Phân tích cổ phiếu: Hướng dẫn cơ bản cho người mới

Phân tích cổ phiếu có thể giúp bạn đánh giá một công ty. Và quyết định xem nó có đáng để thêm vào danh mục đầu tư của bạn hay không. Việc phân tích cổ phiếu đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Nhưng nếu bạn muốn quản lý danh mục đầu tư của riêng mình. Bạn có thể áp dụng cùng một loại phân tích kỹ thuật mà những người chuyên nghiệp ở Phố Wall sử dụng trong phân tích của họ. Bài viết này sẽ cho bạn biết phân tích cổ phiếu là gì?. Tổng hợp các bước phân tích cổ phiếu cơ bản cho những nhà đầu tư mới tham gia thị trường.

Phân tích cổ phiếu là gì?

Phân tích cổ phiếu cũng giống mua một tài sản có giá trị như xe hơi. Bạn nhanh chóng có quyết định của riêng mình chỉ dựa trên thông số kỹ thuật. Nhưng cũng cần phải xem xét cảm giác lái trên đường, danh tiếng của nhà sản xuất. Và liệu màu sắc nội thất có thật sự đúng gu của bạn hay không?

Phân tích một cổ phiếu
Phân tích cổ phiếu là gì?

Phân tích cổ phiếu giúp nhà đầu tư tìm ra cơ hội đầu tư tốt nhất. Chúng ta có thể cố gắng tìm kiếm các cổ phiếu giao dịch giảm giá so với giá trị thực của chúng. Do đó sẽ có cơ hội tuyệt vời để thu được lợi nhuận đánh bại thị trường trong tương lai.

Phân tích cổ phiếu cho người mới: 5 bước để phân tích bất kì loại cổ phiếu nào

Áp dụng 5 bước dưới đây. Sẽ giúp bạn có thể phân tích mọi loại cổ phiếu và giúp đem lại lựa chọn đúng đắn nhất. Hãy thực hành phương pháp này nhé!

Bước 1: Tìm hiểu các loại phân tích cổ phiếu

Bước đầu tiên để nghiên cứu cổ phiếu là hiểu các loại phân tích cổ phiếu khác nhau. Khi nghiên cứu cổ phiếu, ba loại phân tích cổ phiếu cho người mới là:

  • Phân tích cơ bản: Kiểm tra các yếu tố cơ bản như thu nhập, dòng tiền và tình hình tài chính để dự báo hiệu suất.
  • Phân tích kỹ thuật: Sử dụng giá trong quá khứ và mô hình giao dịch để dự báo những thay đổi về giá trong tương lai.
  • Phân tích định lượng: Sử dụng mô hình toán học và thống kê để đánh giá giá trị của cổ phiếu.

Một điểm khác biệt quan trọng là phân tích cơ bản nhằm tìm kiếm các cơ hội đầu tư dài hạn. Trong khi phân tích kỹ thuật thường tập trung vào các biến động giá ngắn hạn. Chúng tôi nói chung là những người ủng hộ phân tích cơ bản và tin rằng. Tìm ra các doanh nghiệp lớn giao dịch ở mức giá hợp lý. Các nhà đầu tư có thể đánh bại thị trường theo thời gian.

Bước 2: Tìm hiểu các chỉ số đầu tư quan trọng

Với ý nghĩ đó, chúng ta hãy xem xét bốn trong số các số liệu quan trọng và dễ hiểu nhất mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên có trong bộ công cụ phân tích của họ để hiểu tài chính của một công ty :

Tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) :

Các công ty báo cáo lợi nhuận của họ cho cổ đông dưới dạng thu nhập trên mỗi cổ phiếu gọi tắt là EPS. Chỉ số P/E được hiểu là giá chia cho thu nhập trên mỗi cổ phiếu của công ty.

 P/E Ratio
Chỉ số tài chính P/E

Ví dụ: nếu một cổ phiếu được giao dịch với giá 30 đô la và thu nhập của công ty là 2 đô la trên mỗi cổ phiếu trong năm qua. Chúng tôi sẽ nói rằng nó được giao dịch với tỷ lệ P/E là 15 hoặc “gấp 15 lần thu nhập”. Đây là thước đo định giá phổ biến nhất trong phân tích cơ bản và rất hữu ích để so sánh các công ty trong cùng ngành có triển vọng tăng trưởng tương tự.

Tỷ lệ giá trên thu nhập-tăng trưởng (PEG):

Các công ty khác nhau phát triển với tốc độ khác nhau. Tính PEG là chỉ số P/E chia cho tốc độ tăng thu nhập của cổ phiếu đó trong một khoảng thời gian xác định.

Ví dụ: một cổ phiếu có tỷ lệ P/E là 20 và 10% dự kiến tăng trưởng thu nhập trong 5 năm tới. Sẽ có tỷ lệ PEG là 2. Ý tưởng là một công ty phát triển nhanh có thể “rẻ hơn” so với đang phát triển một.

Chỉ số P/B:

Hãy nghĩ về giá trị sổ sách như số tiền mà một công ty sẽ có về mặt lý thuyết nếu nó đóng cửa hoạt động kinh doanh của mình. Và tiến hành thanh lý hết những tài sản mình sở hữu. Chỉ số P/B là sự so sánh giữa giá cổ phiếu của một công ty và giá trị sổ sách của nó.

Tỷ lệ nợ trên EBITDA:

Một cách tốt để đánh giá sức khỏe tài chính là xem xét khoản nợ của công ty. Có một số chỉ số nợ. Nhưng tỷ lệ nợ trên EBITDA là một chỉ số tốt cho người mới bắt đầu tìm hiểu. Bạn có thể tìm thấy tổng các khoản nợ của một công ty trên bảng cân đối kế toán. Và bạn sẽ tìm thấy EBITDA (thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao) trên báo cáo thu nhập. Sau đó biến hai số thành một tỉ số. Tỷ lệ nợ trên EBITDA cao có thể là dấu hiệu của một khoản đầu tư có rủi ro cao hơn.

Bước 3: Tìm dữ liệu bạn cần để bắt đầu phân tích cổ phiếu

Bây giờ bạn đã có ý tưởng về những công ty bạn muốn phân tích. Đã đến lúc đi sâu hơn. Dưới đây là một số tài liệu, báo cáo và công cụ bạn có thể tiếp cận. Để chọn được dữ liệu chính xác cho việc phân tích cổ phiếu:

  • Báo cáo của ủy ban chứng khoán
  • Báo cáo phân tích cổ phiếu từ các công ty môi giới
  • Thông cáo báo chí của công ty
  • Bảng cân đối kế toán công bố hàng quý

Đây là một số nguồn dữ liệu cơ bản bạn có thể tiếp cận để thực hiện phân tích cổ phiếu. Một số nguồn là được công bố miễn phí. Một số khác là nguồn phải trả phí cho các bên thứ ba.

Bước 4: Nhìn xa hơn những con số để phân tích cổ phiếu

Đây có lẽ là khâu quan trọng nhất trong tiến trình phân tích cổ phiếu cho người mới. Mặc dù đa số mọi người người luôn thích một món hời tốt. Nhưng có nhiều thứ để nghiên cứu và phân tích chứng khoán hơn là chỉ nhìn vào các chỉ số định giá. Đầu tư vào một doanh nghiệp tốt quan trọng hơn nhiều so với một cổ phiếu rẻ . Với ý nghĩ đó, đây là ba thành phần thiết yếu khác của phân tích chứng khoán mà bạn nên xem:

Lợi thế cạnh tranh:

chỉ số khác khi phân tích cổ phiếu
Lợi thế cạnh tranh của một công ty

Là những nhà đầu tư dài hạn. Chúng tôi muốn biết rằng một công ty sẽ có thể duy trì (và hy vọng tăng trưởng) thị phần của mình theo thời gian. Vì vậy, điều quan trọng là cố gắng xác định lợi thế cạnh tranh lâu bền – còn được gọi là hào kinh tế; một thuật ngữ trong kinh tế vĩ mô.

Quản lý tuyệt vời:

Không quan trọng sản phẩm của công ty có tốt hay mức độ tăng trưởng đang diễn ra trong một ngành hay không. Nếu những người đưa ra quyết định quan trọng không đúng. Lý tưởng nhất là Giám đốc điều hành có kinh nghiệm, thành công và am hiểu sâu rộng trong ngành. Và phân chia lợi ích tài chính phù hợp với các cổ đông.

Xu hướng ngành:

Các nhà đầu tư nên quan tâm vào các ngành nghề tiềm năng. Ví dụ, trong hơn một thập kỷ qua tỷ lệ phần trăm doanh số bán lẻ diễn ra trực tuyến đã tăng từ dưới 5% lên hơn 11% hiện nay. Vì vậy thương mại điện tử là một ví dụ về một ngành có xu hướng tăng trưởng thuận lợi. Điện toán đám mây, công nghệ thanh toán và chăm sóc sức khỏe là một vài ví dụ khác về các ngành có khả năng phát triển đáng kể trong những năm tới.

Bước 5: Thu hẹp trọng tâm và chọn cổ phiếu phù hợp

Bạn nên tìm kiếm những khoản đầu tư phù hợp nhất với mục tiêu đầu tư của mình. Ví dụ, bạn thích đầu tư giá trị hay tăng trưởng? Ngân sách như thế nào? Mức độ chịu rủi ro là bao nhiêu?

Ngân sách và rủi ro
Chọn cổ phiếu phù hợp với chiến lược của bạn

Sau khi trả lời xong, bạn có thể bắt đầu định hình được mình phù hợp với cách đầu tư. Một số chỉ số nhất định chẳng hạn như P/E giúp tăng giá trị đầu tư. Trong khi các chỉ số như tỷ suất lợi nhuận quan trọng hơn đối với đầu tư tăng trưởng. Sau đó bạn có thể phân tích cổ phiểu để xác định cổ phiếu phù hợp với bạn.

Tùy thuộc vào mức độ rủi ro của một cổ phiếu nhất định. Bạn có thể cân nhắc liệu có nên đầu tư hay không? Và nếu là có thì nên bỏ ra bao nhiêu. Sau đó bạn có thể tiếp tục đánh giá bằng cách sử dụng các báo cáo hàng quý và hàng năm trong tương lai. Để đảm bảo công ty vẫn phù hợp với chiến lược của bạn.

Xem thêm bài viết về Mây Ichimoku – chỉ báo hỗ trợ nhà đầu dự đoán hành động của xu hướng thị trường.

Tổng kết: Phân tích cổ phiểu giúp bạn đưa ra những quyết định thông minh

Sẽ không có một cách chính xác nào để phân tích cổ phiếu. Mục tiêu của phân tích cổ phiếu là tìm ra những công ty mà bạn tin rằng có giá trị tốt. Và là những doanh nghiệp lâu dài tuyệt vời. Điều này ngoài việc giúp bạn tìm thấy những cổ phiếu có giá trị tiềm năng cao. Mà việc sử dụng các phương pháp phân tích như những phương pháp được mô tả ở đây có thể giúp bạn tránh đầu tư tệ hại và mất tiền.

Tổng hợp: Hệ Thống Tiền Ảo.

Một số bảng giá chứng khoán cổ phiếu bạn có thể tham khảo trên Hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *