Quỹ đầu tư là gì? Danh sách các quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm khác nhau để đầu tư tùy theo mục tiêu cũng như khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. Các khoản đầu tư này sẽ luôn biến động tùy theo từng giai đoạn thị trường. Tuy nhiên vẫn có những sản phẩm đầu tư đủ linh hoạt và ổn định hơn trong dài hạn. Quỹ đầu tư chính là một trong số đó.

Các quỹ đầu tư là sản phẩm chiến lược được lựa chọn phổ biến nhất hiện nay dù bạn là chuyên gia hay chỉ mới tìm hiểu về đầu tư. Để khai thác lợi nhuận tối đa từ các quỹ đầu tư này bạn cần hiểu rõ quỹ gồm những gì và có phù hợp với mục tiêu của bạn hay không. Vì lẽ đó, trong bài viết này, hãy cùng Hethongtienao tìm hiểu quỹ đầu tư là gì và có các quỹ đầu tư uy tín nào tại Việt Nam nhé!

Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư là các quỹ được thành lập với mục tiêu huy động vốn từ một nhóm nhà đầu tư cùng đóng góp. Doanh nghiệp quản lý Quỹ là đơn vị thành lập Quỹ sẽ đại diện nhóm nhà đầu tư này để vạch chiến lược và lên danh mục đầu tư theo mục tiêu của quỹ. Các quỹ có thể được phân bổ vào cổ phiếu, trái phiếu, sản phẩm phái sinh, tiền điện tử,…

Các quỹ này cho phép mọi người tiếp cận với thị trường đầu tư dễ dàng và an toàn hơn thay vì các khoản đầu tư riêng lẻ. Các quỹ có vốn nhiều hơn để đầu tư vào nhiều sản phẩm, nhiều ngành nghề cho phép nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình.

Công ty quản lý quỹ sẽ phát hành chứng chỉ quỹ (CCQ) để mọi người xem xét lựa chọn tham gia. Số tiền của các nhà đầu tư đóng góp sẽ được đưa vào thị trường thông qua các chuyên gia tài chính, những người sẽ quét thị trường để tìm những cơ hội tốt nhất có thể tạo ra lợi nhuận.

Quỹ đầu tư là gì?
Quỹ đầu tư là gì?

Các loại quỹ đầu tư tại Việt Nam bạn cần biết

Quỹ đầu tư có rất nhiều cách phân loại và bạn cần nắm rõ những loại quỹ này để lựa chọn được sản phẩm phù hợp với mục tiêu cũng như mức độ chịu rủi ro của bản thân.

 • Dựa theo hình thức huy động vốn

– Quỹ đóng: Công ty quản lý Quỹ chỉ tiến hành phát hành CCQ một lần duy nhất để huy động vốn. Khi kết thúc CCQ sẽ được niêm yết trên sàn để cho phép giao dịch trên thị trường thứ cấp. Lưu ý Đơn vị quản lý Quỹ không mua lại CCQ khi bạn muốn bán mà phải chờ tới thời hạn như thỏa thuận ban đầu.

– Quỹ mở: Bạn có thể giao dịch quỹ mở bất kỳ lúc nào theo giá trị thị trường, thời gian hoạt động là vô hạn.

 • Dựa vào danh mục đầu tư

– Quỹ cổ phiếu, trái phiếu

– Quỹ ngoại hối

Quỹ ETF

-…

Mỗi quỹ có một danh mục riêng với tỉ lệ cổ phiếu (bluechip/Midcap/Penny), trái phiếu hay tiền điện tử dựa theo mục tiêu lợi nhuận và mức độ rủi ro của quỹ.

Còn nhiều cách phân loại quỹ đầu tư khác như quỹ đại chúng/quỹ thành viên, quỹ tương hỗ/quỹ ETF, quỹ phát triển/quỹ cân bằng,…  Nhưng đây là 2 cách phân loại phổ biến nhất mà bạn cần nắm để đánh giá về quỹ trước.

Danh sách các quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam

Dưới đây là danh sách các quỹ đầu tư uy tín nhất tại Việt Nam mà Hethongtienao.com đã tổng hợp. Mỗi Quỹ cung cấp nhiều loại Quỹ với mức độ rủi ro khác nhau. Ví dụ VinaCapital có 4 quỹ nổi bật là VESAF, VEOF, VIFF và VIBF hay SSIAM có SSI-SCA, SSI-BF,…

STT Quỹ đầu tư
1 Quỹ mở VinaCapital
2 Quỹ iAngel by Capella Vietnam
3 Quỹ Dragon Capital
4 Quỹ Dragon Capital Vietnam Enterprise Investment Ltd
5 Quỹ Asean Small Cap Fund
6 Quỹ DWS Vietnam Fund
7 Quỹ Jaccar
8 Quỹ International Finance Corporation (World Bank)
9 Quỹ GIC/Government of Singapore
10 Quỹ Halley Sicav – Halley Asian Prosperity
11 Quỹ IDG Ventures Vietnam
12 Quỹ FTSE Vietnam ETF
13 Quỹ JPMorgan Vietnam Opportunities Fund
14 Quỹ Mekong Capital
15 Quỹ Công ty TNHH Đầu tư NDH
16 Quỹ BankInvest/PENM Partners
17 Quỹ Vietnam Equity Holding
18 Quỹ LionGlobal Vietnam Fund
19 Quỹ PXP Vietnam Emerging Equity Fund
20 Quỹ Vietnam Property Holding
21 Quỹ Temasek Holdings
22 Quỹ Mutual Fund Elite
23 Quỹ TAEL Partners
24 Quỹ Franklin Templeton Investments
25 Quỹ Red River Holding
26 Quỹ Saigon Asset Management
27 Quỹ Vietnam Holding Limited
28 Quỹ VIC Impact
29 Quỹ Vietnam Angel Network
30 Quỹ Market Vectors Vietnam ETF
31 Quỹ Angel 4 Us
32 Quỹ Vietnam Oman Investment
33 Quỹ 500 Startups Vietnam
34 Quỹ ONECAPITALWAY
35 Quỹ CyberAgent Ventures
36 Quỹ Hanoi Young Business Association
37 Quỹ IDG Ventures Vietnam
38 Quỹ Vinasa Angels Network

Dưới đây là một vài Quỹ có mức độ tăng trưởng khá ổn định trong vài năm qua các bạn có thể tham khảo:

Quỹ VinaCapital

Quỹ Vinacapital được thành lập từ năm 2012 và là một trong những quỹ đầu tư có tốc độ tăng trưởng hàng đầu tại Việt Nam. Công ty đã phát hành 4 quỹ với các mức độ rủi ro khác nhau phù hợp với mọi nhu cầu đầu tư của bạn, bao gồm:

 • Quỹ VEOF: Đây là quỹ mở cổ phiếu, các mã cổ phiếu Quỹ lựa chọn chủ yếu là của các doanh nghiệp đầu ngành, có vốn hóa lớn và vừa, có tiềm năng tăng trưởng hoặc lợi thế cạnh tranh riêng. Mức độ rủi ro ở mức trung bình và thanh khoản cao.
 • Quỹ VESAF: Cũng là một quỹ mở cổ phiếu nhưng mức độ rủi ro cao hơn quỹ VEOF vì danh mục  chủ yếu là tập trung vào các công ty vốn hóa vừa và nhỏ, có tiềm năng tăng trưởng cao và dễ tạo ra đột phá. Quỹ được giao dịch mỗi ngày như cổ phiếu và có thanh khoản cao.
 • Quỹ VFF: Đây là quỹ mở trái phiếu có lợi nhuận vừa phải vì chủ yếu danh mục là trái phiếu chính phủ và trái phiếu của doanh nghiệp nên rủi ro thấp.
 • Quỹ VIBF: VIBF có mức độ rủi ro thấp hơn quỹ VEOF và VESAF vì danh mục được duy trì cân bằng giữa cổ phiếu và trái phiếu.
Quỹ đầu tư giúp đa dạng hóa danh mục, tối ưu hóa lợi nhuận
Quỹ giúp đa dạng hóa danh mục, tối ưu hóa lợi nhuận

Quỹ Vietcombank (VCBF)

Quỹ Vietcombank có thời gian hoạt động tại thị trường Việt Nam từ rất lâu, do ngân hàng Vietcombank hợp tác với tập đoàn đầu tư đa quốc gia Franklin Templeton Investments. Hiện tại nó đang vận hành 4 quỹ mở cũng đang rất được các trader ưa thích:

 • Quỹ VCBF-TBF: Đây là quỹ cân bằng của Vietcombank để vừa đảm bảo lợi nhuận dài hạn vừa hạn chế rủi ro trong khi thị trường gặp khó khăn. Thường là đầu tư theo công thức 50-50, vừa phân bổ vào cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao, vừa phân bổ vào trái phiếu để hạn chế rủi ro.
 • Quỹ VCBF-BCF: Đây là quỹ có hiệu suất cao nhất trong các quỹ của VCB. Quỹ được phân bổ 100% vào cổ phiếu có vốn hóa lớn, thanh khoản tốt.
 • Quỹ VCBF-MGF: Đây cũng là quỹ cổ phiếu với 100% vốn đổ vào vào các cổ phiếu có vốn hóa vừa (nhóm Midcap). khả năng mang lại lợi nhuận cao hơn nhưng rủi ro cũng cao hơn quỹ VCBF-BCF.
 • Quỹ VCBF-FIF: Quỹ ổn định với rủi ro thấp vì vốn tập trung vào trái phiếu với mục tiêu là tạo ra lãi suất cao hơn lãi gửi ngân hàng.

Qũy SSIAM

Quỹ SSIAM được thành lập bởi công ty CK SSI từ năm 2007. Hiện tại SSIAM đang vận hành 9 quỹ. Trong đó 2 quỹ nổi bật nhất là:

 • Quỹ SSI-SCA: Đây là quỹ mở cổ phiếu với danh mục được phân bổ theo tỉ lệ 90% cho cổ phiếu và 10% cho trái phiếu.
 • Quỹ SSI-BF: Đây là quỹ mở có mức độ rủi ro thấp vì danh mục chủ yếu là tiền gửi, trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi,…

Bên cạnh đó, SSIAM còn có 3 quỹ ETF và 4 quỹ thành viên là DAIWA-SSIAM II, DAIWA-SSIAM III, SSI-IMF và VGIF.

Kết luận

Trên đây mình đã chia sẻ với mọi người về Quỹ đầu tư là gì? Danh sách các quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam. Quỹ là một sản phẩm tốt để bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư. Đặc biệt là đối với các nhà đầu tư nhỏ, chưa có nhiều kinh nghiệm. Các quỹ được tổ chức chuyên nghiệp với các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm vạch chiến lược, tính thanh khoản của quỹ thường cao và nhờ huy động vốn từ nhiều nhà đầu tư nên danh mục đầu tư sẽ đa dạng hơn.

Có thể bạn quan tâm: Top 5 diễn đàn chứng khoán được yêu thích nhất

Tổng hợp: Hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *