Pi Network là gì? Dự án Pi Network có lừa đảo không?

Trong thời gian gần đây, dù bạn có đang đầu tư vào tiền ảo hay không, thì Pi Network cũng chính là cái tên đang viral nhất. Nhất là kể từ khi có thông tin cho rằng đồng Pi sẽ được niêm yết lên các sàn giao dịch. Nếu việc niêm yết lên sàn là sự thật, nhà đầu tư có thể dùng đồng Pi để đổi lấy các đồng tiền điện tử khác. Đồng nghĩa nhiều người sở hữu Pi Coin sẽ có thu được lợi nhuận khủng. Mặc khác, dự án cũng có thêm nguồn vốn để mở rộng cộng đồng. Vậy, Pi Network là gì? Hãy cùng hethongtienao.com tìm hiểu về nó nhé!

Pi network là gì?

Pi Network chỉ duy nhất một ứng dụng trên di động cho phép người dùng đào Pi Coin mỗi 24 giờ. Và không còn một chức năng nào khác. Mặt khác, việc đào Pi giống thực chất giống với hành động phân phối hơn là đào coin. Nguyên nhân là vì số Pi này đã được đào từ trước đó. Đồng nghĩa, Pi Network không chạy một giao thức đồng thuận hay thuật toán nào khác. Có nghĩa là, số lượng người đào Pi tăng lên sẽ làm giả số Pi Coin đã được đào một nửa. Ngoài cách đào ra bạn có thể tăng lượng đồng Pi của mình bằng cách giới thiệu người mới tham gia mạng Pi Network.

Tránh việc người dùng gian lận, bạn cần xác thực quá trình KYC để tham gia vào mạng lưới Pi Network. Đồng nghĩa dữ liệu của bạn sẽ được thu thập. Những người tham gia không đồng tình với điều này. Bởi vì điều quan trọng của một dự án blockchain chính là tính ẩn danh. Bên cạnh đó, đội phát triển của Pi Network kêu gọi cộng đồng xây dựng ứng dụng, tuy nhiên, đến giờ vẫn chưa có bất kỳ ứng dụng nào trên nền tảng.

Đồng Pi Coin
Số lượng người tham gia đào Pi tăng lên sẽ làm giảm tốc độ đào

Đội ngũ sáng lập và phát triển dự án Pi Network bao gồm:

 • Kỹ thuật: Tiến sĩ Nicolas Kokkalis.
 • Sản phẩm: Tiến sĩ Chengdiao Fan.
 • Quản lý cộng đồng: Vincent McPhillip.

>>>> Có thể bạn quan tâm: BICO Coin là gì?

Những vấn đề xoay quanh Pi Network

Vào thời điểm này, khi tin đồn rằng đồng Pi sẽ được niêm yết lên sàn, giá đồng Pi Coin đã tăng lên rất nhiều. Ngay lúc này (ngày 03/01/2023) giá đồng Pi Network hôm nay đang 2,537,725.83 đ và hiện đang tăng hơn nữa. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nghi ngờ chưa dám đầu tư vào. Một phần nguyên nhân xuất phát từ những vấn đề quay quanh Pi Network như:

Thu thập dữ liệu người dùng

Những người sử dụng Pi Network cho biết nền tảng này thu thập thông tin người dùng từ điện thoại. Lượng thông tin thu thập bao gồm:

 • Sửa đổi hay xóa, và đọc nội dung trong bộ lưu trữ USB.
 • Đọc trạng thái danh bạ và cuộc gọi, và ID thiết bị.
 • Xem kết nối trạng thái Wifi và xem kết nối mạng.
 • Nhận dữ liệu từ mạng internet và truy cập vào mạng.
 • Hoạt động cùng thiết bị và kiểm soát độ rung.
 • Ngăn thiết bị nghỉ và chạy trên các ứng dụng khác.
pi network
Nghi vấn Pi Network thu thập dữ liệu người dùng

Điểm đặc biệt của các dự án blockchain chính là tính ẩn danh và bảo mật. Nên thật vô lý khi nền tảng Pi Network thu thập dữ liệu từ người dùng. Hơn hết, vị tham gia đào Pi cũng không yêu cầu bất kỳ quyền nào như trên. Ngoài ra, vấn đề về thu thập dữ liệu người dùng, có thể sẽ mang lại nhiều giá trị cho nhà phát triển. Thông tin của người dùng có thể bị bán cho một bên thứ ba.

Giá trị Pi Network mang lại?

Sau mỗi 24 giờ bạn vào ứng dụng và nhận đồng Pi. Và không còn bất kỳ chức năng nào nữa. Dù không mang một giá trị nào trong việc đào các đồng Pi Coin. Nhưng Pi Network vẫn đang kêu gọi cộng đồng xây dựng ứng dụng dựa trên nền tảng. Vấn đề đáng nói, là kể cả bên phát triển lẫn người dùng, đều không thấy rằng nó mang đến giá trị đáng kể nào. Điều này có nghĩa là, dù nguồn cung của đồng Pi vô cùng lớn, nhưng giá trị của nó vẫn sẽ luôn bằng không.

Pi thiếu tính minh bạch

Thông tin về mã nguồn Pi Network vẫn chưa được công khai. Và cũng không có thông tin kỹ thuật nào về White Paper của dự án. Điều chúng ta biết được là các dự định phát triển của dự án trong tương lai. Hơn nữa, blockchain của Pi Coin thậm chí còn khá mô hồ.

Đồng Pi
Tính minh bạch của Pi Network chưa xác thực

Lời kết: Pi Network có lừa đảo không?

Với những vấn đề xoay quanh Pi Network kể trên, có thể thấy dự án có điểm đáng nghi. Nhưng trên thực tế khó có thể gọi dự án này là lừa đảo. Điểm quan tâm nhất của Pi chính là nó thu thập dữ liệu người dùng. Những dữ liệu này có thể được sử dụng vào một đích nào đó, bất lợi cho người dùng, nhưng cũng không thể chứng minh chắc chắn được. Mặc khác, nếu bạn không quan tâm đến thông tin cá nhân của mình, việc tham gia đào Pi Coin cũng không có gì đáng kể. Tuy nhiên, vì hiện tại giá trị của nó là không, nên bạn hãy chuẩn bị tâm thế là sẽ tốn thời gian. Mặc dù vậy, trong tương lai, chẳng ai nói trước được điều gì.

Chắc chắn rằng sẽ có rất nhiều biến động mạnh xoay quanh dự án Pi Network trong năm nay. Nếu bạn quan tâm đến thị trường tiền điện tử, nhất là đang sở hữu đồng Pi Coin, hãy thường xuyên xem thông tin về dự án nhé. Ngoài ra, một số trang báo lớn đang đồng loạt cảnh báo về dự án Pi. Hãy tìm đọc nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho bài viết, trân trọng!

Tổng hợp:  hethongtienao.com

*Bên cạnh Pi Network, bạn có thể tìm đọc thêm một số dự án tiền điện tử khác trên hethongtienao.com như:

 • Đồng BCoin là gì? Giá BCoin và thông tin chi tiết Bombcrypto.
 • Tổng quan thông tin chi tiết đồng EOS Coin.
 • Tổng quan chi tiết dự án tiền điện tử APE Coin.
 • Giới thiệu đồng WIN Coin và dự án WINkLink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *