Oracle là gì? Phân loại, ưu và nhược điểm của Oracle

Trong thị trường trao đổi tiền ảo, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp thuật ngữ Oracle. Thuật ngữ này quan trọng với những bạn đang tham gia vào thị trường tiền ảo. Đặc biệt là tầm quan trọng của Oracle trong tương lai. Vậy Oracle là gì? Giới hạn phát triển của nó như thế nào? Oracle có tiềm năng phát triển với các dự án Crypto trong tương lai? Cũng như Oracle có nhược điểm và ưu điểm là gì?

Oracle là gì?

Oracle – định nghĩa cơ bản là một trung gian để kết nối dữ liệu ngoài chuỗi (dữ liệu Off chain) và dữ liệu trong chuỗi blockchain (dữ liệu Onchain); phần mềm đảm nhận nhiệm vụ xác thực các tín hiệu từ thị trường vào công nghệ chuỗi và vào trong các hợp đồng thông minh, hoặc trong công nghệ Blockchain; các tín hiệu nhận và xác thực thông qua phương thức thị trường hoặc thông qua API.

Có ba dạng thông tin chính được Oracle xác thực và nhận. Các thông tin này được nhận ngay trên Blockchain Chi tiết gồm:

 • Những thông tin có nhiệm vụ phục vụ cho các doanh nghiệp, công ty vận hành. Những thông tin này được gọi là Enterprise Services.
 • Những thông tín có trên CoinMarketCap, hoặc trên CoinGecko. Các thông tin này chính là các Crypto Market Data. Chẳng hạn như những thông tin về khối lượng giao dịch, hoặc các thông tin về biến động giá.
 • Những thông tin trong thực tại. Thông tin này được gọi là Real World Data.
Oracle database
Oracle trung gian để kết nối dữ liệu ngoài chuỗi

Tất cả Oracle Database trên đều được trực tiếp vào trong chuỗi Blockchain, và các hợp động thông minh. Sau đó sẽ khai thác và tận dụng những thông tin đã xác thực này. Có thể nói Oracle là một phần mềm quan trọng góp phần cho công nghệ mạng chuỗi và hợp đồng thông minh có thể tiếp cận, và tăng tính ứng dụng vào thực tế.

Phân loại Oracle

Để phân loại Oracle ta có nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn như:

 • Dựa vào nguồn cung cấp dữ liệu để phân loại. Theo đó có hai loại, theo nguồn cung cấp dữ liệu. Ta có Oracle Off-Chain và Oracle On-Chain.
 • Dựa vào mục đích dự án hướng đến để phân loại. Ta có Oracle Internal. Đây còn là một giải pháp để hỗ trợ cho các dự án. Chẳng hạn như một Oracle Database riêng đang hỗ trợ cho dự án UMA, cùng với Oracle Service Provides.
 • Dựa vào tính phi tập trung để phân loại. Ta có: Decentralized Oracle, Centralized Oracle.

Ưu điểm và nhược điểm của Oracle là gì?

Như đã đề cập trong phần Oracle là gì, đây là một phần mềm, phần cứng có nhiệm vụ nhận và xác thực nguồn cấp dữ liệu. Nên ta có hai loại phổ biến là Oracle Off-Chain và Oracle On-Chain. Do đó, ta sẽ tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của hai loại Oracle này.

 • Ưu điểm Oracle:
  • Ưu điểm Oracle Off-Chain: thông qua người được cấp quyền trên dữ liệu On-Chain, đảm bảo dữ liệu được đưa vào trực tiếp. Hạn chế tối đa vấn đề thao túng dữ liệu.
  • Ưu điểm Oracle On-Chain: dữ liệu cung cấp luôn kịp thời và đảm bảo tính liên tục.
 • Nhược điểm Oracle:
  • Nhược điểm Oracle Off-Chain: dữ liệu dễ gặp vấn đề delay.
  • Nhược điểm Oracle On-Chain: các thông tin có thể bị thao túng, bởi mọi người đều có thể đưa thông tin vào dữ liệu On-Chain.

Đặc điểm lý tưởng của một Oracle là gì? 

 • Sở hữu độ chính xác cao: cung cấp giải pháp phải có giá trị phản ánh giá trị thực tế.
 • Dữ liệu liên tục và kịp thời: hệ thống cần những dữ liệu để vận hành luôn phải kịp thời và đảm bảo được sự liên tục.
 • Đảm bảo dữ liệu không bị thao túng hay dữ liệu giả mạo, gian lận.
 • Tính phi tập trung: oracle database cung cấp và xác thực phi tập trung.

Vai trò của Oracle là gì?

Hãy cùng điểm qua một số vai trò của Oracle sau đây. Để biết tiềm năng trong tương lai của Oracle là gì mà được đánh giá cao đến vậy.

Vai trò của Oracle
Vai trò của Oracle

Vai trò của Oracle đối với công nghệ Blockchain

 • Blockchain nhận thông tin dữ liệu Oracle để giải quyết các vấn đề về tính khả dụng của những thông tin.
 • Dữ liệu được xác thực tính minh bạch và bảo mật.
 • Giải quyết vấn đề thao túng dữ liệu.
 • Những Node Oracle xác minh và đối chiếu, sau đó chuyển tiếp thông tin xác thực từ thị trường đến Smart Contracts.Tính chính xác của kết quả cuối cùng rất cao.

Vai trò của Oracle đối với DeFi

Một trong những dự án phi tập trung nổi tiếng phải nói đến là DeFi. Thông tin dữ liệu cung cấp cần có sự chính xác để vận hành, và luôn phải kịp thời, cùng sự liên tục. Vai trò của Oracle là không thể thiếu để ổn định và phát triển DeFi. Data Price – Data Feed là hai dữ liệu quan trọng cung cấp từ Oracle.

 • Data Feed: hỗ trợ cung cấp thông tin đến bên thứ ba gồm các dịch vụ và ứng dụng. Bao gồm các thông tin cung cấp như: Bitcoin Block Hash/Giá Coingecko/ thông tin Thời tiết.
 • Data Price: từ các dự án DeFi khác khai thác các dữ liệu vận hành và thông tin về giá. Từ đó tìm ra những cách vận hành tốt để áp dụng vào vận hành hệ thống DeFi của họ. Sau đó đưa ra những kết quả, hoặc thực hiện một số lệnh, như lệnh borrowing, hoặc lệnh liquid, và lệnh lending.

Xem thêm bài viết về phần mềm giao dịch quốc dân MetaTrader 4.

Kết luận

Ok! Vậy là kết thúc bài viết bạn đọc đã biết Oracle là gì rồi đúng không nào. Trong thị trường đầu tư giao dịch tiền điện tử, Oracle là một thuật ngữ vô cùng quan trọng, và cần thiết. Bên cạnh đó, trong thị trường trao đổi tiền ảo luôn có những biến động không ngờ. Để hạn chế được rủi ro và mang về nhiều cơ hội để giao dịch hiệu quả nhất, bạn cần nắm bắt được nhiều kiến thức. Tìm và đọc thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác tại Hệ thống tiền ảo nhé!

Tổng hợp: hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *