Price Action là gì? Các chiến lược gia dịch Price Action

Nhà đầu tư cần một chiến lược giao dịch hiệu quả nếu thành công trong giao dịch và có được lợi nhuận. Do đó, tìm kiếm các chiến lược giao dịch hữu dụng luôn rất cần thiết. Trong số vô vàn các chiến lược đang được sử dụng trên thị trường hiện nay. Thì chiến lược Price Action là chiến lược hữu hiệu nhất; được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng sử dụng nhất.

Hẳn, là một nhà đầu tư tài chính, bạn cũng biết rằng, các chiến lược hiện nay đều cần sử dụng nhiều chỉ báo khác nhau kết hợp. Sự kết hợp nhiều chỉ báo có thể tăng tính hiệu quả lên rất lớn. Nhưng đồng thời, nó cũng mang lại sự hỗn loạn vì cung cấp quá nhiều thông tin; trong đó không phải mọi thông tin nào cũng đều có độ chính xác tuyệt đối. Và nó làn nhiễu sự quyết đoán của nhà đầu tư.

Vậy nên, Price Action chính là giải cho vấn đề quá tải thông tin cho các nhà đầu tư.  Chiến lược giao dịch này không dựa theo bất kỳ thông tin hay từ một chỉ báo nào cả. Và nó là một chiến lược giúp nhà đầu tư đặt lệnh từ sự biến động giá. Vậy thì, chiến lược giao dịch Price Action là gì? Trong giao dịch chiến lược có tầm quan trọng để nhà đầu tư có lợi nhuận như thế nào? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết này nhé!

Tìm hiểu  Price Action là gì?

Hiểu sát nghĩa Price Action là gì thì chính là hành động giá. Đây là tên của một phương pháp, hỗ trợ nhà đầu tư tài chính, xác định thị trường dựa vào sự di chuyển của giá theo thời gian (qua biểu đồ nến). Để giao dịch dựa theo sự di chuyển của giá cũng chính là giao dịch một loại tài sản tài chính nào đó từ sự biến động giá trị của tài sản đấy.

Chiến lược giao dịch Price Action, về bản chất, là hướng đến sự đơn giản. Nhưng dù vậy, độ hiệu quả của chiến lược giao dịch theo hành động của giá lại vô cùng hiệu quả; nhất là đối với các nhà giao dịch ngoại hối – khi sự biến động của tiền tệ ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận. Mặt khác, thị trường càng có độ thanh khoản cao và biến động mạnh thì chiến lược này càng thể hiện tính hữu hiệu của nó.

Chiến lược Price Action
Price Action là chiến lược giao dịch theo hành động giá dựa theo phân tích biểu đồ nến

Nhà đầu tư nào sử dụng chiến lược Price Action, thường sẽ bỏ qua các chỉ bảo mà chỉ tập trung vào biểu đồ nến. Duy chỉ có tin tức thị trường là điều bạn không nên bỏ qua. Ngoài ra, công cụ hiệu quả và quan trọng nhất, dành cho mọi nhà đầu tư, chính là biểu đồ nến.

Bên cạnh đó, từ người đã tạo ra đồ thị nến Nhật – Munehisa Homma, cho rằng, giao dịch thành công quan trọng đến từ tâm lý của thị trường và trạng thái tinh thần của nhà đầu ảnh hưởng đến giá.

Công cụ phân tích Price Action là gì?

Chiến lược Price Action có một nguyên tắc quan trọng. Đó là đơn giản hóa quá trình phân tích và giao dịch. Chiến lược hướng đến sự đơn giản tối ưu. So với các chỉ báo, thường đòi hỏi sự phân tích kỹ thuật phức tạp, thì chiến lược này đơn giản hơn nhiều. Điều mà người sử dụng cần quan tâm đến là những cây nến trên đồ thị nến.

Bên cạnh đó, biểu đồ nến đã cho ta rất nhiều tín hiệu về một phiên giao dịch, trong sự hình thành của một cây nến. Dựa vào những cây nến, ta có thể phân tích được sự di chuyển và hình thành của giá. Tuy đôi khi những cây nến được hình thành ngẫu nhiên, không có giá trị. Nhưng, đôi khi những cây nến được hình thành lại mang đến một tín hiệu rất quan trọng để ta có lợi nhuận.

Nhìn chung, điều ta cần quan tâm là mô hình nến. Cụ thế là vùng kháng cự, vùng hỗ trợ, và mẫu hình nến cùng các mô hình giá. Tất cả chính là một công cụ phân tích trong việc sử dụng chiến lược Price Action. Và chính việc quan sát biểu đồ giá nhà đầu tư có thể phát hiện ra các công cụ phân tích này. Tóm lại, ta không phải nghiên cứu như khi sử dụng các chỉ báo, mà chỉ cần ta có tư duy quan sát. Đây cũng chính là một ưu điểm quan trọng khiến chiến lược này chiếm cảm tình của nhiều nhà đầu tư.

Ưu điểm của Price Action là gì?

Như đã cung cấp cho bạn Price Action là gì. Để quyết định có nên sử dụng chiến lược giao dịch theo hành động giá hay không. Bạn hãy xem ưu điểm và nhược điểm của nó để có thể đưa ra được quyết định. Hãy biết cách tận dụng chiến lược giao dịch này nếu bạn quyết định sử dụng nó nhé.

Dễ dàng sử dụng và có sẵn tài liệu hướng dẫn

Không giống như những chiến lược giao dịch khác. Chiến lược Price Action rất dễ để tiếp cận và nắm bắt. Ngoài ra thì hiện đang có một khối lượng lớn tài liệu hướng dẫn sử dụng chiến lược.

  • Price Action là một chiến lược giao dịch đã được biết đến và áp dụng vào thực tiễn từ rất lâu trước đây. Cụ thể vào khoảng 300 đến 200 năm trước mọi người đã sử dụng chiến lược giao dịch này. Vào thời điểm ra đời của đồ thị nến Nhật cũng là lúc hình thành Price  Action.
  • Trong một thời gian, không những không lỗi thời, hiện tại phương pháp còn thu hút lượng lớn nhà đầu tư sử dụng. Có được sự tin dùng như hiện nay, chứng minh rằng độ hiệu quả của phương pháp là rất lớn. Mặt khác, trải qua nhiều thời gian, phương pháp đã có cho mình một danh sách tài liệu khổng lồ – mọi người đều có thể tìm đọc.
  • Rất dễ để một người không có kinh nghiệm tiếp cận chiến lược Price Action. Không cần phải để tâm đến một chỉ báo nào hết. Bạn chỉ cần chú ý đến biểu đồ giá khi sử dụng chiến lược. Đặc biệt là các đồ thị giá đều được tích hợp trên các nền tảng giao dịch hiện có trên các sàn giao dịch. Chỉ cần truy cập vào bắt đầu tìm hiểu về nó mà thôi.
Price Action
Price Action là chiến lược giao dịch dễ tiếp cận và đơn giản

Đơn giản nhưng hiệu quả

Giao dịch trở nên đơn giản hơn nhiều với Price Action. Hầu hết mọi người thường lầm tưởng một chiến lược giao dịch hiệu quả thì sẽ phức tạp hoặc khá cầu kỳ. Nhưng không phải vậy, thực tế thì sự hiệu quả luôn đến từ những điều đơn giản nhất. Hơn nữa, một chiến lược càng đơn giản thì lại càng giúp nhà đầu tư tiếp cận phân tích thị trường dễ dàng hơn.

Nắm bắt biến động thị trường

Price Action giúp nhà đầu tư kịp thời nắm bắt sự biến động của thị trường:

  • Nhanh chóng nắm bắt hành động của giá có thể giúp nhà đầu đón đầu được xu hướng. Đây chính là lợi thế to lớn để nhà đầu tư canh thời điểm đặt lệnh giao dịch. Mặt khác, dựa vào các chỉ báo, đôi khi có sự chênh lệch về thời gian, nên độ chính xác cũng giảm theo.
  • Dựa vào sự biến động của thị trường. Cụ thể là biểu đồ giá, bạn có thể xác định điểm entry. Và có cơ hội để đặt lệnh dừng lỗ và cắt lời tốt. Mặt khác còn có thể xác định được hướng di chuyển của thị trường trong dài hạn. Từ đó, ta có thêm thời gian để đón đầu thị trường.

Nhược điểm của Price Action là gì?

Hẳn là bạn cũng rõ là không hề có một chiến lược giao dịch hoàn hảo trên đời. Ngay cả Price Action cũng vậy. Bên cạnh những ưu điểm kể trên. Thì chiến lược vẫn còn có nhược điểm. Sử dụng chiến lược thì bạn hãy chú ý đến nhược điểm này nhé.

Price Action là một chiến lược chủ quan

Ngưỡng kháng cự và ngưỡng hỗ trợ sẽ có sự khác nhau với từng nhà đầu tư. Sự khác biệt do tín hiệu mà nhà đầu tư nhận được từ thị trường. Cũng vì thế, mà khi bạn sử dụng chiến lược Price Action sẽ mang tính chủ quan nhiều hơn. Một phần nguyên nhân cũng đến từ khả năng đọc hiểu độ thì. Và cả khả năng phân tích của từng người là không giống nhau.

Không thể tránh xác suất rủi ro

Những “thế lực lớn” trên thị trường có khả năng thao túng được thị trường. Họ có thể tạo nên những mô hình giá. Giăng bẫy các nhà đầu tư. Vậy nên là, bạn cần chuẩn bị tinh thần trước, vì cũng có thể sẽ có rủi ro khi bạn sử dụng chiến lược Price Action.

Nhìn chung, nhà đầu tư cần phải cẩn thận hơn. Trong thị trường tài chính, ta chỉ có thể tính được xác suất sự kiện. Không một nhà đầu tư nào có thể hoàn toàn tính toán chính xác 100% những gì diễn ra trên thị trường.

Price Action, phương pháp giao dịch này, tuy hữu hiệu. Nhưng về bản chất thì nó chỉ giúp thúc đẩy quá trình cho bạn đi đến thành công. Phương pháp này không phải là một vũ khí mang sự chiến thắng tuyệt đối đến bạn.

Thế cho nên, ngoài việc trang bị bên mình một chiến lược giao dịch tốt. Ta cần phải biết cách kiểm soát nguồn vốn đầu tư. Cùng với việc cải thiện tâm lý giao dịch thật hiệu quả. Như thế, sự thành công mới đến với ta.

Chiến lược Price Action giao dịch hiệu quả

Như nhiều đánh giá, Price Action là một chiến lược giao dịch có độ hiệu quả cao. Ta không cần phải sử dụng quá nhiều chỉ báo. Chỉ cần theo dõi biểu đồ giá. Nhưng, với ưu điểm và nhược điểm của phương pháp đã liệt kê trên phần trên. Ta biết rằng, để tận dụng được phương pháp này, tuy dễ tiếp cận, nhưng không phải ai vận dụng cũng đều có thể thành công. Do đó, Hệ Thống Tiền Ảo muốn giới thiệu đến bạn đọc một số các chiến lược Price Action giao dịch. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn!

Sử dụng chiến lược breakout để giao dịch

Giao dịch với chiến lược phá vỡ (chiến lược breakout) chưa bao giờ là lỗi thời. Hầu như tất cả mọi nhà đầu tư đều ít nhiều đều thích sử dụng  phương pháp này để giao dịch. Một phần nguyên nhân là tính hiệu quả và dễ nắm bắt.

Chiến lược break out
Giao dịch Price Action với chiến thuật Break out

Và, có hai cách để nhà đầu tư sử dụng chiến lược Price Action giao dịch với Breakout như sau:

  • Khi giá phá vỡ (breakout) đường hỗ trợ thì là thời điểm tốt để tham gia vào lệnh. Thời điểm mà giá breakout đường hỗ trợ cũng là lúc tạo nên một xu hướng rõ ràng nhất. Do đó, nhà đầu tư cần đoán đầu xu hướng và tận dụng thời cơ khi giá phá vỡ đường xu hướng để đặt lệnh với các mức giá đẹp.
  • Khi giá breakout khỏi một vùng giá quan trọng là thời điểm đẹp để đặt lệnh. Thời điểm này chỉ cần yêu cầu nhà đầu tư tìm được một ngưỡng cản cần thiết như ngưỡng hỗ trợ hoặc ngưỡng kháng cự. Lúc này, ta chỉ cần chờ cho đến khi giá đã phá vỡ được khỏi ngưỡng đó. Nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội để giao dịch theo xu hướng và nhận lợi nhuận.

Giao dịch với những cú Pullback

Chiến lược Pullback – Pullback là từ chỉ một hành động di chuyển của giá đi ngược hướng với xu hướng thị trường chính trong ngắn hạn; hoặc ta có thể gọi nó là chiến lược giá thoái lui, hoặc gia điều chỉnh. Và, chiến lược giao dịch với Pullback là chiến lược giao dịch mà nhiều nhà đầu tư sử dụng nhất với Price Action. Theo đó, nhà đầu tư đặt các lệnh giao dịch dựa vào sự thay đổi của giá. Khi giá có sự di chuyển ngược hướng so với  thị trường chính, và kiểm tra (test) lại trong vùng hỗ trợ hoặc vùng kháng cự.

Chẳng hạn, trong một xu hướng giảm giá. Trong đó vùng hỗ trợ sẽ được hình thành từ giá và thị trường. Khi có sự phá vỡ vùng hỗ trợ từ giá. Và nó quay ngược lại để kiểm tra lại vùng hỗ trợ một lần nữa. Đây chính là thời điểm tốt nhất để ta đặt lệnh Sell. Từ điều này, nhà đầu tư có thể xác định được những tín hiệu để tham gia vào lệnh dễ dàng hơn khi phân tích sự di chuyển của giá.

Sử dụng Price Action giao dịch cùng với sự đảo chiều xu hướng

Bên cạnh giao dịch dựa theo các cú Pullback. Nhiều nhà đầu tư thường sử dụng chiến lược Price Action giao dịch với sự đảo chiều. Để thực hiện được chiến lược đảo chiều hiệu quả. Điều kiện là ta cần xác định chính xác được các vùng kháng cự hoặc vùng hỗ trợ mạnh. Khi đó thị trường có khả năng phó vỡ được. Với nó, nhà đầu tư sẽ có lợi thế hơn để tham gia vào lệnh với các mức giá thích hợp nhất.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, giao dịch theo sự đảo chiều sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn so với khi giao dịch cùng chiều của xu hướng. Dù vậy, chỉ cần bạn có thể hiểu được quy tắc của thị trường. Thì bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được rủi ro và đạt được mục tiêu của mình với phương pháp giao dịch này.

Một trong những chú ý bạn cần ghi nhớ là, trên thị trường thường xuyên cung cấp những tin hiệu sai về sự phá vỡ. Việc xác định và nắm vững được các tín hiệu điểm phá vỡ giả là điều rất cần thiết. Nếu không, sự thất bại sẽ chờ đón bạn. Điều bạn cần làm là phải theo dõi sát sao cách mà giá di chuyển ngược trở lại để retest đường xu hướng.

Chẳng hạn, khi sự di chuyển của giá không có sự gián đoạn nào khi nó đến đường kháng cự. Khi này ta có thể tin rằng không có cú Pullback nào xảy ra. Tuy nhiên, nếu sự di chuyển của giá có sự chững lại khi nó đến gần đường kháng cự. Ta biết rằng vị thế bán đang chiếm ưu thế lớn. Thời điểm tốt để đặt lệnh sell. Hoặc nếu tại vùng giá có sự hình thành, theo xu hướng giảm, xuất hiện mô hình ba đỉnh. Thì khả năng thành công của giao dịch sẽ cao hơn rất nhiều.

Xem thêm bài viết: Wyckoff – phương pháp phân tích kỹ thuật & cở bản.

Kết luận

Hệ Thống Tiền Ảo hy vọng tất cả thông tin, kiến thức có trong bài viết này giúp bạn đọc hiểu được chiến lược Price Action là gì. Nhìn chung, có rất nhiều chiến lược giao dịch trên thị trường giúp bạn tăng xác suất thành công. Tuy nhiên, Price Action là một chiến lược hướng đến sự đơn giản. Tất cả mọi nhà đầu tư đều có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng được. Bên cạnh đó, Hệ Thống Tiền Ảo muốn nhấn mạnh rằng, trong thị trường tài chính, bạn không nên quá áp lực về tâm lý. Thì khả năng thành công sẽ cao hơn rất nhiều trong giao dịch. Chúc rằng bạn sẽ luôn thành công.

Tổng hợp: hehongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *