PVT là gì? Cách sử dụng chỉ báo PVT (Price Volume Trend)

Trên thị trường tài chính, nhà đầu tư luôn có nhiều cách để xác định giá và khối lượng giao dịch. Bởi vì nó rất quan trọng để dự đoán thị trường tiếp theo đổi chiều xu hướng như thế nào. Bời vì nó rất quan trọng để nhà đầu tư biết nên đặt lệnh mua hay bán sẽ tốt hơn. Và một trong những chỉ báo giúp cho bạn xác định được tỷ lệ thay đổi giá và khối lượng giao dịch của cổ phiếu là chỉ báo PVT.  Bài viết này Hethongtienao sẽ giới thiệu đến bạn một trong những chỉ báo về xu hướng khối lượng giá PVT (Price Volume Trend) là gì? Và giá trị, ưu điểm và nhược điểm của chỉ báo trong giao dịch chúng khoán.

Chỉ báo PVT là gì?

PVT –  Price Volume Trend, là chỉ báo xác định xu hướng giá khối lượng. Chỉ báo sử dụng để thiết lập mối quan hệ về sự thay đổi giữa khối lượng giao dịch và giá của một tài sản. Cung cấp tín hiệu cho người sử dụng dự đoán xu hướng của thị trường thông qua sự biến động của giá.

Trong chứng khoán, PVT là chỉ báo giúp người dùng xác định sự cân bằng giữa cung và cầu của một cổ phiếu. Qua đó bạn có thể biết được biến động của giá và độ lớn của khối lượng giao dịch. Người xác nhận sự đổi chiều của xu hướng dựa vào khối lượng giao dịch.

chỉ báo PVT
PVT – Price Volume Trend – chỉ báo đô lường thay đổi của giá và khối lượng giao dịch

Chỉ báo di chuyển khác với tài sản sẽ xuất hiện sự phân kỳ. Hơn nữa, vì chỉ báo PVT kết hợp các mức độ thay đổi biến động của giá. Nên chỉ báo có độ chính xác cao so với chỉ báo khối lượng cân bằng.

Ưu điểm.

 • Độ chính xác cao, cao hơn so với các chỉ báo giá, chỉ báo khối lượng khác. Vì Price Volume Trend bám sát tỷ trọng thay đổi của giá qua từng phiên.
 • Dễ dàng theo dõi sự biến động của dòng tiền trên thị trường tại khoảng thời gian cố định. Nhiều nền tảng giao dịch hiện đang tích hợp sẵn chỉ báo. Dễ dàng tính toán, giúp nhà đầu tư dễ dàng theo dõi dòng tiền trên thị trường.

Nhược điểm

 • Không thể dùng PVT để nhận các tín hiệu giao dịch.
 • PVT chỉ mang đến kết quả tốt nhất khi kết hợp thêm nhiều công cụ phân tích khác. Chỉ sử dụng độc nhất chỉ báo không mang lại kết quả tốt.

Cách tính PVT (Price Volume Trend)

Cách tính chỉ báo PVT:

PVT = PVT hôm qua + khối lượng * (giá đóng cửa hôm nay – giá đóng cửa hôm qua) / giá đóng cửa hôm qua.

Nếu so sánh với chỉ báo OBV – chỉ báo khối lượng cân bằng, chỉ báo PVT có sự khác biệt rõ rệt. Vì các chỉ báo khối lượng khác chỉ xác định giá có sự tăng hay giảm thông thường.

Mặt khác, nếu kết quả PVT tăng lên, đồng nghĩa khi có sự điều chỉnh giá của khối lượng, số ngày giá tăng nhiều hơn ngày giảm. Và ngược lại, khi có sự điều chỉnh giá của khối lượng, số ngày giá giảm nhiều hơn ngày tăng, kết quả chỉ báo PVT giảm. Đây là thời điểm mà bên bán đang chịu áp lực từ thị trường.

Vậy là, cốt lõi chính của chỉ báo PVT là khối lượng luôn đi trước giá. Có nghĩa là dựa vào khối lượng, ta sẽ có cơ sở để đưa ra dự đoán xu hướng giá chung của thị trường từ kết quả của PVT. Hơn nữa, khi có sự xuất hiện của tín hiệu phân kỳ, bạn có thể dự đoán xu hướng của giá từ chỉ báo PVT.

Ý nghĩa sử dụng PVT

Khối lượng giao dịch và giá của một tài sản xác định từ chỉ báo Price Volume Trend mang lại nhiều thông tin hữu ích. Nhà đầu tư cũng dự đoán thị trường tiếp theo đảo chiều xu hướng như thế nào với kết quả của chỉ báo. Cụ thể là:

Chỉ báo xác định xu hướng tiếp theo

Nhà đầu tư sẽ xác định được thị trường chứng khoán tiếp theo xu hướng đảo chiều như thế nào nhờ vào chỉ báo PVT. Dễ dàng dự đoán được hướng chuyển đổi của xu hướng tiếp theo.

 • Chỉ báo tăng xác định dòng tiền đang được “bơm vào” thị trường. Có nghĩa khối lượng và giá đang cùng tăng.
 • Chỉ báo giảm xác định dòng tiền đang “thoát khỏi” thị trường. Có nghĩa khối lượng và giá đang cùng giảm.
PTV
Dễ dàng xác định điểm đăt lệnh mua / bán với chỉ báo PVT

Nhìn chung, chỉ báo PVT (Price Volume Trend) bám sát diễn biến tình hình thị trường chung.

Chỉ báo xác định sự đảo chiều

Bên cạnh việc sử dụng chỉ báo Price Volume Trend, khi sử dụng nhà đầu tư cũng nên quan tâm đến tín hiệu phân kỳ*.

 • Dòng tiền chảy vào thị trường khi chỉ báo tăng. Thị trường đang tiếp tục có xu hướng tăng.
 • Khi chỉ Chỉ báo khi có dấu hiệu chững lại xu hướng thị trường hiện tại khả năng cao sẽ kết thúc sớm.
 • Dòng tiền đang thoát khỏi thị trường khi chỉ báo giảm.
 • Có sự xuất hiện phân kỳ hoặc chỉ báo đi ngang. Thị trường đảo chiều giá.

* Phân kỳ là một tín hiệu trong phân tích kỹ thuật ta sử dụng để xác định sự di chuyển của giá. Tín hiệu phân kỳ giúp xác định thị trường đảo chiều xu hướng tiếp theo.

Sử dụng chỉ báo PVT trong chứng khoán

Sử dụng chỉ báo PVT đúng cách trên thị trường chứng khoán mang đến rất nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Chẳng hạn, sử dụng chỉ báo trong đầu tư dài hạn, hoặc kết hợp với các chỉ báo khác, như đường MA, hay chỉ số ADX,

 • Trong đầu tư dài hạn: Nhà đầu tư sử dụng chỉ báo để xác định dodọ mạng yếu của một mã cổ phiếu. Nguyên nhân là đầu tư dài hạn là một dạng tích lũy. Ngoài ra, nếu chỉ báo sử dụng trong đầu tư ngắn hạn thường không mang lại nhiều hiệu quả. Bởi vì so với giá trị thực tế, kết quả của chỉ báo mang lại có sự chênh lệch.
 • Kết hợp với đường MA: PVT tăng nếu đường MA (đường trung bình động) 20 ngày nằm trên đường MA 50. Đây là thời điểm tốt để đặt lệnh mua.
 • Kết hợp với chỉ số ADX: ADX là chỉ số trung bình. Nếu mức ADX nằm trên 25, kết hợp với kết quả chỉ báo PVT cùng giá tăng, thị trường lúc này đang trong xu hướng tăng. Thời điểm này rất thích hợp để nhà đầu tư mua vào.
Chỉ báo ADX
Kết hợp chỉ báo ADX và PVT sẽ mang lại kết quả tốt hơn

Việc sử dụng chỉ báo riêng lẻ không mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Sẽ tốt hơn khi bạn sử dụng kết hợp nhiều công cụ và chỉ báo với nhau. Giao dịch chứng khoán với nhiều công cụ kết hợp với nhau, một cách thông minh, mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn lưu ý nhé!

Lời kết

Trong nhiều chỉ báo khối lượng, chỉ báo PVT (Price Volume Trend) là một công cụ hữu ích trong đầu tư tài chính. PVT là chỉ báo để tính toán sự thay đổi của giá và khối lượng giao dịch của một loại tài sản. Sử dụng thông minh sẽ mang lại kết quả đầu tư hiệu quả. Để sử dụng chỉ báo tốt nhất, bạn nên kết hợp cùng nhiều công cụ phân tích khác.

Một số công cụ phân tích kỹ thuật bạn có thể tham khảo thêm:

 • Tradingview: Công cụ phân tích tổng hợp thị trường tài chính.
 • Wyckoff: mô hình giao dịch chu kỳ giá.
 • Mây Ichimoku: Công cụ xác định mức kháng cự và hỗ trợ.

Tổng hợp: Hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *