẩm với động cơ rằng một ngày nào đó giá trị của nó có thể tăng lên. Và bạn có thể bán nó hơn nữa trên thị trường để thu được lợi nhuận cao.

Tính năng cơ bản của mã thông báo

  • Tính độc nhất: mỗi mã thông báo có một thuộc tính duy nhất thường được lưu trữ trong siêu dữ liệu. Các NFT là duy nhất về đặc điểm của chúng và không có hai NFT nào giống nhau.
  • Sự khan hiếm: được lưu trữ trong mạng blockchain. Do đó, chứng chỉ quyền sở hữu có sẵn trên nhiều mạng, giúp bạn có thể chứng minh quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số.
  • Không thể phân chia: Hầu hết chúng không thể được chia thành các mệnh giá nhỏ hơn; bạn chỉ có thể mua toàn bộ mà không thể mua một phần.
  • Đảm bảo quyền sở hữu: đảm bảo quyền lợi của tác giả Tránh gian lận giao dịch: khiến các giao dịch diễn ra dễ dàng và minh bạch.

Dự đoán tương lai cho NFTs

dự đoán về tương lai
NFT và âm nhạc

Các thời điểm trước đây các ứng dụng của NTF vào đời thực chỉ xung quanh ngành nghệ thuật và công nghiệp game. Nhưng gần đây đã có những thông tin tích cực hơn. Khi một vài công ty đã chấp thuận và áp dụng công nghệ này vào phương thức thanh toán của họ. Tiềm năng tăng trưởng của các mã thông báo này đầy khả quan. Đặc biệt trong công tác bảo vệ quyền lợi của các tác giả. Tạo nên một nền kinh tế chia sẻ trong tương lai.

NFT cũng được coi là một nhân tố chính của “Metaverse”. Một khái niệm khá được chú ý gần đây.

Kết luận

NFT có thể giải quyết các vấn đề tồn tại khi ngày càng có nhiều thứ được số hóa cho các nhà đầu tư tiền điện tử. Vì giờ đây mọi thứ đều được trên internet. Nó có thể tạo ra sự khan hiếm, cung cấp tính duy nhất. Và bằng chứng quyền sở hữu đối với tài sản hữu hình hoặc vô hình. Cho phép người dùng chuyển quyền sở hữu một cách đáng tin cậy, loại bỏ gian lận. Trên đây là toàn bộ nội dung căn bản về NFT token cho người mới.

Hy vọng chúng sẽ có nhiều hữu ích đối với bạn đọc.

Tổng hợp: hethongtienao.com

One thought on “NFT 101: Tất tần tật về NFT cho người mới bắt đầu

  1. Pingback: NFT: Mã thông báo không khả dụng – Hệ Thống Tiền Ảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *